Hệ lụy Anh rời EU: Khủng hoảng luôn là cơ hội để kiếm tiền

Dân trí Sau phiên chao đảo của thị trường chứng khoán ngày 24/6 vì sự kiện Anh rời EU (Brexit), tỷ phú chứng khoán Việt - ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, thị trường đã sợ hãi quá nhiều so với ảnh hưởng tiêu cực từ Brexit, đây là cơ hội để tham lam.
>>Tỷ phú Việt mất hàng trăm tỷ đồng trong vài giờ chỉ vì... Anh rời EU
>>Sự kiện Anh rời EU "thổi bay" 25.400 tỷ đồng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam
>>Dân "chơi" chứng khoán Việt Nam đặt cược may rủi Anh ở lại EU

Vốn nhạy cảm với những thông tin vĩ mô, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên cuối tuần 24/6 đã lập tức bị chao đảo trước sự kiện nước Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Chỉ số VN-Index đã có lúc lao dốc mất tới 34 điểm trước khi đóng cửa với biên độ giảm được thu hẹp còn 11,5 điểm tương ứng giảm 1,82% với 206 mã cổ phiếu giảm giá. Ngay cả nhóm 30 cổ phiếu tốt trong rổ VN30 cũng có tới 28 mã giảm, chỉ có 2 mã đứng giá khiến chỉ số VN30-Index giảm 13,82 điểm tương đương 2,2%.

Trong bối cảnh hàng loạt các nhà phân tích tài chính đưa ra các dự báo bi quan, cảnh báo nguy cơ nền kinh tế thế giới, nền kinh tế châu Âu, nền kinh tế Anh và cả nền kinh tế Việt Nam bị hệ luỵ thì ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã đưa ra bình luận:

"Ngày hôm sau, gần 3 triệu người Anh đòi bỏ phiếu lại vì không hiểu Brexit và EU khi bỏ phiếu. Và tôi tin rằng cũng chỉ ít hôm nữa thôi không ít nhà đầu tư sẽ mơ ước nếu được làm lại phiên Thứ Sáu vì họ cũng chẳng hiểu tại sao lại sợ hãi Brexit đến như vậy".

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, sợ hãi như những gì đang diễn ra là quá mức cần thiết, sợ hãi vì không hiểu rõ Brexit mà đơn thuần sợ vì thấy người khác sợ.
Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, sợ hãi như những gì đang diễn ra là quá mức cần thiết, sợ hãi vì không hiểu rõ Brexit mà đơn thuần sợ vì thấy người khác sợ.

Tất nhiên, việc Anh ra khỏi EU sẽ tác động lớn đến các kế hoạch xây dựng một châu Âu thống nhất và cán cân thương mại của các nước EU với Anh sẽ bị ảnh hưởng do phải đàm phán lại các hiệp định song phương, tuy nhiên, theo khẳng định của ông Hưng, với 2 năm để triển khai hoàn tất việc này chắc có đủ thời gian để các bên đạt được các thỏa thuận cùng có lợi.

Còn với các nước châu Á, có lẽ Trung Quốc sẽ là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất, nhưng ngay cả với Trung Quốc cũng có nhiều chuyên gia đánh giá là hưởng lợi từ Brexit.

Ông Hưng cũng lưu ý rằng, với Việt Nam, chịu ảnh hưởng lớn nhất sẽ là các công ty đa quốc gia đang sản xuất hàng xuất khẩu như Samsung, Sony... chứ không phải là các công ty nội địa.

"Đơn giản chỉ là thị trường đã sợ hãi quá nhiều so với ảnh hưởng tiêu cực từ Brexit, đây là cơ hội để tham lam!", ông Hưng đánh giá.

Ông Hưng kết luận: "Tóm lại, Brexit ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính toàn cầu, đến nền kinh tế toàn cầu. Nhưng sợ hãi như những gì đang diễn ra là quá mức cần thiết, sợ hãi vì không hiểu rõ Brexit mà đơn thuần sợ vì thấy người khác sợ. Vẫn là như vậy, khủng hoảng luôn là cơ hội!".

Phân tích sâu hơn về những tác động của Brexit, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Trưởng bộ phận Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, SSI cho biết, trong số các nước ở châu Á, tỷ lệ xuất khẩu sang Anh/GDP của Việt Nam là tương đối cao, chiếm 2,3% GDP năm 2015, chỉ đứng sau Campuchia và cao hơn cả Hong Kong.

