1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Trung Quốc lệnh doanh nghiệp nhà nước mua lại tài sản của Evergrande

(Dân trí) - Bắc Kinh đang lệnh cho một số công ty thuộc sở hữu của chính phủ và nhà phát triển bất động sản do nhà nước hậu thuẫn mua lại một số tài sản của Evergrande.

Trung Quốc lệnh doanh nghiệp nhà nước mua lại tài sản của Evergrande - 1

Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Thành phố Quảng Châu sắp mua lại sân vận động câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu của Evergrande (Ảnh: Reuters).

Tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc Evergrande với gánh nợ 305 tỷ USD đang đứng bên bờ vực sụp đổ. Nhưng Bắc Kinh rất khó can thiệp trực tiếp để giải quyết cuộc khủng hoảng của Evergrande dưới hình thức một gói cứu trợ, Reuters dẫn nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho hay.

Tuy nhiên, các nhà chức trách nước này kỳ vọng, việc mua lại tài sản cho Evergrande sẽ ngăn chặn được vụ vỡ nợ hoặc ít nhất có thể giảm thiểu những bất ổn xã hội xảy ra nếu Evergrande sụp đổ.

Một số doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính phủ đã thực hiện thẩm định một số tài sản của Evergrande ở thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc. Điển hình như Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Thành phố Quảng Châu sắp mua lại sân vận động câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu của Evergrande và các dự án khu dân cư xung quanh sân vận động này, Reuters dẫn nguồn tin cho biết.

Với chi phí khoảng 12 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,9 tỷ USD), sân vận động được thiết kế với sức chứa hơn 100.000 người này được cho là sân bóng đá lớn nhất thế giới về sức chứa.

Vanke - công ty do nhà điều hành tàu điện ngầm Thâm Quyến thuộc sở hữu nhà nước đang nắm 1/3 cổ phần - cũng cho biết, hồi tháng 8 họ đã bàn bạc với Evergrande về việc hợp tác trong nhiều dự án. Cả Jinmao và China Resources Land cũng nằm trong những công ty được chỉ định mua lại tài sản của Evergrande. 

Những doanh nghiệp được chỉ định mua các tài sản cốt lõi của Evergrande đều được xem xét và cân nhắc về cả chính trị lẫn thương mại. Nguồn tin Reuters cho rằng nhà chức trách nước này không muốn tổ chức đấu thầu.

Tuần trước, Evergrande vẫn chưa thanh toán 83,5 triệu USD lãi suất trái phiếu cho các trái chủ ở nước ngoài và khoản 47,5 triệu USD cho các trái phiếu đến hạn.

Cho đến nay Bắc Kinh hầu như vẫn im lặng về khả năng giải cứu Evergrande bằng gói cứu trợ hay các biện pháp ngăn chặn sự sụp đổ. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đang cố gắng hạn chế những tác động của cuộc khủng hoảng nợ Evergrande đối với hệ thống tài chính. Mới đây, ngân hàng trung ương nước này tuyên bố sẽ bảo vệ người mua nhà và bơm thêm tiền vào hệ thống.

Trong khi đó, cơ quan quản lý tài chính của Thâm Quyến sẽ tiến hành một cuộc điều tra đối với đơn vị quản lý tài sản của Evergrande.

Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền địa phương đã được yêu cầu làm trung gian cùng với các doanh nghiệp do chính phủ hậu thuẫn tham gia vào việc tổ chức và bán tài sản của Evergrande. Sự tham gia của họ sẽ phụ thuộc vào mức độ hiện diện của Evergrande tại địa phương đó cũng như nguồn tài chính của địa phương để tiếp quản được các tài sản đó.