Trung Quốc lệnh các địa phương chuẩn bị cho sự sụp đổ của Evergrande

(Dân trí) - Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin quen thuộc cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc đang yêu cầu các chính quyền địa phương chuẩn bị cho trường hợp "ông lớn" bất động sản Evergrande sụp đổ.

Trung Quốc lệnh các địa phương chuẩn bị cho sự sụp đổ của Evergrande - 1

Bắc Kinh có thể vẫn chưa muốn ra tay can thiệp vào "núi nợ" của Evergrande (Ảnh: AP).

Điều này cho thấy chính phủ Trung Quốc miễn cưỡng với việc giải cứu "bom nợ" Evergrande, thậm chí còn chuẩn bị cho những tác động tiềm tàng đến nền kinh tế xã hội nếu công ty này vỡ nợ.

Theo WSJ, các quan chức nước này mô tả hành động chuẩn bị này giống như là "sẵn sàng cho cơn bão có thể xảy ra" và các chính quyền địa phương cũng như các doanh nghiệp nhà nước chỉ tiến hành can thiệp vào phút chót để ngăn chặn những ảnh hưởng nếu Evergrande sụp đổ.

Nguồn tin của WSJ cũng cho rằng, Bắc Kinh có thể vẫn chưa muốn ra tay can thiệp, bất chấp vụ việc của Evergrande có thể tác động lan rộng ra toàn cầu.

Lo ngại về việc Evergrande không thể thanh toán lãi suất đã tăng lên trong những tuần gần đây khiến thị trường chứng khoán toàn cầu rung chuyển, gây nên đợt bán tháo ồ ạt hôm 20/9.

Trước đó, một đơn vị chính của Evergrande đã tuyên bố trả lãi cho trái phiếu trong nước đúng hạn, nhưng không rõ liệu "chúa chổm" này có thể trả lãi đến hạn trị giá 83,5 triệu USD cho các trái chủ nước ngoài hay không?

Theo Bloomberg, các nhà chức trách ở Bắc Kinh đã yêu cầu công ty không được vỡ nợ đối với các khoản thanh toán lãi suất trái phiếu bằng đồng USD.

Trong một động thái liên quan, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 23/9 vừa bơm thêm 110 tỷ nhân dân tệ (17 tỷ USD) ra thị trường. Đây là lần thứ 4 liên tiếp nước này bơm tiền trong bối cảnh lo ngại về Evergrande.

Chưa rõ động thái bơm tiền này có phải để "cứu" Evergrande hay không nhưng đã phần nào xoa dịu những căng thẳng trên thị trường. Giá cổ phiếu của tập đoàn bất động sản niêm yết tại Hồng Kông đã hồi phục và bật tăng mạnh hơn 20% trong phiên hôm qua.

Ông Eugene Leow - chiến lược gia của Ngân hàng DBS (Singapore) - cho rằng: "PBOC bơm ròng số tiền này có thể nhằm mục đích xoa dịu tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường lo sợ về Evergrande".

Evergrande là tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc. Ngoài bất động sản, Evergrande hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất xe điện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hàng tiêu dùng, công viên giải trì, truyền hình. Evergrande có 1.300 dự án bất động sản, phủ sóng dự án tại 280 thành phố ở Trung Quốc và mỗi năm tạo ra gián tiếp khoảng 3,8 triệu việc làm mỗi năm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm