Phê chuẩn Hiệp định CPTPP: "Có cả thách thức nhưng lợi thế sẽ nhiều hơn"

Dân trí Sáng nay (2/11), thảo luận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan tại phiên họp tổ, đa số ý kiến đại biểu tán thành với việc phê chuẩn Hiệp định.
>>Phê chuẩn CPTPP: Băn khoăn chênh lệch trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam
>>Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP
>>CPTPP có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 nước phê chuẩn

Đại biểu thảo luận tại tổ về CPTPP.
Đại biểu thảo luận tại tổ về CPTPP.

"Hàng Việt Nam sẽ đi ra biển lớn"

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng, khi tham gia CPTPP chúng ta có "cơ hội rất lớn và thách thức không nhỏ". Trong đó, cơ hội đầu tiên có thể đẩy nhanh sự hội nhập quốc tế, thúc đẩy quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường nhanh hơn, mạnh hơn, tiến bộ hơn.

Thêm nữa, CPTPP mở ra một thị trường mới, rộng hơn. Đặc biệt, CPTPP có sự tham gia của các nước thành viên rất giàu, GDP bình quân trên 30.000 USD/đầu người, ví dụ như Canada là 45.077USD/đầu người, Australia là 55.707 USD/ đầu người, New Zealand là 41.593 USD/ đầu người, Singapore là 57.513 USD/đầu người (số liệu 2017).

"Khu vực này là các nước giàu, bình quân thu nhập đầu người cao, chỉ có Việt Nam có thu nhập bình quân thấp nhất với 2.380 USD/ đầu người. Cơ hội đặt ra với thu nhập bình quân/ đầu người cao như vậy chính là tiêu dùng của những nước này rất nhiều", ông nói.

Mặc dù chúng ta có được thêm công ăn việc làm, GDP sẽ tăng trưởng thêm, nhưng những biến đổi về xuất nhập khẩu có thể dẫn tới thâm hụt cán cân thương mại và bất ổn trong vấn đề về tỷ giá và kinh tế vĩ mô tham gia hiệp định lớn, Việt Nam sẽ ra biển lớn, có công ăn việc làm, GDP tăng trưởng thêm nhưng mặt khác lại gặp thách thức biến đổi về xuất nhập khẩu, dẫn đến thâm hụt cán cân thương mại, gây bất ổn về tỷ giá.

Ông nhắc lại bài học kinh nghiệm khi gia nhập WTO năm 2007 cho biết: "Lúc đó chúng ta rất phấn khích vào tổ chức thương mại thế giới với kỳ vọng hàng Việt Nam sẽ đi ra biển lớn, đi khắp các nước, nhưng cuối cùng hàng nước ngoài ồ ạt vào trong nước nhiều hơn hàng Việt Nam các nước, từ đó Việt Nam nhập siêu nghiêm trọng dẫn tới những bất ổn kinh tế vĩ mô".

"Có cả thách thức nhưng lợi thế sẽ nhiều hơn"

Đại biểu Vũ Hải Hà (Đồng Nai) cho rằng, nếu Việt Nam tham gia CPTPP trong giai đoạn hiện nay sẽ mở ra rất nhiều lợi thế và tiềm năng: đa dạng hóa thị trường, tạo công ăn việc làm; thúc đẩy cải cách trong 1 số lĩnh vực trong nước; có sự cân bằng phát triển trong xu thế bảo hộ hiện nay; tạo điều kiện cơ sở để tham gia sâu hơn về chuỗi sản xuất quốc tế với các nước trong khối; tạo ra 1 môi trường tin tưởng thu hút nguồn đầu tư...

"Tham gia vừa là lợi thế vừa là thách thức đối với Việt Nam nhưng lợi thế sẽ là nhiều hơn, nên tham gia càng sớm càng tốt", đại biểu nhận định.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) đánh giá, việc tham gia CPTPP là thách thức không nhỏ đối với Việt Nam với các quy định về lao động, công nghiệp chưa đổi mới nhiều, năng suất lao động chưa cao, khi vươn ra biển lớn sẽ gặp phải sóng to. Tuy nhiên, nếu chúng ta chạy đua mà có thể đồng hành được thì sẽ tăng trưởng GDP; từ đó Việt Nam nên sửa các điều luật sao cho tương thích.

Đại biểu cho rằng, CPTPP được thông qua sẽ giúp phát huy được uy tín của Việt Nam trong khu vực và trong khối ASEAN cũng như thúc đẩy nội lực đất nước.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhìn nhận, thách thức đối với Việt Nam về Hiệp định này đồng thời cũng là 1 cơ hội để phát triển. "Việc phê chuẩn Hiệp định là điều tất yếu, Quốc hội không nên lưỡng lự và đợi chờ quá lâu, chúng ta đã lỡ một bước đi Australia là nước thứ 6 phê chuẩn Hiệp định rồi, không nên để lỡ thêm", ông nói.

