Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn?

Dân trí Các báo cáo không chính thức cho thấy căn bệnh cúm lợn đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát tại đất nước Triều Tiên.
>>Nền kinh tế của Triều Tiên đang trải qua cuộc suy giảm nghiêm trọng nhất trong 21 năm
>>Bloomberg: Phân tích kinh tế Triều Tiên không phải dễ

Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn? - 1

Những con lợn được bao quanh để khử trùng tại một trang trại ở Paju vào ngày 17/9

Theo các thống kê chính thức, sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành khắp các nước Đông Á nhưng lại gần như đã bỏ qua Triều Tiên khi nước này chỉ có một vụ dịch duy nhất được báo cáo vào tháng 5/2019 vừa qua. Liệu chính phủ của ông Kim Jong Un có đang che giấu một thảm họa dịch cúm lợn ở chính quốc gia này?

Tuy nhiên, gần đây, các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, có 3 con lợn rừng được phát hiện đã chết ở khu vực gần biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên hồi đầu tháng này được xét nghiệm dương tính với bệnh cúm lợn do virus.

Phát hiện này cho thấy có sự lan truyền của virus cúm lợn chết người từ Triều Tiên, nơi các báo cáo không chính thức cho thấy căn bệnh này đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã phải triển khai các máy bay trực thăng để khử trùng các bộ phận của hàng rào biên giới dài 250 km, gần đó đã có hơn một chục vụ dịch cúm lợn xảy ra tại các trang trại kể từ khi virus này được báo cáo lần đầu tiên cách đây một tháng.

“Dịch cúm lợn châu Phi đã lan rộng ra hầu hết các khu vực của Triều Tiên và toàn bộ lợn ở tỉnh miền tây Bắc Pyongan đã bị xóa sổ”, theo một nguồn tin từ Lee Hye-hoon, Chủ tịch Ủy ban tình báo Quốc hội, trích dẫn Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết.

Vào tháng 5, đã có 22 con lợn tại một trang trại hợp tác cách Bình Nhưỡng khoảng 260 km về phía bắc, gần biên giới với Trung Quốc bị nhiễm bệnh và chết, Bộ Nông nghiệp Triều Tiên cho biết trong một báo cáo ngày 30/5 cho Tổ chức Thú y Thế giới OIE.

Nhưng kể từ đó, không có báo cáo nào tiếp theo về đại dịch này xảy ra tại quốc gia này.

“Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) không có thông tin nào ngoài duy nhất một báo cáo mà OIE nhận được”, theo Wantanee Kalpravidh, đại diện của cơ quan quản lý, Trung tâm khẩn cấp về các bệnh động vật xuyên biên giới của Liên Hợp Quốc. 

Việc lây truyền rộng rãi của dịch cúm lợn châu Phi, được biết là gây hại cho con người và giết chết hầu hết lợn trong một tuần, có thể khiến an ninh lương thực của Triều Tiên gặp nguy hiểm.

Sản lượng cây trồng của Triều Tiên trước đó được dự báo sẽ ít hơn bình thường trong phần còn lại của năm 2019 do lượng mưa dưới mức trung bình và nguồn cung cấp nước cho tưới tiêu thấp hơn cho phép, FAO cho biết vào tháng trước.

Khoảng 40% dân số của đất nước này, tương đương 10,1 triệu người, được ước tính là thiếu thực phẩm và cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp, theo kết quả từ đánh giá của Liên Hợp Quốc tiến hành vào tháng 4 năm ngoái.

“Cúm lợn châu Phi sẽ làm cho nạn đói và suy dinh dưỡng tại quốc gia này trở nên tồi tệ hơn”, theo Cho Chunghi, người đã rời khỏi Bắc Triều Tiên vào năm 2011 sau khi dành một thập kỷ làm việc cho chương trình kiểm soát dịch bệnh động vật của chính phủ.

Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn? - 2
Các quan chức kiểm dịch của Hàn Quốc kiểm soát một con đường gần một trang trại ở Paju vào ngày 17 tháng 9

“Thịt lợn chiếm khoảng 80% lượng tiêu thụ protein của Bắc Triều Tiên và với các lệnh trừng phạt toàn cầu đang diễn ra, thật khó để đất nước này tìm được nguồn protein thay thế”, Cho cho biết, hiện ông đang làm nhà nghiên cứu tại Good Farmers, Seoul, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển tạo ra lợi nhuận thông qua các hoạt động nông nghiệp.

