Né đại chiến giá xe, chủ xe cũ rời phố về quê lập nghiệp

Dân trí Rất nhiều đại lý tại Hà Nội thay vì mở rộng showroom, thuê thêm người làm đã quyết định thu hẹp hoạt động để về các tỉnh lẻ, địa bàn đang có một bộ phận người giàu lên khá nhanh và thị trường xe kinh doanh, xe gia đình ngày càng phát triển.
>>Không chỉ ô tô, nhiều hàng Nhật sắp đổ bộ với thuế 0%: Người Việt có mừng?
>>Những chiếc ô tô cũ đang rao bán giá 300 triệu đồng tại Việt Nam
>>Mua ô tô 300 triệu đồng: Rước nợ vào thân, sai lầm đốt túi

Rời Thủ đô về tỉnh lẻ: "Tái ông thất mã"

Theo lời kể của anh Hoàng, chủ đại lý kinh doanh xe cũ tại Hà Nội, trước năm 2016 anh có tổng cộng 6 gara ô tô xe cũ, 1 gara xe nhập và 1 cơ sở sửa chữa rải đều ở Gia Lâm, Phạm Hùng (Nam Từ Liêm) và Hà Đông. Anh thuộc dân kinh doanh không phải tay vừa khi sở hữu lượng xe lên tới hàng trăm tỷ đồng một lúc.

Nhiều chủ xe cũ hối hả về quê xây dựng đại lý bán xe do nhu cầu người dân tại các tỉnh, huyện đang tăng cao; đồng thời để tránh cuộc giành giật khách hàng của xe mới giảm giá.
Nhiều chủ xe cũ hối hả về quê xây dựng đại lý bán xe do nhu cầu người dân tại các tỉnh, huyện đang tăng cao; đồng thời để tránh cuộc giành giật khách hàng của xe mới giảm giá.

Tuy nhiên, thời điểm đầu năm 2017, nhận thấy kinh doanh xe cũ khó khăn, anh cùng gia đình buộc phải thu hẹp 3 gara nhỏ bán xe cũ, gara xe nhập còn lại chỉ duy trì bán hết hàng chứ không nhập thêm, đồng thời mở thêm 2 xưởng sửa chữa xe hơi.

"Tình hình kinh doanh hiện nay 3 gara xe cũ khá èo uột, mặc dù từ tháng 9/2017 tôi đã hủy làm xe nhập, để dành toàn bộ vốn gia đình kinh doanh xe cũ song đến thời điểm này chỉ 1 showroom có lãi, hai cái kia "chết lâm sàng" vì khó đẩy xe", anh Hoàng cho biết.

Theo anh Hoàng, kinh doanh xe cũ đối với người chơi mới không hề đơn giản, về số vốn ít ra phải có chục tỷ trong tay, cộng với số tiền đi vay ngân hàng gấp đôi chừng ấy. Bản thân anh đã cắm 3 chiếc nhà để vay làm ăn từ năm 2004 nhưng phát đạt chỉ được 3 năm tròn, ngoài ra những năm tiếp theo do chịu lãi nên đã vắt kiệt sức, làm đủ mọi cách để không nợ xấu, thâm hụt tài sản.

"Nếu không căn cơ thì gánh nặng nợ luôn thường trực, có người thâm niên 10 năm vẫn gán nhà trả nợ, bán xe để thu hồi vốn, trốn nợ người thân, thậm chí tán gia, bại sản vì xe", anh Hoàng kể.

Vị doanh nghiệp bạc 2/3 số tóc nói: "Trước đây, anh em thường kinh doanh xe cũ nhập còn được xem là xe chạy lướt, đây là dòng rất được nhiều người chơi xe yêu thích vì xe như mới, chỉ chạy lướt để lách luật về Việt nam. Với loại này nhập về nhiều, bán cũng khá lãi, song đến nay bị siết hoàn toàn, không còn cửa nhập về được. Các đại lý phải xoay ra buôn xe cũ trong nước nên vừa mất hoàn toàn khách "sộp" nói trên vừa phải làm lại thị trường, tiếp cận khách hàng khác", anh Hoàng cho hay.

Giống với anh Hoàng, nhưng chủ của 2 đại lý kinh doanh xe hơi tại Hà Nội cũng sớm tính đến chuyện về quê lập nghiệp, ông Nguyễn Việt Phong quê tại Hưng Hà, Thái Bình sau hơn 10 năm nếm mật nằm gai với kinh doanh xe hơi cũ đã quyết định chọn Hải Dương làm địa bàn để kinh doanh xe cũ.

