Chủ nhật 27/08/2017 - 06:30

Vấn đề kinh tế nổi bật trong tuần:

Phép thử từ BOT và những cơn đau đầu, đứt ruột vì thuế - phí

Dân trí Trong tuần, sự kiện gây được sự quan tâm của dư luận nhất là phần trả lời về trách nhiệm của các Bộ, ngành quản lý các dự án BOT. Tiếp đó là ý kiến hàng loạt chuyên gia phản đối đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng, đặc biệt, đề xuất xin xoá thuế nhập linh kiện lắp ráp xe trong nước tiếp tục gây ra "cơn bão" tranh luận về bảo hộ xe hơi trong nước
>>Công ty bút phê "buồn cười quá" gửi Thủ tướng lại xin mở rộng quốc lộ 1A
>>Hội Nghệ nhân và Thương hiệu khẳng định không phong giáo sư cho Ngọc Sơn

Nghèo hóa bởi thuế VAT "không có mắt"

Sau hàng loạt ý kiến phản đối của cộng đồng về đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với nhiều mặt hàng thông thường, trong đó có nước sạch, dụng cụ y tế, giáo dục..., các chuyên gia kinh tế đăng đàn phản đối.

Phép thử từ BOT và những cơn đau đầu, đứt ruột vì thuế - phí - 1

Tại một cuộc họp của Bộ Tài chính nhằm lấy ý kiến chuyên gia kinh tế về dự án luật sửa đổi, bổ sung năm luật thuế (thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, tiêu thụ đặc biệt và thuế tài nguyên), phần lớn các chuyên gia không ủng hộ đề xuất tăng thuế VAT từ 10% lên 12%, chỉ có duy nhất một chuyên gia ủng hộ hết mình.

Cho dù danh tính của vị chuyên gia không được tiết lộ, song dư luận đặt ra câu hỏi liệu vị này có đứng trên lợi ích của người dân hay chưa? Bên cạnh đó, liệu rằng việc tăng thuế đã được xem xét khoa học, sàng lọc tránh đánh vào người nghèo trong xã hội?

Về phần mình, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, đề xuất tăng thuế VAT của Bộ Tài chính sẽ khiến người thu nhập thấp, cận nghèo sẽ bị nghèo hoá. "Cái lo ngại nhất là ảnh hưởng đến lượng tiêu dùng khiêm tốn của người dân khi lương chưa kịp tăng bao nhiêu thì lại tăng thuế VAT, làm cho giá cả các mặt hàng tăng lên. Tất cả cái này ngược đi, ngược lại và làm ảnh hưởng liên tục đến người tiêu dùng", chuyên gia Lan nói.

BOT đường bộ: Phép thử và niềm tin

Những ồn ào xung quanh trạm thu phí BOT Cai Lậy đặt sai chỗ để thu cả tuyến đường sửa chữa đã dấy lên làn sóng đòi hỏi trách nhiệm cơ quan quản lý, xây dựng chính sách cho BOT. Bên cạnh đó, BOT đang khiến dân chúng đặt ra câu hỏi về niềm tin của đơn vị quản lý, khi để xảy ra nhiều bất cập như hiện nay.

Đăng đàn trả lời những câu hỏi về trách nhiệm của mình, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) - cơ quan soạn thảo các điều luật về Hợp tác Công tư trong xây dựng cơ bản (PPP), trong đó có BOT, ông Đặng Huy Đông cho rằng: "Bộ KHĐT là đơn vị chủ trì ra chính sách nhưng chúng tôi cần đồng thuận trong Chính phủ, đồng thuận trong xã hội để ủng hộ cho việc quản lý đấu thầu và quản lý PPP phải theo chuẩn mực".

