Thứ Bảy 21/05/2016 - 15:33

Bà Mai Kiều Liên: "Không ai mua Vinamilk mà muốn xóa thương hiệu"

Dân trí Rất nhiều cổ đông bày tỏ lo lắng khi Vinamilk thực hiện nâng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài lên 100% thì giá trị thương hiệu sẽ mất đi. Tuy nhiên, vị nữ doanh nhân quyền lực đã chỉ rõ, giá trị thương hiệu Vinamilk là 7 tỷ USD, nước ngoài mua Vinamilk cũng vì thương hiệu.
>>SCIC thoái vốn khỏi 10 DNNN: Người phát ngôn Chính phủ nói gì?
>>Vinamilk sẽ thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài
>>Bí thư Đinh La Thăng: "Bà con góp bò vào Vinamilk có được không?"

Bà Mai Kiều Liên: "Không ai mua Vinamilk mà muốn xóa thương hiệu" - 1

Sáng nay (21/5), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên với sự tham dự của hơn 600 cổ đông đại diện cho khoảng 82% vốn điều lệ với nhiều diễn biến rất đáng chú ý.

Vẫn là câu hỏi: Bao giờ SCIC thoái vốn?

Vấn đề nóng bỏng nhất, được nhiều cổ đông đón đợi nhất tại Đại hội lần này là chuyện tăng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài (nới room), khi mà tờ trình không nêu rõ tỷ lệ. Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT Vinamilk cho biết HĐQT đã điều chỉnh hoàn tất ngành nghề kinh doanh. Sau ĐHCĐ, HĐQT sẽ hoàn tất các thủ tục và thông báo cho cổ đông ngay sau khi các thủ tục hoàn tất. Theo đó, tỷ lệ room của VNM sẽ được nới từ 49% lên 100%.

Mặc dù cổ đông rất đồng tình với quyết định này của HĐQT song nhiều người bày tỏ lo lắng việc thương hiệu Vinamilk có thể bị mất đi hoặc bị xóa sổ khi nước ngoài đầu tư. Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Công ty khẳng định, Vinamilk muốn trở thành Tập đoàn đa quốc gia. Giá trị thương hiệu Vinamilk được định giá khoảng 7 tỷ USD, do đó nước ngoài có mua Vinamilk thì cũng vì thương hiệu. Không ai bỏ tiền ra mua rồi lại muốn xóa thương hiệu đó đi, bà Liên nói.

Tuy nhiên, mấu chốt hiện tại Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đang nắm giữ 45% vốn điều lệ tại VNM, nhà đầu tư nước ngoài hiện sở hữu 49%. "Dư địa" sở hữu còn lại chỉ 6%. Vì thế, nếu VNM nới room mà SCIC không thoái vốn thì cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Do đó, cổ đông đặt câu hỏi: Bao giờ "ông lớn nhà nước" SCIC thoái vốn? Bà Mai Kiều Liên nói không thể trả lời, do điều đó thuộc về quyền của SCIC. Như vậy, giá trị của việc nới room đối với Vinamilk đang phụ thuộc khá nhiều vào quá trình thoái vốn của SCIC, dẫu biết rằng SCIC đã có chủ trương này.

Vinamilk được xem là "con bò sữa vàng" của SCIC với mức cổ tức hàng năm không hề nhỏ. ĐHCĐ VNM vừa mới thông qua kế hoạch chi trả cổ tức năm 2015 với tỷ lệ chưa từng có tiền lệ là 60% bằng tiền mặt. Theo tỷ lệ này, SCIC riêng năm 2015 đã có trong tay khoảng 2.885 tỷ đồng cổ tức.

VNM sẽ mua bán, sáp nhập để kinh doanh đa ngành

Theo thông tin trong ĐHCĐ, năm 2016, Vinamilk lên kế hoạch doanh thu dự kiến đạt 44.560 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8.266 tỷ đồng, tăng lần lượt 11% và 6% so với năm trước. Tỷ lệ cổ tức tối thiểu là 50% bằng tiền mặt.

Mục tiêu của Vinamilk trong 2-3 năm tới sẽ trở thành công ty kinh doanh đa ngành nghề hoạt động trên nền tảng các lợi thế cạnh tranh sẵn có. Để làm được điều này, công ty có kế hoạch sẽ thực hiện các giao dịch mua bán, sáp nhập (M&A). Tổng Giám đốc VNM cho rằng Công ty vẫn đang tìm kiếm các cơ hội M&A trên tiêu chí số tiền chi ít nhất nhưng hiệu quả phải cao nhất, phải tính toán kỹ lưỡng. Tất nhiên, đầu tư đa ngành là câu chuyện của tương lai, hiện tại ngành sữa vẫn là nền tảng kinh doanh cơ bản nhất của Vinamilk do nó có tiềm năng phát triển.

