Vì sao giới đầu tư hoảng loạn khi Anh rời EU?

Dân trí Trên thực tế, việc Anh rời bỏ EU sẽ có những tác động nhất định đến xuất khẩu của Việt Nam và gây sức ép lên tỷ giá, tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán bị hoảng loạn sau Brexit chủ yếu là do giới đầu tư bị sốc, không lường đến kết quả bỏ phiếu.
>>Hệ lụy Anh rời EU: Khủng hoảng luôn là cơ hội để kiếm tiền
>>Tỷ phú Việt mất hàng trăm tỷ đồng trong vài giờ chỉ vì... Anh rời EU
>>Sự kiện Anh rời EU "thổi bay" 25.400 tỷ đồng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngày 23/06, thông qua cuộc trưng cầu dân ý, người dân Anh đã lựa chọn rời bỏ Liên minh châu Âu - “Brexit” - kịch bản ít được giới đầu tư trông đợi hơn với tỷ lệ xấp xỉ 52% số người ủng hộ. Việc Anh rời khỏi EU được dự báo sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đối với triển vọng tăng trưởng của Anh trong tương lai.

Theo một báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) phát hành trước khi cuộc trưng cầu dân ý trên diễn ra, GDP của Anh có thể sẽ suy giảm 1,4% từ nay đến năm 2021 trong trường hợp các cuộc đàm phán tách ra khỏi EU diễn ra nhanh chóng. Trong trường hợp ngược lại, nếu các cuộc đàm phán kéo dài và gặp khó khăn, GDP của Anh sẽ có mức suy giảm lớn hơn nhiều (- 4,5% từ nay đến năm 2021).

Cũng không loại trừ kịch bản sẽ có một thỏa thuận mềm giữa Anh và EU nhằm giảm thiểu tối đa những xáo trộn về mặt kinh tế nhưng nhìn chung những tác động đến kinh tế Anh là khó tránh khỏi và từ đó có thể có những tác động đến các quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Tác động của Brexit không chỉ bó hẹp trong châu Âu mà với cả thế giới
Tác động của Brexit không chỉ bó hẹp trong châu Âu mà với cả thế giới

Báo cáo chuyên đề của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa phát hành ngày 27/6 đã đưa ra những phân tích về tác động của sự kiện Brexit đến Việt Nam qua 4 khía cạnh chính:

Xuất khẩu bị tác động tiêu cực

Xét về tổng thể, Anh không phải là đối tác thương mại chiếm tỷ trọng quá lớn trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam. Mặc dù đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ (gần 400%, từ mức 1,38 tỷ USD năm 2006 lên mức 5,37 tỷ USD trong năm 2015) nhưng nếu xét trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trị giá 327 tỷ USD của Việt Nam năm 2015 thì tỷ trọng thương mại của Anh mới chiếm 1,64%.

Trong đó, xuất khẩu sang Anh chiếm tỷ trọng 2,87% trong tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam; nhập khẩu từ Anh chiếm tỷ lệ thậm chí còn thấp hơn (chỉ bằng 0,44% tổng nhập khẩu của Việt Nam).

Hơn thế nữa, về cơ cấu, khoảng 44% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Anh là điện thoại, máy tính, các linh kiện và thiết bị điện tử khác. Xuất khẩu của nhóm sản phẩm này phụ thuộc nhiều vào chiến lược và sự thành công của các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu có hoạt động FDI vào Việt Nam như Samsung, Microsoft, LG…Do vậy, mức độ ảnh hưởng của sự kiện Brexit đối với xuất khẩu các mặt hàng này ít chịu ảnh hưởng đơn lẻ từ hoạt động thương mại song phương giữa Anh và Việt Nam.

Các mặt hàng xuất khẩu lớn tiếp theo của Việt Nam sang Anh là hàng dệt may, giày dép và các sản phẩm gỗ. Tuy nhiên đây là những mặt hàng khá thiết yếu, ít chịu ảnh hưởng bởi đà suy giảm kinh tế và Việt Nam có cơ hội bù đắp sự sụt giảm thị phần tại thị trường Anh nhờ các thị trường khác, đặc biệt là từ Mỹ khi Hiệp định TPP chính thức được thi hành.

Theo BVSC, điều đang lo ngại hơn là kinh tế của toàn khu vực EU được dự báo cũng sẽ có sự suy giảm nhất định sau sự kiện Anh ra đi. Tỷ trọng thương mại giữa Việt Nam và EU chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2015 nên chắc chắn sự suy giảm của kinh tế khu vực này sẽ có tác động tiêu cực tới kinh tế Việt Nam, đặc biệt ở phương diện xuất khẩu.

Tuy vậy, theo nhiều dự báo, tăng trưởng của khu vực EU nhiều khả năng sẽ chỉ giảm khoảng 1-2% sau Brexit nên BVSC kỳ vọng quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn.

Điểm bất lợi cho Việt Nam là nếu xuất khẩu sang thị trường Anh cũng như EU suy giảm, thặng dư thương mại với các nước thuộc khu vực này có thể sẽ giảm bớt. Thống kê cho thấy Việt Nam luôn là nước xuất siêu sang Anh và EU với giá trị thặng dư tăng dần qua các năm và đạt mức cao nhất trong năm 2015 (3,9 tỷ USD đối với riêng nước Anh và 20,6 tỷ USD đối với thị trường chung EU).

Sự kiện Brexit có thể sẽ khiến lợi thế này của Việt Nam giảm bớt, gây khó khăn chung cho cán cân thương mại tổng thể trong thời gian tới.

Không tác động đáng kể đến đầu tư

Theo số liệu Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính lũy kế đến hết tháng 12/2015, Vương quốc Anh hiện đang đầu tư vào 241 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 4,73 tỷ USD, đứng thứ 15 trong số 110 đối tác đầu tư tại Việt Nam.

Vốn đầu tư của các nhà đầu tư Vương quốc Anh tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, với 8 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 2,06 tỷ USD; lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ hai với 79 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 1,37 tỷ USD; lĩnh vực khai khoáng đứng thứ 3, với tổng vốn đăng ký 1,3 tỷ USD.

Có thể thấy, mức đầu tư FDI như trên của Anh vào Việt Nam không phải quá lớn, do vậy BVSC cho rằng, sự kiện Brexit chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới dòng vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam nhưng mức độ tiêu cực sẽ không quá trầm trọng.

Về cơ bản, những nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay vẫn tập trung ở các nước châu Á có vị trí địa lý gần Việt Nam như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông nhằm đón đầu những lợi thế của Việt Nam khi hiệp định TPP có hiệu lực.

Áp lực lên tỷ giá

Đồng Bảng Anh (GBP) đã lao dốc mạnh (10%), xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985 ngay sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý kết thúc. Không những đồng Bảng Anh giảm giá mà đồng EUR cũng yếu đi rõ rệt, giảm 3% so với đồng USD và giảm 7,5% so với đồng JPY sau sự kiện Brexit.

Một số dự báo cho biết đồng GBP thậm chí có thể mất giá từ 18-20%. Như vậy, nhiều khả năng đồng tiền này sẽ còn tiếp tục giảm giá trong thời gian tới và gây ra những bất ổn trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Cụ thể, đó là sẽ gây áp lực lên VND và khả năng cạnh tranh hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU.

Thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam bị rúng động vì Brexit
Thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam bị rúng động vì Brexit

Chứng khoán chao đảo vì sự chủ quan của giới đầu tư

TTCK là nơi phản ứng nhanh nhất và rõ rệt nhất tác động tiêu cực của sự kiện Brexit. Không giống như quan hệ thương mại hay đầu tư của Việt Nam với Anh sẽ cần một thời gian đủ dài để phản ánh hết ảnh hưởng của sự kiện Brexit, tâm lý nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam ngay lập tức đã trải qua những thời điểm phản ứng khá hoảng loạn trong phiên giao dịch ngày 23/06.

Đáng chú ý, không chỉ các thị trường còn đang ở dạng “sơ khai” như TTCK Việt Nam mà nhà đầu tư tại các thị trường chứng khoán đã phát triển như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp… cũng tỏ ra bất ngờ và bị động trước kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh. Điều này cho thấy đa số giới đầu tư đã không lường trước được và có phần chủ quan khi kết quả các cuộc khảo sát trước đó đều nghiêng về kịch bản người dân Anh sẽ lựa chọn ở lại EU.

Điều nhà đầu tư đang lo ngại nhất là sự bất ổn và những diễn biến khó lường nối tiếp theo sự kiện này. Câu hỏi nhiều người đang đặt ra là hiệu ứng domino sau sự kiện Brexit có diễn ra hay không và tương lai của EU liệu có sụp đổ?

