Tham gia CPTPP: DN thuê 10 lao động nữ phải có 1 nhà vệ sinh

TS. Nguyễn Thị Thu Trang cho biết: "CPTPP sẽ yêu cầu những tiêu chuẩn cao về lao động, môi trường, quyền lợi của phụ nữ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái...Có một quy định đối với lĩnh vực sử dụng nhiều lao động nữ, cứ 10 người phải có 1 nhà vệ sinh, chi phí tuân thủ phát sinh là vô cùng lớn".
>>Đại biểu: "Không mất nhiều thời gian bàn luận nên hay không thông qua CPTPP"
>>Phê duyệt CPTPP: "Khoảng cách với thế giới còn quá lớn, cạnh tranh sẽ rất khắc nghiệt"
>>Phê chuẩn Hiệp định CPTPP: "Có cả thách thức nhưng lợi thế sẽ nhiều hơn"


Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. (Ảnh: I.T)

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. (Ảnh: I.T)

Hôm nay (12.11), Quốc hội sẽ tiếp hành biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Tới nay, Australia là nước quốc gia thứ sáu phê chuẩn hiệp định này, tiếp sau Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand.

Theo đánh giá của một số ĐBQH và chuyên gia kinh tế, Việt Nam tham gia CPTPP là cơ hội tốt, giúp nền kinh tế tăng khả năng cạnh tranh, và để hàng hóa Việt tham gia nhiều hơn vào thị trường toàn cầu. Song Việt Nam cũng sẽ gặp phải không ít thách thức từ việc cạnh tranh hàng hóa và cải cách thể chế.

CPTPP và bài học cải cách thể chế trước thềm WTO

Bày tỏ sự ủng hộ khi Việt Nam chuẩn bị gia nhập CPTPP, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng chúng ta đã nhìn thấy thách thức, nhưng vẫn quyết tâm tham gia. Đây là tín hiệu tốt, khi Việt Nam sẽ tính toán cẩn trọng hơn con đường phát triển trong thời gian tới.

Song bà Chi Lan cũng không quên nhắc lại khoảng thời gian cách đây hơn 12 năm, khi Việt Nam gia nhập WTO. Bà Phạm Chi Lan kể lại: “Khi Bộ trưởng Trương Đình Tuyển dẫn dắt cuộc đàm phán Hiệp định thương mại song phương với Mỹ, đã dựa trên nền tảng WTO. Toàn bộ quá trình đàm phán đó với Việt Nam là quá trình học hỏi các quy tắc WTO. Và sau khi có Hiệp định đó, chúng ta mới tăng tốc đàm phán gia nhập WTO bởi đã có một Hiệp định với Mỹ dựa trên nguyên tắc WTO.

Thời đó, ông Tuyển không hề có ý thức cứ đàm phán trước, rồi không thực hiện cũng không sao. Bởi chúng ta cần một Hiệp định như vậy, một cơ hội để thay đổi và mở cửa vào thị trường Mỹ cho Việt Nam. Điều này còn có ý nghĩa hơn thế là Mỹ bật đèn xanh để các quốc gia khác làm ăn với Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm làm ăn, các quốc gia cho vay vốn ODA yên tâm cho vay. Điều này khiến kinh tế Việt Nam bật lên khá nhanh”.


Quy mô xuất nhập khẩu của các quốc gia thành viên Hiệp định CPTPP. (Ảnh: VGP)

Quy mô xuất nhập khẩu của các quốc gia thành viên Hiệp định CPTPP. (Ảnh: VGP)

Theo bà Phạm Chi Lan, Luật Doanh nghiệp 1999 đạt được nhiều thành công một phần do thị trường Mỹ, rồi nhiều thị trường khác mở cửa cho hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam, giúp xuất khẩu tăng vọt. Còn các doanh nghiệp trong nước có cơ hội học hỏi từ bên ngoài, tạo thêm nhiều mối quan hệ kinh doanh mới.

“Thực tâm để thực thi là có, dưới thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải đều cố gắng thúc đẩy để có và thực hiện BTA, không hề có ý nghĩ nhưng không làm. Sau này, khi tham gia WTO, chúng ta vẫn giữ tinh thần như vậy. Đó là lý do Quốc hội tăng tốc trong việc làm Luật, và cố gắng ban hành nhiều Luật mới có chất lượng tốt hơn so với trước. Hầu hết các Luật đó dựa trên nguyên tắc WTO, được áp dụng đưa vào nội Luật của Việt Nam để Luật được WTO chấp nhận.

