Chủ nhật 18/03/2018 - 15:00

Xe nhập nằm chờ, đại lý xe trong nước cay đắng nhìn doanh số giảm

Dân trí Thông tin hơn 2.000 chiếc xe hơi của Honda cập cảng TP.HCM đã được loan báo từ đầu tháng 3 nhưng trên thị trường vẫn chưa hề có chiếc xe không thuế nào đến tay người tiêu dùng. Cho đến nay, ngoài Honda công bố xe nhập không thuế vào Việt Nam thì có một số hãng xe tuyên bố nhập được xe về Việt Nam, trong đó có Volkswagen.
>>Xe nhập dễ thở vì Chính phủ đề nghị kiểm tra, gỡ khó cho doanh nghiệp ô tô?
>>Xe nhập "đóng băng", xe lắp ráp trong nước cũng "ngấm đòn" giảm 50% doanh số

Có tiền vẫn phải chờ!

Nhiều người có tiền, là "fan" của xe nhập cũng đã làm mọi cách để đặt xe, trở thành người đầu tiên sở hữu những chiếc xe nhập không thuế từ các nước ASEAN. Tuy nhiên, có vẻ như những người này còn phải chờ trong 1 - 2 tháng nữa, khi các đợt xe hoàn tất thủ tục pháp lý và kiểm định liên quan.

Hàng nghìn chiếc xe không thuế nhập từ Thái về Việt Nam từ đầu tháng 3/2018 nhưng vẫn chưa được chuyển đến đại lý.
Hàng nghìn chiếc xe không thuế nhập từ Thái về Việt Nam từ đầu tháng 3/2018 nhưng vẫn chưa được chuyển đến đại lý.

Không nhanh chân bằng Honda, nhưng nhiều đại gia xe hơi khác là Toyota, Ford cũng cho biết đang thương thảo hợp đồng để chuyển xe hơi từ nước ngoài về Việt Nam. Để hàng đến tay người, chắc chắn các hãng cũng cân nhắc thời điểm để thị trường đạt trạng thái tốt nhất và theo nhận định có thể từ tháng 5 đến tháng 6 trở đi, lượng xe nhập sẽ ổn định trên thị trường.

Xe trong nước "đứng hình" nhìn doanh số tụt giảm

Trong khi xe nhập đóng băng tại thị trường Việt Nam thì các dòng xe du lịch dưới 9 chỗ của các doanh nghiệp, liên doanh trong nước cũng giảm doanh số bán hàng. Theo thống kê của Hiệp hội sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 2/2018 doanh số bán xe con của doanh nghiệp trong nước giảm 53%, riêng sản lượng xe lắp ráp trong nước cũng suy giảm 48%..

Riêng doanh số xe du lịch giảm hơn 53%, xe thương mại cũng ghi nhận giảm 55% so với tháng 1. Doanh số toàn thị trường giảm cũng kéo theo sản lượng xe lắp ráp trong nước cũng giảm theo 48%, chỉ đạt gần 10.700 chiếc, xe nhập khẩu có lượng giảm mạnh hơn 68% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 1.700 chiếc, đa phần đây là xe thương mại, xe chuyên dụng.

Xe lắp ráp trong nước cùng giảm doanh số so với xe nhập
Xe lắp ráp trong nước cùng giảm doanh số so với xe nhập

Trong tháng, ghi nhận nhiều doanh nghiệp xe hơi có doanh số bán xe giảm mạnh hoặc không bán được xe. Toyota Việt Nam chỉ bán được hơn 2.800 chiếc xe, giảm hơn 2.300 chiếc so với tháng trước và hơn 700 chiếc so với tháng 2/2017, trong đó các dòng xe không có doanh số bán hàng như bán tải Hilux, Yaris.

Dòng xe ăn khách của hãng này là Fortuner chỉ bán được 3 chiếc, do đây là dòng xe mà Toyota tuyên bố dừng nhập từ Indonesia nên doanh số tháng 2 giảm gần như toàn bộ so với các tháng trước đó. Nếu so với cùng kỳ tháng 2/2017, doanh số bán xe Fortuner giảm 300 lần, chỉ bằng số lẻ xe được bán ra trước đó.

