Phát hiện gần 3.400 vụ vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt 17 tỷ đồng

Dân trí Theo đại diện Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), thực tế, trong thời gian gần đây, hoạt động về tội phạm và vi phạm trong an toàn thực phẩm có diễn biến phức tạp và rất đáng chú ý.
>>An toàn thực phẩm ngày Tết: Người tiêu dùng không đơn độc!
>>6 sở, ngành... đăng đàn, vẫn thấy “tắc” về vệ sinh an toàn thực phẩm
>>Phó Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm - Không phải do các bộ chồng chéo trách nhiệm

Chất vàng ô được phát hiện trong thức ăn chăn nuôi để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt. (Ảnh minh hoạ).
Chất vàng ô được phát hiện trong thức ăn chăn nuôi để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt. (Ảnh minh hoạ).

Gần 3.400 vụ vi phạm an toàn thực phẩm

Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an cho biết, theo số liệu thống kê, năm 2015, lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 3.365 vụ liên quan đến an toàn thực phẩm, xử phạt hành chính trên 2.400 vụ với số tiền gần 17 tỷ đồng.

Chỉ riêng 2 tháng cuối năm 2015, lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 428 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 341 vụ với số tiền là 2,5 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra khởi tố là 3 vụ, 4 đối tượng.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, vừa qua, Hiệp hội nhận được trên 2.000 vụ khiếu nại, trong đó có nhiều khiếu nại về an toàn thực phẩm.

Một thống kê khác do ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiết lộ cũng cho hay, năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao cho Thanh tra Bộ có kế hoạch thanh tra chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, trọng tâm là thanh tra vật tư nông nghiệp, trong đó bao gồm cả phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, hóa chất, kháng sinh…

"Chúng tôi đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống tại 63 tỉnh thành vào cuộc. Đến nay đã có 59 địa phương gửi báo cáo về Bộ. Kết quả cho thấy, 59 địa phương đã tiến hành thanh tra 49.451 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó phát hiện 10.165 cơ sở vi phạm", ông Việt cho biết.

Theo Đại tá Trần Trọng Bình, thực tế, trong thời gian gần đây, hoạt động về tội phạm và vi phạm trong an toàn thực phẩm có diễn biến phức tạp và rất đáng chú ý. Trong trồng trọt, chăn nuôi, có một bộ phận đối tượng đã sử dụng chất cấm để pha trộn vào thức ăn chăn nuôi đối với gia súc, gia cầm; sử dụng các chất cấm để bảo quản nông sản; sử dụng các phụ gia không được phép đưa vào thực phẩm; tái chế các thực phẩm đã quá hạn sử dụng, bị hư hỏng, ôi thiu…

Việc sử dụng các loại thực phẩm có phụ gia hóa chất cấm gây tác hại trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe, tính mạng của con người; ảnh hưởng đến phát triển nòi giống; tác động tiêu cực đến chính sách về an sinh xã hội; đầu tư phát triển kinh tế. Đảng, nhà nước và các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều chủ trương, biện pháp để tập trung giải quyết tình trạng này

"Cùng với yếu tố quy luật gia tăng của các loại tội phạm, thì đây còn là loại tội phạm “ẩn” có đặc thù là khi các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh quyết liệt thì mới phát hiện làm rõ được các tổ chức, cá nhân vốn đã vi phạm trong kinh doanh thực phẩm được hoạt động, tồn tại từ trước", ông Bình nói.

Chế tài còn nhẹ?

Theo Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tuy tình hình vi phạm đã giảm, song chưa đáp ứng được yêu cầu. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó, Luật Thanh tra ra đời quy định rõ công chức tham gia thanh tra kiểm tra nhưng vấn đề tổ chức bộ máy ở địa phương mới tham gia được 2-3 năm nay. Công tác đảm bảo chế độ cho lực lượng thanh tra chưa được quan tâm nhiều, điều kiện phục vụ cho công tác thanh tra cũng còn thiếu.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), vấn đề quan trọng vẫn là khi phát hiện phải kiên quyết xử lý. Thực tế qua quá trình kiểm tra đôn đốc, một số địa phương làm rất nghiêm túc, xử lý rất mạnh mẽ nhưng có những địa phương tiến hành rất nhiều cuộc thanh tra nhưng số các cơ sở bị xử phạt rất ít, như có địa phương 1 năm tiến hành hàng nghìn cuộc thanh tra nhưng chỉ xử lý 2 cơ sở.

