Thoái vốn theo lô tại một loạt "ông lớn" ngành giao thông

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái vốn tại một số “ông lớn” ngành giao thông.

Thoái vốn theo lô tại một loạt ông lớn ngành giao thông
“Nếu không bán trọn lô mà bán lẻ tẻ thì sẽ không có nhiều nhà đầu tư lớn nào quan tâm cả", Bộ trưởng Thăng phân tích.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện bán theo lô để thoái vốn tại các công ty cổ phần: Đá Đồng Mỏ, Xuất nhập khẩu thiết bị đường sắt, Vật tư đường sắt, Khách sạn Hải Vân cho nhà đầu tư có tiềm lực, cam kết đầu tư lâu dài.

Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam cũng được chấp thuận bán theo lô để thoái vốn tại Công ty cổ phần đầu tư và phát triển vận tải. 

Phó Thủ tướng cũng đồng ý thực hiện bán theo lô để thoái toàn bộ vốn nhà nước hiện có tại Tổng công ty Công trình giao thông 5 (Cienco 5) và Tổng công ty Công trình giao thông 6 (Cienco 6) cho nhà đầu tư có năng lực, có cam kết đầu tư lâu dài. Hiện Nhà nước đang nắm giữ 63% cổ phần tại Cienco 5 và 94% cổ phần tại Cienco 6.

Mới đây, tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2015, Chính phủ đã thống nhất cho phép áp dụng một số chính sách để kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN). 

Cụ thể, để kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu DNNN, trong khi chờ sửa đổi, bổ sung các Nghị định có liên quan, Chính phủ đã thống nhất về chủ trương cho phép áp dụng phương thức thoái vốn tại doanh nghiệp cổ phần hóa chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán và chưa bàn giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Việc thoái vốn theo lô được thực hiện dựa trên nguyên tắc bán đấu giá công khai; áp dụng cho các doanh nghiệp mà nhà nước không cần nắm giữ cổ phần hoặc không nắm giữ cổ phần chi phối; và không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai đối với các đợt bán đấu giá theo lô. 

Tại cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp diễn ra hồi cuối tháng 3, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu đề ra văn bản hướng dẫn về việc bán trọn lô cổ phần để triển khai thực hiện. “Nếu không bán trọn lô mà bán lẻ tẻ thì sẽ không có nhiều nhà đầu tư lớn nào quan tâm cả", Bộ trưởng Thăng phân tích.

Phương Dung 
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đọc thêm