Một đại diện khác là Honda, tháng 2 không có chiếc xe Civic nào được bán ra; trong khi đó, xe CRV đời mới chỉ bán được 13 chiếc, lượng xe bán nhiều nhất là mẫu lắp ráp trong nước City với hơn 400 chiếc.

Đại diện doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước là Trường Hải, tháng 2 cũng ghi nhận sự sụt giảm doanh số bán xe các dòng Kia, Mazda ra thị trường do tháng trùng với Tết Nguyên đán Mậu Tuất, lượng người mua xe giảm.

Cụ thể, 7 dòng xe du lịch của Kia ghi nhận doanh số bán đạt gần 1.500 chiếc, giảm hơn 1 nửa so với cùng kỳ tháng trước và giảm hơn 200 chiếc so với tháng 2/2017; 6 dòng xe của Mazda bán được hơn 2.000 chiếc, giảm gần 3.000 chiếc so với tháng trước nhưng lại tăng hơn 200 chiếc so với tháng 2 năm 2017.

Doanh số xe bán tải ngày càng giảm

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, lượng xe pickup tiêu thụ tháng 2/2018 và 2 tháng đầu năm 2018 đã giảm 59% (hơn 1.400 chiếc) so với tháng trước và cũng giảm gần 300 chiếc (tương ứng 23%) so với cùng kỳ tháng 2/2017.

Xe bán tải, niềm mơ ước của người dân suy giảm tại Việt Nam
Xe bán tải, niềm mơ ước của người dân suy giảm tại Việt Nam

Mặc dù Việt Nam đã bỏ thuế nhập khẩu đối với xe nguyên chiếc từ ASEAN, trong đó có xe bán tải (pickup), song doanh số bán ra của dòng xe này ngày càng tụt dốc. Ford Ranger, Hilux, BT-50 hay Triton... không còn là những chiếc xe có lượng xe nhập về nhiều, bán ra lớn như hồi đầu năm 2017.

Sau khi Nghị định 116 được ban hành tháng 10/2017 (dù không có điều khoản nào điều chỉnh thuế đối với xe bán tải) song các doanh nghiệp nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc nói chung và xe bán tải nói riêng cũng rất dè chừng, sợ rủi ro chính sách. Vì vậy, lượng nhập khẩu loại xe này ít dần từ đó và giảm khá mạnh vào các tháng đầu năm 2018.

Thực tế, hiện nay, nếu bỏ thuế nhập khẩu đối với các xe du lịch từ Thái Lan, Indonesia, thì xe bán tải về Việt Nam cũng không khác trước nhiều bởi năm 2017. Mức thuế nhập khẩu dòng xe này chỉ 5%, thuế TTĐB của dòng xe này (nếu không được điều chỉnh) sẽ vẫn được áp theo mức từ 15 - 25% tùy theo dung tích từ 2.0L đến 3.2L, phí trước bạ 2%.

Chính vì vậy, việc bỏ thuế nhập khẩu xe pickup tại Việt Nam chỉ loại bỏ được 5% thuế nhập xe. Trong khi đó, điều mà các doanh nghiệp lo ngại nhất chính đề xuất điều chỉnh thuế TTĐB, phí trước bạ được thông qua, sẽ khiến xe bán tải tăng giá hàng trăm triệu đồng. Đây sẽ là cú sốc đối với doanh nghiệp nếu mạo hiểm nhập xe pickup ồ ạt về Việt Nam.

Đại lý xe khăn gói về quê lập nghiệp

Trong khi các đại lý xe hơi tại các thành phố lớn gặp khó khăn thì xu hướng rời "đô" về quê đã diễn ra từ năm 2016 và sang năm 2017 diễn ra nhiều hơn bởi các đại lý xe hơi nhỏ lẻ rất sợ hãi về cuộc chiến giá xe, giữa doanh số bán ra ngày càng suy giảm đối với xe cũ.

Chịu rời bỏ đô thị, nhiều đại lý xe cho biết đang làm ăn có lãi ở quê
Chịu rời bỏ đô thị, nhiều đại lý xe cho biết đang làm ăn có lãi ở quê

Tại Hà Nội, khảo sát của phóng viên Dân Trí thấy được rất nhiều đại lý tại Hà Nội thay vì mở rộng showroom, thuê thêm người làm đã quyết định thu hẹp hoạt động để về các tỉnh lẻ, địa bàn đang có một bộ phận người giàu lên khá nhanh và thị trường xe kinh doanh, xe gia đình ngày càng phát triển.