"Một số địa phương báo cáo do thiếu chế tài, nhưng nếu không có chế tài thì không thể phạt được một cơ sở nào chứ không phải 2 cơ sở. Do đó, chúng ta phải xử lý cương quyết, tránh trường hợp nể nang", ông Phong nhấn mạnh.

Trước nhiều ý kiến cho rằng mức xử phạt chưa đủ sức răn đe, ông Phong cho rằng, trong lĩnh vực thực phẩm mức xử phạt tương đối nghiêm khắc. Ví dụ mức xử phạt tối đa theo Luật xử phạt vi phạm hành chính, đối với tổ chức tối đa là 200 triệu đồng, với lĩnh vực an toàn thực phẩm nếu mức xử phạt đó chưa tương xứng thì luật còn cho phép phạt gấp 7 lần số hàng hóa vi phạm. Nếu chúng ta dám quyết liệt làm thì không lo không đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, các cơ sở vi phạm ngoài việc phạt tiền, xử lý bằng hình phạt bổ sung, còn công bố tên các cơ sở vi phạm, địa chỉ công ty, hành vi vi phạm... đây là biện pháp bổ sung rất hiệu quả.

Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Trần Trọng Bình cũng cho rằng, Luật hình sự hiện hành quy định tại điều 244 về tội vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có quy định yếu tố cấu thành của loại tội phạm này là phải gây ra hậu quả nghiêm trọng. Điều này có nghĩa là phải gây ra chết người hoặc ngộ độc hàng loạt thì đối tượng vi phạm về an toàn thực phẩm mới bị xử lý về mặt hình sự.

Tuy nhiên, để khắc phục bất cập này, nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh mạnh mẽ với loại tội phạm về an toàn thực phẩm, Luật hình sự bổ sung sửa đổi năm 2015 đã điều chỉnh và quy định hành vi đưa các chất cấm vào thực phẩm, chưa cần gây hậu quả nghiêm trọng thì đã cấu thành tội phạm và bị xử lý về mặt hình sự. Đây một bước tiến lớn về mặt pháp lý, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh mạnh mẽ với loại tội phạm về an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Hai năm theo đuổi mới kiện xong một vụ ngộ độc

Tổng thư ký Hội bảo vệ người tiêu dùng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Luật Bảo vệ người tiêu dùng giao hội chức năng hòa giải và hiện hội đang sử dụng công cụ này để giải quyết tranh chấp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo ông Hùng, về mặt luật pháp cho phép Hội có thể đi đến cùng với người tiêu dùng nhưng để làm được việc đó Hội còn gặp nhiều khó khăn. Trước hết đó là vấn đề kinh phí, Hội phải tự lo liệu, ngân sách không hề cấp cho hội hoạt động; Hội cũng không thu từ người tiêu dùng.

"Hội có thể thay mặt người tiêu dùng để khởi kiện, nhưng chi phí cho 1 vụ kiện thì từ nguồn nào? Hội không có nguồn. Khi đưa 1 vụ ra tòa, có thể thắng, có thể thua kiện. Nếu thắng kiện, người tiêu dùng được bồi thường hoặc nếu không xác định được địa chỉ người tiêu dùng thì nộp vào ngân sách. Trong khi đó, nếu thua kiện, Hội lấy nguồn tiền nào để chi? Trong khi đó, phía bị đơn có thể là 1 doanh nghiệp, về tài chính họ rất mạnh, họ sẵn sàng thuê các luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình. Trong khi về phía Hội việc này là bất khả thi", ông Hùng nói.

