Thủ tướng: Có TPP hay không, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng

(Dân trí) - "Không tham gia TPP hay có tham gia thì nền kinh tế chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với quốc tế", Thủ tướng khẳng định trước Quốc hội. Đồng thời cho biết, hội nhập nhưng phải đảm bảo độc lập, tự chủ kinh tế trước hết là không phụ thuộc thị trường, không phụ thuộc đối tác.

Thủ tướng trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội sáng 17/11
Thủ tướng trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội sáng 17/11

Sáng nay (17/11), gửi câu hỏi chất vấn tới Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội Lê Quân (Hà Nội) cho biết, sau sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ, một vấn đề doanh nghiệp và người dân quan tâm đó là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể không nhận được sự đồng thuận của Tổng thống mới và Đảng Cộng hòa.

Vị đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết ý kiến về tương lai của TPP, quan điểm và chính sách của Việt Nam đối với TPP như thế nào.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia TPP và đã sẵn sàng trình với Quốc hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiệp định với 12 nước thành viên, và Mỹ hiện đã tuyên bố dừng không trình Quốc hội về TPP nên Việt Nam chưa có đủ cơ sở trình tham gia TPP.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Không tham gia TPP hay có tham gia thì nền kinh tế chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng với quốc tế. Chúng ta có 12 hiệp định thương mại tự do, cho nên có tham gia TPP rất tốt, không tham gia TPP chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập nền kinh tế với các chương trình đã thực hiện trong thời gian qua và tiếp tục có chương trình hội nhập quốc tế thời gian tới, kể cả với ASEAN".

Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) bày tỏ mối băn khoăn về giải pháp đảm bảo nền kinh tế giữ vững độc lập, tự chủ trong điều kiện hội nhập đang ngày càng sâu rộng với các nước trên thế giới.

Thủ tướng cho rằng, trong thời đại mới, Việt Nam hội nhập quốc tế rất sâu rộng, nhưng Đảng, Nhà nước cũng đã đặt ra yêu cầu, phải độc lập, tự chủ về kinh tế.

Vậy phải làm thế nào để độc lập về kinh tế? Thủ tướng cho rằng, "độc lập, tự chủ kinh tế trước hết là không phụ thuộc thị trường, không phụ thuộc đối tác trong tình hình biến động những vấn đề lớn của nền kinh tế. Ví dụ như tiền tệ, năng lượng, lương thực, những cân đối này phải được đảm bảo để không có nền kinh tế phụ thuộc vào nước khác".

Trên tinh thần như vậy, theo Thủ tướng, phải có nhiều biện pháp để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, trong đó có vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng thể chế kinh tế thị trường định hướng chủ nghĩa. Đồng thời với đó là phát triển các thế mạnh của Việt Nam, như phát triển công nghiệp, nông nghiệp hữu cơ, du lịch, công nghệ thông tin... để phát triển kinh tế, mở rộng thị trường không phụ thuộc bất cứ thị trường nào.

"Có thể nói có nhiều giải pháp một cách đồng bộ để xây dựng Việt Nam thành một nước độc lập tự chủ về kinh tế", Thủ tướng nhận định.

Nhắc lại quan điểm đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong giai đoạn kháng chiến trước đây: "không có gì quý hơn độc lập, tự do", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, hiện nay, tự chủ về kinh tế cũng rất quan trọng trong thời kỳ hòa bình hội nhập.

Bích Diệp

Tin liên quan
"Không có TPP, Việt Nam vẫn sẽ phải cải cách kinh tế"

"Không có TPP, Việt Nam vẫn sẽ phải cải cách kinh tế"

Tôi lo là chiều hướng các công ty Mỹ họ quay trở về sản xuất trong nước sẽ làm thay đổi tư duy và quan hệ kinh tế của toàn cầu. Nền kinh tế tự động hóa sẽ ngày càng phát triển và các nước trình độ kém sẽ không nhận được chia sẻ lợi ích phát triển, sẽ thành thị trường hàng hóa thay vì thị trường nhân tố sản xuất như trước đây.
Đang được quan tâm