Nhu cầu xe kinh doanh, xe gia đình tại quê rất lớn

Mức thuê đại lý, nhà xưởng tại Hà Nội dao động khoảng 30 đến 50 triệu đồng/sàn 100 m2/tháng. Những chỗ rẻ hơn có thể từ 20 - 30 triệu đồng/100 m2/tháng. Mức đó cũng đủ khiến các đại lý đau đầu rồi.

Tại Hải Dương, ông Phong cho biết chi phí thuê tại tuyến phố trung tâm mất khoảng 10 đến 15 triệu đồng/sàn 100m2, thậm chí rộng 200 m2 cũng chỉ có giá như vậy. Ở các huyện thị thì chỗ trưng xe, sân bãi, chỗ đỗ xe cũng có mặt tiền rộng hơn so với tại các đô thị trung tâm.

Theo ông Phong, từ cuối năm 2016, ông còn duy trì 1 đại lý lớn tại Hà Nội song nay đã bỏ hẳn bởi đã có đủ khách ở địa phương và không còn phải duy trì đại lý trên Hà Nội để làm đầu mối nữa.

"Mới đầu lo ngại doanh số bán kém nên tôi duy trì đại lý trên Hà Nội để làm đầu mối, nhận và đưa hàng với khách quen hoặc liên kết với anh em cùng làm. Tuy nhiên, lượng khách tại quê nay cũng rất khá. Người tỉnh lẻ chuộng xe kinh doanh, xe gia đình nên những mẫu xe cũ giá từ 300 đến 500 triệu đồng bán khá suôn sẻ, tất nhiên là mức lãi của mình không được cao", ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, một đặc điểm khi về địa phương kinh doanh là họ chấp nhận rất nhiều loại xe máy dầu, xe 7 chỗ vì kinh doanh được, nên các dòng xe như Ford Everest, Hyundai SantaFe máy dầu, Innova bán rất chạy hay các dòng xe sedan, hatchback cũ như Vios, Kia Morning, Hyundai i10, hay các dòng xe mới hơn như K3, Altis, City cũng rất được ưa chuộng.

"Kể ra có lực thì kinh doanh xe ở các thị trường lớn như Hà Nội là ổn nhất vì lượng người mua xe đông. Tuy nhiên, khi giá xe mới rẻ đi thì với số tiền đó dân sẽ đổ vào mua xe mới, xe cũ khó có thể cạnh tranh được. Thêm nữa, đối với các địa phương ven Hà Nội, mặt bằng thu nhập của nhiều gia đình rất khá, đặc biệt ở các huyện, thị và thành phố thuộc tỉnh, nên nếu mình về quê lập địa bàn, xây dựng thương hiệu trước thì đây cũng là điểm lợi", ông Phong nói.

Chia sẻ bí quyết để kinh doanh xe cũ tại địa phương, ông Phong cho biết bên cạnh việc phải tung quân đi kiếm khách hàng, thì duy trì phương thức bán qua facebook, qua zalo, bán chiết khâu qua đầu mối tại các xã cũng giúp các đại lý xe tỉnh lẻ không lo tụt hậu về giá và cập nhật được xu hướng khách hàng nhanh hơn.

Do kinh doanh khá nên hiện ông chủ của đại lý xe cũ này đã mở 5 gara ô tô tại các huyện của tỉnh Hải Dương, một gara ở Hưng Yên

Thực tế, với mức thu nhập ngày càng cao, nhu cầu lớn, nhu cầu về một chiếc xe gia đình, xe bán tải hay xe để chạy dịch vụ tại các vùng nông thôn, tỉnh đang rất lớn. Các năm trước, người mua xe thường chỉ trông ngóng đại lý lớn trên thành phố, hoặc cất công lên Hà Nội tìm kiếm, song hiện nay người dân có nhu cầu, lập tức sẽ được "cò" xe về tận nhà tư vấn.

Chính vì lẽ trên, thời gian gần đây nhiều đại lý xe hơi tư nhân lớn tại Hà Nội cũng đã thiết lập gara và chi nhánh phân phối lẻ ở các thành phố, trung tâm huyện thị để đón đầu xu hướng chọn mua xe hơi của người dân nông thôn. Cuộc cạnh tranh khách hàng tại nông thôn, địa bàn các tỉnh cũng đang dần nóng lên.

An Linh

Né đại chiến giá xe, chủ xe cũ rời phố về quê lập nghiệp - 2
MỚI NHẤT
“Đến năm 2030, Bitcoin sẽ tiêu tan”
“Đến năm 2030, Bitcoin sẽ tiêu tan”

(Dân trí) - “Đến năm 2030, Bitcoin sẽ tiêu tan và rõ ràng Bitcoin không thể thay thế tiền tệ và các phương thức đầu tư khác”.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:18

Sự thật về sầu riêng không mùi ‘thối’ khiến thị trường xôn xao
Sự thật về sầu riêng không mùi ‘thối’ khiến thị trường xôn xao

Đây là giống sầu riêng có tên gọi Nuan Thong Cha xuất xứ từ Thái Lan. Loại sầu riêng được đánh giá ngon hơn cả những loại sầu riêng được coi là đặc sản của xứ sở chùa vàng.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:48

Tài sản của hệ thống ngân hàng chính thức vượt 10 triệu tỷ đồng
Tài sản của hệ thống ngân hàng chính thức vượt 10 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến thời điểm ngày 31/12/2017, tổng tài sản của hệ thống ngân hàng đã đạt trên 10 triệu tỷ đồng, tăng 17,62% so với cuối năm 2016.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:42

Ai sẽ thay ông Nguyễn Đức Hưởng làm chủ tịch LienVietPostBank?
Ai sẽ thay ông Nguyễn Đức Hưởng làm chủ tịch LienVietPostBank?

(Dân trí) - Phiên họp đại hội đồng cổ đông của LienVietPostBank ngày 28/3 sẽ bầu thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát nhiệm kỳ mới (2018-2023). Ai sẽ thay ông Nguyễn Đức Hưởng làm chủ tịch LienVietPostBank là câu hỏi đang được giới tài chính ngân hàng quan tâm.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:13

Cường Đôla vào “vận đỏ”, cổ phiếu giá “chát” vẫn đắt hàng
Cường Đôla vào “vận đỏ”, cổ phiếu giá “chát” vẫn đắt hàng

(Dân trí) - Thông tin hỗ trợ từ chính quyền TPHCM đối với việc giải phóng mặt bằng dự án Phước Kiển đã tác động mạnh lên cổ phiếu QCG. Mã này phiên hôm nay “bốc đầu” tăng giá kịch trần, không hề có dư bán, khiến nhà đầu tư dẫu có tiền sẵn sàng chi mua giá đắt cũng chưa hẳn khớp lệnh thành công.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:00

Ôtô nhập lại ồ ạt về nước: Giá xe sẽ giảm 15-20%?
Ôtô nhập lại ồ ạt về nước: Giá xe sẽ giảm 15-20%?

Chỉ trong 1 tuần đầu tháng 3, hơn 2.000 xe ôtô nhập khẩu về nước với trị giá 44,42 triệu USD. Nhận định về thị trường xe nhập, lãnh đạo Cục Đăng kiểm, Bộ GTVT cho rằng, thời gian qua “cung không thiếu” nhưng một số đơn vị phân phối đã “cố tình kêu để tạo khan giả” trước tết và nay bắt đầu ồ ạt đưa xe về nước.

Thứ tư, 14/03/2018 - 04:10

“Ông lớn” Lương thực miền Nam có 41 “ông chủ” mới
“Ông lớn” Lương thực miền Nam có 41 “ông chủ” mới

(Dân trí) - Hôm nay, Nhà nước đã bán thành công 22,97% vốn điều lệ của Vinafood II cho 41 nhà đầu tư (trong đó có 40 cá nhân và 1 tổ chức) và mức giá sít sao giá khởi điểm. Tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước tại “ông lớn” lương thực này sau cổ phần hoá giảm còn 51%, vẫn duy trì tại ngưỡng chi phối.

Thứ tư, 14/03/2018 - 04:01

Năm 2018, thời gian cấp giấy phép xây dựng tối thiểu 63 ngày
Năm 2018, thời gian cấp giấy phép xây dựng tối thiểu 63 ngày

(Dân trí) - Một thủ tục khá phức tạp, mất nhiều thời gian của người dân là giấy phép xây dựng tại các thành phố lớn đã được người đứng đầu Chính phủ quan tâm chỉ đạo xử lý theo tinh thần cải cách thủ tục hành chính.