Rất tiếc, sau đó chúng ta có cách nhìn nhận khác, quay lại thực hiện xây dựng những DNNN lớn, hình thành những quả đấm thép để đương đầu với các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hơn là thúc đẩy cho các doanh nghiệp trong nước phát triển, tăng cường nội lực của mình. Cộng thêm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra nhiều lo ngại, khiến chính sách của chúng ta khác đi so với cam kết WTO và Việt Nam không thực hiện được những điều đã cam kết” bà Phạm Chi Lan phân tích.

Rất may mắn, khi WTO thực hiện rà soát, họ chỉ nhắc nhở Việt Nam trong văn bản nhưng Trung Quốc lại bị tập trung phê phán vì vi phạm quá nhiều cam kết đã ký kết với WTO. Song lần này, trước thềm CPTPP, bà Phạm Chi Lan bày tỏ sự lo lắng, bởi mức độ giám sát và biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

“150 nước cùng giám sát rất khác so với 10 nước tập trung giám sát Việt Nam. Chúng ta lại chưa có thể chế kinh tế thị trường đầy đủ. Vậy nên, nếu vi phạm, sẽ bị họ phạt tới nơi tới chốn.

Sự trừng phạt sắp tới có thể xảy ra với cả chính quyền địa phương. Ví dụ về mua sắm công, CPTPP chỉ đề cập tới mua sắm công của chính quyền Trung ương, nhưng EVFTA lại đề cập tới mua sắm công của cả chính quyền địa phương - nơi triển khai trực tiếp Hiệp định. Địa phương nếu vi phạm cũng sẽ chịu biện pháp trừng phạt.

Một sản phẩm của một hay một vài doanh nghiệp vi phạm, họ có thể trừng phạt cả ngành. Một địa phương vi phạm, nhiều địa phương có thể bị phạt lây. Phải tiến tới sao cho Chính phủ và tất cả các ngành, nội bộ phải giám sát nhau chặt chẽ, không để xảy ra vi phạm”, bà Phạm Chi Lan bày tỏ sự lo lắng.

Theo bà Phạm Chi Lan, để thực thi những cam kết đã ký trong CPTPP, phụ thuộc rất nhiều vào việc những con người trong bộ máy thực thi phía dưới có thực tâm cải cách hay không?

Quy định DN thuê 10 lao động nữ phải có 1 nhà vệ sinh và tiêu chuẩn CPTPP

Là người điều hành tất cả các chiến dịch vận động và soạn thảo các khuyến nghị phương án đàm phán của VCCI gửi Chính phủ và Đoàn đàm phán trong quá trình đàm phán các thỏa thuận thương mại quan trọng của Việt Nam thời gian qua như TPP (sau đó là CPTPP), EVFTA… TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI), cho rằng, sau khi TPP chuyển thành CPTPP, EVFTA là hiệp định thương mại tự do lớn nhất về quy mô mà Việt Nam từng đàm phán tính tới thời điểm này.


TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI). (Ảnh: H.T)

TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI). (Ảnh: H.T)

TS. Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, CPTPP sẽ yêu cầu những tiêu chuẩn cao về lao động, môi trường, quyền lợi của phụ nữ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái... Điều này sẽ dẫn tới chi phí tuân thủ cao.

“Có một quy định đối với lĩnh vực sử dụng nhiều lao động nữ, cứ 10 người phải có 1 nhà vệ sinh. Doanh nghiệp phản ứng rất nhiều, bởi chỉ riêng diện tích để làm nhà vệ sinh đã là khoản chi phí quá lớn. Tiêu chuẩn về lao động, môi trường chỉ cao hơn một chút, chi phí tuân thủ phát sinh là vô cùng lớn.

Đây là thách thức, nhưng cũng là cơ hội. Thực tế, những cam kết nêu trên hoàn toàn phù hợp với định hướng của Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường, quyền lợi người lao động. Tham gia CPTPP, chúng ta sẽ có thêm hỗ trợ kỹ thuật của các nước trong khối để thực hiện cam kết. Nếu thực hiện được, sản phẩm dệt may, giày dép Việt Nam và nhiều sản phẩm khác sẽ không bị tẩy chay như sản phẩm của Bangladesh, Trung Quốc tại nhiều thị trường.

Họ nhìn nhận khi Việt Nam tham gia CPTPP, các doanh nghiệp và sản phẩm Việt Nam sẽ phải tuân thủ các yêu cầu và có thương hiện xanh - bề vững, thương hiệu hồng - nhân văn trong đối xử với người lao động”, bà Trang phân tích.