BVSC cho rằng, mặc dù một số đảng phái tại các nước như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan cũng đang kêu gọi các cuộc trưng cầu dân ý nhằm tách khỏi EU nhưng sẽ khó có khả năng những sự kiện như Brexit sẽ lặp lại ngay trong ngắn hạn.

Theo BVSC hiện xu thế hợp tác và hội nhập quốc tế vẫn đang là xu thế chủ đạo và khó bị đảo ngược trong một sớm một chiều. Hơn nữa, người dân ở các quốc gia này không cần thiết phải vội vàng quyết định mà họ có thể sẽ chờ thêm thời gian kiểm chứng những tác động đối với nền kinh tế Anh trước khi chọn cho mình một lối đi riêng.

Tuy vậy, đây vẫn được coi là một rủi ro trong trung và dài hạn có thể sẽ khiến các dòng vốn quốc tế có sự đảo chiều, rút bớt ra khỏi các tài sản rủi ro, trong đó có các TTCK cận biên như Việt Nam.

Theo BVSC, do đây là thông tin có tính chất “sốc” nên phản ứng ban đầu của nhà đầu tư có thể sẽ khá tiêu cực và kéo dài một vài phiên. Những phiên hồi phục được kỳ vọng sẽ sớm xuất hiện trở lại nhưng về lâu dài các nhà đầu tư toàn cầu sẽ có sự điều chỉnh chiến lược trong danh mục đầu tư.

Các tài sản có tính rủi ro cao như chứng khoán, dầu thô, hàng hóa sẽ phải tạm thời nhường chỗ cho các kênh trú ẩn an toàn như vàng, đồng Franc Thụy Sỹ, đồng Yên Nhật, đồng USD... Dòng vốn chảy vào TTCK các nước có độ rủi ro cao như Việt Nam có thể cũng sẽ được tính toán theo hướng giảm bớt.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
“Mục sở thị” công nghệ nông nghiệp đỉnh cao của Israel tại VinEco
“Mục sở thị” công nghệ nông nghiệp đỉnh cao của Israel tại VinEco

Một đất nước có 50% diện tích là sa mạc lại sở hữu nền nông nghiệp hiện đại hàng đầu thế giới. Câu chuyện thần kỳ về sức mạnh công nghệ chiến thắng thiên nhiên của Israel đã đến Việt Nam. Hãy cùng “mục sở thị” nông trường VinEco Vĩnh Phúc - nơi vừa chính thức cho ra mắt sản phẩm Rau nhà kính đầu tiên.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:50

Công chức tạo ra rào cản, gây khó dễ để vụ lợi
Công chức tạo ra rào cản, gây khó dễ để vụ lợi

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, lâu nay quan hệ chính quyền với doanh nghiệp (DN) có khoảng cách, công chức còn tạo ra các rào cản để cản trở, nhũng nhiễu, hạch sách DN, gây khó dễ cho DN để vụ lợi.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:43

Sắp tới Việt Nam sẽ có dòng xe ô tô riêng!
Sắp tới Việt Nam sẽ có dòng xe ô tô riêng!

(Dân trí) - "Chính phủ vừa thông qua Chiến lược phát triển ngành, Bộ sẽ tích cực triển khai theo chiến lược này, hướng sắp tới là sẽ tập trung nguồn lực vào phân khúc riêng, dòng xe riêng của Việt Nam và chọn nhà đầu tư cụ thể để xây dựng dòng xe hơi cho Việt Nam trên cơ sở doanh nghiệp (DN) có uy tín và có thị trường"

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:20

Giấy phép "con" hành doanh nghiệp vẫn được đưa vào nghị định
Giấy phép "con" hành doanh nghiệp vẫn được đưa vào nghị định

(Dân trí) - Sau 5 năm áp dụng Thông tư 20, hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu phải đóng cửa hoặc lâm vào tình trạng khó khăn, thế như Bộ Công Thương vẫn muốn nâng thông tư này lên nghị định. Bên cạnh đó là hàng loạt các giấy phép con khác trong lĩnh vực kinh doanh gas, sản xuất phân bón.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

SeABank khuyến mại "22 năm kết nối tin yêu – ngập tràn ưu đãi"
SeABank khuyến mại "22 năm kết nối tin yêu – ngập tràn ưu đãi"

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã tổ chức thành công lễ quay thưởng đợt 2 chương trình “22 Năm Kết Nối Tin Yêu – Ngập Tràn Ưu Đãi” và trân trọng chúc mừng 3 khách hàng may mắn tiếp theo trúng giải quay thưởng tivi Smart Samsung 55 inch. Bên cạnh đó, SeABank đã trao tặng hàng nghìn quà tặng mũ bảo hiểm, bộ thìa inox Happy Cook, túi kéo du lịch cao cấp cho các khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng.