Chính phủ chỉ đạo gỡ khó doanh nghiệp ô tô

Sau buổi đối thoại với các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp tại Văn phòng Chính phủ về Nghị định 116, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp thu, lắng nghe và kiểm tra ngay những khó khăn, vướng mắc theo phản ánh của doanh nghiệp để tháo gỡ cho họ.

Sau đối thoại chính sách, Chính phủ chỉ đạo gỡ khó cho doanh nghiệp ô tô
Sau đối thoại chính sách, Chính phủ chỉ đạo gỡ khó cho doanh nghiệp ô tô

Ở phía Bộ Giao thông - Vận tải vừa cho biết, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu đã lấy được Giấy chứng nhận kiểu loại, nộp đầy đủ cho Bộ GTVT, thời gian sắp tới xe nhập có thể đổ bộ nhiều hơn, mạnh hơn vào Việt Nam.

Cũng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý: Chính sách cần đáp ứng các yêu cầu về công bằng, minh bạch, và cạnh tranh theo những cam kết và thông lệ quốc tế, đảm bảo phát triển ngành công nghiệp ô tô đúng Chiến lược đã đề ra.

Nguyễn Tuyền

Xe nhập nằm chờ, đại lý xe trong nước cay đắng nhìn doanh số giảm - 6
MỚI NHẤT
Ô tô nhập giảm 200 triệu đồng, xe nội chuẩn bị cú "sập giá"
Ô tô nhập giảm 200 triệu đồng, xe nội chuẩn bị cú "sập giá"

Thời gian tới, sẽ có thêm nhiều mẫu xe nhập khẩu giá rẻ tràn vào Việt Nam. Trong khi đó, xe trong nước phải tìm cách hạ giá để cạnh tranh. Thị trường ô tô sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:32

Đất Xanh Miền Trung hợp tác toàn diện với DMT Group
Đất Xanh Miền Trung hợp tác toàn diện với DMT Group

Ngày 16/3/2018, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung và Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung (DMT Group) đã tổ chức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện tại nhiều dự án sắp tới.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:30

Vé số trúng hơn 10 nghìn tỷ đồng đã có người mua
Vé số trúng hơn 10 nghìn tỷ đồng đã có người mua

(Dân trí) - Hiệp hội Xổ số Đa Tiểu bang Hoa Kỳ cho biết chiếc vé số duy nhất được bán ở bang Pennsylvania đã khớp kết quả với giải thưởng ước tính khoảng 456,7 triệu USD (tương đương khoảng 10,4 nghìn tỷ đồng).

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:29

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Người “cởi trói” cho doanh nghiệp tư nhân phát triển
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Người “cởi trói” cho doanh nghiệp tư nhân phát triển

(Dân trí) - Thông qua việc chỉ đạo xây dựng Luật doanh nghiệp 2009 với tinh thần cốt lõi là Nhà nước chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được xem là người “cởi trói” cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Sự ra đi của ông không chỉ để lại niềm tiếc thương vô hạn của người dân mà còn với các doanh nhân.

Thứ hai, 19/03/2018 - 06:00

Richard Mille RM 07-02 Sapphire – Giấc mơ “Quý cô hồng” trên cổ tay
Richard Mille RM 07-02 Sapphire – Giấc mơ “Quý cô hồng” trên cổ tay

RM 07-02 Pink Lady Sapphire - một “giấc mơ” của các bóng hồng trót phải lòng Richard Mille đã trở thành hiện thực tại Việt Nam.

Thứ hai, 19/03/2018 - 05:30

Kiểm tra xe khách phát hiện hàng ngàn lít dầu nhớt không rõ nguồn gốc
Kiểm tra xe khách phát hiện hàng ngàn lít dầu nhớt không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe khách có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác tiến hành kiểm tra thì phát hiện hàng ngàn lít dầu nhớt không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ chứng minh nguồn gốc lô hàng trên.