Theo Hoàng Nhật
Dân Việt

Tham gia CPTPP: DN thuê 10 lao động nữ phải có 1 nhà vệ sinh - 4
MỚI NHẤT
Vì sao không trưng cầu ý dân việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP?
Vì sao không trưng cầu ý dân việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP?

(Dân trí) - Đa số các vị đại biểu Quốc hội đều tán thành về sự cần thiết phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Đây là một quyết định chính trị quan trọng, khẳng định nước ta chủ động trong hội nhập quốc tế, nâng cao nội lực, khả năng ứng phó với tác động của kinh tế thế giới.

Thứ hai, 12/11/2018 - 03:00

Vietnam Airlines và El Al Israel Airlines thỏa thuận hợp tác liên danh linh hoạt
Vietnam Airlines và El Al Israel Airlines thỏa thuận hợp tác liên danh linh hoạt

(Dân trí) - Ngày 12/11, tại Tel Aviv (Israel), Vietnam Airlines (VN) và El Al Israel Airlines (LY) công bố triển khai hợp tác Liên danh linh hoạt trên các chuyến bay giữa Việt Nam và Israel. Theo đó, từ tháng 11/2018, hành khách dễ dàng thực hiện các hành trình giữa Hà Nội/TP Hồ Chí Minh tới thành phố Tel Aviv.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:52

Hạ Long - Tâm điểm thị trường BĐS nghỉ dưỡng
Hạ Long - Tâm điểm thị trường BĐS nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Hạ Long, nơi sở hữu kỳ quan thiên nhiên thế giới hùng vĩ, lượng khách du lịch hàng năm tăng cao, nơi hội tụ các “ông trùm” BĐS như: Bim Group, Sun Group, Vin Group… cùng với việc các dự án hạ tầng đang được trú trọng đầu tư xây dựng đã giúp nâng cao giá trị của bất động sản nơi đây. Với những lợi thế vượt trội, Hạ Long đang là thị trường tiềm năng bậc nhất thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:29

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia thứ 7 thông qua “hiệp định thế kỷ” CPTPP
Việt Nam chính thức trở thành quốc gia thứ 7 thông qua “hiệp định thế kỷ” CPTPP

(Dân trí) - Chiều nay (12/11), Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với tỷ lệ tán thành 100%.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:28

Xử lý nếp nhăn: Bí kíp đẩy lùi ám ảnh lão hóa da cho phái đẹp
Xử lý nếp nhăn: Bí kíp đẩy lùi ám ảnh lão hóa da cho phái đẹp

(Dân trí) - Qua tuổi 25, những vết nhăn vùng trán, mắt, khóe miệng,... dần tố cáo làn da bước vào tuổi lão hóa. Chính những nếp nhăn và nhan sắc ngày càng già nua tạo ra nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với không ít phụ nữ.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:20

“Khối tài sản xẹp lép” của nữ đại gia Phú Yên; “Ông lớn” ngành bia sắp bạo tay chi tiền
“Khối tài sản xẹp lép” của nữ đại gia Phú Yên; “Ông lớn” ngành bia sắp bạo tay chi tiền

(Dân trí) - Với mức thị giá của GTT hiện nay thì giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của nữ đại gia Phú Yên Võ Thị Thanh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Thuận Thảo chỉ còn hơn 4,5 tỷ đồng. Trong khi cổ phiếu GTT “chết thanh khoản” thì VAMC và BIDV đang “đau đầu” xử lý khoản nợ “nghìn tỷ” của công ty này.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:00

Đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng căn hộ cao cấp 2,2 tỷ đồng tại Imperia Sky Garden
Đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng căn hộ cao cấp 2,2 tỷ đồng tại Imperia Sky Garden

(Dân trí) - Anh Trần Quang Dũng chủ nhân của căn hộ tại sky B tầng 12A đã chính thức trở thành “người thắng cuộc” sau khi may mắn trúng giải đặc biệt – một căn hộ cao cấp trị giá lên tới 2,245 tỷ đồng (đã gồm VAT) trong Lễ mở bán dự án Imperia Sky Garden được tổ chức tại JW Marriott cuối tuần vừa qua.

Thứ hai, 12/11/2018 - 01:44

Bộ trưởng Tài chính: "Các nước nộp thuế là vinh quang, ta có phải thế không?"
Bộ trưởng Tài chính: "Các nước nộp thuế là vinh quang, ta có phải thế không?"