Thứ tư, 14/03/2018 - 04:00

Những lý do nên định cư Bồ Đào Nha
Những lý do nên định cư Bồ Đào Nha

Nếu đã trót yêu mến văn hóa Châu Âu và có ý muốn định cư tại châu lục này, bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao mình nên định cư Bồ Đào Nha? Hoặc bạn đang suy nghĩ về việc sẽ chuyển tới đó sống nhưng vẫn cần có một lý do thuyết phục hơn? Nếu bạn đang nghĩ đến việc từ bỏ công việc tại nơi bạn đang sinh sống và chuyển tới một quốc gia phát triển để có một cuộc sống và sự nghiệp mới thì định cư Bồ Đào Nha là sự lựa chọn chính xác dành cho bạn.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:00

Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "Gửi tiền nếu rủi ro, LienVietPostBank trước hết đền tiền cho khách hàng"
Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "Gửi tiền nếu rủi ro, LienVietPostBank trước hết đền tiền cho khách hàng"

Chia sẻ quanh những lo ngại của người gửi tiền tại các ngân hàng khi cán bộ ngân hàng "ôm" tiền bỏ trốn, Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng khẳng định: "Tại LienVietPostBank, nếu người gửi tiền gặp rủi ro, lỗi do chủ quan của cán bộ nhân viên ngân hàng gây ra - ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trước hết đền tiền cho khách hàng".

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:00

Trúng độc đắc, các tỷ phú mới nổi làm gì sau khi lĩnh tiền?
Trúng độc đắc, các tỷ phú mới nổi làm gì sau khi lĩnh tiền?

(Dân trí) - Trúng giải độc đắc có thể mở ra một thế giới mới cho những người may mắn trong trò xổ số, họ sẽ mua một ngôi nhà mới, tìm một công việc mới mà họ đam mê, nhưng cũng có thể “thổi bay" tất cả tài sản của mình.

Thứ tư, 14/03/2018 - 03:00

Người nhà sếp lớn LienVietPostBank rao bán 150.000 cổ phiếu
Người nhà sếp lớn LienVietPostBank rao bán 150.000 cổ phiếu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Ứng, anh của ông Nguyễn Đức Cử - Phó Chủ tịch LienVietPostBank, muốn bán 150.000 cổ phiếu LPB trong tổng số gần 500.000 cổ phiếu đang sở hữu do nhu cầu cá nhân.

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án "khủng" Phước Kiển: Găm vốn hơn 5.000 tỷ đồng, sau bao năm vẫn "làm khổ" nhà Cường Đô la
Dự án "khủng" Phước Kiển: Găm vốn hơn 5.000 tỷ đồng, sau bao năm vẫn "làm khổ" nhà Cường Đô la

(Dân trí) - Là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, nhưng sau gần 10 năm ròng rã công ty vẫn chưa thể hoàn tất khâu giải tỏa mặt bằng cho Phước Kiển...

Thứ tư, 14/03/2018 - 01:00

2018: Đón đầu đà tăng giá BĐS ở đất “vàng” Hạ Long
2018: Đón đầu đà tăng giá BĐS ở đất “vàng” Hạ Long

“Điểm thuận lợi của thị trường Hạ Long là chưa có nhiều cạnh tranh về nguồn cung như các thị trường khu vực phía Nam. Mặt khác, giá bất động sản nghỉ dưỡng tại Hạ Long nói riêng, miền Bắc nói chung, đang “dễ chịu” hơn.

Thứ tư, 14/03/2018 - 12:55

Chiêm ngưỡng cây mai chiếu thuỷ giá 350 triệu đồng lần đầu xuất hiện trên thị trường
Chiêm ngưỡng cây mai chiếu thuỷ giá 350 triệu đồng lần đầu xuất hiện trên thị trường

Với dáng siêu cực đẹp và tuổi đời lên đến gần 100 năm, cây mai chiếu thủy của anh Bùi Văn Toản (38 tuổi) ở huyện Ninh Giang (Hải Dương) đang được nhiều dân chơi cây trong và ngoài tỉnh đến xem cây và hỏi mua.

