Giấc mơ Trung Hoa trong thử thách - Bài 2:

Nhiều nước sẵn sàng từ chối "ông nhà giàu" Trung Quốc

Sự trỗi dậy của Trung Quốc về quân sự và những tranh chấp lãnh thổ-lãnh hải với khu vực láng giềng khiến cho chính phủ các nước nghi ngại các dự án đầu tư sẽ được dùng làm vũ khí chính trị.
>>Những dự án khổng lồ của TQ nhằm mục đích gì?
>>Câu hỏi sau những dự án khổng lồ của Trung Quốc

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Năm 2014, vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) của Trung Quốc đạt mức kỷ lục 102 tỷ USD (ước tính), tăng 11,3% so với năm trước. Con số này giúp Trung Quốc trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất thế giới. Tuy vậy, không phải bất kỳ sáng kiến hợp tác kinh tế, kế hoạch đầu tư, viện trợ hay cho vay nào của Trung Quốc cũng được chào đón và chấp nhận. Một nghịch lý trong cách thức thế giới tương tác với “ông nhà giàu”: ngay cả khi Bắc Kinh mang tiền tỷ đầu tư, nhiều quốc gia cũng không mấy mặn mà.

Mô hình “đầu tư Trung Quốc”

Sau khủng hoảng nợ công châu Âu năm 2010, thế giới chứng kiến làn sóng bùng nổ đầu tư của Trung Quốc ra bên ngoài. Trong giai đoạn 2005 – 2013, Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 781,5 tỷ USD. Trung Quốc hiện nay đã trở thành nước nhận đầu tư lớn thứ hai và nước đi đầu tư lớn thứ ba thế giới.

Được thành lập từ năm 1994 thuộc sở hữu của chính phủ, nhưng khủng hoảng 2008 mới là cơ hội để Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) trỗi dậy. Tính đến cuối năm 2011, CDB đã cho vay tổng cộng 5.520 tỷ Nhân dân tệ, với nhiều khoản đầu tư khổng lồ vào lĩnh vực năng lượng tại các châu lục. Tại Trung Á, công ty Turkmengaz của Turkmenistan đang được vay 4 tỷ USD. Hai công ty năng lượng lớn nhất của Nga là Rosneft và Transneft được vay 20 tỷ USD. Tại Nam Mỹ, công ty Bandes của Venezuela đã được vay tổng cộng 28,6 tỷ USD. Trong khi đó Petrobas của Brazil được vay 10 tỷ USD và Bộ Tài chính Ecuador được vay 1 tỷ USD.

Với việc World Bank kết thúc năm tài khóa 2012 với số tiền cho vay 136,3 tỷ USD, ADB cho vay 71,4 tỷ USD, thì các khoản vay đến hết tháng 3/2012 trị giá 220 tỷ USD đã đưa CDB vào hàng ngũ các nhà vô địch ẩn danh. Một cuộc đua có thể ví von như một cuộc cạnh tranh của các ngân hàng phát triển trên thế giới.

Trung Quốc lặng lẽ  tham gia cuộc đua đầu tư và tài trợ toàn cầu, để rồi giành được những lĩnh vực đầu tư béo bở. Nhưng đây chưa phải là đỉnh sóng. Tháng 6/2014, CDB tiếp tục kí với Lloyds Bank một thỏa thuận khung để các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng của Anh. Trung Quốc cam kết với Anh rằng đến năm 2025, nước này sẽ đầu tư vào đảo quốc 105 tỷ bảng Anh (tương đương hơn 150 tỷ USD). 

Trước khủng hoảng 2010, đầu tư của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào các nước đang phát triển nhằm tìm kiếm năng lượng-khoáng sản và vào các nước phát triển nhằm tìm kiếm tài sản chiến lược. Tuy nhiên, hiện nay đầu tư của Trung Quốc vào các nước phát triển đã tập trung vào rất nhiều các lĩnh vực, trong đó năng lượng vẫn là một trọng điểm. Hiện nay gần 50% vốn ODI của Trung Quốc tập trung vào lĩnh vực năng lượng; tiếp đó là GTVT 15,5% và khai khoáng 13,3%.v
 
