Thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT: "Vội vàng sẽ khó có giá tốt!"

Dân trí Theo TS Nguyễn Đức Thành, để giá hấp dẫn phải thoái từ từ theo yêu cầu của thị trường đồng thời lượng cung vốn thoái không quá lớn để giá thị trường không bị xuống sâu.
>>SCIC thoái vốn khỏi 10 DNNN: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?
>>Thoái vốn Nhà nước tại Vinamilk, FPT: Có tiền tôi mua ngay!?
>>Thoái vốn khỏi Vinamilk: Bán "quả trứng vàng" như thế nào có lợi nhất?

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Thoái từ từ để không mất giá

Trao đổi về việc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ tiến hành thoái vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp lớn bao gồm những “tên tuổi” như Vinamilk, FPT, TS Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, việc Nhà nước thoái vốn khỏi các doanh nghiệp thương mại, sản xuất hàng tiêu dùng là cần thiết nhưng vấn đề cần quan tâm là giá.

Theo TS Thành, để giá hấp dẫn phải thoái từ từ theo yêu cầu của thị trường đồng thời lượng cung vốn thoái không quá lớn để giá thị trường không bị xuống sâu. Điều này không phụ thuộc vào Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hay nước ngoài mà người sở hữu, họ có quyền lợi bảo vệ vốn.

"Hiện tôi cảm thấy tư tưởng đúng nếu như thoái vốn ồ ạt mà không đếm xỉa đến giá chúng ta sẽ rơi vào dễ dãi trong thực hiện tư tưởng”, ông Thành nói.

Với việc thoái vốn Nhà nước khỏi Vinamilk, ông Thành cho rằng, đây có thể là cơ hội để tái phân phối cho cán bộ nhân viên đặc biệt người lao động trong doanh nghiệp. Do đó, nên có sự phân bổ cổ phiếu cho cán bộ nhân viên giá ưu đãi như với các doanh nghiệp nhà nước khác.

Đánh giá về động thái này, chuyên gia phân tích của HSBC cho rằng: "Chính phủ đã thông báo rằng họ đã chỉ đạo Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thực hiện việc thoái vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp đã được niêm yết là một thông tin tốt".

Mặc dù thời hạn cho việc thoái vốn chưa rõ ràng, nhưng HSBC cho rằng việc tập trung nỗ lực cải tổ doanh nghiệp nhà nước chú trọng chất lượng hơn số lượng là một bước đi đúng hướng. Cuối cùng, quyết định của Chính phủ để đẩy nhanh tiến độ thoái vốn có thể sẽ gắn với vấn đề tài chính khi ước tính có thể mang về 4 tỷ USD cho ngân sách Chính phủ.

Sẽ hút nhà đầu tư đa quốc gia

Dưới góc độ một nhà đầu tư nước ngoài, tại buổi họp báo diễn ra mới đây tại Bangkok, Thái Lan, ông Aree Chavalitcheewingul, Phó chủ tịch Tập đoàn Hoàng gia Thái Lan (SCG) cho biết, việc Chính phủ Việt Nam đã đồng ý nới room cho nhà đầu tư nước ngoài cũng như lên kế hoạch thoái vốn tại 10 doanh nghiệp nhà nước thực sự là các thông tin tốt với nhà đầu tư nước ngoài. 

"Trong danh sách 10 doanh nghiệp nhà nước mà Chính phủ quyết định sẽ thoái vốn có hai công ty mà SCG đang nắm cổ phần là Nhựa Thiếu niên Tiền Phong và Nhựa Bình Minh. Không chỉ có các tin tốt về việc nới room và thoái vốn, Việt Nam cũng đã kết thúc đàm phán TPP nên cơ hội đầu tư của SCG tại Việt Nam cũng như nhiều nhà đầu tư khác khi có TPP là rất lớn", ông Chavalitcheewingul nói.

Ông Chavalitcheewingul cho rằng, những doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam rất quan tâm đến việc có thể nâng tỷ lệ sở hữu, nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp tại Việt Nam lên trên 50% để có thể chuyển giao những công nghệ, giải pháp sáng tạo mà không lo ngại gặp rủi ro nào khác (từ các đối tác nắm giữ cổ phần khác).