"Còn bài toán làm thế nào để chuẩn mực, chúng tôi khẳng định Bộ KHĐT có ngay từ đầu từ năm 2009. Thực tế chứng minh những gì chúng tôi đặt ra không làm thì giờ đã bộc lộ hậu quả. BOT nếu làm đúng, làm tốt rất có lợi cho mọi quốc gia. Nhưng nếu làm không tốt, nới lỏng thì rủi ro tham nhũng là lớn nhất trong các loại tham nhũng", Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Cũng trả lời với dân về trách nhiệm quản lý hơn 88 dự án BOT trên cả nước, Bộ GTVT khẳng định: Các nhà đầu tư không khó khăn mà họ còn hưởng lợi nhuận 12%/năm. Điều này cho thấy chủ đầu tư các dự án BOT hiện nay không phải sống dở, chết dở do lượng xe ít như nhiều doanh than thở

Doanh nghiệp bút phê thủ tục "buồn cười quá"

Trong tuần, hai đề xuất gây sốc dư luận là bút phê của một công ty chuyên xây dựng nhà tại Hà Nội 2 lần 3 lượt gửi lên Bộ GTVT, Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội và Thủ tướng xin làm chủ đầu tư đường sắt đô thị số 1 tuyến Ngọc Hồi - Yên Viên và đầu tư mở rộng đường quốc lộ 1 A đoạn qua Thường Tín.

Điều đáng nói, công ty này có bút phê "buồn cười quá" gửi Thủ tướng khi đơn kiến nghị của mình được Văn phòng Chính phủ gửi xin ý kiến các bộ chuyên ngành. Trong khi đó, về phần mình, công ty không chứng minh được năng lực tài chính, kinh nghiệm và chỉ đưa ra các lý do định tính nhằm thuyết phục mình được tham gia dự án.

Cũng chung đề xuất lên Thủ tướng, mới đây Công ty Geleximco cùng với doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất được đầu tư sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư (PPP) và cam kết đưa dự án vào vận hành trong thời gian xây dựng từ 3-5 năm.

Xe Việt nuôi thêm hy vọng "đấu" xe Thái, Indonesia

Lại một sự kiện liên quan đến thuế nhưng ở góc độ giảm thuế. Bộ Tài chính vì quyền lợi doanh nghiệp (DN) ô tô Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ bỏ và giảm thuế nhập linh kiện lắp ráp ô tô du lịch lắp ráp trong nước có dung tích 2.000 cc và xe tải 5 tấn trở xuống.

Theo lý giải của Bộ này, 5 năm tới từ năm 2018 - 2022, nếu thuế nhập xe nguyên chiếc từ ASEAN giảm về 0%, ngân sách thất thu hơn 22.000 tỷ đồng, để giảm tác hại, chỉ còn cách giảm thuế, tăng sản lượng xe hơi trong nước, giảm nhập khẩu xe nguyên chiếc.

Một lần nữa, quyền lợi của các DN xe hơi tại Việt Nam được cân nhắc khi trước đó 1 tuần, Bộ Tài chính đề nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe bán tải nhập khẩu về Việt Nam - loại xe đang được rất đông người tiêu dùng Việt yêu thích vì đa dụng. Mức thuế tăng lên 30 - 54% tùy theo dung tích, đồng nghĩa xe này sẽ đắt hơn cả trăm triệu đồng/chiếc.

Thu hồi dự án xấu xí đất vàng, báo cáo vụ phong giáo sư cho Ngọc Sơn

Xung quanh vụ lùm xùm liên quan việc ca sĩ Ngọc Sơn được Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) tặng bằng khen cho ông Phạm Ngọc Sơn với nội dung ghi trên bằng khen là “Giáo sư âm nhạc, ca sỹ Phạm Ngọc Sơn”, Bộ Công Thương đã yêu cầu Hiệp hội trên báo cáo vụ việc.

Bộ Công Thương cho rằng, các quyết định liên quan của Bộ Nội vụ, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam hoạt động trên phạm vi toàn quốc và chịu sự quản lý nhà nước của các bộ, ngành liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội (trong đó có Bộ Công Thương) theo quy định của pháp luật. Chính vì thế, Bộ Công Thương có trách nhiệm yêu cầu Hiệp hội trực thuộc báo cáo vụ việc để xác minh làm rõ.