Còn theo Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh), lợi ích mà các thành viên CPTPP nhận được từ tự do hóa thương mại là khoảng 0,3% tổng GDP các nước thành viên tương ứng với 37,3 tỷ USD trong trung hạn và tăng phúc lợi khoảng 21 tỷ USD. Theo tính toán, Malaysia có lợi nhiều nhất khoảng 2%GDP, Việt Nam và Brunei khoảng 1,5%GDP, New Zealand và Singapore thì khoảng 1%.

Bên cạnh đó, đối với Việt Nam thì CPTPP sẽ là tập hợp có ý nghĩa các nước trong khu vực đem lại lợi ích thiết thực từ đó tác động đến các nước khi tham gia thúc đẩy hợp tác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

"Đối với các doanh nghiệp trong nước, CPTPP sẽ tạo cơ hội mở rộng thị trường quốc tế đối với các doanh nghiệp trong nước; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế và sẽ tạo cơ hội thu hút vốn đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài cũng như khả năng tiếp cận công nghệ hiện đại", ông nói.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với những thách thức không nhỏ do Hiệp định quy định nhiều vấn đề từ thương mại truyền thống như mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư đến các vấn đề ít truyền thống hơn như lao động, môi trường mua sắm của các cơ quan Chính phủ.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) phân tích, khi thông qua Hiệp định Việt Nam sẽ bình đẳng với tất cả các nước. Các doanh nghiệp có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn về xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, Việt Nam cần lường trước các khó khăn, thách thức, từ đó có sự điều chỉnh kịp thời về thể chế chính sách để chuyển mình theo sự hội nhập, tận dụng được những thuận lợi, thời cơ phục vụ sự phát triển đất nước.

Đồng quan điểm, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho rằng, cần đánh giá toàn diện, khách quan các mặt một cách tỷ mỉ, cận trọng, đặc biệt trong hoạt động xuất nhập khẩu. Đồng thời, Chính phủ cần chủ động có kế hoạch khi hội nhập đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, hàng hóa nông sản cũng như sớm đề xuất sửa dổi, bổ sung các văn bản luật có liên quan để phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Phương Dung

Phê chuẩn Hiệp định CPTPP: "Có cả thách thức nhưng lợi thế sẽ nhiều hơn" - 2

MỚI NHẤT
Trên 90% xe nhập vào Việt Nam là xe dưới 500 triêụ đồng của Thái Lan và Indonesia
Trên 90% xe nhập vào Việt Nam là xe dưới 500 triêụ đồng của Thái Lan và Indonesia

(Dân trí) - Lượng nhập xe vào Việt Nam trong tháng 10/2018 tăng rất mạnh so với tháng 9 và tăng đột biến so với tháng 10 năm trước, xe nhập chủ yếu là dòng giá rẻ nhưng về Việt Nam các loại xe này không hề được giảm giá.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 02:00

Lao đao vì sản lượng cá ngừ đại dương èo uột, mất mùa kéo dài
Lao đao vì sản lượng cá ngừ đại dương èo uột, mất mùa kéo dài

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nghề đánh bắt cá ngừ đại dương truyền thống bị mất mùa kéo dài, sản lượng èo uột khiến ngư dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) lâm cảnh khốn đốn.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 01:00

58 tỷ USD cho đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Vốn đầu tư công hay tư?
58 tỷ USD cho đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Vốn đầu tư công hay tư?

Đường sắt tốc độ cao được thiết kế với tốc độ tàu chạy 350 km/h - có thể cạnh tranh được với máy bay được dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm 2019. Tổng đầu tư dự án lên tới 58,7 tỷ USD cao hơn con số trên 55 tỷ USD đưa ra vào năm 2010. Theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, con số này tương đối nhỏ, Việt Nam có thể có đủ nguồn lực.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:30

Mỹ thẳng tay bác tin sẽ đàm phán thương mại với Trung Quốc
Mỹ thẳng tay bác tin sẽ đàm phán thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền ông Trump đã tạt một "gáo nước lạnh" vào thông tin rằng Mỹ gần như sẽ đưa ra một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:16

The Manor Central Park: Hội tụ cộng đồng dân cư đẳng cấp
The Manor Central Park: Hội tụ cộng đồng dân cư đẳng cấp

(Dân trí) - Ngày nay, tiêu chuẩn chọn mua nhà của giới thượng lưu không chỉ dừng lại ở tiêu chí vị trí đẹp, gần trung tâm… mà còn là không gian sống tiện nghi, tiện ích đầy đủ, cộng đồng văn minh và không gian sống hài hòa cùng thiên nhiên.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:14

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1

(Dân trí) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service mới đây đã công bố nâng mức xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của Ngân hàng Quốc tế (VIB) lên mức B1 và chỉ số đánh giá rủi ro đối tác (CRA) của ngân hàng này lên mức Ba3.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:00

Bị tố dùng “mệnh lệnh hành chính” ép doanh nghiệp, cứu nhà máy ngàn tỷ, PVN nói gì?
Bị tố dùng “mệnh lệnh hành chính” ép doanh nghiệp, cứu nhà máy ngàn tỷ, PVN nói gì?

