1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Diễn biến mới nhất vụ Evergrande: Người mua nhà le lói hy vọng được cứu

(Dân trí) - Thông tin về diễn biến mới nhất của "bom nợ" 300 tỷ USD của Evergrande, Reuters cho hay ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa tuyên bố bảo vệ người mua nhà và bơm thêm tiền mặt vào hệ thống.

Trong một tuyên bố hôm qua (27/9), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) - ngân hàng trung ương của nước này - cho biết sẽ bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực nhà ở. PBOC cũng cam kết thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, có mục tiêu và phù hợp.

Dù không đề cập trực tiếp đến vụ việc Evergrande, cam kết "bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng nhà ở" của PBOC đã dấy lên những tia hy vọng cho những nạn nhân mua nhà của Evergrande. 

Diễn biến mới nhất vụ Evergrande: Người mua nhà le lói hy vọng được cứu - 1

Những người mua nhà đau khổ của Evergrande le lói hi vọng được cứu (Ảnh: AFP).

Liên quan đến Evergrande, Reuters cho hay chính quyền Thâm Quyến đã bắt đầu tiến hành điều tra đơn vị quản lý tài sản của nhà phát triển bất động sản nợ nhiều nhất thế giới này. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chính quyền Trung Quốc có thể tiến hành các biện pháp ngăn chặn rủi ro lan rộng.

Từng là hình ảnh thu nhỏ của kỷ nguyên vay nợ và xây dựng ở Trung Quốc, Evergrande giờ đây trở thành mục tiêu tiếp theo cho cuộc đàn áp vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư lớn bé đều "toát mồ hôi hột".

Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư, Cục Quản lý Tài chính Thâm Quyến cho biết các bộ phận liên quan của chính quyền Thâm Quyến đang thu thập ý kiến của công chúng về Evergrande Wealth (đơn vị quản lý tài sản của Evergrande) và mở cuộc điều tra kỹ lưỡng đối với các vấn đề liên quan của công ty này.

Cục này cũng cho biết đang thúc giục Evergrande và Evergrande Wealth tiến hành trả nợ cho các nhà đầu tư. Cuộc điều tra được tiến hành theo yêu cầu của các nhà đầu tư.

Với món nợ 305 tỷ USD, Evergrande đã làm dấy lên những lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của họ có thể tác động đến hệ thống tài chính Trung Quốc và làm ảnh hưởng đến thị trường thế giới. Tuy nhiên, nỗi lo đã được giảm bớt khi đến nay, thiệt hại vẫn tập trung trong lĩnh vực bất động sản.

Ông Sheldon Chan - người quản lý chiến lược trái phiếu tín dụng châu Á của T. Rowe Price - kỳ vọng chính phủ Trung Quốc sẽ kiểm soát bất kỳ tác động nào đến hệ thống ngân hàng và tập trung vào giải quyết tình trạng thất thoát của các đơn vị nhà ở chưa hoàn thiện.

Theo ông, Evergrande sẽ ưu tiên thanh toán trước cho các nhà cung cấp và các trái chủ trong nước, sau đó mới đến các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu bằng USD.