Thứ hai, 19/03/2018 - 05:00

Chuẩn mực mới về người phụ nữ hiện đại
Chuẩn mực mới về người phụ nữ hiện đại

Trong xã hội hiện đại, một phụ nữ tự tin, độc lập trong suy nghĩ, hành động và nhất là tự chủ về tài chính thường là những “thỏi nam châm” có sức hút khó cưỡng đối tất cả những người xung quanh.

Thứ hai, 19/03/2018 - 04:35

Những mạch ngầm giảm lãi suất
Những mạch ngầm giảm lãi suất

Những dòng chảy ít nổi bật đã và đang góp phần để giảm lãi suất hoặc ít nhất ở mức độ bình ổn...

Chủ nhật, 18/03/2018 - 10:03

Tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp mắc ca
Tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp mắc ca

(Dân trí) - Ngày 16/3, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Úc, sự kiện xúc tiến đầu tư quan trọng nhất trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Úc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Sydney, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam (VMA) và Hiệp hội Mắc ca Úc (AMS) ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp mắc ca của hai quốc gia và thế giới.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 09:14

Thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại Vinatex: Khó bảo toàn vốn Nhà nước
Thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại Vinatex: Khó bảo toàn vốn Nhà nước

(Dân trí) - Các khoản đầu tư mà tập đoàn còn phải thoái vốn đều là các khoản đầu tư tại các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, nên khó tìm được nhà đầu tư quan tâm, nếu nhượng bán sẽ khó bảo toàn được vốn Nhà nước.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 07:00

Rao bán Roll-Royce Ghost biển ngũ quý 1 giá hơn 11 tỷ đồng
Rao bán Roll-Royce Ghost biển ngũ quý 1 giá hơn 11 tỷ đồng

Chiếc xe siêu xe Rolls-Royce Ghost Series I biển 'ngũ quý 1' đang được một showroom mua bán xe sang cũ tại Hà Nội rao bán lại với mức giá 11,5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 04:58

Tỷ phú Bill Gates chỉ thành công khi bỏ được thói xấu này
Tỷ phú Bill Gates chỉ thành công khi bỏ được thói xấu này

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates có thể là người đồng sáng lập một công ty công nghệ trị giá hàng tỷ USD nhưng ngay cả ông cũng phải bỏ một số thói quen xấu trên con đường dẫn tới thành công.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Dân chơi tiền ảo "há miệng chờ sung"
TPHCM: Dân chơi tiền ảo "há miệng chờ sung"

(Dân trí) - Sau gần 4 tháng tiền ảo Bitcoin rớt giá thảm, dù thua lỗ 2/3 số tiền đã đầu tư nhưng nhiều người vẫn quyết không bán. Nhiều người tin tưởng rằng Bitcoin sẽ tăng giá theo chu kỳ 2 lần vào giữa năm và cuối năm nên cố gắng chờ đợi.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 02:00

Đường dây đánh bạc ngàn tỷ: 3,5 triệu USD đã chuyển sang Singapore
Đường dây đánh bạc ngàn tỷ: 3,5 triệu USD đã chuyển sang Singapore

Ngày 15/3, Bộ Công an đã phát đi những thông tin ban đầu về vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố”. Đây là vụ án có liên quan đến quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng C50 - Bộ Công an.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 11:36

Tin xấu cho “thợ mỏ” tiền ảo: Bitcoin đã không còn lợi nhuận
Tin xấu cho “thợ mỏ” tiền ảo: Bitcoin đã không còn lợi nhuận

(Dân trí) - “Bitcoin đang được giao dịch ở mức phí bằng với số vốn bỏ ra để đào chúng”, ông Thomas Lee của nền tảng gọi vốn Fundstrat cho biết.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 11:00

“Trùm” cờ bạc Phan Sào Nam sa lưới; "chúa đảo" Tuần Châu nhảy vào siêu dự án
“Trùm” cờ bạc Phan Sào Nam sa lưới; "chúa đảo" Tuần Châu nhảy vào siêu dự án

(Dân trí) - Thông tin xung quanh vụ "trùm" đường dây cơ bạc nghìn tỷ đồng sa lưới khiến người đọc không khỏi ngỡ ngàng. Bên cạnh đó, việc chúa đảo Tuần Châu bất ngờ nhảy vào siêu dự án cũng rất được quan tâm.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:53

Cảng hàng không nội địa Vân Đồn trở thành Cảng hàng không quốc tế
Cảng hàng không nội địa Vân Đồn trở thành Cảng hàng không quốc tế

(Dân trí) - Cảng hàng không nội địa Vân Đồn, Quảng Ninh đã chính thức trở thành Cảng hàng không quốc tế sau khi ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT công bố quyết định về điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 vào sáng hôm qua (17/3).

