1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn kéo được 2,55 tỷ USD, Vân Phong đang lo tìm tư vấn quốc tế

(Dân trí) - Báo cáo về tiến trình xây dựng đặc khu kinh tế lên Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết hiện 3 tỉnh có đặc khu đã có báo cáo chi tiết về hướng đầu tư và chiến lược phát triển của 3 đặc khu như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo báo cáo, về quy hoạch đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết đã chọn lựa các đơn vị tư vấn nước ngoài lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch chung xây dựng đặc khu Vân Đồn.

Báo cáo Chính phủ về tiến độ xây dựng các đặc khu kinh tế, Bộ KH&ĐT khẳng định các địa phương đã chủ động thực hiện quy hoạch và kêu gọi đầu tư vốn vào cơ sở hạ tầng.
Báo cáo Chính phủ về tiến độ xây dựng các đặc khu kinh tế, Bộ KH&ĐT khẳng định các địa phương đã chủ động thực hiện quy hoạch và kêu gọi đầu tư vốn vào cơ sở hạ tầng.

Trong giai đoạn 2011 - 2017, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được trên 56.790 tỷ đồng (tương đương 2,55 tỷ USD) đầu tư cho Vân Đồn để cải thiện hạ tầng giao thông, kết nối vùng, giao thông nội khu, hạ tầng kỹ thuật điện, nước viễn thông và các công trình động lực.

Tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian qua đã có những dự án, công trình trọng điểm đang được triển khai. Đơn cử như tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng dài 25km, dự kiến thông toàn tuyến vào quý II/2018; Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương dài 53,6km, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II/2018; Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái thực hiện theo hình thức BOT dài khoảng 80,2km, dự kiến khởi công quý II/2018… Như vậy, các dự án trọng điểm giúp kết nối vùng và đặc khu phát triển tốt hơn.

Về nhân sự, Bộ KH&ĐT cho biết tỉnh Quảng Ninh báo cáo lượng cán bộ, viên chức và người hoạt động không chuyên trách toàn huyện Vân Đồng là khoảng 1.978 người.

Trong đó, đội ngũ cán bộ, công chức là 386 người, dự kiến sẽ tiếp tục công tác tại Đặc khu 271 người, dự kiến giảm khoảng 115 người và khoảng 40 cán bộ, công chức đang được đi học tập bồi dưỡng tại Trung Quốc, Hàn Quốc để chuẩn bị cán bộ xây dựng đặc khu trong tương lai.

Tại đặc khu Bắc Vân Phong, theo Bộ KH&ĐT sau nhiều lần bị yêu cầu điều chỉnh quy hoạch, hiện UBND tỉnh Khánh Hoà đã xây dựng đề án thành lập đặc khu Bắc Vân Phong theo phương án mở rộng. Lãnh đạo tỉnh này đang tiếp cận với một số nhà tư vấn quốc tế có năng lực, kinh nghiệm và uy tín để mời tham gia xây dựng quy hoạch cho đặc khu Bắc Vân Phong.

Bộ KH&ĐT khẳng định, hiện tỉnh Khánh Hoà đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng ở đặc khu Bắc Vân Phong.

Tại đặc khu Phú Quốc (Kiên Giang), theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, tỉnh này đang chỉ đạo Sở Nội vụ để hoàn thiện dự thảo phương án nhân sự của đặc khu. Hiện nay địa phương này đã hoàn thành khung vị trí việc làm, xác định số lượng người làm việc, dự kiến nhân sự sẽ bố trí vào đặc khu và các phương án giải quyết nhân sự dôi dư…

Nguyễn Tuyền

Đặc khu Vân Đồn kéo được 2,55 tỷ USD, Vân Phong đang lo tìm tư vấn quốc tế - 2