Hình: Phân bổ vốn ODI Trung Quốc theo ngành 2005 – 2014 (%). Nguồn:
Hình: Phân bổ vốn ODI Trung Quốc theo ngành 2005 – 2014 (%). Nguồn: VCES tính toán theo số liệu The Heritage Foundation (2015)

Mặc dù vốn đầu tư của Trung Quốc đang là “phao cứu sinh” đối với nhiều chính phủ để giải quyết bài toán tăng trưởng chậm lại, nhưng vốn ODI của Trung Quốc cũng để lại nhiều vấn đề cho cả hai nhóm nước phát triển và đang phát triển. Đối với các nước phát triển – chẳng hạn EU – nguồn vốn ODI có thể bù đắp cho mức sụt giảm đầu tư lớn (trung bình sụt giảm 2% GDP trong giai đoạn 2010 – 2012), nhưng cũng tạo ra một EU đầy chia rẽ và mâu thuẫn gia tăng.

Thứ nhất, các khoản đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng làm suy yếu Quỹ châu Âu về Cơ sở Hạ tầng (Quỹ Juncker) và những nỗ lực trong tương lai nhằm thúc đẩy sự ra đời của một Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Âu (EIIB). Thay vào đó, các nước này lại bị cuốn vào một AIBB với các dự án nằm ở châu Á. 

Thứ hai, hơn một nửa các khoản đầu tư của Trung Quốc do các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thực hiện, điều này làm dấy lên những lo ngại về an ninh và bí mật công nghệ. Theo số liệu của ECFR, năm 2011 có 66,2% dự án đầu tư của Trung Quốc tại EU do DNNN thực hiện. Đến cuối năm 2013, trong tổng số 92,7 tỷ USD vốn giải ngân của Trung Quốc tại EU, có 43,9% do DNNN thực hiện; 42,2% là do các Cty TNHH, 6,2% là cty cổ phần hữu hạn, 2.2% các cty hợp doanh và 2% là doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc tiến hành.

Thứ ba, mặc dù Trung Quốc nhanh chóng tìm kiếm được các thị trường đầu tư tại các nước phát triển, nhưng vấn đề tiếp cận và thâm nhập thị trường Trung Quốc lại là một bài toán khó đối với các công ty nước ngoài. Trong đó nổi lên hai vấn đề là bảo hộ sở hữu trí tuệ (77% công ty châu Âu gặp phải vấn đề này) và vấn đề tiếp cận tài chính (66% doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Âu coi đây là thách thức lớn nhất khi đầu tư tại Trung Quốc).

Tại sao nhiều nước quan ngại “tiền của Trung Quốc”

Đối với các nước đang phát triển, vốn ODI của Trung Quốc thường đem đến các phản ứng dữ dội do ít chú ý đến môi trường, cơ  hội việc làm của dân bản địa, vấn nạn tham nhũng và hiệu ứng lan tỏa kĩ thuật kém do công nghệ lạc hậu. 
 
Bảng: Một số dự án đầu tư của Trung Quốc bị từ chối/hoãn/xem xét lại.
(Nguồn: Tác giả tổng hợp từ các nguồn khác nhau từ Financial Times, The Wall Street Journal, Bloomberg Business...)

Tên dự án/nước; Lĩnh vực; Số tiền đầu tư (USD); Lý do được các nước sở tại nêu ra):

Thành phố cảng mới Colombo/Sri Lanka Xây dựng cơ sở hạ tầng 1,5 tỷ Không đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường (năm 2015).

Nhà máy thủy điện Myitsone/ Myanmar Năng lượng 3,6 tỷ Tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội (năm 2011).

Mỏ đồng Letpadaung/ Myanmar Khai thác khoáng sản 1 tỷ Tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội (quyền lao động) (năm 2014).

Đường sắt (Vân Nam- Rakhine)/ Myanmar Cơ sở hạ tầng 20 tỷ Tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội; an ninh quốc gia (năm 2014).

Mua công ty OZ Minerals (M&A)/Australia Khai thác khoáng sản 2,26 tỷ An ninh quốc gia (năm 2009).

Đầu tư vào Rio Tinto/ Australia Khai thác mỏ 19,5 tỷ Điều hành quản lý không tốt (năm 2009).

