1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Trịnh Văn Quyết giàu cỡ nào mà tặng quà "khủng" cho cả bạn bè Facebook?

Mai Chi

(Dân trí) - Trong khi cổ phiếu đang "đua" tăng giá trong thời gian qua, ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục có động thái gây chú ý khi tuyên bố tặng quà "khủng" cho bạn bè Facebook và cổ đông.

Ông Trịnh Văn Quyết giàu cỡ nào mà tặng quà khủng cho cả bạn bè Facebook? - 1

Ông Trịnh Văn Quyết có những động thái gây bất ngờ khi cổ phiếu có liên quan đến đại gia này bứt tốc (Ảnh: FBNV).

Đại gia Trịnh Văn Quyết đang là cái tên được nhắc đến gần như nhiều nhất trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán trong khoảng 1 tháng trở lại đây khi mà các mã cổ phiếu trong "họ" FLC có liên quan đến doanh nhân này đều tăng "chóng mặt".

Hiện tại, ông Trịnh Văn Quyết sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu ART, FLC, GAB và ROS với tổng giá trị 4.176 tỷ đồng.

Ngoại trừ GAB (với thị giá cao), cổ phiếu "họ" FLC trong thời gian vừa qua gần như đều tăng trưởng "nóng". Trong đó, FLC và ART đã tăng vượt mệnh giá chỉ trong thời gian rất ngắn.

Hồi đầu năm, cổ phiếu FLC vẫn đang duy trì dưới mức giá 5.000 đồng/cổ phiếu thì đến nay, tại thời điểm đóng cửa phiên 12/4, FLC đã đạt mức giá 12.300 đồng, ghi nhận tăng giá 174,55% (gần 3 lần).

ROS cũng đang có diễn biến "tăng chóng mặt" với đà tăng trần liên tiếp gần đây. So với đầu năm, ROS đã tăng giá 142%, tức tăng khoảng 2,5 lần từ mức giá 2.500 đồng lên 6.050 đồng/cổ phiếu.

Tương tự, với AMD, mã này chỉ trong vòng 1 tháng qua đã tăng gần 72% và tăng tổng cộng gần 86% kể từ đầu năm. HAI tăng xấp xỉ 68% kể từ đầu và chỉ trong vòng 1 tháng tăng mạnh 54,55%. KLF tăng hơn 83% trong vòng 1 tháng và tăng hơn 127% kể từ đầu năm (tương ứng tăng 2,3 lần).

Đáng chú ý, trên trang cá nhân của ông Trịnh Văn Quyết, vị doanh nhân này gây chú ý với cú "chơi lớn" khi cho biết, ông sẽ gửi tặng những người có "kết bạn" (friend) với ông trên trang Facebook cá nhân thẻ Diamond dành riêng cho khách bay của Bamboo Airways, còn với những người đã có thẻ Diamond sẽ được nâng hạng lên thẻ First, còn người có thẻ First sẽ được gia hạn thẻ thêm 1 năm.

Tại phiên họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên của Tập đoàn FLC diễn ra ngày hôm qua (12/4), ông Trịnh Văn Quyết cũng tuyên bố việc "tri ân" cổ đông nắm giữ từ 80.000 cổ phiếu FLC (tại thời điểm chốt danh sách cổ đông là 30/5). Quà tặng là voucher, combo các sản phẩm nghỉ dưỡng… Trị giá quà tặng tối đa là 100 triệu đồng.

Ông Quyết cũng khẳng định "nhà đầu tư chung thủy với FLC sẽ luôn có ngày hái quả". Theo nhận định của giới đầu tư, dường như ông Trịnh Văn Quyết đang muốn thay đổi cái nhìn của giới đầu tư về cổ phiếu FLC trên góc độ là một cổ phiếu theo trường phái "đầu tư giá trị" thay vì cổ phiếu "đầu cơ", "lướt sóng".

Ông Quyết nói, FLC đang đáp ứng được cả hai yếu tố mà nhà đầu tư quan tâm là tính thanh khoản và việc doanh nghiệp huy động vốn thực sự là để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phiên họp ĐHĐCĐ của FLC hôm qua cũng đã thông qua phương án chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận lũy kế 2021 với tỷ lệ 10% (cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt sẽ do HĐQT quyết định) và kế hoạch phát hành 496 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn lên trên 12.000 tỷ đồng trong 2021. Thời gian thanh toán dự kiến từ quý 2 với tỷ lệ 10:7 (mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu cũ được quyền mua thêm 7 cổ phiếu mới).

Số tiền huy động được gần 5.000 tỷ đồng sẽ được tập đoàn này rót cho 8 dự án bất động sản (chiếm khoảng 4.500 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (gần 470 tỷ đồng).

Cùng với đó, ĐHĐCĐ FLC cũng thông qua phương án phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn 3 năm nhằm bổ sung vốn cho một loạt dự án bất động sản, du lịch.