1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Xử lý đại dự án thua lỗ: Bộ trưởng Công Thương khẳng định không bao che với bất cứ ai

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương cho biết, trong quá trình xử lý 12 dự án thua lỗ, nhiều cá nhân đã bị tạm giam. Ông khẳng định chắc chắn không có câu chuyện bao che dù ở bất cứ cấp nào với những cá nhân và tổ chức liên quan.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 dự án thua lỗ. (Ảnh Như Phúc)
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 dự án thua lỗ. (Ảnh Như Phúc)

Đặt câu hỏi chất vấn tại Quốc hội chiều ngày 31/10, Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) cho biết, đến nay, mặc dù Chính phủ, Bộ Công Thương đã có nhiều ý kiến chỉ đạo triển khai xử lý nhưng tiến độ còn chậm, đặc biệt tại dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

"Văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ban hành ngày 19/12/2017 nêu tiến độ tiến hành thoái vốn dự án trong năm 2018 nhưng đến nay đã là quý IV/2018, vẫn chưa được thực hiện. Sự chậm trễ ở đây là gì? Có lợi ích nhóm trong việc cố tình kéo dài thoái vốn tại doanh nghiệp để trục lợi?", Đại biểu đặt câu hỏi.

Ông Sinh cũng cho lo ngại tính nghiêm minh trong xử lý vi phạm tại các dự án thu lỗ như PVtex hay Nhà máy Ethanol Phú Thọ. Theo đó, Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Công Thương và Bộ trưởng Công an làm rõ băn khoăn này.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận việc xử lý tại dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên chậm so với tổng thể tiến độ chung của 12 dự án.

Nguyên nhân được Bộ trưởng chỉ ra là do còn vướng tranh chấp pháp lý với tổng thầu EPC. Cùng với đó, việc thoái vốn ra khỏi Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) gặp vướng mắc bởi việc bảo lãnh của TISCO với khoản vay hơn 1.800 tỷ đồng tại Vietinbank cho dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

"Thoái vốn sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản nhà nước vì TISCO đã cam kết bảo lãnh 100% khoản vay này cho dự án", Bộ trưởng nó.

Theo Bộ trưởng, cần phải giải quyết cho xong việc giải chấp với khoản bảo lãnh của TISCO nói trên thì mới có thể tiến hành thoái vốn Nhà nước tại dự án này. Hiện Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ và triển khai theo hướng đảm bảo thoái vốn đúng quy định luật pháp.

Liên quan xử lý trách nhiệm tại các dự án, Bộ trưởng Tuấn Anh khẳng định, tất cả 12 dự án đã làm đồng bộ và toàn diện về các khía cạnh, bao gồm cả rà soát về pháp lý và xem xét trách nhiệm, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra.

Theo Bộ trưởng, hiện có 4 dự án đã chuyển cơ quan công an để điều tra; khởi tố vi phạm tại 2 dự án (PVtex và Nhiên liệu sinh học Phú Thọ). Ngoài ra, cơ quan chức năng đang điều tra các dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật như dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, dự án Nhà máy Đạm Hà bắc…

"Nhiều cá nhân đã bị tạm giam và chắc chắn không có câu chuyện bao che dù ở bất cứ cấp nào với những cá nhân và tổ chức liên quan. Tôi cũng định lần nữa là không có lợi tích nhóm trong việc xử lý", ông nói.

Phương Dung

Xử lý đại dự án thua lỗ: Bộ trưởng Công Thương khẳng định không bao che với bất cứ ai - 2