Mua công ty Sundance Resources (M&A)/Australia Khai thác khoáng sản 1,5 tỷ Công ty Trung Quốc huy động vốn chậm (năm 2012).

Đầu tư vào Equinox Minerals Ltd/Canada Khai thác khoáng sản 5,9 tỷ Tác động tiêu cực đến môi trường (năm 2011).

Đường sắt cao tốc (Mexico City-Queretaro)/Mexico Xây dựng cơ sở hạ tầng 3,5 tỷ Công ty TQ không minh bạch trong đấu thầu (năm 2014).

Mỏ dầu Bắc Azadegan/Iran Khai thác mỏ 2,5 tỷ Công ty TQ trì hoãn thực thi nghĩa vụ (năm 2014).

Đập thủy điện Stung Cheay Areng/ Campuchia Năng lượng 400 triệu Tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội (năm 2015).

Khu nghỉ dưỡng World Shine/Việt Nam Xây dựng cơ sở hạ tầng 250 triệu An ninh quốc gia (năm 2014).

Đường sắt Montero-Bulo Bulo/Bolivia Xây dựng cơ sở hạ tầng 250 triệu Công ty TQ trì hoãn thực thi thỏa thuận (năm 2015).

Mạng lưới điện quốc gia / Philippines Xây dựng cơ sở hạ tầng … an ninh quốc gia (năm 2015).

Bảng trên miêu tả một số  dự án tiền triệu, tiền tỷ của Trung Quốc ra nước ngoài từ năm 2009 đến tháng 3/2015 bị đưa ra “xem xét lại”. Có ba nhóm lý do chính được chính phủ các nước đưa ra: 

Mối lo ngại đầu tiên là các vấn đề môi trường và xã hội. Cơ sở hạ tầng, khai khoáng và năng lượng là những mục đầu tư chính của Trung Quốc, đặc biệt là tại các nước châu Phi và châu Á. Mô thức thường thấy là nhà đầu tư Trung Quốc rót tiền, cung cấp cả máy móc thiết bị lạc hậu cùng công nhân. Điều này gây ra lo ngại từ các nước sở tại về ô nhiễm môi trường, nạn thất nghiệp và vi phạm quyền lao động. 

Chẳng hạn, chính phủ Myanmar đã đóng băng và hủy ba dự án gồm kế hoạch thủy điện Myitsone (3,6 tỷ USD), khai thác mỏ đồng Letpadaung (1 tỷ USD) và dự án đường sắt Vân Nam-Rakhine (20 tỷ USD). Mới đây nhất, đầu 2015, tham vọng “thành phố cảng” mới ở Colombo mang dấu ấn Bắc Kinh trị giá 1,5 tỷ USD cũng bị chính phủ Sri Lanka xét duyệt lại vì e ngại nhà thầu Trung Quốc không đáp ứng được tiêu chuẩn về môi trường.

Mô hình thủy điện Myitsone, một trong 3 dự án đã bị Chính phủ Myanmar hủy bỏ. (Ảnh:
Mô hình thủy điện Myitsone, một trong 3 dự án đã bị Chính phủ Myanmar hủy bỏ. (Ảnh: Wikipedia)

Lý do thứ hai khiến Trung Quốc hay bị từ chối là việc các công ty nước này thiếu công khai, minh bạch trong quá trình đấu thầu. Tháng 11/2014, Mexico hủy dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc trị giá 3,75 tỷ USD của Trung Quốc do nghi ngại về tính công khai, minh bạch và tổ chức đấu thầu lại. 

Ngay cả khi đã đạt được các thỏa thuận, nhà thầu Trung Quốc cũng thường xuyên trì hoãn, không làm đúng theo cam kết. Việc Iran tuyên bố hủy hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) do CNPC trì hoãn thực thi các nghĩa vụ liên quan là một thí dụ. Cũng do không đồng ý với cách thức “quản trị” của công ty Chinalcon (Trung Quốc) mà Australia đã từ chối khoản đầu tư trị giá 19,5 tỷ USD vào tập đoàn khai thác mỏ Rio Tinto.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc về quân sự và những tranh chấp lãnh thổ-lãnh hải với khu vực láng giềng khiến cho chính phủ các nước nghi ngại các dự án đầu tư sẽ được dùng làm vũ khí chính trị. Đầu năm 2009, đề nghị mua toàn bộ công ty OZ Minerals của Trung Quốc, bao gồm mỏ Prominent Hill, trong phạm vi vùng thử vũ khí Woomera của quân đội Australia bị từ chối. Đầu năm 2015, Bộ trưởng Năng lượng Philippines tuyên bố ngừng dự án Trung Quốc tham gia vận hành kinh doanh mạng lưới điện quốc gia của nước này do nguyên nhân an ninh quốc gia. 