Cũng tâm điểm của dư luận phía Nam, ngày 21/8, Công ty VAMC đã thu hồi tòa tháp Sài Gòn One Tower - tòa tháp văn phòng án ngữ khu đất vàng tại quận 1, TP.HCM sau nhiều năm liền vẫn ở tình trạng dở dang, làm xấu bộ mặt của TP.HCM.

Ngày 21/8, Công ty quản lý tài sản (VAMC) đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật. Khoản nợ của Công ty quản lý Sài Gòn One Tower tại nhiều công ty đến đến thời điểm hiện nay đã lên trên 7.000 tỷ đồng.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Scenia Bay - Của để dành “thặng dư”
Scenia Bay - Của để dành “thặng dư”

Lời bài hát “anh muốn được cùng em, về miền biển vắng. Mình sẽ sống những ngày hè ươm nắng…” từng là khát khao an yên của không ít doanh nhân thành đạt. Thiên đường biển trong veo tưởng chừng chỉ có trong nghệ thuật đang được tái hiện chân thực tại Scenia Bay.

Thứ hai, 28/08/2017 - 05:44

Việt Nam là nước duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long vào Úc
Việt Nam là nước duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long vào Úc

(Dân trí) - Sau trái vải và trái xoài là hai trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được nhập khẩu vào Úc, ngày 24/8/2017, Úc đã chính thức công bố cho phép nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam. Như vậy, tại thời điểm hiện tại, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long tươi vào Úc.

Thứ hai, 28/08/2017 - 05:00

Xuất khẩu nông lâm và thủy sản 8 tháng đạt gần 24 tỷ USD
Xuất khẩu nông lâm và thủy sản 8 tháng đạt gần 24 tỷ USD

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tháng 8 ước đạt 3,1 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng qua đạt 23,66 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 07:55

Bầu Kiên ở tù kiện đòi 190 tỷ đồng, vợ Cao Toàn Mỹ nói về hạnh phúc
Bầu Kiên ở tù kiện đòi 190 tỷ đồng, vợ Cao Toàn Mỹ nói về hạnh phúc

Đang ở trong tù, “bầu” Kiên vẫn tiến hành kiện công ty mình từng làm sếp để đòi 190 tỷ đồng, còn đại gia Lê Ân gửi đơn phản bác quan điểm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuần qua, hàng loạt đại gia phải hầu tòa, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma lĩnh 12 năm tù.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 05:31

Nhãn lồng Hưng Yên 70.000 đồng/kg, giả mạo thương hiệu 30.000 đồng/kg
Nhãn lồng Hưng Yên 70.000 đồng/kg, giả mạo thương hiệu 30.000 đồng/kg

(Dân trí) - Hiện nay, giá thu mua tại vườn của nhãn lồng Hưng Yên đã vào khoảng từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Nhưng vì đang trong tuần lễ nhãn Hưng Yên 2017 nên các sản phẩm được bán với giá chỉ 42.000 đồng/kg, rẻ hơn so với giá thực tế hiện nay là khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 02:59

TPHCM "chỉnh" quy hoạch khu đô thị để "hút" đầu tư
TPHCM "chỉnh" quy hoạch khu đô thị để "hút" đầu tư

(Dân trí) - Với mục đích kêu gọi đầu tư, khu đô thị Tây Bắc của TPHCM sẽ được điều chỉnh quy hoạch theo hướng kết hợp hài hòa về không gian đô thị các khu chức năng và khu dân cư hiện hữu.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 02:00

Doanh nghiệp có bút phê “buồn cười quá” lại muốn làm sân bay Long Thành
Doanh nghiệp có bút phê “buồn cười quá” lại muốn làm sân bay Long Thành

(Dân trí) - Sau đường sắt và đường bộ, Công ty CP đầu tư phát triển nhà Gia Bảo - doanh nghiệp “nổi tiếng” vì bút phê “buồn cười quá” gửi Thủ tướng - vừa ngỏ ý muốn tham gia vào dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (HKQT).