(Dân trí) - Thỏa thuận cho phép An Phát Holdings mua tối thiểu 35% lượng PP của BSR bị coi là cách Tập đoàn Dầu khí (PVN) dùng "mệnh lệnh hành chính" để buộc BSR bán hàng và pphá vỡ hợp đồng với đối tác đã ký trước đó với các doanh nghiệp khác. Về việc này, PVN nói gì?

Thứ bảy, 03/11/2018 - 09:00

Vườn thượng uyển toàn cây chết khô: Cú lừa ngoạn mục giữa đất Thủ đô
Vườn thượng uyển toàn cây chết khô: Cú lừa ngoạn mục giữa đất Thủ đô

“Từng quảng cáo 'Vườn thượng quyển trên cao' nhưng thực tế khi cư dân vào ở, khu vườn trên nóc toà nhà chỉ vài cây lèo tèo. Chưa kể, do ít chăm sóc, nắng nóng nên nhiều cây chết khô” - chị Nguyễn Thị Mai, một cư dân chung cư cao cấp, bức xúc khi thực tế nhận nhà, nhiều tiện ích của tòa nhà không như chị mong đợi.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:24

“Nếm trái đắng” vì tin quảng cáo bán nhà trên mạng
“Nếm trái đắng” vì tin quảng cáo bán nhà trên mạng

(Dân trí) - Người mua nhà thường tìm hiểu thông tin trên các trang mạng. Tuy nhiên, có đến gần một nửa thông tin ấy không chính xác, hay trùng lắp, thậm chí nhiều thông tin lừa đảo khiến người mua bị “hố”.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 06:00

Trồng chôm chôm nghịch mùa, nông dân phấn khởi vì giá cao
Trồng chôm chôm nghịch mùa, nông dân phấn khởi vì giá cao

(Dân trí) - Những năm trước, nhà vườn trồng chôm chôm tại các xã cù lao Minh thuộc huyện Long Hồ (Vĩnh Long) luôn lo lắng vì điệp khúc “được mùa, mất giá” thì chôm chôm vụ nghịch năm nay, lại bán được ở mức giá cao.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 05:50

Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở của BIDV
Moody’s nâng hạng tín nhiệm cơ sở của BIDV

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được Tổ chức Định hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s thực hiện việc rà soát và công bố định hạng tín nhiệm định kỳ năm 2018 vào tháng 10/2018.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 05:00

Duy nhất Việt Nam: Cụ bà luyện tằm tự dệt chăn tơ, bắt cọng sen "nhả" lụa
Duy nhất Việt Nam: Cụ bà luyện tằm tự dệt chăn tơ, bắt cọng sen "nhả" lụa

Sau nhiều năm mày mò để huấn luyện vạn con tằm tự chăn tơ dệt chăn, đến nay, bà Thuận tiếp tục “bắt” những cọng sen “nhả” tơ dệt lụa, tạo ra những sản phẩm đắt như vàng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh trở lại
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh trở lại

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 2/11, giá vàng SJC nối tiếp đà tăng mạnh khi giá vàng giao ngay tại châu Á đạt mức 1.234,5 USD/ounce.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 03:40

Doanh nghiệp mất 1 tháng 10 ngày để nộp thuế và bảo hiểm
Doanh nghiệp mất 1 tháng 10 ngày để nộp thuế và bảo hiểm

(Dân trí) - Chỉ số nộp thuế của Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ so với năm trước và khó cải thiện so với yêu cầu đặt ra, đáng nói số giờ để doanh nghiệp giải quyết các thủ tục về thuế, bảo hiểm chiếm rất lớn thời gian của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 03:00

Nam A Bank khai trương Phòng giao dịch tại Phan Rang, Ninh Thuận
Nam A Bank khai trương Phòng giao dịch tại Phan Rang, Ninh Thuận

(Dân trí) - Với mục tiêu đáp ứng tối đa các nhu cầu tài chính ngân hàng của khách hàng địa phương, ngày 01/11 vừa qua, Nam A Bank đã chính thức khai trương Phòng giao dịch Nam A Bank Phan Rang tại địa chỉ 594-596 đường Thống Nhất, Thành Phố Phan Rang - Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận. Buổi lễ có sự tham dự của Ban Lãnh đạo Nam A Bank, đại diện Ngân hàng Nhà nước cùng đại diện chính quyền địa phương tỉnh Ninh Thuận.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:50