Ngoài ra, thời gian theo đuổi một vụ việc cũng mất nhiều thời gian. Ông Hùng dẫn ví dụ, vừa qua, Hội Bảo vệ người tiêu dùng ở Bến Tre đã giải quyết cho 1 đơn khiếu nại trên phương án hòa giải nhưng bị đơn không đến, thiếu hợp tác nên Hội đã tư vấn đưa vụ việc ra tòa, có sự tham gia của luật sư. Do đó, phải sau 2 năm theo đuổi vụ kiện, cuối cùng đơn vị sản xuất bánh mỳ làm hơn 90 người bị ngộ độc mới phải bồi thường với số tiền không nhiều.

Phương Dung

 

Phát hiện gần 3.400 vụ vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt 17 tỷ đồng - 2

 

MỚI NHẤT
Những loại quả chưng Tết độc, lạ giá tiền triệu
Những loại quả chưng Tết độc, lạ giá tiền triệu

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu sản phẩm độc lạ để mang biếu và chưng tết, trên thị trường xuất hiện rất nhiều những loại trái cây tạo hình sáng tạo. Tuy có mức giá tương đối cao nhưng các loại trái cây này vẫn rất hút khách.

Thứ năm, 21/01/2016 - 01:26

Các nhà bán lẻ điện thoại lãi "khủng" trong năm 2015
Các nhà bán lẻ điện thoại lãi "khủng" trong năm 2015

(Dân trí) - Trong năm 2015, các nhà bán lẻ tại Việt Nam đã có một năm vượt mức kế hoạch đề ra. Thậm chí kế hoạch 1 tỷ đô la doanh thu được đề ra trước đó được xem là khá "mơ mộng" cũng đã hoàn thành đúng vào cuối năm nay.

Thứ năm, 21/01/2016 - 01:15

Doanh nghiệp bất động sản tung sản phẩm "nóng" đón khách cuối năm
Doanh nghiệp bất động sản tung sản phẩm "nóng" đón khách cuối năm

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua nhà”, khách đến với thị trường bất động sản (BĐS) mùa này đang gấp rút “chọn mặt gửi vàng”. Do đó, doanh nghiệp địa ốc hàng đầu cũng tung ra những sản phẩm hấp dẫn nhất để phục vụ khách hàng.

Thứ năm, 21/01/2016 - 01:00

Giá dầu “phá đáy” 13 năm, xuống dưới 27 USD/thùng
Giá dầu “phá đáy” 13 năm, xuống dưới 27 USD/thùng

(Dân trí) - Giá dầu trên thị trường Mỹ đã giảm xuống mức dưới 27 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2003. Từ đầu năm 2016 đến nay, giá dầu thế giới đã giảm tổng cộng hơn 25%.

Thứ năm, 21/01/2016 - 11:00

Tỷ giá tăng trở lại, vàng dè dặt đi lên
Tỷ giá tăng trở lại, vàng dè dặt đi lên

(Dân trí) - Sáng nay 21/1, tỷ giá trung tâm tăng lên 21.910 VND sau 3 phiên liên tiếp giảm. Trên thị trường vàng, sau khi tăng nhẹ vào đầu giờ sáng, giá vàng SJC lại đi xuống, theo đó, chênh lệch giá giữa vàng “nội” và vàng “ngoại” xuống dưới 3 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 21/01/2016 - 10:15

Thâm nhập những vườn mai “bạc tỷ” ở phố biển Nha Trang
Thâm nhập những vườn mai “bạc tỷ” ở phố biển Nha Trang

(Dân trí) - Nếu Bình Định nổi tiếng với mai An Nhơn thì Khánh Hòa nổi tiếng với làng mai Võ Dõng (xã Vĩnh Trung), nằm ở ngoại ô thành phố biển Nha Trang khoảng 8km về phía Tây. Có năm mai đem về thu nhập 30-50 triệu đồng/hộ, thậm chí 100-150 triệu đồng/hộ.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:30

Chán đào Nhật Tân, mua đào Trung Quốc chơi Tết
Chán đào Nhật Tân, mua đào Trung Quốc chơi Tết

