Thứ sáu, 19/04/2019 - 13:40

Nữ tướng Mai Kiều Liên nói thẳng về “tham nhũng” và sự khốc liệt trong ngành sữa

Dân trí

Với sự gia nhập mới của Coca-Cola, bà Mai Kiều Liên nói cổ đông không nên lo lắng bởi vốn dĩ thị trường sữa đã rất khốc liệt. Bà cũng nhấn mạnh đến sự minh bạch ở doanh nghiệp này, khẳng định không có tham nhũng ở bất cứ bộ phận nào.

Sự hồi phục của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn sáng nay (19/4) đã hỗ trợ đáng kể, giúp các chỉ số đạt được trạng thái tăng điểm. VN-Index tăng 4,04 điểm, tương ứng 0,42% lên 966,34 điểm còn HNX-Index cũng nhích nhẹ 0,04 điểm tương ứng 0,04% lên 105,79 điểm.

Thị trường nhìn chung vẫn giằng co mạnh mẽ với chênh lệch số mã tăng – giảm không đáng kể. Toàn thị trường có 285 mã tăng, 50 mã tăng trần so với 250 mã giảm, 21 mã giảm sàn.

Tuy ở phương diện giá, thị trường có sự phục hồi nhất định song thanh khoản thị trường lại xuống mức rất thấp. Khối lượng giao dịch trên toàn sàn HSX trong sáng nay chỉ đạt 51,99 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.025,55 tỷ đồng, tức giảm bằng phân nửa so với các phiên trước. Con số này trên HNX là 14,15 triệu cổ phiếu tương ứng 110,22 tỷ đồng.

Nếu hôm qua, SAB là tội đồ khiến VN-Index giảm mạnh thì sáng nay mã này đã “trả lại” cho VN-Index 2,32 điểm và là mã có đóng góp đáng kể nhất cho chỉ số chính. MSN, GAS, VHM, VJC cũng có diễn biến khá tích cực.

Nữ tướng Mai Kiều Liên nói thẳng về “tham nhũng” và sự khốc liệt trong ngành sữa - 1

Bà Mai Kiều Liên (ảnh: Forbes)

VNM sáng nay đứng giá 135.200 đồng trong bối cảnh phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 diễn ra đã mang lại khá nhiều thông tin cho nhà đầu tư về các nội dung “nóng” liên quan đến doanh nghiệp này.

Cụ thể, tại cuộc họp này, bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk cho biết, thị trường sữa ở Việt Nam vốn “đã rất khốc liệt trong nhiều năm” từ trước khi Coca-Cola tuyên bố gia nhập ngành này. Tuy nhiên, Vinamilk đã có chiến lược, có sức mạnh tài chính, nhân sự để cạnh tranh công bằng, nên không nên phải lo lắng. Ngược lại, việc có thêm đối thủ, theo bà Liên lại chính là động lực để thị trường phát triển.

Trong thương vụ “thâu tóm” Sữa Mộc Châu, theo bà Liên, hai bên đã ngồi lại nói chuyện với nhau để hiểu nhau. Lãnh đạo Vinamilk cho biết, chủ thương hiệu Sữa Mộc Châu là GTNfood nếu chỉ phát triển nhỏ thì khó cạnh tranh và phát triển. Việc Vinamilk mong muốn mua cổ phần GTN cũng xuất phát từ mục tiêu tạo thành “bó đũa lớn”, đoàn kết lại để giúp thương hiệu Việt phát triển.

Trước nghi vấn của cổ đông liên quan đến vấn đề tuyển công nhân, bà Mai Kiều Liên cũng khẳng định, ở Vinamilk không có chuyện “đút lót”.

“Chúng tôi đã kiểm tra nhiều lần về vấn đề này, cổ đông yên tâm, Vinamilk minh bạch, không tham nhũng ở bất cứ bộ phận nào” – bà Liên nhấn mạnh.

Trong năm 2018, trước bối cảnh ngành hàng tiêu dùng bị sụt giảm bất thường, Vinamilk vẫn đạt 52.629 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, tăng 3% và lợi nhuận sau thuế đạt 10.227 tỷ đồng, giảm nhẹ 0,7% so với năm trước. Thị phần Vinamilk tăng thêm 0,9% và tiếp tục dẫn đầu ngành sữa Việt Nam.

Trong năm 2019, “ông lớn” ngành sữa đặt mục tiêu doanh thu 56.300 tỷ đồng, tăng 7% so với thực hiện của năm 2018, lợi nhuận trước thuế tăng thêm 5% lên 12.650 tỷ đồng và lãi ròng đạt 10.480 tỷ đồng, tăng 2,5%.

Trở lại với thị trường chứng khoán, Công ty SHS nhận định, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể hồi kỹ thuật để kiểm định lại ngưỡng 965 điểm mà chỉ số vừa đánh mất và có thể giảm trở lại sau đó.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Mai Chi

Nữ tướng Mai Kiều Liên nói thẳng về “tham nhũng” và sự khốc liệt trong ngành sữa - 2

 

Đáng quan tâm