Ông lớn ngân hàng, đại gia địa ốc: 10 năm chờ đợi, 1 cú ăn đậm

Thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ cả về quy mô, số điểm và thanh khoản. Sự hồi sinh của các cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đóng góp không nhỏ vào sự bứt phá của thị trường.
>>Top 100 người giàu trên sàn chứng khoán: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng năm thứ 7 vững ngôi đầu
>>Chứng khoán Việt đã qua thời "a dua", phong trào?

Cuộc hồi sinh thập kỷ

Tròn 1 thập kỷ hàn gắn tổn thương từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ cả về quy mô, số điểm và thanh khoản. VN-Index vượt ngưỡng 970 điểm, cao nhất trong 10 năm qua. Sự hồi sinh của các cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đóng góp không nhỏ vào sự bứt phá của thị trường.

TTCK kết thúc một năm 2017 đầy ấn tượng với dòng tiền nội ngoại vẫn dồn dập đổ vào, như không có một kỳ nghỉ lễ. Khối ngoại vẫn tiếp mua ròng, trong khi các nhà đầu tư nội vẫn hào hứng đẩy mạnh mua vào ở hầu khắp các nhóm cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tiếp tục nổi sóng trong những ngày cuối cùng để hoàn tất một năm bùng nổ ấn tượng.

Ông lớn ngân hàng, đại gia địa ốc: 10 năm chờ đợi, 1 cú ăn đậm - 1

Năm 2017 chứng kiến sự hồi phục và rượt đuổi ngoạn mục của cổ phiếu ngân hàng. Vietcombank (VCB) liên tục lập đỉnh cao mọi thời đại mới trong vài tháng cuối năm 2017 và chốt năm ở vùng giá 55.000 đồng/cp. “Chú lùn” VPBank (VPB) tăng mạnh từ mức loanh quanh dưới mệnh giá trong 2016 lên trên dưới 40 ngàn đồng/cp trước và sau khi lên sàn (hôm 17/8).

Với các cổ đông Vietcombank, 2017 là một năm đại thắng. Đây cũng là năm mà rất nhiều cổ đông tham gia vào vụ IPO cách đây 10 năm mới có lãi. Mức đấu giá kỷ lục 108.000 đồng/cp trong những ngày cuối cùng năm 2007 tương đương khoảng 53.000 đồng giá điều chỉnh.

Với cổ đông VPBank cũng vậy, nhiều người mua cổ phiếu VPB của ngân hàng này gần chục năm trước đó cũng đã có cơ hội bán ra thu hồi vốn khi giá cổ phiếu bất ngờ tăng vọt lên 3-4x khi mà thị trường sôi động.

Cổ phiếu ACB cũng âm thầm tiến bước, tăng tới 80%, từ mức giá khoảng 20 ngàn đồng hồi đầu năm lên vùng 37 ngàn đồng cuối năm. Cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội cũng tăng khoảng 80% trong năm và mang lại món lời khổng lồ cho các quỹ đầu tư như Dragon Capital. Trong năm, MBB ghi nhận 15 phút hở room hiếm hoi và khối ngoại cũng đã nhanh chóng mua trọng hơn 3,4 triệu cổ phiếu này.

Dấu ấn của nhóm cổ phiếu ngân hàng rất lớn. Với 5 ngân hàng cùng lên sàn năm 2017, sàn chứng khoán đã đón tổng cộng 13/30 ngân hàng thương mại cổ phần niêm yết cổ phiếu trên các sàn chứng khoán, gồm: Vietcombank, BIDV, VietinBank, Eximbank, MBBank, Sacombank, VPB (niêm yết trên HOSE); ACB, SHB, NCB (trên HNX) và VIB, Kienlongbank, LienVietPostBank trên UPCoM. Bên cạnh đó có một số ngân hàng đã được cấp mã chứng khoán và đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để chào sàn vào đầu năm 2018 như: Techcombank, HDBank, TPBank,...

Triển vọng tươi sáng

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng ghi nhận một năm tăng trưởng bùng nổ cả về mặt giá và thanh khoản. Sự tăng trưởng đột phá về giá của cổ phiếu VIC và sự xuất hiện của cổ phiếu Vincom Retail (VRE) đã giúp tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm hơn 2 tỷ USD nâng tổng tài sản lên 4,3 tỷ USD, lọt top 500 tỷ phú giàu nhất trên thế giới.

Trong nhiều khoảng thời gian, nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng đóng vai trò trụ cột và dẫn dắt TTCK trong bối cảnh sự thận trọng trở lại.

Ông lớn ngân hàng, đại gia địa ốc: 10 năm chờ đợi, 1 cú ăn đậm - 2

Nhiều cổ phiếu trở thành điểm sáng chói trên thị trường. Cổ phiếu LDG của Đầu tư LDG tăng mạnh từ mức khoảng 4 ngàn đồng đầu năm lên mức cao nhất mọi thời đại: 20 ngàn đồng vào cuối năm. DXG của Địa ốc Đất Xanh cũng ở mức cao kỷ lục. Bất động sản Phát Đạt (PDR) cũng tăng vọt trong năm và ở vùng cao lịch sử...

Trên thực tế, mỗi khi TTCK hồi phục, thì cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng và bất động sản thường tiên phong dẫn dắt thị trường. Đây là nhóm cổ phiếu có quy mô lớn và có phản ứng nhanh chóng với các chính sách tiền tệ và tỷ giá.

Các ngân hàng và DN BĐS được hưởng lợi từ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng. Các doanh nghiệp bất động sản chứng kiến doanh thu tăng vọt và tồn kho giảm mạnh. Lãi suất ổn định ở mức hợp lý cũng giúp chi phi giảm.

Trong năm 2017, hoạt động của các ngân hàng có rất nhiều lợi thế. Nghị định 42 về xử lý nợ xấu của Quốc hội cùng với Luật tổ chức tín dụng đã mở ra cơ hội tái cấu trúc cho các ngân hàng. Đây cũng cơ sở để nhiều chuyên gia dự báo một triển vọng tiếp tục tốt đẹp của nhóm ngành này trong năm 2018.

Còn với BĐS, hàng loạt chính sách hỗ trợ và gói kích thích kinh tế từ những năm 2012 và sự ổn định về tỷ giá và lãi suất đã mang lại những kết quả tích cực cho nhóm ngành này, tập trung trong năm 2017. Dòng tiền trong và ngoài nước đổ vào BĐS khiến hàng loạt các DN trong lĩnh vực hồi phục.

Ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp BĐS thuộc tốp trung đều đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận có mức tăng trưởng cao, với kỳ vọng các dự án đang triển khai sẽ được bàn giao và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong năm 2017.

Trong năm 2018, với những tín hiệu tốt từ nền kinh tế và dự báo về một chu kỳ phát triển bền vững của TTCK, hầu hết chuyên gia từ các CTCK đều có dự báo tốt về các cổ phiếu ngân hàng và BĐS.

Tuy nhiên, cũng có một số lo ngại đối với các cổ phiếu trong 2 nhóm ngành này. Với NH, đó là tỷ lệ nợ xấu thực tế còn cao và tỷ lệ an toàn (theo tiêu chuẩn hội nhập Basel 2) thấp với nhóm NH vừa và nhỏ. Còn với BĐS, nhiều DN hoạt động chưa bài bản, mang tính thời điểm, thiếu quỹ đất sạch và hiệu quả đầu tư chưa cao.

Mặc dù vậy, hầu hết các NĐT và chuyên gia vẫn tin tưởng rằng, nền kinh tế và TTCK Việt Nam đã đi qua giai đoạn tích lũy (2008-2012) và đã lấy được đà cho một giai đoạn tăng trưởng mới, một chu kỳ mới.

Theo M. Hà
Vietnamnet

Ông lớn ngân hàng, đại gia địa ốc: 10 năm chờ đợi, 1 cú ăn đậm - 3

MỚI NHẤT
“Ông lớn BOT” trần tình cổ đông vì... ngừng thu phí sớm 1 năm
“Ông lớn BOT” trần tình cổ đông vì... ngừng thu phí sớm 1 năm

(Dân trí) - UBND TPHCM đã chấp thuận đề xuất của CII cho doanh nghiệp này kết thúc thu phí giao thông tại trạm Xa lộ Hà Nội để hoàn vốn đầu tư xây dựng cầu Rạch Chiếc mới (dự án cầu Rạch Chiếc) kể từ ngày 1/1/2018.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:00

Thuế bằng 0%, thị trường ô tô bùng nổ
Thuế bằng 0%, thị trường ô tô bùng nổ

Kể từ ngày 1/1/2018, thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng ô tô dung tích nhỏ giảm, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong khu vực cũng về mức 0%.

Thứ ba, 02/01/2018 - 12:15

Doanh thu từ bán vé tham quan di tích Huế tăng gấp 4 lần trong 7 năm
Doanh thu từ bán vé tham quan di tích Huế tăng gấp 4 lần trong 7 năm

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 1/1/2018, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết tổng kết năm 2017, doanh thu bán vé từ tham quan di tích Huế đã đạt con số ấn tượng, gấp 4 lần so với năm 2011.

Thứ hai, 01/01/2018 - 11:51

Giá vàng sẽ "biến thiên" thế nào trong năm 2018?
Giá vàng sẽ "biến thiên" thế nào trong năm 2018?