Theo logic thì khi kinh tế và nhu cầu của Anh giảm sút có thể kéo theo sụt giảm nhu cầu với hàng hóa của Việt Nam. "Tuy nhiên, phân tích số liệu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh trong 5 năm qua, chúng tôi không nhận thấy có sự liên hệ rõ ràng giữa tăng trưởng kinh tế của Anh với nhu cầu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Giai đoạn 2014 - 2016, khi kinh tế Anh có xu hướng chậm lại, nhu cầu với hàng hóa của Việt Nam lại có xu hướng tăng", ông Linh cho hay.

Trong khi đó, tốc độ đầu tư của Anh vào Việt Nam không có sự liên quan đến tăng trưởng kinh tế. Việc đầu tư vào Việt Nam phụ thuộc vào phía Việt Nam (cơ hội đầu tư, thủ tục hành chính) nhiều hơn là từ Anh.

Cho rằng những ảnh hưởng trực tiếp từ Brexit đến Việt Nam là không đáng kể, tuy nhiên, ông Linh cũng nhận định, những ảnh hưởng gián tiếp, trong đó lớn nhất là tỷ giá sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Việt Nam và lợi nhuận của các doanh nghiệp đang vay nợ bằng đồng Yên.

Hậu Brexit, nhiều công ty chứng khoán đưa ra đánh giá, thị trường chứng khoán có thể vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi sự kiện này.

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị, nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đặc biệt tại các cổ phiếu mang tính chất thị trường cao khi rủi ro từ sự kiện Brexit vẫn là khó lường. Trong bối cảnh, những yếu tố rủi ro vẫn chưa được phản ánh hết, thận trọng vẫn là yếu tố nên được đặt lên hàng đầu.

Ở chiều ngược lại, công ty này cũng đánh giá cơ hội mua vào ở mức giá hợp lý vẫn tồn tại ở các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh sáng, không vay nợ ngoại tệ sau khi rủi ro được hiện thực hóa trên thị trường. Tuy nhiên, các động thái giải ngân, nếu có nên được tiến hành từ từ và theo dõi sát phản ứng của thị trường.

Phát biểu trên báo chí, TS. Alan Phạm, Kinh tế trưởng của VinaCapital cho rằng, việc Anh rời EU chủ yếu tạo yếu tố tâm lý, tức là người ta cảm thấy bất an, mù mờ diễn biến thị trường sẽ thế nào.

Nhưng có thể qua kỳ nghỉ cuối tuần này, các thị trường đóng cửa thì mọi người sẽ có thời giờ quan sát, suy nghĩ thì có thể ngay phiên thứ Hai (27/6), các thị trường đã có thể lên trở lại. Bởi lúc này "cái bất an, không rõ ràng xong rồi, việc đi hay ở của Anh đã rõ rồi thì các nhà đầu tư có thể tính toán lại và thấy rằng nó sẽ không gây thiệt hại nhiều như họ hình dung trước đó".

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Cách tính thuế xăng dầu lại bị "tố" bất cập, thiếu minh bạch
Cách tính thuế xăng dầu lại bị "tố" bất cập, thiếu minh bạch

(Dân trí) - Bình luận về phương pháp tính thuế nhập khẩu bình quân gia quyền, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) cho rằng “còn bộc lộ những bất cập lớn hơn” và không đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:00

Quảng Trị: Doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn ... 40 lần
Quảng Trị: Doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn ... 40 lần

(Dân trí) - Nêu lên trường hợp có đơn vị doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn 40 lần, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, việc các cơ quan công quyền gây phiền hà, nhũng nhiễu đã cản trở sự phát triển, hoạt động của doanh nghiệp, đi ngược lại với các cam kết của tỉnh trong vấn đề thu hút đầu tư.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:33

“Lãnh đạo bộ, ngành vẫn nặng tư duy quản lý hơn là phục vụ doanh nghiệp”
“Lãnh đạo bộ, ngành vẫn nặng tư duy quản lý hơn là phục vụ doanh nghiệp”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Cung đánh giá, tư duy của các bộ về đặt điều kiện kinh doanh vẫn nặng quản lý, không trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ mà bị ám ảnh đậm nét bởi tư duy kế hoạch hóa tập trung.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:23

Jack Ma: "Sai lầm lớn nhất đời tôi là tạo ra Alibaba"
Jack Ma: "Sai lầm lớn nhất đời tôi là tạo ra Alibaba"

(Dân trí) - Tỷ phú kiêm ông chủ tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc vừa có một phát biểu gây kinh ngạc khi trả lời phóng viên rằng, sai lầm lớn nhất cuộc đời ông chính là sáng lập ra Alibaba

Thứ hai, 27/06/2016 - 05:00

Hậu Brexit: Giới đầu tư nước ngoài vung tiền “săn” BĐS nước Anh
Hậu Brexit: Giới đầu tư nước ngoài vung tiền “săn” BĐS nước Anh

Với việc đồng Bảng giảm giá mạnh kết hợp cùng những bất ổn trên thị trường, đây được xem là thời điểm không thể tốt hơn để các nhà đầu tư săn tìm nhà đất giá rẻ tại Anh.