"Với các tín hiệu trên, SCG đang cân nhắc các khả năng tiếp tục đầu tư vào Việt Nam", ông nói.

Tuy nhiên, về góc độ này, chuyên gia Kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng ANZ, ông Glenn Maguire cho rằng, trong quá trình cổ phần hóa, mối quan tâm được đặt ra hàng đầu chính là sự công bằng và đối xử bình đẳng. Đặc biệt trong một nền kinh tế phát triển nhanh và đa dạng như Việt Nam, việc thâu tóm được những món cổ phần này mang lại rất nhiều lợi ích.

Theo ông Glenn Maguire, cổ phần hoá, tư nhân hóa luôn là vấn đề mà hầu hết các quốc gia Châu Á phải đương đầu. Việt Nam đang thâm nhập vào một trong những chuỗi cung ứng phức tạp nhất thế giới, cùng tương tác với Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Trung Quốc, nhiều tập đoàn đa quốc gia chắc chắn sẽ quan tâm tới cổ phần doanh nghiệp nhà nước để chen chân được vào chuỗi cung ứng quốc tế.

TS Nguyễn Đức Thành cũng cho rằng: "Với các nhà đầu tư, cần có sự mở rộng bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Còn về nghiệp vụ, SCIC, người đại diện vốn Nhà nước phải làm sao để có giá tốt trên cơ sở không tỏ ra hấp tấp, vội vàng, cuống quýt”.

Phương Dung

Thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT: "Vội vàng sẽ khó có giá tốt!" - 2
MỚI NHẤT
Dư gần 2.800 tỷ đồng quỹ bình ổn, giá xăng dầu vẫn đứng ở mức cao
Dư gần 2.800 tỷ đồng quỹ bình ổn, giá xăng dầu vẫn đứng ở mức cao

(Dân trí) - Giá xăng dầu liên tiếp giảm cộng với việc xả quỹ đã dừng trong các kỳ điều hành gần đây khiến Quỹ bình ổn giá xăng dầu tồn dư khá lớn, lên tới gần 2.800 tỷ đồng tính đến cuối tháng 9/2015.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 10:32

Vàng tăng giá trở lại
Vàng tăng giá trở lại

(Dân trí) - Sau khi sụt giảm sâu xuống đáy của gần 3 tháng qua, đến sáng nay 6/11, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại gần 100.000 đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng giao ngay cũng đang tăng với biên độ hơn 4 USD/ounce.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 10:06

Thương vụ ngàn tỷ, xoay đổi vận mệnh đại gia Việt
Thương vụ ngàn tỷ, xoay đổi vận mệnh đại gia Việt

Ồ ạt bán ra rồi bất ngờ dồn dập mua vào, nhiều đại gia liên tục có những thương vụ lòng vòng với túi tiền ngàn tỷ của mình. Có thể là khó hiểu với dân thường nhưng đây là những nước bài kinh doanh tài tình, lắt léo để xoay chuyển tình thế của các tỷ phú.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 09:46

Không trụ sở, thu tiền tại quán cà phê, ILCoin "lộ" dấu hiệu lừa đảo
Không trụ sở, thu tiền tại quán cà phê, ILCoin "lộ" dấu hiệu lừa đảo

(Dân trí) - Không có trụ sở công ty, không đăng ký kinh doanh, thu tiền mặt ngay tại quán cà phê…là những điểm khiến ILCoin bộc lộ rõ dấu hiệu lừa đảo. Tuy vậy, nhiều người vẫn bất chấp rủi ro tham gia, thậm chí còn coi đây là kênh đầu tư hấp dẫn.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:50

Biến đồng chiêm trũng thành trang trại lãi trăm triệu đồng/năm
Biến đồng chiêm trũng thành trang trại lãi trăm triệu đồng/năm

Từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Văn Phước (SN 1976, trú thôn An Bình, xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) đã vượt khó, cải tạo đồng lúa chiêm trũng trở thành trang trại nuôi cá, lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:18

2,5 tỷ USD đầu tư nhà máy thép tại Dung Quất
2,5 tỷ USD đầu tư nhà máy thép tại Dung Quất