(Dân trí) - Giá vàng vừa trải qua các phiên giao dịch trong năm 2017 với nhiều cung bậc cảm xúc của giới đầu tư. Tính chung cả năm qua, mỗi lượng vàng SJC tăng khoảng 350.000 đồng/lượng và theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2018, giá vàng tiếp tục "tỏa sáng".

Thứ hai, 01/01/2018 - 08:05

Các ông chủ lựa chọn ngân hàng, doanh nghiệp để cho ai?
Các ông chủ lựa chọn ngân hàng, doanh nghiệp để cho ai?

(Dân trí) - Ông Đỗ Minh Phú, bà Thái Hương, ông Đỗ Quang Hiển, ông Dương Công Minh... đã lên tiếng lựa chọn ở lại "ghế nóng" ngân hàng thay vì doanh nghiệp kể từ ngày 15/1 tới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:36

Lo ngại khi nhiều loại xe không phù hợp với xăng E5
Lo ngại khi nhiều loại xe không phù hợp với xăng E5

(Dân trí) - Việc “xóa sổ” loại xăng Ron 92 và thay thế bằng E5 chính thức có hiệu lực từ hôm nay 1/1/2018. Tuy nhiên, nhiều người “dè dặt” đổ xăng thân thiện môi trường vì một báo cáo cho thấy có hàng loạt xe không phù hợp với E5.

Thứ hai, 01/01/2018 - 04:00

Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm LienVietPostBank
Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm LienVietPostBank

Theo xếp hạng của Moody’s, LienVietPostBank đang có cùng mức xếp hạng với 5 ngân hàng thương mại cổ phần: ABBank, ACB, MB, VIB, Techconbank và chỉ thấp hơn 3 ngân hàng thương mại quốc doanh là VietinBank, Vietcombank, BIDV.

Thứ hai, 01/01/2018 - 03:51

Đón năm mới ở quán bar sang chảnh với giá 1 bitcoin, tương đương 13.000 USD
Đón năm mới ở quán bar sang chảnh với giá 1 bitcoin, tương đương 13.000 USD

(Dân trí) - Một quán bar trên cao ở Singapore vừa tự nhận mình là quán bar tiền ảo cao nhất thế giới và đưa ra những dịch vụ cho những bữa tiệc năm mới, bao gồm việc đón khách với xe limousine và những món ăn sang trọng với chi phí 1 đồng bitcoin.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:07

Việt Nam có nữ tỷ phú lọt Top 1.000 người siêu giàu thế giới
Việt Nam có nữ tỷ phú lọt Top 1.000 người siêu giàu thế giới

(Dân trí) - Theo ghi nhận của Forbes, hiện tại, CEO của Viet Jet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn là 1 trong 2 tỷ phú đô la của Việt Nam đến thời điểm này, sau ông Phạm Nhật Vượng. Tài sản của bà Thảo theo thống kê đạt 2,5 tỷ USD, xếp thứ 988 thế giới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:00

Vé số trúng độc đắc hơn 105 tỷ đồng phát hành ở Cần Thơ
Vé số trúng độc đắc hơn 105 tỷ đồng phát hành ở Cần Thơ

(Dân trí) - Chiếc vé số trúng giải độc đắc (Jackpot) của loại hình xổ số tự chọn Mega 6/45 được phát hành tại một điểm bán vé số ở thành phố Cần Thơ.

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:00

Đại gia "săn" cá hô từ Campuchia, Lào, Thái... làm tiệc đón Tết
Đại gia "săn" cá hô từ Campuchia, Lào, Thái... làm tiệc đón Tết

(Dân trí) - Mỗi ký cá hô loại lớn được bán ra với giá 7 triệu đồng, thế nhưng giới nhà giàu tại TPHCM vẫn “đua” nhau thưởng thức món cá này trong bữa tiệc chào đón năm 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:05

Bán Sabeco, Vinamilk… không có gì hối tiếc!
Bán Sabeco, Vinamilk… không có gì hối tiếc!

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với Dân trí dịp đầu năm mới, TS. Đinh Thế Hiển đã đưa ra những chia sẻ, nhận định về điểm được và chưa được của nền kinh tế một năm qua cùng như xu hướng, dự báo trong năm 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi khổ “nhà trọ” của những gia đình trẻ
Nỗi khổ “nhà trọ” của những gia đình trẻ

Sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình dù nhỏ bé là ước mơ “cháy bỏng” của biết bao gia đình trẻ, đặc biệt là những gia đình có mức thu nhập trung bình, ước mơ ấy càng mãnh liệt bởi họ “thắm thía” hơn ai hết khi đối mặt với nỗi khổ mang tên “nhà trọ”.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:03

Xu hướng căn hộ “Smart Home - Smart Living” sẽ lên ngôi trong năm 2018
Xu hướng căn hộ “Smart Home - Smart Living” sẽ lên ngôi trong năm 2018

Việc áp dụng công nghệ thông minh vào phát triển, khai thác vận hành và quản lý, các dự án bất động sản hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc sống lý tưởng cho những cư dân thời 4.0.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:00

Bài học nào sau những vụ thâu tóm của đại gia Thái?
Bài học nào sau những vụ thâu tóm của đại gia Thái?