Nguyệt Hà

MỚI NHẤT
Công ty Thuận Phong bị phạt  trên 509 triệu đồng
Công ty Thuận Phong bị phạt trên 509 triệu đồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Ban chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia), Công ty CP sản xuất và thương mại Thuận Phong (Đồng Nai) tuy vừa thoát việc bị khởi tố hình sự do những vi phạm về kinh doanh phân bón, nhưng vẫn phải chịu phạt hành chính với mức khá nặng: Tổng số tiền phạt lên tới trên 509 triệu đồng.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 11:04

Đề xuất xây cầu bộ hành ở TPHCM có thang máy, điều hòa
Đề xuất xây cầu bộ hành ở TPHCM có thang máy, điều hòa

Thông tin từ Sở GTVT TPHCM cho biết, Cty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung vừa đề xuất đầu tư 7 cầu vượt bộ hành kiểu mới có thang máy, thang cuốn, điều hòa và hệ thống nghe nhạc.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 10:03

Chậm sửa đường, trạm thu BOT Sông Phan Bình Thuận bị ngừng thu phí
Chậm sửa đường, trạm thu BOT Sông Phan Bình Thuận bị ngừng thu phí

Tổng cục đường bộ Việt Nam vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư Quốc lộ 1 đoạn Phan Thiết - Đồng Nai tạm ngừng thu phi trạm Sông Phan từ 12h ngày 21/5 do chưa khắc phục xong việc hư hỏng đường.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:17

Hy vọng Mỹ sẽ công nhận kinh tế thị trường với Việt Nam
Hy vọng Mỹ sẽ công nhận kinh tế thị trường với Việt Nam

(Dân trí) - “Chúng ta rất hy vọng với quá trình cải cách của Việt Nam và việc Việt Nam thực hiện có trách nhiệm TPP, Mỹ sẽ công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Điều này sẽ đặc biệt thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam” – chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:05

Bình Định siết chặt hoạt động bán hàng đa cấp
Bình Định siết chặt hoạt động bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Ngày 22/5, đại diện Sở Công Thương Bình Định cho biết, cơ quan này vừa ký quyết định thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:00

“Bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá dự án bất động sản
“Bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá dự án bất động sản

Vị trí khu trung tâm, kế cận mặt nước, có tuyến tàu điện ngầm chạy qua là “bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá trung – dài hạn của các dự án bất động sản, theo phân tích của CBRE Việt Nam và Savills Việt Nam.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:20

Lợi ích kinh tế sẽ giúp Việt Nam - Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn!
Lợi ích kinh tế sẽ giúp Việt Nam - Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn!

(Dân trí) - "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là quan hệ đặc biệt, từ cựu thù thành đối tác, chúng ta phải gỡ từng bước, trước đó là gỡ trong lòng người, sau này là kinh tế, văn hóa… Chính lợi ích và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã, đang giúp cải thiện quan hệ hai nước, xích lại gần hơn".

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:15

Mất mùa trái cây, nông dân trắng tay
Mất mùa trái cây, nông dân trắng tay

Hàng loạt vườn cây ăn trái ở ĐBSCL không ra hoa, rụng lá, chết dần do không chịu nổi thời tiết quá khắc nghiệt

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:03

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi gà “chạy bộ”
Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi gà “chạy bộ”

(Dân trí) - Mấy năm nay, nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi gà “chạy bộ” nên người chăn nuôi ở Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi & Thủy sản Gò Công (Tiền Giang) có thu nhập khá cao, có hộ lãi gần 300 triệu đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 06:40

Cuộc đua ngầm của đại gia ô tô Việt
Cuộc đua ngầm của đại gia ô tô Việt

Đang diễn ra một "cuộc đua ngầm" của các "đại gia" ngành công nghiệp ô tô nhằm vào phân khúc xe buýt, mảnh đất được cho nhiều "màu mỡ".

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:37

Doanh nghiệp tố ngành thuế "bắn nhầm hơn bỏ sót", UBND tỉnh "lộng quyền"
Doanh nghiệp tố ngành thuế "bắn nhầm hơn bỏ sót", UBND tỉnh "lộng quyền"

(Dân trí) - Trong các kiến nghị mới nhất mà VCCI tập hợp, gửi lên Thủ tướng, có những kiến nghị của doanh nghiệp cho rằng ngành thuế vẫn còn tồn tại nhiều tiêu cực và có kiến nghị về việc UBND tỉnh ra nhiều quyết định "bức tử" doanh nghiệp.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 05:20

Giả xe hộ đê, mạo giấy ưu tiên để trốn phí BOT
Giả xe hộ đê, mạo giấy ưu tiên để trốn phí BOT

Theo thống kê sơ bộ của Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hàng ngày có từ 2-4% lượng xe qua các tuyến cao tốc thuộc dạng xe ưu tiên trong đó VEC đã phát hiện ra không ít xe ưu tiên "dỏm" mạo giấy để trốn phí.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đừng gây sốc cho người nộp thuế
Đừng gây sốc cho người nộp thuế

Nhiều quy định về thuế thay đổi nhanh, tạo ra những cú sốc bất ngờ với các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:12

Cá ngừ vây xanh "khủng" bị mua giá “bèo” vì bảo quản không đúng cách
Cá ngừ vây xanh "khủng" bị mua giá “bèo” vì bảo quản không đúng cách

(Dân trí) - Doanh nghiệp định giá 30 USD (gần 670.000 đồng) cho một kg cá ngừ vây xanh quý hiếm. Nhưng họ cho rằng, do ngư dân bảo quản không đúng cách, chất lượng cá giảm nên chỉ mua 180.000 đồng/kg…

Thứ bảy, 21/05/2016 - 02:15

Sở Kiến trúc nói về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm
Sở Kiến trúc nói về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm

Trước nhiều ý kiến cho rằng quy định công trình cao tầng bắt buộc phải có tối thiểu 3 tầng hầm là vội vàng và trái luật, lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QH-KT Hà Nội) đã lên tiếng.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 01:42

Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch
Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch

(Dân trí) - Thiếu vốn đầu tư, thiếu cơ chế khuyến khích dành cho các dự án tiết kiệm nhiên liệu và thiếu hẳn những đơn vị kinh doanh nguồn năng lượng tái tạo… nên nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa mặn mà với năng lượng sạch.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 01:38

Người trong cuộc nói gì về cáo buộc chậm bầu bổ sung hội đồng quản trị Eximbank?
Người trong cuộc nói gì về cáo buộc chậm bầu bổ sung hội đồng quản trị Eximbank?

(Dân trí) - Eximbank đã có văn bản báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý kiến nghị của nhóm cổ đông do bà Nguyễn Thị Xuân Loan, làm đại diện ngày 27/4/2016, để giải thích về khiếu nại của bà này.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:26

Góc nhìn: Đưa lãi suất huy động USD lên khỏi mặt đất
Góc nhìn: Đưa lãi suất huy động USD lên khỏi mặt đất

Trần 0% đã hoàn thành sứ mệnh, cần đưa nó lên để lôi nguồn vốn lên cho mục tiêu mới...

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:14

Cá tra tăng giá, nông dân vẫn lận đận!
Cá tra tăng giá, nông dân vẫn lận đận!

(Dân trí) - Đầu tháng 5/2016 giá cá tra tăng vọt nhưng sau đó lại giảm mạnh. Dù cho có lúc tăng kịch trần đạt ngưỡng 22.500 đồng/kg, song nông dân nuôi cá vẫn lo vì mức giá này cũng chỉ tương đương giá thành sản xuất. Nông dân nuôi cá đang rút dần vùng nuôi để chuyển sang “nuôi gia công cho doanh nghiệp” để tránh rủi ro.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 10:00

Sức hút bất động sản tại thành phố kinh tế trọng điểm
Sức hút bất động sản tại thành phố kinh tế trọng điểm

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, từ đầu năm đến nay, bên cạnh Hà Nội và TP HCM, các dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành kinh tế trọng điểm như Quảng Ninh, Hải Phòng cũng đang thu hút lượng thanh khoản lớn.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:05

60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 1 tỷ: Nhà giàu 'khóc thét'
60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 1 tỷ: Nhà giàu 'khóc thét'

Chỗ đỗ xe ô tô tại nhiều chung cư đang thiếu, chính vì thế, có chuyện không ít cư dân phải “đi đêm” để thuê được một chỗ đỗ xe, hay bỏ cả tỷ đồng để sở hữu chỗ đỗ lâu dài.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:00

VietinBank thoái hơn 5% vốn tại SaigonBank
VietinBank thoái hơn 5% vốn tại SaigonBank

(Dân trí) - Thông tin từ VietinBank cho biết, ngân hàng này sẽ thực hiện thoái vốn tại SaigonBank từ 10,39% xuống 4,91% vốn cổ phần thông qua hình thức bán đấu giá công khai vào quý II năm nay.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:38

Sẽ cắt giảm các trạm thu BOT bất hợp lý
Sẽ cắt giảm các trạm thu BOT bất hợp lý

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại buổi Tọa đàm Minh bạch thu phí các dự án đường BOT vừa được tổ chức tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:54

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tăng tự chủ ngân sách
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tăng tự chủ ngân sách

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho TP HCM trong một số lĩnh vực như: quản lý tài chính công, tăng hơn tính tự chủ cho thành phố về ngân sách, quyết định một số khoản thu, chi..

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:51