(Dân trí) - Ngày 5/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đăng ký đầu tư Dự án nhà máy thép liên hợp tại Khu kinh tế Dung Quất (trên nền dự án thép Guang Lian trước đó), với số vốn từ 2 - 2,5 tỷ USD.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 07:30

Một doanh nghiệp "đòi nợ" Bộ Tài chính hơn 20 tỉ đồng
Một doanh nghiệp "đòi nợ" Bộ Tài chính hơn 20 tỉ đồng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết vướng mắc về hoàn thuế tại TP.HCM đang ở mức độ nghiêm trọng.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 07:04

Bí ẩn và mê hoặc: Mobiado trình làng bộ sưu tập mới
Bí ẩn và mê hoặc: Mobiado trình làng bộ sưu tập mới

Nhìn lại chặng đường một thập kỉ qua, sẽ thật khó hình dung ngành sản xuất điện thoại di động nói chung và lĩnh vực chế tác điện thoại cao cấp nói riêng sẽ ra sao nếu thiếu đi tầm nhìn tuyệt vời của Peter Bonac. Tầm nhìn đã định hình nên những gì, giờ đây, chúng ta đang được chứng kiến về những thiết bị di động xa xỉ.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 07:02

“Lạnh xương sống” với thực phẩm bẩn
“Lạnh xương sống” với thực phẩm bẩn

“Không chỉ thịt mà rau, gạo, hoa quả cũng có vấn đề. Cứ nghĩ đến cảnh chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có thuốc trừ sâu mà tôi lạnh cả xương sống” - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Cao Đức Phát thốt lên

Thứ sáu, 06/11/2015 - 06:15

Phát hoảng, một phần khoai chiên có giá gần 3 triệu đồng
Phát hoảng, một phần khoai chiên có giá gần 3 triệu đồng

Khoai tây chiên luôn là món ăn có giá thấp nhất trong menu của McDonald, thế nhưng, tại Venezuela, để có một xuất khoai chiên của McDonald, người mua phải trả đến gần 3 triệu đồng (113 USD)

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:03

Chính thức công bố toàn văn Hiệp định TPP
Chính thức công bố toàn văn Hiệp định TPP

(Dân trí) - Cùng với các nước thành viên tham gia đàm phán, Bộ Công Thương vừa chính thức công bố toàn văn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ năm, 05/11/2015 - 06:01

Tịch thu, sung quỹ 5 xe Lexus "bỏ rơi" tại cảng Đà Nẵng
Tịch thu, sung quỹ 5 xe Lexus "bỏ rơi" tại cảng Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 5/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Đà Nẵng) cho biết, đã ra quyết định xử lý bằng hình thức tịch thu sung quỹ Nhà nước đối với 5 xe Lexus "bỏ rơi" từ năm 2013 tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình làm việc tại Tập đoàn FLC
Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình làm việc tại Tập đoàn FLC

Chiều ngày 4/11, đoàn cán bộ lãnh đạo cấp cao của tỉnh Quảng Bình do ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Tập đoàn FLC. Cùng dự buổi làm việc còn có ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình và các thành viên trong đoàn.

Thứ năm, 05/11/2015 - 03:29

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, chênh lệch nới rộng
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Dù tụt sâu dưới đáy 3 tháng trong phiên giao dịch chiều nay 5/11, nhưng giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,45 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC hiện giảm gần 200.000 đồng/lượng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 02:54

Tập đoàn Đức ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Jetstar Pacific
Tập đoàn Đức ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Jetstar Pacific

Hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam - Jetstar Pacific - vừa ký kết hợp đồng bảo dưỡng động cơ với Tập đoàn Lufthansa Technik AG - một trong những nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ kỹ thuật cho ngành công nghiệp hàng không.

Thứ năm, 05/11/2015 - 02:50

Đón lõng giá xe rẻ, chợ ô tô mọc như nấm sau mưa
Đón lõng giá xe rẻ, chợ ô tô mọc như nấm sau mưa

(Dân trí) - Trên tuyến đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm – Hà Nội) chỉ 1 đoạn đường chưa đầy 1 km, đã có khoảng 30 đại lý, cửa hàng tư nhân bày bán ô tô la liệt trên vỉa hè.