(Còn tiếp)

Theo TS. Trương Minh Huy Vũ – TS. Phạm Sỹ Thành
Vietnamnet

-------

Về các tác giả:

TS. Trương Minh Huy Vũ là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốctế Đại học KHXH&NV Tp.HCM (SCIS).  

TS. Phạm Sỹ Thành là Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES), Đại học Kinh tế, ĐHQGHN.

MỚI NHẤT
Tăng liên tục 5 phiên, giá dầu cao nhất từ đầu năm
Tăng liên tục 5 phiên, giá dầu cao nhất từ đầu năm

(Dân trí) - Giá dầu thô thị trường thế giới đã lên mức cao nhất kể từ đầu năm trong phiên giao dịch hôm qua (15/4). Giới đầu tư “vàng đen” hứng khởi khi có những dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu của Mỹ có thể đã chạm đỉnh.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:07

Mỗi ngày, bầu Đức “đút túi” 1 tỷ đồng nhờ…phân bò!
Mỗi ngày, bầu Đức “đút túi” 1 tỷ đồng nhờ…phân bò!

(Dân trí) - Với việc tận dụng nguồn thu từ chất thải (phân bò) khoảng 1.000 tấn phân/ngày, mỗi ngày Hoàng Anh Gia Lai có gần 1 tỷ đồng và mỗi năm, riêng phân bò đã đã giúp tập đoàn này tiết kiệm được trên 300 tỷ đồng.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:00

Doanh nghiệp cùng nhà thẩm định bảo vệ người tiêu dùng
Doanh nghiệp cùng nhà thẩm định bảo vệ người tiêu dùng

Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam (MJN) tiếp tục được Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công nhận là “Doanh nghiệp tin cậy vì người tiêu dùng”.

Thứ năm, 16/04/2015 - 09:31

“Cổ phần hóa MobiFone trong 2015 là một mệnh lệnh!”
“Cổ phần hóa MobiFone trong 2015 là một mệnh lệnh!”

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, MobiFone và một số doanh nghiệp khác sẽ phải tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp trong quý II, công bố giá trị doanh nghiệp trong quý III và tiến hành cổ phần hóa trong quý IV/2015.

Thứ năm, 16/04/2015 - 09:25

Cảnh báo việc thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu
Cảnh báo việc thương lái Trung Quốc lũng đoạn hồ tiêu

Ngày 15/4, tại cuộc họp sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, Giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk đã đưa ra lời cảnh báo.

Thứ năm, 16/04/2015 - 09:06

"Vượt mặt" Trung Quốc, Nhật Bản sẽ là chủ nợ lớn nhất của Mỹ
"Vượt mặt" Trung Quốc, Nhật Bản sẽ là chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Dữ liệu cổ phiếu mà Mỹ vừa phát hành ngày 15/4 cho thấy Nhật Bản sắp vượt qua Trung Quốc và trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Thứ năm, 16/04/2015 - 08:31

Thu giữ hơn 1.700 chai dầu tràm không rõ nguồn gốc
Thu giữ hơn 1.700 chai dầu tràm không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Nhận được tin báo của quần chúng, lúc 15h, ngày 14/4, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Phú Lộc đã phát hiện và thu giữ hơn 1.700 chai dầu tràm không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 16/04/2015 - 07:31

[Infographics] Thực trạng Ngân hàng Công Thương sau sáp nhập
[Infographics] Thực trạng Ngân hàng Công Thương sau sáp nhập

(Dân trí) - Ngày 14/4, cổ đông VietinBank đã thông qua kế hoạch sáp nhập PGBank. Ngân hàng sau sáp nhập giữ nguyên tên Ngân hàng Công Thương Việt Nam, với tham vọng là trở thành ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam.