Chủ nhật, 27/08/2017 - 12:00

TPHCM: Bỏ việc, bán đất... mua "tiền ảo"
TPHCM: Bỏ việc, bán đất... mua "tiền ảo"

(Dân trí) - Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Dù đây mới chỉ là chỉ đạo nghiên cứu nhưng hàng ngàn người đã hưởng ứng, đổ xô đi đầu tư "tiền ảo" Bitcoin để hy vọng "đổi đời”.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 10:00

Bình Định: Mời chuyên gia giám định lại tàu vỏ thép hư hỏng
Bình Định: Mời chuyên gia giám định lại tàu vỏ thép hư hỏng

(Dân trí) - Ngày 26/8, trao đổi với báo chí, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết đã mời các chuyên gia về vật liệu của Trường ĐH Bách Khoa (TP.HCM) trực tiếp kiểm tra thép 4 con tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định bị hư hỏng, rỉ sét.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 09:00

Khởi nghiệp bằng việc... "lau nhà, giặt đồ, nấu ăn"
Khởi nghiệp bằng việc... "lau nhà, giặt đồ, nấu ăn"

(Dân trí) - Lau nhà, giặt đồ hay nấu ăn là những công việc khá mất thời gian đối với những người bận bịu. Các nhà khởi nghiệp trẻ đã nghĩ ra các ứng dụng trực tuyến để “quăng đi” những gánh lo này.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 08:00

Đại gia chây ì nợ bị tịch thu tài sản: Hết thời ôm tiền tấn bỏ trốn
Đại gia chây ì nợ bị tịch thu tài sản: Hết thời ôm tiền tấn bỏ trốn

Hàng loạt các vụ việc chây ì trăm, ngàn tỷ đồng tồn tại nhiều năm qua đang bắt đầu được giải quyết. Đã hết thời đại gia ôm tiền vay nợ, chây ì hay bỏ trốn ra nước ngoài mà vẫn sung sướng, để lại gánh nợ và tù tội cho người khác.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:48

Thức uống thảo dược TH true Herbal ra mắt người tiêu dùng tại siêu thị BigC Thăng Long
Thức uống thảo dược TH true Herbal ra mắt người tiêu dùng tại siêu thị BigC Thăng Long

Sáng 26/8, sản phẩm TH true Herbal của Tập đoàn TH ra mắt người tiêu dùng kênh siêu thị tại siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội).

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Kế "ông mất chân giò, bà thò chai rượu" với ngành ô tô của Bộ Tài chính có hay?
Kế "ông mất chân giò, bà thò chai rượu" với ngành ô tô của Bộ Tài chính có hay?

(Dân trí) - Trong dự thảo văn bản kiến nghị bỏ, giảm thuế nhập linh kiện đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính đưa ra điều kiện để doanh nghiệp (DN) được hưởng mức thuế suất 0% thuế nhập khẩu linh kiện khi và chỉ khi sản xuất được lượng xe riêng dung tích 2.000cc ở sản lượng tối thiểu.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 06:00

Giống tiêu không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên phố
Giống tiêu không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên phố

(Dân trí) - Những tháng qua, người dân trên địa bàn Gia Lai “sục sôi” tìm giống tiêu về trồng tái canh hoặc mở rộng diện tích. Vì nhu cầu người dân về giống tiêu lớn nên trên mọi ngả đường đã “mọc” lên rất nhiều điểm bán giống tiêu trôi nổi, không có nguồn gốc.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 05:00

Bảy tấn lợn chết thối, rượu hóa chất đựng săm ô tô: Dân nhậu coi chừng
Bảy tấn lợn chết thối, rượu hóa chất đựng săm ô tô: Dân nhậu coi chừng

Tằm tươi sống đang được nhiều người săn mua về tẩm bổ, trong khi đó, quả sung Mỹ to như trứng vịt, ăn ngọt mát khiến chị em săn tìm. Còn vụ 7 tấn lợn chết ở Quảng Ninh cùng loại rượu đựng săm ô tô bị phát hiện khiến người ăn lại thêm rùng mình. Đó là những dấu ấn trên thị trường tiêu dùng tuần qua.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:30

Hưng Yên dự thu khoảng 900 tỷ đồng từ vụ nhãn 2017
Hưng Yên dự thu khoảng 900 tỷ đồng từ vụ nhãn 2017

(Dân trí) - Năm 2017, sản lượng nhãn lồng Hưng Yên dự kiến đạt khoảng 32.000 tấn ước đạt 900 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại sản lượng đã thu hoạch khoảng 30 - 35 % sản lượng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:52

Phú Yên thu hồi dự án tổ hợp cao cấp Mường Thanh 800 tỷ đồng
Phú Yên thu hồi dự án tổ hợp cao cấp Mường Thanh 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau nhiều lần đôn đốc, nhưng dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp Mường Thanh Phú Yên vẫn không “đả động”. Mới đây UBND tỉnh Phú Yên vừa quyết định thu hồi sau hơn 1 năm không triển khai.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 03:32

Tỷ phú Elon Musk huy động hơn 613 tỷ đồng để liên kết não người với máy tính
Tỷ phú Elon Musk huy động hơn 613 tỷ đồng để liên kết não người với máy tính

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã huy động được 27 triệu USD (tương đương hơn 613 tỷ đồng) cho Neuralink, một công ty mà ông đã gây dựng vào năm ngoái để liên kết não người với máy vi tính.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 03:00

Quảng Ninh muốn Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn được tự quyết cho thuê đất
Quảng Ninh muốn Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn được tự quyết cho thuê đất

(Dân trí) - Không tán thành với quy định "cứng" giao đất 99 năm tại Đặc khu Vân Đồn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Chính phủ trong các quy định nên đưa ra và trao quyền tự quyết cho thuê đất cho Trưởng đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 02:10

"Xế hộp, iPhone" ế ẩm, thời trang địa phủ thăng hoa tháng "cô hồn"
"Xế hộp, iPhone" ế ẩm, thời trang địa phủ thăng hoa tháng "cô hồn"

Trung tâm buôn bán vàng mã lớn nhất miền Bắc – xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) những ngày đầu tháng 7 Âm lịch, lượng hàng hóa trung chuyển vô cùng lớn nhưng theo các tiểu thương, số lượng hàng tiêu thụ lại rất ít.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 01:30

Bauxite Nhân Cơ nộp thuế quá thấp so với dự kiến
Bauxite Nhân Cơ nộp thuế quá thấp so với dự kiến

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo gửi lên Bộ Tài chính liên quan tới nguồn thu từ các dự án Alumin - Nhôm.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:30

Vàng tiếp tục tăng giá
Vàng tiếp tục tăng giá

(Dân trí) - Lúc khoảng 10h sáng nay 26/8, vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh theo hướng tăng giá nhưng so với phiên đầu tuần, mỗi lượng vàng đã điều chỉnh giảm gần 100 nghìn đồng mỗi lượng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:29

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin người Việt chi 7-8 tỷ USD du lịch nước ngoài
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin người Việt chi 7-8 tỷ USD du lịch nước ngoài

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, xử lý nội dung nêu về việc năm 2016 khoảng 6,5 triệu lượt người Việt đi du lịch nước ngoài, chi tiêu 7-8 tỷ USD.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:20

Giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn
Giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

(Dân trí) - Theo dự thảo thông tư, tỷ lệ tối đa mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ so với nguồn vốn ngắn hạn của các ngân hàng thương mại Nhà nước được NHNN đề xuất nâng lên thành 25% từ mức 15% như quy định hiện hành; của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài được đề xuất nâng lên mức 35% từ 15%.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 08:36