1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Lên mức cao nhất trong 2 tuần, bitcoin có dễ vượt mốc 50.000 USD?

(Dân trí) - Sau một tuần biến động, bitcoin một lần nữa lại vượt qua mốc 40.000 USD lên mức cao nhất trong hơn 2 tuần qua.

Lên mức cao nhất trong 2 tuần, bitcoin có dễ vượt mốc 50.000 USD? - 1

Bitcoin đã phục hồi trở lại, vượt mốc 40.000 USD, cao nhất trong 2 tuần qua (Ảnh: EPA).

Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã tăng 4,5% trong phiên đầu tuần hôm qua lên mức 41.020 USD, phiên tăng thứ hai liên tiếp. Như vậy, kể từ thứ 6 tuần trước, bitcoin đã tăng khoảng 9%. Galaxy của Bloomberg - chỉ số theo dõi một số loại tiền điện tử lớn - cũng tăng tới 7,7% trong thời gian trên.

Art Hogan, chiến lược gia trưởng tại National Securities, cho rằng, về mặt kỹ thuật, việc bitcoin vượt mốc 40.000 USD là một điều tích cực.

Giới phân tích kỹ thuật cho rằng, với việc giữ vững mốc này, bitcoin sẽ dễ dàng phá vỡ mốc quan trọng tiếp theo 42.500 USD - mốc đại diện cho mức trung bình trong 200 ngày và nếu vượt qua, bitcoin có thể tiến lên mốc 50.000 USD.

Tuy nhiên, ông Tom Essaye, cựu nhà giao dịch của Merrill Lynch, cho rằng, để đạt được mức đó, bitcoin cần được chấp nhận hợp pháp rộng rãi hơn.

Gần đây, tiền điện tử đã chịu áp lực giảm giá mạnh, với việc bitcoin mất khoảng 30% kể từ giữa tháng 4 khi nó đạt mức kỷ lục gần 65.000 USD. Đợt bán tháo này bắt nguồn từ những chỉ trích của ông chủ Tesla - Elon Musk rằng việc khai thác bitcoin tốn quá nhiều năng lượng và tuyên bố từ chối thanh toán mua xe bằng bitcoin. Cùng lúc, Trung Quốc tăng cường giám sát đối với hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin cũng khiến cho thị trường thêm tồi tệ.

Tuy nhiên, bitcoin đã hồi phục trở lại từ đầu tuần này khi nhà quản lý quỹ đầu cơ kỳ cựu Paul Tudor Jones - người năm ngoái cho rằng bitcoin có thể là hàng rào chống lạm phát - đã chứng thực lại vai trò của bitcoin trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây.

"Tôi thích bitcoin như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư", ông Tudor Jones nói trong một cuộc phỏng vấn của đài CNBC. "Mọi người hỏi tôi nên làm gì với số bitcoin của mình? Điều duy nhất tôi biết chắc chắn là tôi muốn 5% vàng, 5% bitcoin, 5% tiền mặt và 5% hàng hóa", ông khẳng định.

Trong khi đó, cuối tuần qua, tỷ phú Musk một lần nữa lại làm chao đảo thị trường tiền điện tử khi tweet rằng Tesla sẽ cho phép giao dịch bằng bitcoin khi nó được khai thác bằng năng lượng sạch nhiều hơn.

Không chỉ bitcoin mà các đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền điện tử cũng đồng loạt tăng giá.

"Những ngày này, thị trường bitcoin xoay quanh những bình luận của tỷ phú Elon Musk. Đối với tôi, đó không phải là một chỉ báo tốt. Nó giống như là ý thích bất chợt của một vài tỷ phú", ông Marc Odo - Giám đốc danh mục đầu tư của khách hàng tại Swan Global Investments nói và khẳng định, bitcoin không phải là loại tài sản ông muốn tham gia.