Nghịch lý: Giá lợn hơi giảm 50%, chợ và siêu thị chỉ giảm 10%

Dân trí Theo Bộ Công Thương, nghịch lý này sẽ chỉ được giải quyết nếu người chăn nuôi từ bỏ cách làm truyền thống, tham gia chuỗi liên kết, quy trình khép kín từ sản xuất cho tới cung ứng, đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú ý.
>>Đề xuất lập quầy bình ổn giá buộc tiểu thương hạ giá thịt lợn
>>Chiến lược giải cứu thịt lợn: Nhà giàu hưởng lợi hơn?
>>Khắp nơi lập lò mổ: Cả họ đụng lợn, cả làng ăn thịt "giải cứu"

Người chăn nuôi lợn hiện đang gặp khó khăn lớn bởi giá thịt lợn hơi đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.
Người chăn nuôi lợn hiện đang gặp khó khăn lớn bởi giá thịt lợn hơi đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Một báo cáo vừa công bố từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, người chăn nuôi lợn hiện đang gặp khó khăn lớn bởi giá thịt lợn hơi đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

Giá lợn hơi vào trung tuần tháng 4 tại miền Nam là 27.000 - 28.000 đồng/kg, tại miền Bắc là 22.00 - 25.000 đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ 18.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá thịt lợn hơn đã giảm 50%.

Theo đánh giá của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, giá lợi hơi lâm vào khủng hoảng là do tổng đàn lợn tăng cao cộng với việc không xuất bán sang Trung Quốc được.

Trong bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có những động thái giảm quy mô chăn nuôi lợn. Bộ đã có văn bản yêu cầu các tỉnh rà soát quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường chung và tiềm năng của từng địa phương, không tăng đàn ồ ạt, nhất là khuyến nghị đàn lợn nái từ 4,2 triệu con hiện nay xuống mức ổn định khoảng 3 triệu nái vào năm 2019.

Thay vào đó, Bộ sẽ điều chỉnh cơ cấu chất lượng đàn giống và phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường, trong đó gia tăng phương thức chăn nuôi hữu cơ.

Đồng thời, đề nghị các địa phương dừng tất cả các dự án xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi mới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương đẩy nhanh các biện pháp đàm phán nhằm tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn cả biên mậu và chính ngạch.

Ngoài ra, kêu gọi các doanh nghiệp hãy tăng cường thu mua lợn hơi đồng thời giảm tối đa giá đầu vào từ con giống, thức ăn, thuốc thú y… để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi.

Tuy nhiên, trên thị trường điều bất cập hiện nay theo đánh giá của Bộ Công Thương là dù giá lợn hơi giảm hơn 50% nhưng giá thịt lợn bán tại chợ hay siêu thị chỉ giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại, giá lợn hơi đang dao động ở mức 20.000-28.000 đồng/kg, trong khi tại siêu thị niêm yết giá khoảng 106.000-130.000 đồng/kg…

Hầu hết tại các chợ, giá thịt lợn các loại vẫn giữ mức 80.000-90.000 đồng/kg. Cụ thể, tại chợ 8/3, chợ Gốc Đề, giá thịt nạc vai, sườn, thăn… vẫn có giá 90.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá 80.000 đồng/kg.

Tại một số chợ trung tâm như chợ Thành Công, chợ Ngã Tư Sở, chợ Hôm… và nhiều chợ khác quanh Hà Nội, giá thịt lợn các loại xoay quanh mức 90.000 đồng/kg.

Tại một số siêu thị, giá thịt lợn xay niêm yết 120.990 đồng/kg, nạc vai giá 113.500 đồng/kg, sườn có giá 132.500 đồng/kg… Giá các loại giò chế biến từ thịt lợn cũng không giảm so với trước đây.

Theo Bộ Công Thương, nghịch lý này sẽ chỉ được giải quyết nếu người chăn nuôi từ bỏ cách làm truyền thống, tham gia chuỗi liên kết, quy trình khép kín từ sản xuất cho tới cung ứng, đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú ý.

Đồng thời, các cơ quan quản lý Nhà nước và các địa phương phải có trách nhiệm gắn trang trại với siêu thị, xây dựng luật phân phối quy định mức lợi nhuận các khâu được hưởng, tránh tình trạng người sản xuất, người chăn nuôi bị thiệt thòi nhất trong chuỗi tiêu thụ hàng hoá.

Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương, nguồn cung thịt vẫn ở mức cao, nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ ở mức thấp khi thời tiết vào đợt nắng nóng nên nếu không có biện pháp giải cứu cấp bách thì giá thịt lợn sẽ tiếp tục ở mức rất thấp.