Thứ hai, 27/06/2016 - 04:30

Thêm một hợp tác xã mất trắng 20 tỷ đồng vì nghêu chết hàng loạt
Thêm một hợp tác xã mất trắng 20 tỷ đồng vì nghêu chết hàng loạt

(Dân trí) - Hơn 600 ha nghêu nuôi của Hợp tác xã Đồng Tiến (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) chết hàng loạt khiến nhiều xã viên trở nên điêu đứng vì bị thiệt hại quá lớn.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:30

5.000 nhà môi giới quy tụ tại ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2016
5.000 nhà môi giới quy tụ tại ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2016

Ngày 25/6 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2016 đã quy tụ trên 300 sàn giao dịch, 5.000 nhà môi giới. Góp phần tạo nên sự thành công của ngày hội là các tên tuổi uy tín trong lĩnh vực BĐS như: Cocobay, Taseco, Phu Quy Land.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:06

Chương trình nông thôn mới: "Gánh nặng" gần 17.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng
Chương trình nông thôn mới: "Gánh nặng" gần 17.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng

(Dân trí) - Khó khăn lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới của các địa phương là nguồn vốn cho xây dựng nông thôn mới rất eo hẹp thì tại nhiều địa phương còn diễn ra tình trạng phê duyệt các dự án vượt khả năng cân đối, dẫn đến nợ xây dựng cơ bản lên tới 16.736 tỷ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:00

Giá vàng tăng mạnh rồi giảm nhanh
Giá vàng tăng mạnh rồi giảm nhanh

(Dân trí) - Hậu Brexit, giá vàng giao ngay tại châu Á đang có biên độ tăng hơn 11 USD; còn giá vàng trong nước tăng 300.000 đồng/lượng vào đầu phiên rồi nhanh chóng điều chỉnh giảm.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:42

Một ngày, chứng khoán thế giới mất 2 nghìn tỷ USD vì Brexit
Một ngày, chứng khoán thế giới mất 2 nghìn tỷ USD vì Brexit

2,08 nghìn tỷ USD đã bị cuốn phăng khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, ngày mà cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:15

Hậu Brexit: Tỷ giá USD/VND đã có những phản ứng đầu tiên
Hậu Brexit: Tỷ giá USD/VND đã có những phản ứng đầu tiên

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 27/6, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố đã tăng tới 21 VND/1 USD. Đây được xem là động thái đầu tiên của cơ quan điều hành sau sự kiện Brexit.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:35

Sức nóng du lịch Sầm Sơn 2016, căn hộ khách sạn lên ngôi
Sức nóng du lịch Sầm Sơn 2016, căn hộ khách sạn lên ngôi

Bất động sản nghỉ dưỡng Sầm Sơn đang lên “cơn sốt” từng ngày không chỉ với giới đầu tư trong nước mà còn hấp dẫn cả những nhà đầu tư ngoại. Trong đó, phân khúc căn hộ khách sạn với những chính sách ưu đãi hấp dẫn cùng giá thành hợp lý đang tạo được sự chú ý hơn cả.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Chè cháy sém vì nắng nóng, người trồng mất trắng
Chè cháy sém vì nắng nóng, người trồng mất trắng

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân sống dựa vào cây chè ở hai xã Thanh An và Thanh Thủy thuộc huyện Thanh Chương, Nghệ An đang dần kiệt quệ khi hạn hán kéo dài khiến hàng ngàn gốc chè bị cháy sém.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:06

"Nợ" bán chưa hẳn có người mua, cớ sao còn đặt ra điều kiện?
"Nợ" bán chưa hẳn có người mua, cớ sao còn đặt ra điều kiện?

(Dân trí) - “Nợ” là loại hàng hóa đặc biệt và không phải ai cũng muốn mua bởi việc đòi nợ chưa khi nào là dễ dàng, vậy thì tại sao lại phải đặt ra các điều kiện khiến họ có thể nản lòng và không muốn mua khoản nợ đó? - VCCI đặt vấn đề khi góp ý về dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh dịch vụ mua bán nợ đang được trình lên Chính phủ.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:00

Tư duy sống xanh trong nếp sống người Việt
Tư duy sống xanh trong nếp sống người Việt

Các dự án nhà ở tại Việt Nam đang tìm cách tiệm cận với các tiêu chí xây dựng một khu đô thị xanh, nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng tìm ra được giải pháp để thực hiện hiệu quả các tiêu chí này.