Thứ tư, 14/03/2018 - 11:00

“Visa” đưa sữa NutiFood vào thị trường Mỹ
“Visa” đưa sữa NutiFood vào thị trường Mỹ

Dòng sản phẩm sữa đặc chế dành cho trẻ biếng ăn Pedia Plus của NutiFood bước đầu chinh phục thị trường Mỹ sau khi ký kết với đối tác phân phối Delori. Để đạt được thành quả này là quá trình dài nỗ lực của NutiFood để chứng minh sản phẩm sữa thuần Việt cũng có thể cạnh tranh ở thị trường toàn cầu.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:52

Lựa chọn nơi an cư nào cho con trẻ phát triển toàn diện?
Lựa chọn nơi an cư nào cho con trẻ phát triển toàn diện?

Việc cho trẻ chơi gì và chơi như thế nào, ở môi trường sống ra sao để phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần là điều không dễ. Đặc biệt giữa thời buổi “ma trận” của công nghệ và các trò chơi điện tử như hiện nay, các bậc phụ huynh lại càng phải đau đầu để tìm kiếm cho con em mình môi trường sống lý tưởng nhất.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:51

Tăng kịch trần thuế môi trường với xăng A95 để khuyến khích E5?
Tăng kịch trần thuế môi trường với xăng A95 để khuyến khích E5?

(Dân trí) - Trong khi lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định rằng không thể cái gì cũng kiến nghị về thuế thì giới chuyên gia cho rằng, giảm thuế bảo vệ môi trường với E5 để khuyến khích người dùng thì được nhưng tăng với A95 lại là giải pháp không nên.

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:47

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất sửa đổi Nghị định 116 với ô tô nhập khẩu
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất sửa đổi Nghị định 116 với ô tô nhập khẩu

(Dân trí) - Tại một trong 2 phương án được đưa ra, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ tiếp thu toàn bộ các kiến nghị của doanh nghiệp và chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ và doanh nghiệp sửa đổi nội dung tại Nghị định 116...

Thứ tư, 14/03/2018 - 10:21

Gặt lợi nhuận “khủng”, cổ phiếu VIB tăng giá “chóng mặt”
Gặt lợi nhuận “khủng”, cổ phiếu VIB tăng giá “chóng mặt”

Tính đến thời điểm chốt phiên 13/3, cổ phiếu VIB đã tăng giá hơn 200% so với thời điểm mới lên sàn hồi đầu năm ngoái. Với mức lợi nhuận hơn 1.400 tỷ đồng năm 2017, tăng gấp đôi năm 2016, VIB dự kiến sẽ chi trả 5% cổ tức bằng tiền mặt và 31% bằng cổ phiếu thưởng cho cổ đông, đồng thời sử dụng cổ phiếu quỹ để thưởng cho nhân viên.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:55

Nhà máy thép liên doanh Trung Quốc thua lỗ nghìn tỷ: Kiểm điểm một loạt tập thể, cá nhân
Nhà máy thép liên doanh Trung Quốc thua lỗ nghìn tỷ: Kiểm điểm một loạt tập thể, cá nhân

(Dân trí) - Tổng công ty Thép Việt Nam vừa tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc đầu tư xây dựng Dự án nhà máy gang thép Lào Cai và Dự án mỏ sắt Quý Xa.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:24

Ngân hàng thành công từ sự khác biệt
Ngân hàng thành công từ sự khác biệt

Ngân hàng TMCP Techcombank vừa trở thành hiện tượng trên thị trường tài chính ngân hàng khi bất ngờ báo lãi 8.036 tỉ đồng, ghi nhận năm thứ hai liên tiếp, lợi nhuận trước thuế của Techcombank tăng khoảng hai lần.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:00

Thị trường bất động sản Việt Nam liệu có đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế ?
Thị trường bất động sản Việt Nam liệu có đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế ?

Rạng sáng ngày 9/03/2018 theo giờ Hà Nội, 11 quốc gia bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việc tham gia Hiệp định CPTPP được đánh giá là một bước đi có lợi cho Việt Nam trong nhiều mặt, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Thứ tư, 14/03/2018 - 09:00

Van Phuc City “đổ” gần 5.000 tỷ đồng vào hạ tầng
Van Phuc City “đổ” gần 5.000 tỷ đồng vào hạ tầng

Năm 2018 được nhận định sẽ là năm phát triển “bùng nổ” của dự án khu đô thị Vạn Phúc (Van Phuc City - Q.Thủ Đức, TPHCM). Với quy mô 198ha cùng vốn đầu tư “siêu khủng” – 2 tỷ USD, dự án hứa hẹn sẽ mang đến không gian sống hiện đại và đặc sắc với chuỗi hạ tầng tiện ích đồng bộ và đẳng cấp.

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:33