(Dân trí) - Giàu và giỏi, "hùm được chắp thêm vây", đại gia Thái bắt đầu từ mua toàn hệ thống bán sỉ Metro Cash, bình thản hạ dần rồi tiễn luôn hầu hết hàng Việt ra ngoài, dành toàn bộ cửa hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:30

Hàng loạt chính sách kinh tế có hiệu lực ngay đầu năm mới 2018
Hàng loạt chính sách kinh tế có hiệu lực ngay đầu năm mới 2018

(Dân trí) - Ngay từ ngày 01/01/2018, nhiều chính sách, Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ về kinh tế sẽ có hiệu lực, quan trọng nhất là hành lang pháp lý liên quan đến cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DN), đầu tư vào ngành dầu khí, tăng lương tối thiểu cho người lao động theo các vùng miền cụ thể.

Thứ hai, 01/01/2018 - 05:00

Năm 2018 sẽ là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này mua xe, mua nhà
Năm 2018 sẽ là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này mua xe, mua nhà

Năm Mậu Tuất 2018 này được cho là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này thực hiện những quyết định lớn trong cuộc đời.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:30

Người Việt bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để ăn bim bim
Người Việt bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để ăn bim bim

(Dân trí) - Theo báo cáo của Hãng nghiên cứu Statista, tính đến năm 2017 người Việt bỏ ra khoảng 354 triệu USD (hơn 8.000 tỷ đồng) để mua bim bim, trung bình mỗi người dân Việt Nam bỏ 3,8 USD khoảng 86.000 đồng để tiêu thụ bim bim.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:00

Bị thâu tóm: Trần Anh “thay máu” lãnh đạo, dàn sếp cũ “rũ” hết cổ phần
Bị thâu tóm: Trần Anh “thay máu” lãnh đạo, dàn sếp cũ “rũ” hết cổ phần

(Dân trí) - Cùng với việc Thế Giới Di Động dần hoàn tất kế hoạch thâu tóm Trần Anh thì hiện tại, Trần Anh đã trình đại hội cổ đông thông qua việc bãi nhiệm toàn bộ dàn lãnh đạo cũ, thay thế bởi nhiều “sếp” đến từ Thế Giới Di Động. Đồng thời, trước khi rời ghế, các lãnh đạo của Trần Anh cũng đồng loạt đăng ký bán hết cổ phần đang nắm giữ.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 05:00

Chân dung “nữ doanh nhân tiêu biểu” xứ Huế bị khởi tố
Chân dung “nữ doanh nhân tiêu biểu” xứ Huế bị khởi tố

Nữ chủ nhiệm hợp tác xã nổi tiếng với chuỗi siêu thị tại Thừa Thiên - Huế vừa bị khởi tố được coi là “doanh nhân vàng” của vùng đất cố đô.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:48

Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng
Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng

Ngay từ đầu năm 2017, khi tham gia khởi động một dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao và yêu cầu nâng hạn mức gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng với cơ chế triển khai cho vay ưu đãi để khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:30

Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM
Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM

(Dân trí) - Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm cách giải quyết, xử lý với việc sử dụng tiền ảo thì đã có hơn 7.000 máy “đào” loại tiền này được nhập về.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:00

Uber – Grab đã thao túng hoàn toàn thị trường taxi Việt?
Uber – Grab đã thao túng hoàn toàn thị trường taxi Việt?

(Dân trí) - Ý kiến này được Hiệp Hội taxi TP HCM khẳng định một lần nữa, trong văn bản kiến nghị mới nhất gửi tới Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 03:05

Sau thương vụ lịch sử, Sabeco dự chi trên 2.200 tỷ đồng chia cổ tức
Sau thương vụ lịch sử, Sabeco dự chi trên 2.200 tỷ đồng chia cổ tức

(Dân trí) - Vào ngày 23/1/2018, Sabeco sẽ tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt với tỷ lệ 35% (mỗi cổ phiếu được nhận 3.500 đồng). Tổng số tiền mặt mà doanh nghiệp này dự kiến phải chi để chia cho cổ đông vào khoảng 2.244,5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 01:52