Thứ năm, 05/11/2015 - 02:49

Trước thời điểm kết thúc gói vay 30 nghìn tỷ: Người mua cần lựa chọn thông minh?
Trước thời điểm kết thúc gói vay 30 nghìn tỷ: Người mua cần lựa chọn thông minh?

Chưa đầy 1 năm nữa, đến 31/5/2016, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ dừng giải ngân. Giới kinh doanh bất động sản cho rằng, việc dừng giải ngân này sẽ có tác động nhất định tới lựa chọn mua nhà tại các dự án của khách hàng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 02:49

Thạc sỹ bỏ trời Tây về quê nuôi gà, cua thu tiền tỷ
Thạc sỹ bỏ trời Tây về quê nuôi gà, cua thu tiền tỷ

(Dân trí) - Sau 8 năm sinh sống, học tập tại Đức, anh Nguyễn Văn Nguyên (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) khiến người thân, bạn bè ngạc nhiên khi từ bỏ môi trường làm việc tốt bậc nhất châu Âu với mức lương lên đến hàng nghìn USD để trở về quê nuôi gà, nuôi cua.

Thứ năm, 05/11/2015 - 01:55

Ngày hội Khuyến mại du lịch – Kích cầu và quảng bá du lịch Thủ Đô
Ngày hội Khuyến mại du lịch – Kích cầu và quảng bá du lịch Thủ Đô

Nằm trong khuôn khổ Tháng khuyến mại Hà Nội 2015 – Sự kiện “Ngày hội khuyến mại du lịch” được coi là điểm mới và cũng chính là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện của Tháng khuyến mại.

Thứ năm, 05/11/2015 - 01:52

Đà Lạt: Lập tổ liên ngành chống khoai tây Trung Quốc
Đà Lạt: Lập tổ liên ngành chống khoai tây Trung Quốc

Tại chợ nông sản Đà Lạt sáng 5/11 không còn hộ kinh doanh khoai tây Trung Quốc nào hoạt động nhưng tại các chợ ở Đà Lạt vẫn bày bán khoai Trung Quốc được "phù phép" bằng đất đỏ Đà Lạt.

Thứ năm, 05/11/2015 - 01:09

Choáng với đại thiếu gia "đốt" 700 triệu cho một đêm ăn chơi
Choáng với đại thiếu gia "đốt" 700 triệu cho một đêm ăn chơi

Theo một hóa đơn vừa được đăng tải lên mạng thì trong một đêm “lên mây” tại quán bar, Vương Tư Thông - con trai của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã “đốt” sạch số tiền khoảng 200.000 Nhân dân tệ (tương đương 700 triệu đồng).

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:00

ANZ: Kinh tế Việt Nam là "ánh sáng hiếm hoi" trong bức tranh chung
ANZ: Kinh tế Việt Nam là "ánh sáng hiếm hoi" trong bức tranh chung

(Dân trí) - Đưa ra nhận định tại buổi họp báo cập nhật thông tin kinh tế toàn cầu 2015, ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của ANZ cho rằng, “kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của hầu hết các nền kinh tế mới nổi”.

Thứ năm, 05/11/2015 - 11:10

Tìm lời giải cho nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch
Tìm lời giải cho nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch

Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại trở thành chủ đề nóng được bàn luận nhiều như hiện nay. Cụm từ “thực phẩm sạch” được tìm kiếm và chia sẻ trên khắp các diễn đàn, trang mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của các bà nội trợ. Cũng trong giai đoạn này, khái niệm mô hình 3F và thịt heo CP được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng như minh chứng cho nỗ lực đóng góp của doanh nghiệp cho thị trường.

Thứ năm, 05/11/2015 - 11:00

Xu hướng mua chung cư: Lựa chọn môi trường sống
Xu hướng mua chung cư: Lựa chọn môi trường sống

Cùng với sự khởi sắc của thị trường bất động sản, các dự án chung cư cao cấp ngày càng trở thành sự lựa chọn của nhiều người dân, nhưng không đơn thuần là bán nhà, chủ đầu tư các dự án dường nhưu đang bán cả môi trường sống.

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:00