Không còn mặn mà với những cây đào nhật Tân cao cả 2-3m với giá vài chục triệu đồng, năm nay, nhiều người lùng mua những chậu đào cảnh nhỏ của Trung Quốc với giá bán dao động từ 800.000 đồngđến 1 triệu đồng/chậu về chơi Tết.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:08

Nông Thôn Xanh cho thời đại nông nghiệp đa phương tiện
Nông Thôn Xanh cho thời đại nông nghiệp đa phương tiện

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong thập niên trở lại đây, việc ứng dụng công nghệ viễn thông di động vào phục vụ phát triển nông nghiệp ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:05

VIP Vingroup Card: Tấm thẻ quyền năng
VIP Vingroup Card: Tấm thẻ quyền năng

Check in sớm, check out muộn, được ưu tiên phục vụ trước, được đón tiếp riêng ở khu VIP… khi đi mua sắm, làm đẹp, học tập, khám chữa bệnh hay du lịch, nghỉ dưỡng. Những “đặc quyền 5 sao” chỉ có tại hệ thống Vingroup, dành cho thượng khách sở hữu tấm thẻ đặc biệt - VIP Vingroup Card

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:00

Giáo sư nông nghiệp nuôi gà, trồng rau giữa Thủ đô
Giáo sư nông nghiệp nuôi gà, trồng rau giữa Thủ đô

(Dân trí) - Giữa Thủ đô Hà Nội, đồ ăn thức uống không thiếu thứ gì nhưng vị giáo sư nông nghiệp 83 tuổi vẫn tự nuôi gà, trồng rau phục vụ nhu cầu hàng ngày của gia đình.

Thứ năm, 21/01/2016 - 07:00

Bưởi đỏ tiến vua được giá, khan hiếm hàng
Bưởi đỏ tiến vua được giá, khan hiếm hàng

(Dân trí) - ​Mặc dù còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết nguyên đán Bính Thân, nhưng thời điểm này, vùng bưởi Luận Văn đã gần như đã “cháy” hàng. Nơi đây đang trong giai đoạn “hồi sinh” lại giống bưởi đỏ tiến vua.

Thứ năm, 21/01/2016 - 06:30

So găng các dự án trên đất vàng hồ Hoàng Cầu
So găng các dự án trên đất vàng hồ Hoàng Cầu

Dự án D'.Le Pont D'or là dự án cuối cùng được phê duyệt cho phép xây dựng 23 tầng trong 3 năm qua. Với mức giá hấp dẫn và vị trí vàng đã tạo nên sức hút của D'.Le Pont D'or.

Thứ năm, 21/01/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành xổ số thu về khoảng 3 tỷ USD trong năm 2015
Ngành xổ số thu về khoảng 3 tỷ USD trong năm 2015

(Dân trí) - Năm 2015, ngành xổ số có doanh thu khoảng 3 tỷ USD và nộp vào Ngân sách Nhà nước tới 1 tỷ USD. Việc một số lãnh đạo các công ty xổ số kiến thiết có thu nhập cao được lý giải có thể do làm những việc khác cho các tỉnh, hoặc do nhận thưởng.

Thứ tư, 20/01/2016 - 08:23

Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh hiện tượng lách trần lãi suất
Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh hiện tượng lách trần lãi suất

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng liên tục “tung” ra các chương trình khuyến mại, tặng quà, tặng lãi suất, chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay… làm tăng chi phí hoạt động, ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất thị trường. Do đó, NHNN đã có công văn chấn chỉnh hiện tượng này.

Thứ tư, 20/01/2016 - 08:18

Thị trường đảo chiều, sắc đỏ lại “ngự trị” hai sàn
Thị trường đảo chiều, sắc đỏ lại “ngự trị” hai sàn

(Dân trí) - Phiên này, hầu hết các cổ phiếu dầu khí đều giảm giá. Trong đó, GAS mất 1.200 đồng, PVD mất 1.100 đồng. PVX giảm sàn, PVC, PVT, PVS, PGC…đều nhuốm đỏ.