Chủ nhật, 18/03/2018 - 08:00

Lộ tỷ lệ ăn chia đường dây cờ bạc “nghìn tỷ”; huỷ hợp đồng AVG - MobiFone
Lộ tỷ lệ ăn chia đường dây cờ bạc “nghìn tỷ”; huỷ hợp đồng AVG - MobiFone

(Dân trí) - Tuần này, đời sống kinh tế có nhiều thông tin “nóng” khiến độc giả đứng ngồi không yên như chi tiết về vụ phá đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng do cựu tướng Nguyễn Thanh Hoá “bảo kê”, hợp đồng gần 9.000 tỷ đồng mua 95% cổ phần AVG của MobiFone bị huỷ; việc đánh thuế 45% với tài sản “bất minh”; hồi ức về cố Thủ tướng Phan Văn Khải…

Chủ nhật, 18/03/2018 - 06:51

Bộ ba cây sanh "hóa thạch" 30 tỷ đồng xôn xao hội chợ Hà Nội
Bộ ba cây sanh "hóa thạch" 30 tỷ đồng xôn xao hội chợ Hà Nội

Được định giá cao nhất triển lãm sinh vật cảnh, bộ ba cây "sanh hóa thạch" được rao bán với giá 30 tỷ đồng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 06:41

Cho phép thí điểm cho ô tô du lịch Trung Quốc vào TP. Hạ Long
Cho phép thí điểm cho ô tô du lịch Trung Quốc vào TP. Hạ Long

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc cho phép xe ô tô du lịch có người lái Trung Quốc được thí điểm vào TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) theo đề xuất được tỉnh này kiến nghị trước đó.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 06:00

Giá cá sấu tăng gấp đôi sau một thời gian rớt thê thảm
Giá cá sấu tăng gấp đôi sau một thời gian rớt thê thảm

(Dân trí) - Gần đây, giá cá sấu thương phẩm tại tỉnh Bạc Liêu đã tăng trở lại sau một thời gian rớt giá thê thảm, người nuôi đã phấn khởi hơn khi có lãi tương đối khá.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 05:00

TPHCM cam kết thanh kiểm tra doanh nghiệp duy nhất một lần trong năm
TPHCM cam kết thanh kiểm tra doanh nghiệp duy nhất một lần trong năm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định thành phố cam kết sẽ tạo điều tối đa để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển như rút ngắn thời gian cấp phép dự án, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, kích cầu đầu tư... Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp chỉ diễn ra duy nhất một lần trong năm.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:24

Rót tiền vào đầu tư condotel có lo gặp nhiều rủi ro?
Rót tiền vào đầu tư condotel có lo gặp nhiều rủi ro?

(Dân trí) - Tại Việt Nam, mặc dù loại hình condotel (căn hộ khách sạn) mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây song được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, kiểm soát rủi ro khi đầu tư cho loại hình này là câu chuyện đáng bàn...

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:58

Nhà mạng hưởng lợi 1.400 tỉ đồng từ vụ đánh bạc liên quan tướng công an
Nhà mạng hưởng lợi 1.400 tỉ đồng từ vụ đánh bạc liên quan tướng công an

Quá trình điều tra đường dây đánh bạc núp dưới vỏ bọc game bài Rikvip, bước đầu CQĐT xác định tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583,2 tỉ đồng. Trong đó tiền chơi bạc từ thẻ cào chiếm 97% tổng lượng tiền chơi bạc qua các cổng trung gian thanh toán, ba nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone được hưởng từ 15,5 - 16,3%, tương đương 1.400 tỉ đồng.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 04:00