(Dân trí) - Thảo luận về Luật Quản lý thuế, người đứng đầu ngành tài chính cho rằng, với nhiều quy định cần phải làm quyết liệt mới quản lý được. Ông cũng cho rằng, thực trạng văn hoá kinh doanh của Việt Nam "có vấn đề", cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ngành.

Thứ hai, 12/11/2018 - 01:40

Việt Nam tăng nhập than với giá đắt đỏ từ nhiều quốc gia
Việt Nam tăng nhập than với giá đắt đỏ từ nhiều quốc gia

(Dân trí) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 10 tháng đầu năm Việt Nam đã phải nhập hơn 17,3 triệu tấn than từ các nước với giá cả đắt hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Thứ hai, 12/11/2018 - 01:30

Sau chương trình 10.10, Tiki tiếp tục đạt những con số đáng ghi nhận trong cơn lốc giá sốc 11.11
Sau chương trình 10.10, Tiki tiếp tục đạt những con số đáng ghi nhận trong cơn lốc giá sốc 11.11

(Dân trí) - Tiếp nối thành công từ chương trình khuyến mãi 10.10, Tiki tiếp tục thực hiện chương trình “Mùa Sale Huyền Thoại 11.11”, khởi động từ ngày 9 đến hết ngày 12/11/2018, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng mạnh dịp cuối năm và mang đến trải nghiệm mua hàng độc đáo cho người dùng Việt Nam.

Thứ hai, 12/11/2018 - 01:18

Sau 6 "ông lớn" Bộ Công Thương, đến lượt SCIC được chuyển về "Siêu ủy ban"
Sau 6 "ông lớn" Bộ Công Thương, đến lượt SCIC được chuyển về "Siêu ủy ban"

(Dân trí) - Sáng nay (12/11), Bộ Tài chính đã chính thức bàn giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Siêu ủy ban).

Thứ hai, 12/11/2018 - 01:00

Góc nhìn chuyên gia: Hô hào cán bộ làm tốt không thôi là chưa đủ
Góc nhìn chuyên gia: Hô hào cán bộ làm tốt không thôi là chưa đủ

(Dân trí) - Chuyên gia Huỳnh Thế Du cho rằng, khi không thoả mãn được về vấn đề thu nhập, làm tốt không được thăng tiến thì dễ nảy sinh vấn đề “bôi trơn”, đòi hỏi, sách nhiễu đối với doanh nghiệp từ cán bộ công chức… Hô hào họ làm tốt không thôi là chưa đủ.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Kênh cất trữ tài sản có giá trị cao và thu nhập bền vững
Kênh cất trữ tài sản có giá trị cao và thu nhập bền vững

(Dân trí) - Có thể thấy, gần một năm trở lại đây Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc. Bên cạnh những tín hiệu tích cực về hạ tầng giao thông, nguồn khách du lịch thì giá bất động sản Phú Quốc cũng theo đó không ngừng tăng giá. Trong đó, biệt thự biển đang có sức mua tốt, đặc biệt khan hàng ở mức giá 10-15 tỷ. Điều này lý giải vì sao dự án biệt thự biển Wyndham Garden dẫn đầu lượng giao dịch thành công tại Bãi Trường, Phú Quốc.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:45

Vụ đấu giá đất "tiền hậu bất nhất" ở Đà Nẵng: Mời DN kiện ra tòa!
Vụ đấu giá đất "tiền hậu bất nhất" ở Đà Nẵng: Mời DN kiện ra tòa!

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, vừa qua, một doanh nghiệp ở Hà Nội đã bức xúc gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ phản đối việc UBND thành phố Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất mà công ty này trúng đấu giá. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vẫn cho là mình đúng và nói sẵn sàng ra tòa nếu DN khởi kiện.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:30

Viên kim cương hồng hiếm có, “hét” giá gần 1,2 nghìn tỷ đồng
Viên kim cương hồng hiếm có, “hét” giá gần 1,2 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty đấu giá Christie’s sắp bán đấu giá một viên kim cương hồng có thể kiếm tới 50 triệu USD (gần 1,2 nghìn tỷ đồng).