Thứ hai, 27/06/2016 - 07:30

Việt Nam bán cao nhất trong 6 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới
Việt Nam bán cao nhất trong 6 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Dù đã có những con số nổi trội nhưng ngành tôm Việt Nam vẫn gặp nhiều thách thức như áp lực hạ giá thành sản xuất và giá xuất khẩu. Trong khi giá tôm trên thế giới đang có xu hướng giảm thì giá tôm của Việt Nam lại tăng. Năm 2015, giá tôm Việt Nam bán cao nhất trong nhóm 6 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 27/06/2016 - 07:15

Phuc Khang Corporation là nhà tài trợ chính tại triển lãm Vietbuild 2016
Phuc Khang Corporation là nhà tài trợ chính tại triển lãm Vietbuild 2016

Sáng 24/6, triển lãm Quốc tế Vietbuild Tp.HCM 2016 lần thứ nhất với chủ đề xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản và trang trí nội ngoại thất đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (quận 7, Tp.HCM).

Thứ hai, 27/06/2016 - 07:00

Đặc sản tôm càng biển: Tươi sống vẫn đỏ au như luộc
Đặc sản tôm càng biển: Tươi sống vẫn đỏ au như luộc

Với mức giá chưa đầy trăm nghìn mỗi kg, thế nhưng chất lượng và độ ngon của thịt tôm càng biển được giới sành ăn Quảng Ngãi nhận định không thua kém gì tôm hùm.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:45

Sầm Sơn phát triển loại hình homestay, cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Sầm Sơn phát triển loại hình homestay, cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Homestay là loại hình du lịch lý thú, vừa giúp du khách có cơ hội trải nghiệm những cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ vừa khám phá những nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng miền. Hiện tại, loại hình này đang rất phát triển tại Sầm Sơn.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:31

Lixil Việt Nam nổi bật tại Vietbuild 2016 với không gian sang trọng và hiện đại
Lixil Việt Nam nổi bật tại Vietbuild 2016 với không gian sang trọng và hiện đại

Từ ngày 24 - 28/6, Lixil Việt Nam - Thành viên của Tập đoàn Lixil (Nhật Bản) tham gia “Triển lãm quốc tế Vietbuild TP.Hồ Chí Minh 2016” với khu trưng bày lớn nhất giới thiệu những công nghệ tiên tiến và các bộ sưu tập mới nhất với thiết kế sang trọng của ba thương hiệu chính là INAX, American Standard và Tostem.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:25

Định nghĩa thế nào về nơi lý tưởng dành cho gia đình?
Định nghĩa thế nào về nơi lý tưởng dành cho gia đình?

Môi trường sống lý tưởng, mật độ xanh “khủng” hay “phong cách resort” đang là các mỹ từ được các dự án căn hộ cao cấp rao bán khắp cả nước. Nhưng như thế nào mới là một môi trường sống “chuẩn” lành mạnh, tương đương với các quốc gia phát triển trong khu vực?

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:23

Bán nửa tạ sấu ngâm mắm: Còng lưng thu lãi 2 triệu đồng/ngày
Bán nửa tạ sấu ngâm mắm: Còng lưng thu lãi 2 triệu đồng/ngày

Chỉ là công việc mang tính chất làm thêm, song, vào mùa sấu chính vụ, nhờ làm món sấu ngâm mắm ớt mà không ít chị em giới văn phòng có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày, thậm chí có người còn đút túi 2 triệu đồng/ngày.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:20

Thủ tướng: Không để dự án mới khánh thành đã hỏng
Thủ tướng: Không để dự án mới khánh thành đã hỏng

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ khởi công Cơ sở 2 - Bệnh viện Ung bướu TP. HCM, Thủ tướng yêu cầu chất lượng của bệnh viện cần làm gương cho các bệnh viện khác, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực, tránh tình trạng mới khánh thành đã hư hỏng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 10:47

Sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy giấy Lee & Man
Sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy giấy Lee & Man

Trước những lo ngại lo ngại Nhà máy giấy Lee & Man của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đặt tại cụm công nghiệp Phú Hữu A (Châu Thành, Hậu Giang) sau khi hoạt động có thể gây “bức tử sông Hậu”, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã giao Tổng cục Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, xem xét và đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty này.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:00