“Đặc biệt, nếu không có các phương án thấu đáo, đàn lợn có thể sẽ bị giảm mạnh do người chăn nuôi sẽ treo truồng, không tái đàn khiến nguồn cung sẽ thiếu hụt trong một vài tháng tới khi các hợp đồng xuất khẩu quay trở lại”, báo cáo nêu.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Rút tiền tiết kiệm để... đầu cơ đất nền
Rút tiền tiết kiệm để... đầu cơ đất nền

(Dân trí) - Hậu quả của nợ xấu thời bong bóng bất động sản năm 2007 đã để lại nhiều khó khăn cho ngành ngân hàng. Tuy nhiên, từ trước Tết đến nay, khi đất nền lên cơn "sốt", bất chấp những cảnh báo, nhiều người rút tiết kiệm để đầu tư kiếm lời.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:00

“Tồn hơn 300.000 tấn, thịt lợn Việt Nam vẫn khó xuất khẩu vì chất lượng”
“Tồn hơn 300.000 tấn, thịt lợn Việt Nam vẫn khó xuất khẩu vì chất lượng”

(Dân trí) - Giữa bối cảnh giá thịt lợn xuống thấp, trong khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước tính hiện cả nước vẫn còn tồn 300.000-400.000 tấn thịt lợn thì mặt hàng này vẫn chưa thể xuất khẩu chính ngạch sang nhiều thị trường, mà nguyên nhân chủ yếu do chất lượng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:00

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT): Tăng cường hợp tác để phát triển
Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT): Tăng cường hợp tác để phát triển

Với việc xác định rõ những mục tiêu, nhằm nâng cao hiệu suất lao động của cán bộ công nhân viên, nâng cao năng lực truyền tải điện, trong thời gian qua, lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường hợp tác quốc tế, đầu tư nghiên cứu để tìm ra các mô hình hợp lý áp dụng cho hoạt động của đơn vị nhằm hướng đến mục tiêu trở thành công ty top đầu ở khu vực châu Á.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 12:00

Tính đến phá sản vài dự án yếu kém để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng
Tính đến phá sản vài dự án yếu kém để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

(Dân trí) - Một trong những giải pháp mà Chính phủ bàn tính đến để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,7% năm 2017 là phải xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ, yếu kém ngành công thương, trong đó tính đến việc báo cáo Bộ Chính trị phải phá sản một vài dự án.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:40

Không thể để giá lợn hơi giảm mà người tiêu dùng vẫn phải “gánh” giá cao!
Không thể để giá lợn hơi giảm mà người tiêu dùng vẫn phải “gánh” giá cao!

(Dân trí) - Đây là khẳng định của người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo chiều nay (4/5) trước nghịch lý đang diễn ra trên thị trường: Người sản xuất, chăn nuôi lợn chịu thiệt hại vì giá thịt lợn hơi giảm sâu thì trên thị trường, người tiêu dùng có nơi vẫn phải mua với giá 100 nghìn đồng/kg.

Thứ năm, 04/05/2017 - 06:30

Bộ Xây dựng sắp có báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra hàng loạt dự án bất động sản
Bộ Xây dựng sắp có báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra hàng loạt dự án bất động sản

(Dân trí) - Báo cáo sẽ được tập hơn dựa trên kết quả kiểm tra tổng thể trước đó của Bộ Xây dựng tại các địa phương. Dựa trên đó, Bộ Xây dựng cũng đưa ra những đề xuất, kiến nghị để xử lý những tồn tại.

Thứ năm, 04/05/2017 - 05:10

Bất ngờ kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc, Bộ Công Thương nói gì?
Bất ngờ kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc, Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, đây là hoạt động chuyên môn bình thường trong công tác quản lý xuất nhập khẩu nhằm đảm bảo quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước được diễn ra một cách bình đẳng, minh bạch.

Thứ năm, 04/05/2017 - 02:53

Cấp phép cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải ra biển
Cấp phép cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải ra biển

Theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, nguồn nước tiếp nhận nước thải là nước biển ven bờ thuộc xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ năm, 04/05/2017 - 02:36

Đến lượt Bộ Tài chính tổng động viên ăn thịt lợn "cứu" ngành chăn nuôi
Đến lượt Bộ Tài chính tổng động viên ăn thịt lợn "cứu" ngành chăn nuôi

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các Sở Tài chính địa phương thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền đến các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn về thịt (đặc biệt các khu công nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang) để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.

Thứ năm, 04/05/2017 - 02:00

Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp FDI
Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp FDI

Mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp FDI vẫn từng bước tăng trưởng mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng, tạo động lực cho nền kinh tế phát triển theo đà tích cực.

