Thứ ba, 12/12/2017 - 07:34

Nhà đầu tư trong ngõ hẻm Hà Nội bỏ hàng tỷ USD mua cổ phần Sabeco là ai?

Dân trí

Như Dân trí đã đưa tin, hôm qua (11/12), Bộ Công Thương đã công bố Công ty TNHH Vietnam Beverage là nhà đầu tư đăng ký mua 25% lượng cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco. Đáng chú ý, mặc dù trụ sở Công ty này trong một ngõ hẻm ở Hà Nội nhưng người đại diện chính là thành viên Hội đồng quản trị của Vinamilk và là Giám đốc phụ trách của Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave (Thái)...


Đợt thoái vốn tại Sabeco đang diễn ra rất kịch tính

Đợt thoái vốn tại Sabeco đang diễn ra rất kịch tính

Cụ thể, cho đến 18 giờ chiều qua (11/12), Công ty TNHH Vietnam Beverage được xác nhận là nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Tổng công ty Cổ phần Bia rượu và Nước giải khát Sài gòn (Sabeco), tương đương với số tiền trên 51.000 tỷ đồng.

Theo như mức giá khởi điểm chào bán được Bộ Công Thương công bố (320 ngàn đồng/cổ phiếu), Bộ Công Thương sẽ thu về cho ngân sách nhà nước hơn 4 tỷ USD (dự kiến bán ra trên 43% cổ phần Sabeco). Đây là một mức giá cao kỷ lục về giá trị cổ phiếu trong hơn 10 năm qua.

Và mức thu về cho ngân sách cũng vượt quá kỳ vọng: Thủ tướng Chính phủ giao từ nay đến cuối năm 2017, thoái vốn từ các doanh nghệp nhà nước phải đạt ít nhất khoảng 60.000 tỷ đồng với tất cả các doanh nghiệp trong diện thoái vốn.

Tra trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Vietnam Beverage có mã số thuế 0108014953 được cấp vào ngày 06/10/2017, cơ quan Thuế đang quản lý: Chi cục Thuế Quận Hoàn Kiếm. Địa chỉ trụ sở công ty đặt tại Tầng 2, Nhà số 10, Ngõ 1, TT 16A Lý Nam Đế, Phường Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người đại diện Công ty làMichael Chye Hin Fah (32 Mount Sinai Avenue Singapore 277173) - Thành viên HĐQT Vinamilk

Giám đốc Công ty TNHH Vietnam Beverage là bà Trần Kim Nga, nếu việc mua bán diễn ra thành công, bà Nga sẽ trở thành CEO của một doanh nghiệp có qui mô tài sản hơn 4 tỷ USD, lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Bình luận về sự kiện này, một cán bộ cấp vụ của Bộ Công Thương cho rằng, hiện đã sở hữu 19% cổ phần Vinamilk, lại mua hơn 40% cổ phần của Sabeco, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đang có vẻ quyết tâm chi phối thị trường bia và sữa Việt.

Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave hiện là tập đoàn đồ uống lớn nhất Thái Lan, chủ sở hữu bia Chang, chiếm thị phần lớn nhất tại Thái lan về Rượu và bia cùng bất động sản. Fraser and Neave cũng là chủ của đội bóng Everton (Anh).

Ngoài sở hữu 19% cổ phần ở Vinamilk, Tập đoàn này cũng đã mua siêu thị Metro ở Việt Nam và sở hữu ở khách sạn Melia- một khách sạn sang trọng hàng đầu của Hà Nội.

Trước đó, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin bán 53,59% vốn điều lệ của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn. Đây là số cổ phần thuộc nhà nước do Bộ Công Thương là đại diện sở hữu.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ chào bán 343.662.587 cổ phần với giá khởi điểm được xác định ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu. Ngày chào bán cạnh tranh là 18/12/2017.

Nếu đợt thoái vốn này thành công, Bộ Công Thương có thể thu về gần 110.000 tỷ đồng.

Mạnh Quân

Nhà đầu tư trong ngõ hẻm Hà Nội bỏ hàng tỷ USD mua cổ phần Sabeco là ai? - 2

Đáng quan tâm
Mới nhất