Thứ năm, 16/04/2015 - 07:30

Hàng Thái, Nhật ngập thị trường: Cửa nào cho hàng nội?
Hàng Thái, Nhật ngập thị trường: Cửa nào cho hàng nội?

Phải đầu tư nâng chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, liên kết trong khâu sản xuất và phân phối…, doanh nghiệp Việt mới hy vọng đứng vững trước làn sóng hàng hóa nước ngoài đang đổ vào ồ ạt.

Thứ năm, 16/04/2015 - 07:05

“Hạ màn” vụ “hô biến” hàng hiệu Gucci, Milano thành hàng Trung Quốc
“Hạ màn” vụ “hô biến” hàng hiệu Gucci, Milano thành hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Với sự “giúp sức” hai cán bộ Hải quan, đường dây buôn lậu hàng hiệu chính hãng có nguồn gốc từ châu Âu nhưng khi nhập khẩu vào Việt Nam lại biến thành hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.Với chiêu thức ấy, các đối tượng đã trốn thuế hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:29

"Dọa" đóng cửa Lọc dầu Dung Quất: Chưa có cơ sở?
"Dọa" đóng cửa Lọc dầu Dung Quất: Chưa có cơ sở?

(Dân trí) - Việc Lọc dầu Dung Quất đưa ra lý do là chênh lệch thuế khiến các doanh nghiệp xăng dầu trong nước từ chối sử dụng các sản phẩm từ Dung Quất để quay sang dùng xăng dầu nhập khẩu, đại diện Bộ Tài chính khẳng định là "chưa có cơ sở".

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:21

Trung Quốc: Búp bê tình dục nghìn đô "hút" khách
Trung Quốc: Búp bê tình dục nghìn đô "hút" khách

(Dân trí) - Những búp bê tình dục có kích thước tương đương người thường đang trở thành món đồ chơi “nghìn đô” hút khách tại các thành phố Trung Quốc, khi nhiều nam giới làm việc xa nhà không muốn qua lại với gái mại dâm hay mạo hiểm có bồ nhí.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều quốc gia ồ ạt bán tài sản vì biến động giá dầu
Nhiều quốc gia ồ ạt bán tài sản vì biến động giá dầu

Trong những năm tháng giá nguyên liệu thô bùng nổ, nhiều quốc gia giàu dầu mỏ đã thu về nhiều tỷ USD rồi đầu tư vào trái phiếu Mỹ và các loại chứng khoán khác. Họ cũng thường xuyên đầu tư vào tài sản hữu hình như các toà nhà chọc trời tại Manhattan, New York, nhà cửa hạng sang tại London hay câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain của Pháp.

Thứ tư, 15/04/2015 - 05:00

Chỉ có 1% doanh nghiệp hoạt động nông nghiệp
Chỉ có 1% doanh nghiệp hoạt động nông nghiệp

(Dân trí) - Chỉ khoảng 3.500 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 1% tổng số doanh nghiệp hoạt động hiện nay. Tỷ lệ này quá thấp trong khi ngành nông nghiệp đang đóng góp hơn 20% GDP cả nước.

Thứ tư, 15/04/2015 - 04:51

Sáp nhập MHB, cổ phiếu BIDV đổi ngang giá
Sáp nhập MHB, cổ phiếu BIDV đổi ngang giá

(Dân trí) - Với tỷ lệ hoán đổi 1:1 (một cổ phiếu MHB đổi ngang giá với một cổ phiếu BIDV), ngân hàng sau sáp nhập có quy mô 31.511 tỷ đồng, trong đó vốn điều của BIDV 28.112 tỷ đồng và MHB gần 3.400 tỷ đồng.

Thứ tư, 15/04/2015 - 04:27

Doanh nghiệp khai thác quặng sắt “kêu cứu”
Doanh nghiệp khai thác quặng sắt “kêu cứu”

8 công ty thuộc Hội Doanh nghiệp khai thác quặng sắt vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khai thác quặng sắt.

Thứ tư, 15/04/2015 - 04:06

Hàng lậu “lọt” qua Hải quan cảng Tiên Sa, Đà Nẵng
Hàng lậu “lọt” qua Hải quan cảng Tiên Sa, Đà Nẵng

Đội kiểm soát chống buôn lậu Hải quan khu vực miền Trung - Tây Nguyên, thuộc Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa phát hiện một vụ buôn lậu linh kiện điện tử lớn qua cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Lô hàng suýt lọt cửa hải quan địa phương nếu không có sự phát hiện, ngăn chặn kịp thời của cơ quan hải quan trung ương...

Thứ tư, 15/04/2015 - 04:00

Khốn khổ người trồng dưa: Giá đã giảm, lại còn đội thêm phí!
Khốn khổ người trồng dưa: Giá đã giảm, lại còn đội thêm phí!

(Dân trí) - Trong khi nông dân đang "khóc đứng, khóc ngồi" vì giá dưa rớt thê thảm thì người trồng dưa hấu ở huyện Sông Hinh (Phú Yên) lại chịu thêm những khoản chi phí vô lý…

Thứ tư, 15/04/2015 - 03:30

“Đắp chiếu” nhà máy ô tô nghìn tỷ
“Đắp chiếu” nhà máy ô tô nghìn tỷ

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hình thành hơn 15 năm, nhưng vẫn chỉ gia công lắp ráp từ máy móc nhập khẩu. Cho đến khi, Hãng xe Toyota tuyên bố xem xét việc sản xuất tại Việt Nam (khi còn 3 năm nữa thuế nhập khẩu về 0%), nhiều cơ quan chức năng cần xem lại trách nhiệm của mình.

Thứ tư, 15/04/2015 - 03:08

Chuyên gia: Cẩn trọng với “quyền lực mềm” AIIB của Trung Quốc
Chuyên gia: Cẩn trọng với “quyền lực mềm” AIIB của Trung Quốc

(Dân trí) - Với 3.800 tỷ USD dự trữ ngoại hối, vì sao Trung Quốc không lập một ngân hàng và nắm quyền tự quyết mà phải kêu gọi các nước tham gia, GS Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng Thư ký Hội Kinh tế học Việt Nam cho rằng: họ hoạt động đều có mục đích cả!

Thứ tư, 15/04/2015 - 03:03

Phó Tổng PVN: "Lọc dầu Dung Quất không thể đóng cửa"
Phó Tổng PVN: "Lọc dầu Dung Quất không thể đóng cửa"

(Dân trí) - Theo lãnh đạo PVN, nếu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất ngừng hoạt động thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy khác. Hiện PVN đang đề xuất một số chính sách để giá cả các sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất có thể cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu.

Thứ tư, 15/04/2015 - 02:01

Sửa chữa điện lạnh: Những mánh khóe “móc túi” người tiêu dùng
Sửa chữa điện lạnh: Những mánh khóe “móc túi” người tiêu dùng

Thời tiết nóng lên, nhu cầu sửa chữa các thiết bị làm mát như điều hòa, tủ lạnh, quạt… tăng vọt. Dịch vụ sửa chữa điện lạnh nhờ đó cũng “ăn nên làm ra”.

Thứ tư, 15/04/2015 - 01:31

"Hốt" hàng trăm triệu bằng chiêu lừa "cũ rích" trên Zalo, Facebook
"Hốt" hàng trăm triệu bằng chiêu lừa "cũ rích" trên Zalo, Facebook

(Dân trí) - Chỉ với những chiêu lừa hết sức đơn giản, cũ rích nhưng đánh vào lòng tham của nhiều người, các đối tượng lợi dụng trang mạng xã hội Zalo, Facebook vẫn “sống khỏe” từ số tiền chiếm đoạt được lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 15/04/2015 - 01:07

Trồng cây mắc ca, coi chừng mắc nợ vì giống kém!
Trồng cây mắc ca, coi chừng mắc nợ vì giống kém!

(Dân trí) - Trên thị trường đã xuất hiện tình trạng, một số người làm ăn không có lương tâm, họ lấy mắt ghép giả bán cho người nông dân với giá thành rẻ hơn nhưng lại lâu ra trái, năng suất không cao, thậm chí là không có hiệu quả.

Thứ tư, 15/04/2015 - 12:00