Vietjet chi hơn 10 tỷ USD mua thêm 50 máy bay và dịch vụ bảo dưỡng
Vietjet chi hơn 10 tỷ USD mua thêm 50 máy bay và dịch vụ bảo dưỡng

(Dân trí) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus đã ký kết hợp đồng đặt mua 50 máy bay A321neo trị giá 6,5 tỷ USD. Cùng đó, hãng này cũng ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B với công ty CFM International trị giá 5,3 tỷ USD.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:49

Sở hữu smartphone Nokia 3.1 với mức giá chấn động
Sở hữu smartphone Nokia 3.1 với mức giá chấn động

(Dân trí) - Cơ hội lớn nhất trong năm dành cho tín đồ đam mê công nghệ, đặc biệt là các fan của thương hiệu Nokia khi mua chiếc điện thoại Nokia 3.1 sẽ nhận được mức giảm giá ưu đãi lên đến 700.000 đồng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:27

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ nâng gấp đôi công suất sản xuất sợi DTY
Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ nâng gấp đôi công suất sản xuất sợi DTY

(Dân trí) - Ngày 01/11, tại Hải Phòng, Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) hợp tác với Công ty CP An Phát Holdings (APH) và Công ty CP Xơ sợi Tổng hợp An Sơn thực hiện nâng công suất sản xuất sợi DTY Nhà máy Xơ sợi (NMXS) Đình Vũ lên khoảng 400 tấn sợi/tháng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:00

Đầu tư cho thuê với loại hình Dual Key - Căn hộ hai chìa khoá
Đầu tư cho thuê với loại hình Dual Key - Căn hộ hai chìa khoá

(Dân trí) - Sự phát triển của công nghệ 4.0 làm thay đổi hoàn toàn cục diện của ngành dịch vụ lưu trú, trong đó các hình thức lưu trú truyền thống và cách thức đặt phòng hay chăm sóc khách hàng cổ điển đang dần nhường miếng bánh thị phần cho những xu hướng mới như homestay và booking online.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 02:00

Dành cả đời săn tìm, người đàn ông vớ kho báu tỷ USD 300 năm tuổi dưới đáy biển
Dành cả đời săn tìm, người đàn ông vớ kho báu tỷ USD 300 năm tuổi dưới đáy biển

(Dân trí) - Một kho báu lớn gồm các thanh bạc nguyên chất 300 năm tuổi, mỗi thanh nặng hơn 36kg trị giá gần 80.000 USD vừa được một nhóm thợ săn kho báu tìm thấy dưới đáy biển.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 01:15

Thua lỗ, nặng gánh nợ nần, đại gia Lê Phước Vũ “mất hút” khỏi top giàu
Thua lỗ, nặng gánh nợ nần, đại gia Lê Phước Vũ “mất hút” khỏi top giàu

(Dân trí) - Giá cổ phiếu HSG đã "bốc hơi" 2/3 so với thời điểm đầu năm. Diễn biến lao dốc của cổ phiếu HSG trong bối cảnh tập đoàn của đại gia Lê Phước Vũ vừa bất ngờ báo lỗ tới 102 tỷ đồng trong quý IV niên độ tài chính 2017-2018 bất chấp doanh thu vẫn tăng 23% đạt 8.566 tỷ đồng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 01:10

"Cá mập" trên sàn chứng khoán: Hơn 20 doanh nghiệp có giá trị vốn hoá trên 1 tỷ USD
"Cá mập" trên sàn chứng khoán: Hơn 20 doanh nghiệp có giá trị vốn hoá trên 1 tỷ USD

(Dân trí) - Nếu như cách đây 5 năm, TTCK Việt Nam chỉ có 1 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD, hiện nay số doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trên 1 tỷ USD lên tới con số 20 doanh nghiệp.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 11:00

Muốn tân gia 2019, khách hàng nên chọn mua dự án nào
Muốn tân gia 2019, khách hàng nên chọn mua dự án nào

(Dân trí) - Chọn mua các dự án đang xây dựng đồng nghĩa với việc khách hàng phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định để được nhận ngôi nhà của mình. Vì vậy các dự án đã cất nóc và đi vào hoàn thiện luôn mang đến sự yên tâm nhất định về tổ ấm tương lai cho khách hàng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:58

Phê chuẩn CPTPP: Băn khoăn chênh lệch trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam
Phê chuẩn CPTPP: Băn khoăn chênh lệch trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Báo cáo thẩm tra Quốc hội chỉ ra rằng, có ý kiến còn băn khoăn về chênh lệch trình độ phát triển kinh tế nước ta với các nước thành viên của Hiệp định còn khá lớn. GDP bình quân đầu người của Việt Nam đứng cuối bảng, thấp hơn nước đứng đầu danh sách tới 25 lần.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:54