Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:21

Ông Nguyễn Văn Bình: Sẽ có giải pháp phù hợp cho bà con vùng biển do Formosa gây ra

Dân trí

Tiếp xúc cử tri thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), ông Nguyễn Văn Bình khẳng định, vụ Formosa ở Hà Tĩnh gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Trong thời gian tới sẽ có các giải pháp phù hợp với các vùng miền cho bà con trong tỉnh.

Chiều 4/8, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp xúc với cử tri sau kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đồng Hới phản ánh, hiện đời sống người dân tại Đồng Hới - Quảng Bình đang gặp khó khăn trước sự cố môi trường biển do Công ty Hưng Nghiệp Formosa ở Hà Tĩnh gây ra. Do đó, lao động địa phương không thể ra khơi đánh bắt hải sản, lao động hậu cần nghề cá cũng lao đao, nhân dân ở thành phố Đồng Hới lo lắng trong việc sử dụng thực phẩm từ thuỷ hải sản vấn đề này Quốc hội, Nhà nước và các cơ quan chức năng cần có giải pháp để giúp người dân sớm ổn định đời sống.

Bên cạnh những khó khăn hiện nay, cử tri tại thành phố Đồng Hới còn kiến nghị hiện thu nhập bình quân đầu người tại Quảng Bình so với các tỉnh thành lân cận đang còn thấp, do đó cần có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các cơ quan ban ngành khác để người dân Quảng Bình có thể phát huy, phát triển những lợi thế sẵn có tại địa phương để nâng cao đời sống.

Nhiều cử tri còn kiến nghị, hiện trên địa bàn Đồng Hới có một số vấn đề về việc chế độ đãi ngộ của Nhà nước đối với người có công còn có nhiều vướng mắc, trong đó việc thực hiện chính sách chế độ trợ cấp cho những cựu chiến binh đã từng tham gia trong kháng chiến.


Ông Nguyễn Văn Bình: Sẽ có giải pháp phù hợp cho bà con vùng biển do Formosa gây ra

Ông Nguyễn Văn Bình: Sẽ có giải pháp phù hợp cho bà con vùng biển do Formosa gây ra

Cử tri ở Đồng Hới nhấn mạnh, hiện có nhiều đối tượng ở Đồng Hới không tham gia trong các cuộc kháng chiến hoặc phục vụ kháng chiến nhưng vẫn được công nhận là những đối tượng có công như: thanh niên xung Phong và được hưởng chế độ đãi ngộ của Nhà nước gây ra xúc động cho người dân. Vấn đề này được nhân dân phản ánh những các cơ quan chức năng tại Quảng Bình vẫn chưa tập trung giải quyết triệt để…

Ngoài ra, theo phản ánh của cử tri, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn sau khi ký hợp đồng lao động đối với người lao động lại tìm cách trốn đóng bảo hiểm cho người lao động, do đó đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để đảm bảo quyền lợi đúng đắn cho người dân, con em địa phương Quảng Bình. Bên cạnh đó, nhiều vướng mắc trong thủ tục hành chính tại Quảng Bình đang tồn tại cần có sự giải quyết kịp thời để tránh bức xúc cho người dân…

Trước những kiến nghị của cử tri thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định: Vụ Formosa ở Hà Tĩnh gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Trong thời gian tới sẽ có các giải pháp phù hợp với các vùng miền cho bà con trong tỉnh. Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh tỉnh Quảng Bình nên phát triển kinh tế một cách bền vững, đi cùng với bảo vệ thiên nhiên môi trường.


Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Bình ghi nhận những tình cảm và sự tín nhiệm của cử tri đã bầu ông làm đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Bình ghi nhận những tình cảm và sự tín nhiệm của cử tri đã bầu ông làm đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Sáng cùng ngày, tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Bố Trạch sau kỳ hợp thứ nhất Quốc hội khoá 14.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Bình ghi nhận những tình cảm và sự tín nhiệm của cử tri đã bầu ông làm đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Bình. Đại biểu Nguyễn Văn Bình hứa sẽ làm tròn trách nhiệm của người đại biểu dân cử, thực hiện tích cực các chương trình hành động đã đề ra.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, cử tri huyện Bố Trạch đã có nhiều ý kiến, kiến nghị xung quanh các vấn đề liên quan đến các vấn đề chế độ chính sách, trực tiếp đến đời sống của người dân. Trong đó, tập trung là các ý kiến của cử tri vùng biển về ảnh hưởng nghiêm trọng của sự cố môi trường biển do công ty TNHH Hưng Nghiệp Fomorsa Hà Tĩnh gây ra trong thời gian vừa qua.

Sau sự cố môi trường biển đến nay, số tàu thuyền tại xã Đức Trạch có công suất dưới 90 CV không hoạt động, một số ngành nghề dịch vụ nghề biển bị ảnh hưởng nặng nề. Số tàu đánh bắt gần bờ phải nằm bờ và hư hỏng dần, không được sửa chữa, lâu dài có thể mất giá trị sử dụng. Cử tri đề nghị Chính phủ sớm đưa ra câu trả lời biển gần bờ đã sạch hay chưa để người dân yên tâm khôi phục tài sản tiếp tục bám biển và tiêu thụ hải sản. Cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ giá cho ngư dân trong việc thu mua hải sản xa bờ cho ngư dân, đồng thời, có giải pháp cụ thể, hợp lý trong việc chuyển đổi nghề cho ngư dân.

Trước những kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định: Các kiến nghị của cử tri là chính đáng. Ông và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ nghiên cứu từng trường hợp cụ thể để chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết, nhằm giúp người dân từng bước khác phục những khó khăn.

Ông Bình nhấn mạnh, riêng cá nhân ông sẽ nỗ lực hết mình để có thể giải quyết nhanh nhất những kiến nghị của cử tri.

Nguyễn Hiền

Đáng quan tâm
Mới nhất