1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ồ ạt bán tháo, bitcoin tuột ngưỡng 30.000 USD, nhà đầu tư lỗ nặng

Nhật Linh

(Dân trí) - Đà bán tháo của bitcoin vẫn tiếp diễn trong phiên hôm nay (22/6), khiến đồng tiền điện tử này mất mốc quan trọng 30.000 USD và đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.

Ồ ạt bán tháo, bitcoin tuột ngưỡng 30.000 USD, nhà đầu tư lỗ nặng - 1

Hiện giá bitcoin đang tiến về mốc 29.000 USD và có nguy cơ chuyển sang xu thế giảm trong năm nay (Ảnh: Reuters).

Theo dữ liệu sàn Coin Metrics, giá bitcoin đã giảm 8% xuống còn 29.674,25 USD. Các nhà giao dịch cảnh báo, việc phá vỡ mốc 30.000 USD có thể khiến cho giới đầu tư thua lỗ nhiều hơn.

Giới phân tích kỹ thuật coi ngưỡng 30.000 USD là ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên biểu đồ sau khi bitcoin rơi xuống gần ngưỡng này trong tháng 5. Dựa trên biểu đồ kỹ thuật, các nhà phân tích cho rằng, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo có thể sẽ xuống 20.000 USD.

Hiện giá bitcoin đang tiến về mốc 29.000 USD và có nguy cơ chuyển sang xu thế giảm trong năm nay.

Giám đốc điều hành Galaxy Digital ông Mike Novogratz cho rằng, bitcoin vẫn có thể phục hồi sau phiên hôm nay nhưng cũng có rủi ro đáng kể đối với mốc hỗ trợ tiếp theo.

"Chúng tôi đang xem liệu bitcoin có giữ được mốc 30.000 USD trong ngày hay không. Nó có thể mất mốc đó một lúc nhưng sẽ đóng cửa trên mốc này. Nếu không, mốc 25.000 USD sẽ là ngưỡng hỗ trợ lớn tiếp theo", ông Novagratz nói.

Từ tháng 5, giá bitcoin đã giảm đáng kể so với mức cao kỷ lục sau khi tỷ phú Elon Musk bày tỏ lo ngại đối với môi trường liên quan đến khai thác bitcoin. Thậm chí, xu hướng giảm này vẫn tiếp tục trong tháng 6 khi những lo ngại về việc sử dụng tiền điện tử trong cuộc tấn công mạng tại Colonial Pipeline (Mỹ).

Kể từ đó, bitcoin đã trải qua những cú biến động như tàu lượn, bị bán tháo sau một loạt biện pháp kiểm soát cứng rắn của Trung Quốc đối với việc khai thác và giao dịch tiền điện tử. Mới đây nhất, Ngân hàng trung ương Trung Quốc ra lệnh cho các tổ chức tài chính như Alipay ngừng kinh doanh với các công ty tiền điện tử. Tuần trước, đồng tiền này đã có lúc "gượng dậy", chạm mốc 40.000 USD.

Với mức giá hôm nay, giá bitcoin đã mất khoảng 54% so với mức cao nhất mọi thời đại hơn 64.000 USD đạt được giữa tháng 4. Cùng với bitcoin, một loạt các đồng tiền điện tử khác cũng lao dốc. Ether giảm 8%, dogecoin giảm hơn 16%.

Trước đây, thị trường điện tử cũng đã trải qua những đợt biến động mạnh. Cuối năm 2017, có lúc bitcoin đã giảm khoảng 80% so với mức cao nhất. Các nhà đầu tư tiền điện tử chuyên nghiệp đã từng cảnh báo, biến động này sẽ còn có thể tiếp tục trong những năm tới.

Tuy nhiên, ông Novagratz cho rằng, bất chấp các đợt lao dốc trước đó, hạ tầng của thị trường tiền điện tử đang trở nên hoàn thiện hơn. Các quỹ đầu cơ lớn, các quỹ hưu trí và các ngân hàng cũng đang tham gia vào tiền điện tử.

Từ giữa tháng 9 năm ngoái đến mức đỉnh đạt được trong tháng 4 năm nay, giá bitcoin đã tăng gần 500%. Ngay cả mức sụt giảm gần đây thì tiền điện tử vẫn tăng khoảng 150% trong 12 tháng qua.