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:19

Sở hữu căn hộ tại trung tâm quận Hà Đông chỉ với 100 triệu đồng
Sở hữu căn hộ tại trung tâm quận Hà Đông chỉ với 100 triệu đồng

(Dân trí) - Chỉ với 100 triệu đồng có thể mua được căn hộ tại Hà Đông có đầy đủ tiện ích và không gian sống hiện đại, được coi là chính sách bán hàng chưa từng có trên thị trường.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:10

Mua bảo hiểm để đảm bảo tương lai con: Bí quyết chọn sản phẩm phù hợp
Mua bảo hiểm để đảm bảo tương lai con: Bí quyết chọn sản phẩm phù hợp

(Dân trí) - Con cái là tương lai, là điều quý giá nhất trong mỗi gia đình nên cha mẹ thường dành nhiều sự quan tâm và sẵn sàng đầu tư cho con. Để có thể đảm bảo tương lai vững chắc cho con, một trong những giải pháp để đảm bảo nguồn tài chính cho kế hoạch này là tham gia bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây là những gợi ý giúp các bà mẹ ông bố chọn được sản phẩm phù hợp.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:00

MB&F và hành trình sáng tạo những chiếc đồng hồ vượt thời gian
MB&F và hành trình sáng tạo những chiếc đồng hồ vượt thời gian

(Dân trí) - Đây là câu chuyện về một “cuộc nổi loạn” của ngành công nghiệp đồng hồ bắt đầu từ một người đàn ông đã nuôi giấc mơ của mình từ khi anh ta còn là một đứa trẻ.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:00

Chuyện kể của "siêu" nhà đầu tư bất động sản
Chuyện kể của "siêu" nhà đầu tư bất động sản

(Dân trí) - Câu chuyện về kinh nghiệm làm giàu, đầu tư thành công luôn nhan nhản trên các phương tiện truyền thông. Thế nhưng có một thực tế, những nhà đầu tư thực thụ thường rất ít xuất hiện. Câu chuyện của họ hoàn toàn khác, hình ảnh của họ cũng hoàn toàn khác. Chuyện của một “siêu” nhà đầu tư dưới đây sẽ hé lộ một phần nào điều đó.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:00

Trà hoa hồng nguyên bông 10 triệu đồng/kg, ông chủ cũng không dám uống nhiều
Trà hoa hồng nguyên bông 10 triệu đồng/kg, ông chủ cũng không dám uống nhiều

Mê vị trà hoa hồng hữu cơ nguyên bông, chị quyết tâm sang Thái học cách làm, về trồng 10.000 gốc hồng ở quê mình. Kết quả, sau 2 năm, với số vốn đầu tư lên tới 2 tỷ đồng, sản phẩm trà hữu cơ nguyên bông của chị làm ra không đủ bán, mặc dù giá lên tới 5-10 triệu đồng/kg.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:48

Dojiland chính thức ra mắt dự án Best Western Premier Sapphire Ha Long
Dojiland chính thức ra mắt dự án Best Western Premier Sapphire Ha Long

(Dân trí) - Ngày 12/11/2018, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản DOJILAND (trực thuộc Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI) chính thức công bố ra mắt dự án căn hộ nghỉ dưỡng Best Western Premier Sapphire Ha Long. Đây cũng là dự án đầu tiên mang thương hiệu Best Western Premier đẳng cấp quốc tế tại thị trường miền Bắc.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:04

Loạt dự án lỗ nghìn tỷ của Vinachem: Đồng thanh xin "rút kinh nghiệm sâu sắc"
Loạt dự án lỗ nghìn tỷ của Vinachem: Đồng thanh xin "rút kinh nghiệm sâu sắc"

(Dân trí) - Tập đoàn hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa có báo cáo tổng hợp kết quả kiểm điểm của nhiều cán bộ lãnh đạo của tập đoàn này về các vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP tại Đình Vũ – Hải Phòng...

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:00

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Có hiện tượng cán bộ thuế hướng dẫn doanh nghiệp trốn thuế
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Có hiện tượng cán bộ thuế hướng dẫn doanh nghiệp trốn thuế

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội chỉ ra rằng, hiện tượng cán bộ ngành thuế, vốn ăn lương Nhà nước, hưởng lương một phần từ nguồn thuế của dân và doanh nghiệp, nhưng lại cố tình đi tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp trốn thuế đã xảy ra hàng chục năm nay.

Thứ hai, 12/11/2018 - 12:28

Lợi nhuận và cạm bẫy của những khoản đầu tư Trung Quốc vào châu Phi
Lợi nhuận và cạm bẫy của những khoản đầu tư Trung Quốc vào châu Phi

(Dân trí) - Các nước châu Phi có rất nhiều tài nguyên khoáng sản, và Trung Quốc có thể cung cấp các khoản vay rẻ để tài trợ cho đường bộ, đường sắt và cơ sở hạ tầng cần thiết để đổi lấy tài nguyên thiên nhiên.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 03:00