Quy trách nhiệm Chủ tịch tỉnh nếu để "cò đất" lộng hành ở các đặc khu

(Dân trí) - Thủ tướng vừa có chỉ đạo nóng chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và môi trường tại các đặc khu kinh tế. Theo đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra "cò đất" lộng hành tại các địa phương trên.

Tại buổi họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vừa diễn ra sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải có biện pháp mạnh và hữu hiệu để chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, rừng, môi trường và xây dựng.

Hiện tượng sốt đất ảo ở các đặc khu vừa qua.
Hiện tượng sốt đất ảo ở các đặc khu vừa qua.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt yêu cầu có biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai và xây dựng trái phép đang diễn biến phức tạp tại Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Vân Đồn (Quảng Ninh), bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành đẩy giá lên cao, trên địa bàn.

Các Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để tiếp diễn tình trạng "cò đất" lộng hành ở các đặc khu kinh tế kể trên.

Thủ tướng giao UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang phối hợp với Bộ Nội vụ và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các đề án xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để Hội đồng thẩm định xem xét cho ý kiến kịp tiến độ trình Quốc hội.

Các địa phương chủ động chuẩn bị, triển khai các công việc trước và sau khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua; tập trung xây dựng quy hoạch có tầm nhìn chiến lược, chất lượng để thu hút đầu tư và bảo đảm sự phát triển lâu dài của đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan (Công an, Quân đội, Tài chính, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cơ quan trung ương các đoàn thể...) chuẩn bị mọi công việc cần thiết, sớm hướng dẫn cụ thể các nội dung liên quan đến tổ chức, bộ máy, hoạt động... chủ động chuẩn bị để có thể triển khai thực hiện ngay khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiệu lực và các đề án xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt khi được thông qua.

Mới đây, tại các đặc khu kinh tế tương lai là Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) đã xảy ra tình trạng sốt đất do đất đai ồ ạt được chuyển nhượng qua tay nhiều người; giá đất nhiều nơi tại Phú Quốc tăng "dựng đứng"; từng đoàn người xếp hàng dài để làm thủ tục sang tên, chuyển đổi đất đai gây nên tình trạng nhốn nháo, tăng giá chóng mặt của đất đai tại các địa phương nói trên.

Cá biệt, một số nơi tại Phú Quốc xuất hiện đối tượng cò đất bán cả đất nông nghiệp, đất đồi và rừng, gây tình trạng sốt đất ảo, bong bóng đất diễn ra rất nóng.

Nguyễn Tuyền

Quy trách nhiệm Chủ tịch tỉnh nếu để "cò đất" lộng hành ở các đặc khu - 2
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm