1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Vietcombank bất ngờ lên tiếng về "tạm khóa báo có tài khoản"

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - Từ khóa "tạm khóa báo có" những ngày vừa qua đang gây bão dư luận. Tối nay (22/9), Vietcombank đã chính thức giải đáp các vấn đề liên quan đến từ khóa này.

Cụ thể, phía ngân hàng nêu 3 câu hỏi được đặc biệt quan tâm đối với từ khóa "tạm khóa báo có".

Thứ nhất, ý nghĩa câu này có phải là ngừng nhận tiền đến tài khoản hay không nhận thông tin nhắn có tiền vào tài khoản?

Thứ hai, trong trường hợp tài khoản ngân hàng được khóa tạm thời hay vĩnh viễn, số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào?

Thứ ba, đối với các khoản tiền người khác chuyển đến tài khoản tạm khóa báo có sẽ được ngân hàng xử lý như thế nào? Việc xử lý hoàn trả tiền diễn ra trong thời gian bao lâu?

Giải đáp những thắc mắc nêu trên, phía Vietcombank vừa chính thức lên tiếng. Ngân hàng dẫn Điều 16, Thông tư 23 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Cụ thể là tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Vietcombank bất ngờ lên tiếng về tạm khóa báo có tài khoản  - 1

"Tạm khóa báo có" là từ khóa "nóng" những ngày gần đây (Ảnh minh họa).

Do đó, theo Vietcombank, "tạm khóa báo có tài khoản" được hiểu là việc ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khóa toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có hoặc tài khoản được khóa chiều ghi có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được ghi có vào tài khoản và được hoàn trả cho người chuyển tiền.

Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng, Vietcombank cho biết tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của khách hàng.

Phía Vietcombank cũng cho biết sẽ xử lý theo nguyên tắc: Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống Vietcombank và chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas thì hệ thống hiển thị thông báo cho khách hàng và chặn không cho thực hiện giao dịch.

Còn với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của NHNN và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài, khi Vietcombank nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực hiện chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để ngân hàng này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền).

Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài.

Như vậy, có thể hiểu qua phần trả lời từ Vietcombank thì các khoản tiền được chuyển đến tài khoản trong thời gian "tạm khóa báo có" sẽ được hoàn trả lại cho những người gửi và thời gian phụ thuộc vào hệ thống từng ngân hàng.

Thông tin trên được ngân hàng đưa lên fanpage chính thức trên mạng xã hội. Ngay dưới phần bình luận, không ít người dùng mạng xã hội đã đặt ra những ý kiến trái chiều, trong đó có câu hỏi về "thời gian xử lý giao dịch theo quy định là bao nhiêu". 

Theo một số chuyên gia, việc tạm khóa báo có xuất phát từ nhu cầu riêng của từng khách hàng. Tuy nhiên, trong các lý do đề nghị tạm khóa báo có tài khoản thì lý do thẻ bị mất cắp, phát hiện các cuộc mạo danh là nhiều nhất.

Ngoài ra, tài khoản cũng có thể tạm khóa khi có văn bản yêu cầu và quyết định thẩm tra tài khoản của cơ quan pháp lý, hoặc khi phía ngân hàng phát hiện lỗi giao dịch.

Thời gian gần đây, từ khóa "sao kê tài khoản" và "tạm khóa báo có" được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm. Với khái niệm "sao kê tài khoản", đa số người sử dụng tài khoản ngân hàng đều có thể hiểu. Tuy nhiên với khái niệm "tạm khóa báo có" thì không phải ai cũng có nghiệp vụ để hiểu đúng.