1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Siết quản lý, tịch thu hàng chục nghìn lít rượu tự nấu trên khắp cả nước

(Dân trí) - Từ ngày 1 - 27/3, Chi cục Quản lý Thị trường tại các địa bàn trọng điểm đã kiểm tra 966 vụ, xử lý 491 vụ, phạt tiền gần 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 734 triệu đồng, tạm giữ, tịch thu 40.176 lít rượu, 1.431 chai rượu các loại.

Siết quản lý, tịch thu hàng chục nghìn lít rượu tự nấu trên khắp cả nước - 1

Bộ Công Thương vừa có báo cáo kết quả thực hiện chỉ thị số 02 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu có hiệu lực thi hành ngày 14/3/2017.

Theo báo cáo, tại Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn thành phố với 689 đoàn kiểm tra.

Tại Bắc Ninh, Sở Công Thương phối hợp với Phòng kinh tế, phòng kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố lập hồ sơ đề nghị công nhận làng nghề sản xuất rượu thủ công tại những địa bàn tập trung nhiều hộ sản xuất kinh doanh rượu nhỏ lẻ.

Tại Sơn La, Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã ban hành Kế hoạch kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Sơn La với nội dung, đối tượng, thời gian kiểm tra và việc phân giao nhiệm vụ các Sở, ngành chức năng, Ủy ban Nhân dân huyện, thành phố rất chi tiết, cụ thể.

Kết quả kiểm tra cho thấy, giai đoạn từ ngày 1 - 27/3, Chi cục Quản lý Thị trường tại các địa bàn trọng điểm (Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ và TPHCM) đã kiểm tra 966 vụ, xử lý 491 vụ, phạt tiền gần 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 734 triệu đồng, tạm giữ, tịch thu 40.176 lít rượu, 1.431 chai rượu các loại, 2 can, 17 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg, 4,9 kg men rượu và 59 vỏ chai rượu.

Một số vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 16/3, Chi cục Quản lý Thị trường Bắc Ninh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của ông Nguyễn Văn Hải (thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), tạm giữ 2.000 lít rượu, lấy 4 mẫu rượu để kiểm nghiệm bằng hình thức test nhanh do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Ninh thực hiện, kết quả cả 4 mẫu rượu thử có nồng độ methanol trong ngưỡng cho phép.

Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai kiểm tra và lấy mẫu tại chỗ thử test nhanh các mẫu rượu đối với các hộ dân nấu rượu thủ công trên địa bàn, yêu cầu các hộ dân nấu rượu thủ công cam kết không pha chế cồn công nghiệp và chất cấm sử dụng vào rượu.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết vẫn còn một số khó khăn tồn tại do thời gian tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị mới ở giai đoạn đầu, qua tổng hợp báo cáo địa phương cho thấy chủ yếu là công tác chỉ đạo, lập kế hoạch và phân giao nhiệm vụ để chuẩn bị thực hiện.

Bước đầu ghi nhận một số khó khăn từ báo cáo của tỉnh Quảng Ninh và Kon Tum như đa số các hộ dân sản xuất rượu thủ công có quy mô nhỏ, một số hộ dân nấu rượu kết hợp với việc sử dụng phụ phẩm để chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập là chủ yếu nên không chú trọng đến chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, đồng thời việc sản xuất diễn ra không thường xuyên. Do đó công tác kiểm tra, kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn;

Tại địa phương chưa được bố trí nguồn ngân sách cho công tác quản lý an toàn thực phẩm nên công tác kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm hoặc lấy mẫu test nhanh hàm lượng methanol có trong rượu chưa được thực hiện đầy đủ.

Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu chưa chấp hành nghiêm túc về thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước, gây khó khăn trong công tác tổng hợp, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.

Đối với công tác quản lý, tại địa phương thiếu cán bộ chuyên trách nên việc hướng dẫn, vận động cơ sở chưa được thường xuyên, thiếu sâu sát. Trong khi đó, số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chủ yếu nhỏ lẻ, phân bố rải rác.

Phương Dung