Đại gia Trịnh Văn Quyết "kiếm đậm", tiền "tươi" lại đổ vào chứng khoán

(Dân trí) - Sau đợt tăng trưởng "nóng", thị trường chứng khoán đã chứng kiến làn sóng chốt lời để hiện thực hóa lợi nhuận của nhà đầu tư khiến VN-Index giảm khá sâu, thế nhưng cổ phiếu họ FLC vẫn tăng mạnh.

Vẫn là áp lực chốt lời đè nặng trên vùng đỉnh của thị trường trong sáng nay (9/4). Chỉ số VN-Index gần như chỉ hoạt động dưới đường tham chiếu và không thể bứt lên vùng giá xanh bất chấp nỗ lực của dòng tiền bắt đáy.

Đại gia Trịnh Văn Quyết kiếm đậm, tiền tươi lại đổ vào chứng khoán - 1

Hầu hết cổ phiếu trên thị trường đều giảm ngoại trừ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ (Ảnh chụp màn hình).

Tạm đóng cửa, VN-Index đánh mất 4,82 điểm tương ứng 0,39% còn 1.230,07 điểm; HNX-Index cũng giảm 0,21 điểm tương ứng 0,07% còn 293,54 điểm và UPCoM-Index giảm 0,2 điểm tương ứng 0,24% còn 82,87 điểm.

Điểm tích cực là độ rộng thị trường vẫn đang có phần nghiêng nhẹ về phía các mã tăng giá. Có 484 mã tăng, 114 mã tăng trần so với 465 mã giảm, 13 mã giảm sàn.

Bên cạnh đó, thanh khoản cũng cải thiện với dòng tiền mới gia nhập thị trường. Thanh khoản trên HSX sáng nay đạt 14.150,18 tỷ đồng với khối lượng giao dịch đạt 644,64 tỷ đồng, tăng mạnh so với phiên hôm qua.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VPS, đến hết phiên giao dịch sáng nay, dự tính khối lượng khớp trên HSX vượt 59% khối lượng giao dịch trung bình 5 phiên.

Con số này trên HNX là 96,27 triệu cổ phiếu và 1.604,14 tỷ đồng; trên UPCom là 79,82 triệu cổ phiếu và 627,46 tỷ đồng.

FPT đang là cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất lên chỉ số chính, đóng góp cho VN-Index gần 0,5 điểm. VPB, STB, LPB, KBC, HPG, PNJ, NVL tăng giá và hỗ trợ đáng kể cho chỉ số chính. Tuy vậy, điều này cũng không thể bù đắp được tình trạng giảm giá tại loạt "trụ" như VCB, VHM, VIC, BID, MSN.

Trong xu hướng thị trường bị điều chỉnh nhẹ, chỉ số giằng co, cổ phiếu penny và midcap lại tiếp tục được nhà đầu tư ưu ái. VNMID-Index tăng 2,13 tương ứng 0,14% còn VNSML-Index cũng tăng 3,17 điểm tương ứng 0,24% giữa lúc các chỉ số khác trên thị trường đều giảm.

Cổ phiếu họ FLC vốn được mệnh danh là "vua penny" sáng nay tiếp tục gây chú ý với trạng thái tăng trần tại AMD và ROS. Hai mã này đều được mua mạnh, không hề có dư bán, có dư mua trần. Riêng ROS khớp lệnh "khủng" tới gần 53 triệu cổ phiếu, dư mua giá trần còn hơn 2,2 triệu đơn vị.

KLF tăng 6,8% lên 4.700 đồng và cũng đang áp sát mức trần. HAI tăng 6,4% lên 4.500 đồng, ART tăng 4,9%, FLC cũng tăng nhẹ 0,4% lên 11.850 đồng.

Ngoài nhóm này, nhóm cổ phiếu đầu cơ như FTM, HCD, QCG, SAV, TGG, DLG, HQC tăng trần và hầu như đều trắng bên bán, dư mua trần. HAI tăng 6,4%; TLH tăng 6,1%; TDG tăng 5,2%; AGM tăng 4,8%; DQC tăng 4,3%.

Cổ phiếu ngành thép sáng nay tăng khá tốt với diễn biến tăng trần tại BVG, DNY (lần lượt tăng 15% và 14%); TLH tăng 6,1%; VIS tăng 3,5%; HSG tăng 1,9%; SSM tăng 1,3%; NKG, KKC, SMC, VGS; HPG tăng nhẹ.

Theo nhận xét của Công ty chứng khoán BIDV (BSC), sau 8 phiên tăng điểm liên tục, VN-Index đã có sự điều chỉnh. Mặc dù VN-Index điều chỉnh nhẹ nhưng thị trường có thể nhanh chóng tăng điểm trở lại khi dòng tiền khối nội chưa suy yếu và giá trị bán ròng của khối ngoại vẫn ở mức thấp.

BSC khuyến nghị các nhà đầu có thể mở vị thế hoặc gia tăng tỷ trọng tại một số mã cổ phiếu cơ bản tốt trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn này.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, mặc dù thị trường giảm điểm, các cổ phiếu lại phân hóa mạnh cho thấy dòng tiền vẫn ở trong thị trường và luôn tìm kiếm cơ hội tốt để đầu tư.

Do vậy nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để lướt sóng các cổ phiếu trong danh mục hoặc đợi các cổ phiếu tốt điều chỉnh thích hợp để gia tăng tỷ trọng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm