Phó Thủ tướng: Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng”

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng” để tăng cường sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp. Cùng đó, Phó Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam muốn đẩy nhanh phát triển nền kinh tế số.

Sáng 13/9 trong khuôn khổ Diễn dàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi đối thoại với lãnh đạo của 40 Tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu và 5 doanh nghiệp trong nước tham dự Diễn đàn tại Hà Nội. Theo Phó Thủ tướng, mục đích của sự kiện này là làm thế nào để Việt Nam xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp trong nền kinh tế số, đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Cuộc đối thoại có sự tham gia của 40 Tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu
Cuộc đối thoại có sự tham gia của 40 Tập đoàn tài chính, công nghệ toàn cầu

Trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam xác định được 3 vấn đề đối với đất nước, một là chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế; hai là tăng cường cải cách thể chế kinh tế trong nước, liên tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo không gian môi trường thuận lợi, coi doanh nghiệp tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế và thứ ba là Chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực cả bên trong và bên ngoài để tập trung cho kết cấu hạ tầng, kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

“Chúng tôi không chỉ muốn nói tới Việt Nam là nói tới cơ hội phát triển mà phải là cả Việt Nam và những cơ hội mang lại cho các doanh nghiệp đó phải trở thành thành hiện thực. Nhưng từ diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos năm 2017 tới nay khi bàn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì Chính phủ đánh giá tiến trình này rất chậm ở Việt Nam và cá nhân tôi thấy sốt ruột", ông nói.

"Do vậy, trách nhiệm của Chính phủ và doanh nghiệp như thế nào đối với xây dựng thể chế, kết nối hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực để đóng góp cho xây dựng, đẩy nhanh phát triển nền kinh tế số?” - Phó Thủ tướng đặt vấn đề với lãnh đạo các Tập đoàn toàn cầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các Tập đoàn tại cuộc đối thoại
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các Tập đoàn tại cuộc đối thoại

Lãnh đạo các Tập đoàn kinh tế đều bày tỏ ấn tượng những thành quả phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, khẳng định mong muốn Việt Nam phát triển bền vững, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tới đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế, chế tạo, nông nghiệp như Qualcomm, Airbus, Sysmex, Cargrill,... đều thấy nhiều điều “thú vị” khi hợp tác với các doanh nghiệp phía Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự sẵn lòng hợp tác, các sáng kiến tốt đẹp của các Tập đoàn đối với Việt Nam trong phát triển kinh tế số.

Lãnh đạo Chính phủ cũng bày tỏ “Quan điểm của Chính phủ Việt Nam về cuộc cách mạng công nghệ hiện nay mang lại cơ hội nhiều hơn là thách thức nhất là với các nước đi sau như Việt Nam trên nền tảng công nghệ số. Đây là cách mạng về phát hiện nhu cầu hơn về cuộc cách mạng về công nghệ”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng dẫn chứng Trung Quốc hiện là cường quốc về Fintech, thương mại điện tử và kiểm soát được hoàn toàn hệ thống thanh toán của các doanh nghiệp trong khi đó ở Việt Nam tỷ lệ thanh toán tiền mặt giảm nhanh nhưng còn rất lớn, kinh tế phi chính thức vẫn tồn tại ở quy mô không nhỏ so với GDP hiện nay.

Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Đề án thống kê rõ hơn diện mạo của khối kinh tế phi chính thức này, để nền kinh tế minh bạch hơn với tư duy mọi người đều có quyền kinh doanh những lĩnh vực pháp luật không cấm và phải nộp thuế. Đồng thời Chính phủ không có chủ trương tăng thuế mà sẽ chỉ tập trung vào chống xói mòn cơ sở thuế.

Đối với tiến độ, lộ trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước mà các Tập đoàn quốc tế quan tâm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ hoạt động vào tháng 10/2018 để bảo đảm tiến trình này diễn ra đúng các kế hoạch mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định trong giai đoạn 2016- 2020.

Lãnh đạo các Tập đoàn kinh tế đều ấn tượng những thành quả phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua
Lãnh đạo các Tập đoàn kinh tế đều ấn tượng những thành quả phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua

“Danh mục các doanh nghiệp phải cổ phần hoá, thoái vốn trong từng năm từ nay tới 2020 đều đã có và các bộ, địa phương phải thực hiện đúng quy định này”, Phó Thủ tướng nói và cho biết Chính phủ cũng nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng” để tăng cường sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp.

Châu Như Quỳnh

Phó Thủ tướng: Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng” - 5

Tin liên quan
Đang được quan tâm