“Virus này sẽ gây nên sự tàn phá khủng khiếp vì những người dân Triều Tiên không thể kiếm tiền thông qua việc nuôi lợn, trong khi nền kinh tế của đất nước này bị hạn chế”, ông nói.

“Lợn được nuôi bởi các trang trại riêng lẻ tại Triều Tiên vượt trội so với những trang trại thuộc sở hữu nhà nước và tập thể, điều này sẽ khiến cho việc ngăn chặn sự lây lan gần như khó có thể xảy ra, đặc biệt là việc Triều Tiên có rất ít nguồn lực để ngăn chặn và giảm nhẹ dịch bệnh ở động vật này”, ông Cho kết luận.

Sự thiếu những nguồn lực này là mối đe dọa đối với toàn bộ bán đảo Triều Tiên, nơi virus có thể trở thành một cơn ác mộng khủng khiếp. Việc dập tắt dịch bệnh trở nên khó khăn hơn thông qua các bước thông thường như cách ly và tiêu hủy vật nuôi bị bệnh. Từ đó, virus cũng có thể xâm nhập lại nước láng giềng như Trung Quốc và Nga.

Hàn Quốc đã tiêu hủy 154.653 con lợn tại 94 trang trại tính đến ngày 11/10, theo Bộ Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc. Các xét nghiệm định kỳ về virus trên lợn rừng đã được thực hiện, Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 9/10. Bây giờ, những con suối và đất gần biên giới hai nước cũng đang được xét nghiệm.

Hàn Quốc đã nhiều lần yêu cầu Bình Nhưỡng tham gia để chống lại sự lây truyền của đại dịch này, nhưng Triều Tiên đã không trả lời.

Một “ngày tận thế lợn” có thể đang hình thành tại Triều Tiên

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Triều Tiên đang cố tình che dấu thảm họa dịch cúm lợn? - 3
MỚI NHẤT
Bloomberg: Bamboo Airways kỳ vọng đạt vốn hoá 1 tỷ USD sau niêm yết
Bloomberg: Bamboo Airways kỳ vọng đạt vốn hoá 1 tỷ USD sau niêm yết

(Dân trí) - Hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến sẽ đưa ra mức giá chào bán khởi điểm từ 50.000 - 60.000 VND (2,59 USD)/cổ phiếu cho 400 triệu cổ phiếu niêm yết.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:45

Ngân hàng dồn dập tăng vốn điều lệ và bảng xếp hạng mới
Ngân hàng dồn dập tăng vốn điều lệ và bảng xếp hạng mới

(Dân trí) - Việc tăng vốn điều lệ của những ngân hàng gần đây chủ yếu thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:55

Giao dịch "bí ẩn" khiến tài sản nhà chồng Tăng Thanh Hà tăng mạnh sáng đầu tuần
Giao dịch "bí ẩn" khiến tài sản nhà chồng Tăng Thanh Hà tăng mạnh sáng đầu tuần

(Dân trí) - Sau chuỗi thời gian lình xình, chỉ với một lệnh giao dịch trong sáng nay, cổ phiếu SAS của Sasco đã “bốc đầu” tăng trần, kéo theo đó, giá trị tài sản của nhà chồng diễn viên Tăng Thanh Hà cũng bất ngờ bật tăng mạnh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:07

Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng Asean 2019”
Cashwagon lọt Top 10 “Thương hiệu chất lượng Asean 2019”

(Dân trí) - Công ty Cashwagon cùng lúc nhận nhiều giải thưởng danh giá do các tổ chức uy tín trao tặng, bao gồm: Top 10 “Thương hiệu chất lượng Asean 2019”, “Dịch Vụ Tư Vấn Giải Pháp Tài Chính Uy Tín, Chất Lượng”, “Thương hiệu tiêu biểu hội nhập Châu Á – Thái Bình Dương”.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:00

Dân mạng "tố" bà Tân Vlog không trung thực, quảng cáo sản phẩm lộ liễu
Dân mạng "tố" bà Tân Vlog không trung thực, quảng cáo sản phẩm lộ liễu

Dân mạng nhận xét những clip gần đây của bà Tân Vlog ngày càng nhạt nhẽo, xàm xí do chạy theo lợi nhuận.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:42

Cùng với Trung Quốc, giá thịt lợn ở Việt Nam sẽ còn “sốt” đến hết năm
Cùng với Trung Quốc, giá thịt lợn ở Việt Nam sẽ còn “sốt” đến hết năm

(Dân trí) - Dự báo 25% tổng đàn lợn của Việt Nam có thể bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, trong khi đó sản lượng thịt lợn của Trung Quốc dự báo giảm 25% trong năm 2019 và 15% trong năm 2020.

Thứ hai, 14/10/2019 - 01:28

"Bao thầu" chợ xe nhập Việt, xe Indonesia và Thái Lan đang rẻ đi trông thấy
"Bao thầu" chợ xe nhập Việt, xe Indonesia và Thái Lan đang rẻ đi trông thấy

(Dân trí) - "Ôm" gần 90% thị phần chợ xe nhập Việt Nam, xe nhập từ Thái Lan, Indonesia đang rẻ đi nhanh chóng so với trước đây. Tính đến hết 9 tháng năm 2019, các xe Indonesia có mức giá bình quân chỉ 320 triệu đồng, xe Thái chỉ 442 triệu đồng/chiếc, trong khi đó ở các thị trường khác xe có mức giá nhập đều trên 800 triệu đồng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 12:24

Anland Premium: Đại lý phân phối tổ chức mini event mở bán 3 tầng cuối cùng
Anland Premium: Đại lý phân phối tổ chức mini event mở bán 3 tầng cuối cùng

(Dân trí) - Vào chủ nhật, 20/10 tới đây, đại lý phân phối dự án Anland Premium sẽ tổ chức sự kiện mở bán 3 tầng cuối cùng của dự án tại tầng 24 tòa nhà Văn phòng Nam Cường, Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội.

Thứ hai, 14/10/2019 - 12:00

Xu hướng mới của thiết bị gia dụng: Bình nước nóng tích hợp wi-fi an toàn và tiện lợi
Xu hướng mới của thiết bị gia dụng: Bình nước nóng tích hợp wi-fi an toàn và tiện lợi

(Dân trí) - Sự ra đời của công nghệ wi-fi thông minh mới từ các hãng máy nước nóng hiện nay đã mang đến giải pháp tích hợp đủ ba yếu tố an toàn, tiết kiệm và bền bỉ cho các gia đình Việt.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:03

Hàng nhập từ Trung Quốc tăng mạnh, Bộ Công Thương thêm lo ngại chuyện “đội lốt”
Hàng nhập từ Trung Quốc tăng mạnh, Bộ Công Thương thêm lo ngại chuyện “đội lốt”

(Dân trí) - Nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh đặt trong mối tương quan về tình hình địa chính trị, thương mại căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc đang làm gia tăng lo ngại hiện tượng hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc mượn Việt Nam để lẩn tránh xuất xứ…

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:00

Gợi ý quà tặng cho 20/10 thêm rực rỡ yêu thương
Gợi ý quà tặng cho 20/10 thêm rực rỡ yêu thương

(Dân trí) - 20-10 này, hãy dành tặng người phụ nữ bạn yêu thương món quà ý nghĩa từ BST trang sức "Gửi lời yêu thương". Lấy cảm hứng thiết kế từ sự trẻ trung, hiện đại, mỗi món đồ trang sức trong BST này đều mang theo lời nhắn "Là phụ nữ, hãy luôn tự tin và tỏa sáng theo cách của bạn".

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:59

Giá vàng giảm sâu, chờ đợi cơ hội cuối năm
Giá vàng giảm sâu, chờ đợi cơ hội cuối năm

(Dân trí) - Giá vàng SJC mua vào được các nhà vàng điều chỉnh giảm mạnh nhằm kích thích nhu cầu giao dịch của giới đầu tư. Theo dự báo, giá vàng sẽ bật tăng trở lại trước nhu cầu đầu tư tăng cao vào cuối năm.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Cho dân vay lãi suất 0% để mua ô tô, xe giá rẻ có cửa sống
Cho dân vay lãi suất 0% để mua ô tô, xe giá rẻ có cửa sống

Nếu được hỗ trợ 100% lãi suất giống như Thái Lan, kết hợp với các chính sách ưu đãi khác, sắp tới người Việt sẽ chuyển sang mua ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bởi giá rẻ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:20

Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines
Ảo mộng đằng sau khoản đầu tư 45 tỷ USD của Trung Quốc ở Philippines

(Dân trí) - Sự mất lòng tin đối với Trung Quốc diễn ra sâu sắc ở Philippines, đặc biệt là trong giới quân sự, nơi mà khoản đầu tư của Bắc Kinh thường tiềm ẩn những “sự nguy hiểm” trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:07