Thứ tư, 20/01/2016 - 04:30

Kiến nghị giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống 3 - 3,5%
Kiến nghị giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống 3 - 3,5%

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra kiến nghị giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống mức 3 - 3,5% thay vì mức 5% như hiện nay và nới thời gian vay lên 20 năm (thay vì 10 năm hiện nay) để phù hợp với thu nhập trung bình của người dân.

Thứ tư, 20/01/2016 - 04:29

Tỷ giá trung tâm giảm tiếp, vàng và USD “chới với”
Tỷ giá trung tâm giảm tiếp, vàng và USD “chới với”

(Dân trí) - Hôm nay 20/1, tỷ giá trung tâm giảm 5 USD, xuống 21.901 VND. Tuy nhiên, giá vàng và USD trên thị trường lại phiên tăng, phiên giảm không đồng nhất.

Thứ tư, 20/01/2016 - 02:33

Tỷ phú nào "vớ đậm" nhất trong thời giá dầu giảm?
Tỷ phú nào "vớ đậm" nhất trong thời giá dầu giảm?

(Dân trí) - Giá dầu tiếp tục giảm đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có sự sụt giảm của thị trường chứng khoán khiến tài sản của nhiều tỷ phú trên thế giới “bốc hơi”. Tuy nhiên, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani lại thoát “cơn đại nạn” này.

Thứ tư, 20/01/2016 - 02:30

Tầm nhìn - "tài sản" triệu đô
Tầm nhìn - "tài sản" triệu đô

Trong bộ phim nổi tiếng Burlesque (2010) có chi tiết: một ông chủ đã bỏ ra số tiền lớn để giữ lại quán bar nhỏ nằm sát cạnh dự án bất động sản của ông, chỉ để đảm bảo đối thủ cạnh tranh không mua và xây một tòa cao tầng che mất tầm nhìn đắt giá, khiến giá những căn hộ triệu đô của ông chắc chắn sẽ trượt dốc.

Thứ tư, 20/01/2016 - 02:30

Vietcombank ký kết với Kho bạc Nhà nước về thu ngân
Vietcombank ký kết với Kho bạc Nhà nước về thu ngân

Sáng 20/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận mở tài khoản chuyên thu (TKCT) ngân sách nhà nước (NSNN) giữa Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 20/01/2016 - 02:21

Tết sắm gì, ở đâu?
Tết sắm gì, ở đâu?

Thời gian mua sắm cho Tết dường như mỗi năm càng eo hẹp lại. Người tiêu dùng luôn muốn tìm một địa diểm có thể thuận lợi nhất để mua sắm, vừa đảm bảo được chất lượng vừa đảm bảo về mặt giá cả. Mua sắm trực tuyến hay dành thời gian đến siêu thị, cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại?

Thứ tư, 20/01/2016 - 02:00

Việt Nam lọt top 10 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất 2016
Việt Nam lọt top 10 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất 2016

Trong một bài viết đăng tải gần đây, trang Bloomberg nhận định rằng tốc độ tăng trưởng vững chắc ở mức 7% trong năm 2016 sẽ giúp Việt Nam lọt vào nhóm những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất năm 2016.

Thứ tư, 20/01/2016 - 12:00

Gà Đông Tảo chơi Tết giá 2.000 USD, chủ vẫn chưa muốn bán
Gà Đông Tảo chơi Tết giá 2.000 USD, chủ vẫn chưa muốn bán

Có người đã trả giá hơn 40 triệu đồng để sở hữu con gà Đông Tảo F1 thuần chủng nhưng chủ nhân của nó vẫn chưa muốn bán.

Thứ tư, 20/01/2016 - 11:00

Năm 2015: Lợi nhuận Ngân hàng Quốc dân tăng 88%
Năm 2015: Lợi nhuận Ngân hàng Quốc dân tăng 88%

Năm 2015, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đạt 111 tỷ đồng lợi nhuận, tăng mạnh so với 2014. Tổng tài sản, tổng vốn huy động và tăng trưởng tín dụng đều tăng nhiều so với năm trước; Nợ xấu được kiểm soát ở mức 2,13%.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:36