1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Quảng Nam:

Vụ "đòi nợ như phim hành động": Ông Chủ tịch "tái xuất" sau nhiều ngày biệt tăm

(Dân trí) - Sau nhiều ngày “im hơi lặng tiếng”, ngày 2/1, đại diện Công ty CP Đồng Xanh (chủ Nhà máy cồn Đại Tân, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã có buổi làm việc với các chủ nợ tại trụ sở của công ty (đường Thân Cảnh Phúc, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Chủ tịch HĐQT công ty CP Đồng Xanh - ông Lưu Quang Thái - đã chủ trì buổi làm việc với các chủ nợ.
 
Ông Lưu Quang Thái (phải) sau nhiều ngày “mất tích” đã xuất hiện để làm việc với các chủ nợ
Ông Lưu Quang Thái (phải) sau nhiều ngày “mất tích” đã xuất hiện để làm việc với các chủ nợ

Tại cuộc gặp, nhiều chủ nợ hết sức bức xúc khi nhiều ngày qua “con nợ” của họ biệt tăm, điện thoại liên lạc bị tắt, muốn gặp để giải quyết thì không biết gặp ai trong khi họ phải ngày đêm canh giữ nhà máy cồn, đối mặt với nhiều hiểm nguy.

Bà Phạm Thị Ngọc Thanh (đến từ tỉnh Kon Tum) là người bị nợ cao nhất với gần 6 tỉ đồng và cũng là người đã “ăn dầm nằm dề” ở cổng nhà máy cả tháng trời để được gặp đại diện Công ty CP Đồng Xanh, ngao ngán nói rằng đã năm lần bảy bảy lượt Công ty hứa trả nợ nhưng cứ hẹn hoài mà không thấy tiền đâu, trong khi bà cùng những người khác phải trực ở nhà máy để bảo vệ tài sản mà chưa xác định được là của ai..

Nhiều chủ nợ bức xúc với ông Chủ nhà máy cồn Đại Tân về đêm 20, rạng sáng ngày 21/12/2012 khi người dân bị tấn công ngay tại cổng nhà máy, nếu như Công an xã Đại Tân không nổ súng thì nhiều người trong số họ đã bị thương vong.

Tuy nhiên, bỏ qua những bức xúc, các chủ nợ yêu cầu ông chủ của Nhà máy cồn Đại Tân trả lời dứt khoát bao giờ trả nợ cho họ để họ trở về nhà lo làm ăn vì năm hết tết đến rồi, họ không thể đợi mãi mà không có câu trả lời được.
 
Các chủ nợ dùng xe ô tô chắn ở cổng nhà máy cồn Đại Tân không cho các chủ nợ khác vào chở cồn đi
Các chủ nợ dùng xe ô tô chắn ở cổng nhà máy cồn Đại Tân không cho các chủ nợ khác vào chở cồn đi

Ông Lưu Quang Thái cho biết vì số cồn còn lại trong nhà máy cồn Đại Tân Công ty đã có biên bản bàn giao một số bồn cho Techcombank Chi nhánh Đà Nẵng xử lý, thu hồi khoản nợ quá hạn của công ty là 152 tỉ đồng.

Theo ông Thái, số cồn còn lại trong nhà máy nếu bán sẽ được khoảng 20 tỉ đồng, trong đó ông đề nghị dành 50% trả nợ cho người dân, dành 3 tỉ trả lương công nhân và số còn lại trả cho các ngân hàng.

Tuy nhiên, các chủ nợ không đồng ý vì cho rằng số cồn trong nhà máy đều từ sắn của người dân mà làm ra, một số lô hàng đã được bán trả nợ cho ngân hàng rồi, số còn lại trong nhà máy nếu bán thì phải ưu tiên trả nợ cho nông dân.

Trước đó, chiều ngày 20/12/2012, khi trả lời PV Dân trí về việc nợ nần của nhà máy cồn Đại Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc – ông Đặng Hùng Trận cũng cho rằng nếu có bán được cồn thì Công ty CP Đồng Xanh nên ưu tiên trả nợ cho người dân vì họ tuy bị nợ ít hơn các ngân hàng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ. Mặc khác nếu để người dân cứ dùng phương tiện ô tô chắn ở cổng nhà máy thì ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Sau khi buổi làm việc, đại diện Công ty CP Đồng Xanh và các chủ nợ đã ký vào biên bản làm việc. Theo đó, ý kiến của người dân cho rằng không cần biết công nợ của Công ty CP Đồng Xanh với ngân hàng, yêu cầu Công ty giải quyết trả nợ cho cho các khách hàng và người dân bán sắn cho nhà máy cồn. Đề nghị nhà máy có lịch trả nợ cụ thể.

Trong biên bản làm việc, ông Lưu Quang Thái đã cam kết với các chủ nợ rằng công ty sẽ làm hết trách nhiệm để giải quyết công nợ với 21 chủ nợ trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, ông Thái còn hứa chậm nhất ngày 8/1, Công ty sẽ báo ngày làm việc với 21 chủ nợ trên và đưa ra lịch trả nợ cụ thể. Ngoài ra, công ty sẽ làm việc với Techcombank để yêu cầu để lại toàn bộ số tiền bán cồn để trả nợ cho 21 khách hàng bán sắn. Nếu có các nguồn tiền khác, sẽ ưu tiên giải quyết cho 21 chủ nợ.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, từ nhiều tuần nay hàng chục chủ nợ và người dân trồng sắn ở Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên hết sức điêu đứng vì nhà máy cồn ethanol Đại Tân (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) thuộc công ty CP Đồng Xanh ngừng hoạt động và mắc nợ họ với số tiền lên đến hơn 21 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau rất nhiều lần hẹn trả nợ nhưng người dân không nhận được tiền. Đến giữa tháng 12/2012, các chủ nợ khắp nơi kéo đến cổng nhà máy cồn Đại Tân dùng ô tô chắn ngay cổng không cho ai mang cồn ra và đợi gặp lãnh của đơn vị này để làm việc.

Công Bính