Thứ tư, 29/06/2016 - 05:22

Chế 1 tạ bơ dập, thối thành 300 cốc sinh tố thơm ngon
Chế 1 tạ bơ dập, thối thành 300 cốc sinh tố thơm ngon

Trong vòng chưa đầy 30 phút, toàn bộ đống bơ dập nát, thối hỏng nặng khoảng 1 tạ đã được cắt sạch phần thối đi, còn lại những miếng bơ vàng ươm. Số bơ này đủ để chế biến được khoảng 300 cốc sinh tố thơm ngon.

Thứ tư, 29/06/2016 - 05:20

"Cơn địa chấn" Brexit: Tác động đến đâu phụ thuộc vào ứng xử của Việt Nam!
"Cơn địa chấn" Brexit: Tác động đến đâu phụ thuộc vào ứng xử của Việt Nam!

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam là nền kinh tế mở, hội nhập ngày càng sâu rộng và có những mối quan hệ chặt chẽ với các nền kinh tế lớn, các thị trường lớn trên thế giới nên Việt Nam không tránh khỏi tác động của Brexit. Tuy nhiên, tác động đến đâu còn phụ thuộc vào phản ứng chính sách vĩ mô và cải cách của Việt Nam.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:00

Bắt “mắt xích” quan trọng trong đường dây chuyên lừa tình, tiền phụ nữ Việt
Bắt “mắt xích” quan trọng trong đường dây chuyên lừa tình, tiền phụ nữ Việt

(Dân trí) - Được xác định là “mắt xích” quan trọng trong đường dây lừa tình, tiền nhiều phụ nữ Việt, Phượng đã bị cảnh sát kinh tế bắt giữ khi vừa đáp chuyến bay từ Malaysia về sân bay Tân Sơn Nhất. “Nữ quái” này còn là vợ “hờ” của kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Tép cảnh tí hon giá bạc triệu
Tép cảnh tí hon giá bạc triệu

Từ một sinh vật phụ để làm đẹp cho bể thủy sinh, tép cảnh đã trở thành niềm đam mê của không ít dân chơi cá cảnh

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:00

Giám đốc Sở bị điều chuyển công tác vì “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp
Giám đốc Sở bị điều chuyển công tác vì “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngay sau quyết định điều chuyển sang vị trí phó Ban Tổ chức tỉnh ủy, bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đã làm đơn xin nghỉ công tác và tự viện dẫn 4 vụ việc chậm trễ trong số 90 hồ sơ bị “ngâm tôm” trong thời gian qua tại sở TN&MT tỉnh BRVT.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:26

Anh rời EU: Trước mắt sẽ không tác động lớn đến Việt Nam
Anh rời EU: Trước mắt sẽ không tác động lớn đến Việt Nam

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) liên quan đến sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) có tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam tại Hội thảo Đối thoại Chính sách Đầu tư năm 2016 được tổ chức tại Hà Nội sáng nay 28/6.

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:54

Nữ hành khách và tài xế uber cãi nhau kịch liệt
Nữ hành khách và tài xế uber cãi nhau kịch liệt

Giữa tài xế và hành khách Uber đã cãi nhau vì nghe nhầm từ “mưa” thành “ngu”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
6 tháng đầu năm 2016, hơn 36.600 doanh nghiệp đóng cửa!
6 tháng đầu năm 2016, hơn 36.600 doanh nghiệp đóng cửa!

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2016, trong đó tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng 5,52%; số doanh nghiệp (DN) phá sản không ngừng tăng lên so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:10

Condotel ven biển sinh lời cao
Condotel ven biển sinh lời cao

Nằm trong Tổ hợp du lịch và giải trí đẳng cấp bậc nhất tại Đà Nẵng - Cocobay, dự án Condotel cao cấp Coco Ocean Resort với giá bán chỉ từ 1,2 tỉ đồng được chủ đầu tư cam kết sẽ mang về lợi nhuận tối thiểu 12%/năm, một mức sinh lời khá cao cho người mua so với mức chung hiện nay trên thị trường.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:05

5 dấu hiệu nhận biết bạn đang lãng phí tiền điện thoại
5 dấu hiệu nhận biết bạn đang lãng phí tiền điện thoại

Nếu bạn “tick” vào từ 3/5 dấu hiệu được liệt kê bên dưới trở lên, chắc hẳn điện thoại của bạn thường xuyên rơi vào tình trạng “vừa nạp tiền xong” mà tài khoản đã tự động “bốc hơi” hoặc 3G vừa đăng kí vài ngày, dung lượng đã báo hết và chuyển sang tốc độ chậm...

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:00

Loại bỏ điều kiện kinh doanh trái luật: Các bộ trưởng đóng vai trò “mắt xích”
Loại bỏ điều kiện kinh doanh trái luật: Các bộ trưởng đóng vai trò “mắt xích”

(Dân trí) - Mặc dù Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đều đồng thuận và quyết tâm phải loại bỏ tất cả những rào cản, những điều kiện kinh doanh bất hợp lý, tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh, cho DN phát triển… nhưng theo ông Nguyễn Đình Cung, để hiện thực hóa được mục tiêu trên, các bộ trưởng đóng vai trò là “mắt xích” quyết định.

Thứ ba, 28/06/2016 - 10:35

Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking
Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking

Dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking và Mobile Banking) chỉ mới phát triển ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng đang thật sự bùng nổ, trở thành kênh giao dịch tài chính được nhiều người tin dùng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 10:00

Đi tìm Hà Nội phố
Đi tìm Hà Nội phố

Toạ lạc tại mảnh đất long mạch phía Tây của Hà Nội, dự án nằm ở vị trí đầu rồng, nơi nắm giữ sức mạnh, ngự thế uy phong. Vinhomes Thăng Long là một quần thể villa biệt lập mang tới cuộc sống yên bình giữa một miền thiên nhiên thuần khiết

Thứ ba, 28/06/2016 - 09:20

Nhà Cường Đôla mất hàng chục tỷ đồng sau tuyên bố dọa "hủy niêm yết"
Nhà Cường Đôla mất hàng chục tỷ đồng sau tuyên bố dọa "hủy niêm yết"

(Dân trí) - Sau tuyên bố của bà Nguyễn Thị Như Loan "nếu bị cổ đông ép quá thì Quốc Cường Gia Lai sẽ hủy niêm yết", cổ phiếu QCG đã bị bán tháo rất mạnh trong phiên 27/6 và giảm sàn, "thổi bay" hơn 40 tỷ đồng tài sản của gia đình bà Loan trên sàn chứng khoán.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:40

LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương?
LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực (người phát ngôn chính thức của LienVietPostBank trước công chúng) khẳng định, ngân hàng không ưu tiên dòng họ trong tuyển dụng, khi đề cập tới thông tin Chủ tịch Dương Công Minh thông báo ưu tiên tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại ngân hàng này.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:05

Quản lý tạm nhập tái xuất: Bộ Công Thương còn để nhiều "lỗ hổng"
Quản lý tạm nhập tái xuất: Bộ Công Thương còn để nhiều "lỗ hổng"

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho rằng, Bộ Công Thương ban hành một số Thông tư chưa chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tế và chưa đủ cơ sở khoa học. Bộ cũng để tồn tại các bất cập làm giảm hiệu lực quản lý Nhà nước, ảnh hưởng đến mục tiêu khắc phục những hạn chế của hoạt động tạm nhập tái xuất

Thứ ba, 28/06/2016 - 07:00

5 năm bế tắc: Dân ô tô nhập phá sản, bỏ nghề
5 năm bế tắc: Dân ô tô nhập phá sản, bỏ nghề

5 năm qua, các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu ô tô liên tục kêu ca về những khó khăn, bế tắc dẫn đến thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì "giấy phép" con được quy định tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:45

Thêm cơ hội mua nhà có pháp lý đầy đủ
Thêm cơ hội mua nhà có pháp lý đầy đủ

Sau khi Sở Xây dựng công bố Xi Grand Court đứng đầu danh sách các dự án bất động sản đủ điều kiện mở bán trong tháng 6 vừa qua, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận đang có những động thái tích cực để chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường vào tháng 7 tới đây.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:40

Liên tiếp vi phạm, một công ty bán hàng đa cấp lại bị phạt nặng
Liên tiếp vi phạm, một công ty bán hàng đa cấp lại bị phạt nặng

(Dân trí) - CTCP Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam vừa bị phạt tới triệu đồng về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Hồi đầu năm nay, công ty này cũng từng bị Cục Quản lý Cạnh tranh phạt 120 triệu đồng và bị Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:30