Tiết lộ về người ngồi ghế “nóng” tại hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tiết lộ về người ngồi ghế “nóng” tại hãng bay của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mời ông Phan Xuân Đức - nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - làm Tổng Giám đốc hãng bay riêng của mình, đây được cho là chiếc ghế “nóng” nhất tại Vinpearl Air. Theo một nguồn tin, tương lai không xa sẽ có thêm nhân sự hàng không đặc biệt về hãng này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:00

Hòa Phát lọt Top doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam
Hòa Phát lọt Top doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vừa công bố danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018. Với tổng số nộp ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 6.388 tỷ đồng, Tập đoàn Hòa Phát có tới 6 Công ty trực thuộc được vinh danh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:00

Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng
Chương trình định cư Mỹ EB3 – Con đường an cư tại Mỹ an toàn và nhanh chóng

(Dân trí) - Định cư Mỹ để cả gia đình được hưởng cuộc sống trọn vẹn luôn là ước mơ của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết một trong những cách hiệu quả, tiết kiệm để hiện thực hoá Giấc mơ Mỹ chính là trở thành người lao động và định cư hợp pháp tại quốc gia này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:00

TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"
TS Võ Trí Thành: Doanh nghiệp muốn lớn mạnh, quan trọng nhất vẫn là "chân thành"

(Dân trí) - Bên cạnh những điều còn lăn tăn nghi hoặc thì doanh nghiệp Việt, kể cả khu vực doanh nghiệp tư nhân thực sự có ý nghĩa truyền cảm hứng.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 03:00

Hiếm hoi: Trúng Jackpot 23 tỷ đồng, người đàn ông xuất hiện không cần mặt nạ
Hiếm hoi: Trúng Jackpot 23 tỷ đồng, người đàn ông xuất hiện không cần mặt nạ

(Dân trí) - Nguồn tin từ Vietlott cho biết, vị khách hàng may mắn trúng Jackpot Mega 6/45 kỳ quay số mở thưởng số 504 đã xuất hiện mà không giấu mặt là anh Hiểu đến từ Khánh Hoà.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 02:45

Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?
Ô tô Việt "đấu" với ai khi người Việt "cuồng" xe Nhật, Hàn?

(Dân trí) - Thông tin thị trường xe hơi tuần qua đáng chú ý là việc Bộ Công Thương đưa ra cảnh báo xe Việt đang đứng trước nhiều cơn bão với xe Lào và xe Campuchia. Trong khi đó, trên thị trường, người Việt vẫn chỉ tin dùng xe Nhật, Hàn giá bình dân.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 01:30

Ngày Doanh nhân nghe “sếp” DNNN nói về “nỗi khổ” người tiêu tiền Nhà nước
Ngày Doanh nhân nghe “sếp” DNNN nói về “nỗi khổ” người tiêu tiền Nhà nước

(Dân trí) - "Có điểm khác nhau rất lớn giữa doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Nếu anh là doanh nghiệp tư nhân, anh có quyết định sai lầm thì anh bị mất về kinh tế, còn lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước thì sao? Sai lầm của anh ngoài yếu tố kinh tế phải trả giá thì còn là câu chuyện sinh mạng chính trị..."

Chủ nhật, 13/10/2019 - 01:00

Nghỉ việc về quê nuôi 22 con lợn, nay thành đại gia khiến cả nước bất ngờ
Nghỉ việc về quê nuôi 22 con lợn, nay thành đại gia khiến cả nước bất ngờ

Với số tiền ít ỏi ban đầu và kiến thức về chăn nuôi cùng 22 con lợn, người đàn ông này và vợ đã làm nên sự nghiệp kinh doanh đáng kinh ngạc.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 11:03

Choáng với cây sanh cổ được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD
Choáng với cây sanh cổ được khách Nhật định giá hơn 20 triệu USD

Một cây sanh cổ có tuổi đời hàng trăm năm tuổi được trưng bày tại quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa) đang gây choáng cho nhiều người tới tham quan, khi cụ cây này được một người Nhật định giá hơn 20 triệu USD.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:42

Thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt vẫn đau đáu nỗi lo ô nhiễm
Thuế bảo vệ môi trường tăng chóng mặt vẫn đau đáu nỗi lo ô nhiễm

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm cao nhất cùng kỳ 9 năm qua, đây là thông tin khiến công chúng vô cùng phấn khởi. Song cùng với đó, trong tuần qua, nhiều vấn đề cũng được đặt ra như nghịch lý thu thuế bảo vệ môi trường tăng song ô nhiễm nặng nề.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:30