Thứ hai, 24/10/2016 - 08:27

79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017

Dân trí

Khảo sát của Dân trí tới 8h ngày 24/10 cho thấy: 79,72 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 10 ngày, 18,55 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 7 ngày. Trong khi đó, dự thảo phương án các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2017 vẫn đang được lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan.

Bên cạnh việc tham gia bình chọn, nhiều bạn đọc còn bày tỏ quan điểm cá nhân về việc lựa chọn phương án nghỉ tết 10 ngày.

Bạn đọc Nguyễn Hoa cho rằng: “Thực tế đi làm trước 3 ngày nhưng chỉ được 1 ngày nghỉ là ít hiệu quả. Tôi cho rằng tốt nhất là cho nghỉ rồi làm bù vào thứ 7 tuần sau. Còn những ý kiến ủng hộ nghỉ 7 ngày đa phần là vì lợi ích của công ty mình không đặt mình vào người lao động”.

Cho rằng 2 ngày nghỉ cuối tuần không nên tính vào ngày nghỉ Tết, bạn đọc Phan Thuận đồng ý với phương án nghỉ 10 ngày. “Vì trên thực tế thì chỉ có 8 ngày. Vì 2 ngày cuối cùng của phương án này là thứ bảy và chủ nhật - ngày mà người lao động được phép nghỉ”.


Đề xuất phương án nghỉ 10 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Đề xuất phương án nghỉ 10 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Khẳng định quan điểm nghỉ 10 ngày sẽ chiếm đa số, bạn đọc Vũ Yên gợi ý: Nếu thống kê các bình luận trên trang mạng này thì chắc chắn số người ủng hộ nghỉ 10 ngày chiếm đa số tuyệt đối. Bởi vì những người xem thông tin trên mạng, phần lớn là những người làm việc ở trong khối sự nghiệp hành chính, họ có đủ thời gian, điều kiện đọc báo mạng.

Có lẽ là người đi tàu xe nhiều, bạn Kiên Hoàng chi sẻ quan điểm cá nhân: Ở Việt Nam muốn mua vé tàu hoặc vé máy bay về quê ăn tết là phải đặt mua vé trước 3 - 4 tháng và phải dự đoán lịch nghỉ năm nay so với năm trước. Ngày 2/10 mình đặt vé tàu online mà hết nhẵn. Bởi vậy, nghỉ dài ngày một chút đỡ sức ép về tàu xe cho người lao động.

Lý giải kỳ nghỉ 10 ngày là hợp lý, bạn đọc Nguyễn Hùng cho biết: "Tôi cho rằng sắp xếp cho nghỉ 10 ngày là đẹp nhất. Tổng số thời gian làm và nghỉ không đổi. Người lao động tiết kiệm được chi phí đi lại, có thời gian giải quyết mọi công việc gia đình. Còn tai nạn giao thông, tệ cờ bạc không hẳn do nghỉ nhiều mà vì cá nhân từng người”.

Đồng quan điểm trên, bạn đọc Kon Tum viết: “Vì đối với những người làm việc xa quê thì việc đi lại trong những ngày tết là hết sức khó khăn. Mua vé tàu xe đã khó lúc lên xe thì bị nhồi nhét vất lắm mọi người ơi”.

Bổ sung thêm, bạn đọc Kon Tum cho biết: Tôi đã từng làm việc cách nhà hàng nghìn km có những năm đã không về được, cái cảm giác lúc đó buồn lắm. Vì vậy, việc nghỉ 10 ngày nên ủng hộ và đây cũng là điều kiện để cho những người làm việc xa nhà có bữa cơm đầm ấm với gia đình trong những ngày tết”.

Có lẽ từng đứng chờ mua vé nhiều lần dịp giáp Tết, bạn đọc Hùng Mạnh chia sẻ kinh nghiệm cá nhân: Nghỉ tết từ 7-10 ngày không quan trọng, quan trọng là người lao động lên lịch đi lịch đã mất 2-3 ngày rồi còn cảnh chờ đợi mua vé tàu xe chứ có xe riêng đi về đâu mà tranh luận dài hay ngắn.

“Quan điểm của tôi dịp lễ tết là cơ hội đoàn tụ con cháu, bố mẹ, họ hàng gặp nhau. Tôi cho rằng kỳ nghỉ tết 10 ngày là hợp lý bước đầu” - bạn Hùng Mạnh bày tỏ.

Đồng ý với lịch 10 ngày, nhưng bạn Tống Văn Bình cũng cho biết thêm: Nên lấy ngày 1/1 làm mốc chia đôi thời gian nghỉ ra. Nghỉ trước tết 5 ngày còn có thời gian dọn dẹp nhà cửa, đi mua sắm, sau tết chỉ cần 5 ngày là đủ. Tôi thấy hiện nay, mọi người đã đi buôn bán từ mùng 2 Tết. Mùng 3, 4 coi như hết tết rồi.

Bạn đọc Thanh Mai bày tỏ: Làm việc cả năm chỉ mong tết để về quê thăm người thân, thời gian đi tàu xe đã mất 2 ngày rồi. Đây cũng là truyền thống của người Việt chúng ta sao cứ phải suy nghĩ nghỉ nhiều.

“Các nước phát triển người ta còn cho nghỉ cả chiều thứ sáu hàng tuần để tăng thời gian nghỉ ngơi cho người lao động. Mong Bộ LĐ-TB&XH duyệt đề án cho nghỉ 10 ngày để người lao động xa quê có thêm thời gian gặp gỡ người thân, bạn bè sau một năm xa nhà” - bạn đọc Thanh Mai.

Một số ý kiến khác

Bạn đọc Lê Hùng nhận định: Đất nước còn nghèo lắm nghỉ ít thôi, nghỉ dài ngày tốn kém cho việc chỉ tiêu dùng, rượu bia nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tai nạn giao thông gia tăng.

Bạn đọc Thần Dân: Nếu là doanh nghiệp thì muốn nghỉ ít, người lao động thì thích nghỉ nhiều. Công ty tôi mỗi tháng chi phí cứng (Thuê nhà, kho xưởng, lương cứng...) khoảng 400 triệu đồng, nghỉ ngày nào là thiệt hại ngày ấy.

​Bạn đọc Vũ Yên: Việc cho nghỉ 7 ngày hay 10 ngày là phải căn cứ vào tình hình kinh tế đất nước. Theo tôi tìm hiểu, hiện chế độ nghỉ ngơi của người lao động nước ta đã vào loại cao nhất thế giới rồi (117/365 ngày/năm tức 32%).

Hoàng Mạnh tổng hợp