Thủ tướng: Chính phủ sẽ kiểm điểm các Bộ cát cứ, giữ lợi ích quy hoạch ngành

Dân trí "Chính phủ sẽ kiểm điểm vấn đề này ở các bộ liên quan. Tinh thần của Chính phủ là phải đổi mới, dù đổi mới không phải là dễ nhưng không đổi mới là chết". Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước vấn đề Dự thảo Luật quy hoạch đang bị làm khó bởi lợi ích cục bộ của nhiều bộ ngành liên quan.
>>Chưa đầy một thập kỷ, hơn 19.000 quy hoạch ra đời
>>Bộ Công Thương thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn quy hoạch ngành thép
>>Quy hoạch đô thị Hà Nội: "Cứ cái gì ra tiền thì họ làm..."

Chia sẻ tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và Triển khai nhiệm vụ năm 2017 tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sáng nay 11/1, ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý Kế hoạch (Bộ KH&ĐT) cho hay: Là cơ quan tham mưu, trực tiếp làm về xây dựng Dự thảo Luật Quy hoạch trình Chính phủ xem xét, Quốc hội thông qua, tuy nhiên, Bộ KH&ĐT nhận thấy đang có tình trạng rất nhiều bộ, ngành vẫn giữ lợi ích, cát cứ trong vấn đề quy hoạch ngành, quy hoạch cấp quốc gia tại Luật Quy hoạch.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

"Trong thời gian xây dựng, hoàn chỉnh và lập Dự thảo Luật Quy hoạch, chúng tôi đã làm rất dân chủ, đã đưa vấn đề ra thường trực Chính phủ. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng đưa vấn đề ra Chính phủ để các đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng thảo luận những vấn đề liên quan đến ngành mình trong Luật Quy hoạch. Vấn đề này được tán đồng rất cao, gần như 100% các Bộ trưởng đồng ý", ông Các nói.

Thế nhưng, theo ông Các, trong quá trình thực hiện khi đến các bộ, ngành để nhận thông tin về quy hoạch các ngành, nghề và sản phẩm, đa số các bộ đều giữ quyền lợi riêng, không cho tham gia vào.

"Chúng tôi làm việc rất dân chủ, công khai để Luật Quy hoạch sớm được trình duyệt, tạo nền tảng cho chính sách quản lý các ngành, lĩnh vực. Tuy nhiên, tình trạng cát cứ, giữ lợi ích của các bộ, ngành đang kéo lùi tiến trình này. Các bộ, ngành giữ lấy công việc, không chịu đổi mới, duy trì sự trì trệ và kéo giảm tiến độ cải cách ngành", ông Các chia sẻ.

Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch nhấn mạnh: Chính phủ và gần như 100% các ý kiến của thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành đều đồng ý với quan điểm xây dựng Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, khi đưa ra thảo luận ở Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thì đại diện các bộ không đồng tình, có nhiều ý kiến khác phản đối. "Nếu các Bộ vẫn làm việc như hiện nay thì chỉ có Thủ tướng ngồi vào làm việc, cùng xử lý thì mới triển khai được", ông Các chia sẻ.

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói ngay: Việc này đưa ra Chính phủ đồng ý nhưng khi đưa ra Thường vụ Quốc hội có vài ý kiến khác.

Thủ tướng nêu rõ đích danh các bộ, ngành giữ lợi ích cục bộ trong quy hoạch ngành là: Bộ Xây dựng; Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương...

Thủ tướng khẳng định: "Tư duy như vậy là sao, tôi đã nghe nhiều báo cáo và ý kiến. Tới đây, Chính phủ sẽ kiểm điểm vấn đề này các bộ liên quan, tinh thần của Chính phủ là phải đổi mới, dù đổi mới không phải là dễ nhưng không đổi mới là chết".

Nguyễn Tuyền