Thứ năm, 04/05/2017 - 01:55

Cộng đồng cư dân chuẩn chất lượng tại khu đông
Cộng đồng cư dân chuẩn chất lượng tại khu đông

Hạ tầng được rót vốn nâng cấp hiện đai, quỹ đất sạch, giá hợp lý cùng sự góp mặt của những dự án chất lượng đang giúp khu Đông trở thành điểm nóng của giới đầu tư và khách hàng. Được “săn lùng” hơn hết là những dự án nhà biệt thự và liên kế vườn theo chuẩn quốc tế, vừa đáp ứng nhu cầu sống xanh và di chuyển thuận tiện để làm việc tại khu vực trung tâm mỗi ngày.

Thứ năm, 04/05/2017 - 01:50

Masan Nutri-Science trao tặng 20 con bò giống cho người dân xã An Ninh Tây
Masan Nutri-Science trao tặng 20 con bò giống cho người dân xã An Ninh Tây

Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science đã tổ chức buổi lễ trao tặng 20 con bò giống trị giá gần 500 triệu đồng cho 25 hộ gia đình nghèo thuộc xã An Ninh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Xã An Ninh Tây là một trong những xã thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An mà đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ năm, 04/05/2017 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi giới trẻ mới giữa tháng đã rơi vào tình trạng “nhẵn túi”!
Khi giới trẻ mới giữa tháng đã rơi vào tình trạng “nhẵn túi”!

Tình trạng “nhẵn túi” khi mới qua giữa tháng là tình trạng vô cũng phổ biến đối với sinh viên từ xưa đến nay. Hệ quả này xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên là do các bạn chưa có một kế hoạch chi tiêu phù hợp với bản thân.

Thứ năm, 04/05/2017 - 01:00

Eurowindow chăm sóc khách hàng toàn diện nhân dịp 15 năm thành lập
Eurowindow chăm sóc khách hàng toàn diện nhân dịp 15 năm thành lập

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, Eurowindow tổ chức chương trình tri ân cho khách hàng sử dụng sản phẩm với nhiều ưu đãi thiết thực và ý nghĩa.

Thứ năm, 04/05/2017 - 11:20

Nhà đầu tư Hàn Quốc xây trung tâm tài chính Thủ Thiêm
Nhà đầu tư Hàn Quốc xây trung tâm tài chính Thủ Thiêm

(Dân trí) - Trung tâm tài chính thương mại dịch vụ tổng hợp của Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) rộng hơn 7ha sẽ do liên danh tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đầu tư, với tổng chi phí 20.100 tỷ đồng.

Thứ năm, 04/05/2017 - 11:05

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng "rơi" nhanh
Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng "rơi" nhanh

(Dân trí) - Ảnh hưởng bởi chính sách giữ nguyên lãi suất chủ chốt của Fed, giá vàng trên thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ ngày 5/4. Theo đó, giá vàng SJC cũng "mất" khoảng 200.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch sáng nay (4/5).

Thứ năm, 04/05/2017 - 09:28

Vụ cho doanh nghiệp thuê đất trái quy định: Tỉnh đã chỉ đạo, Sở báo cáo không xử lý
Vụ cho doanh nghiệp thuê đất trái quy định: Tỉnh đã chỉ đạo, Sở báo cáo không xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến việc chưa hoàn thiện ký hợp đồng thuê đất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng Công ty Cổ phần Cảng Dịch vụ Dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa vẫn cho 7 doanh nghiệp thuê đất trái quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh không xử lý vi phạm hành chính đối với đơn vị này.

Thứ năm, 04/05/2017 - 09:02

CEO Vietnam Airlines gây chú ý tại Hội nghị hàng không quốc tế
CEO Vietnam Airlines gây chú ý tại Hội nghị hàng không quốc tế

"Vietnam Airlines vẫn dành 1 khoản đầu tư xứng đáng vào việc sử dụng các cơ quan quốc tế có uy tín của thế giới tham gia đánh giá, tìm kiếm và khắp phục các điểm yếu trong hệ thống quản lý an toàn, đặc biệt là văn hóa an toàn và ý thức con người".

Thứ năm, 04/05/2017 - 09:00

Dự án trung tâm Sài Gòn ra mắt căn hộ shophouse
Dự án trung tâm Sài Gòn ra mắt căn hộ shophouse

Với những lợi thế vị trí đắc địa, số lượng hạn chế, thiết kế chuyên biệt, thuận tiện di chuyển và đặc biệt là quyền sở hữu vĩnh viễn…Shophouse tại Millennium ra mắt thị trường vào ngày 06/5/2017 tới đây sẽ là cơ hội đầu tư sinh lời cho những chủ đầu tư nhạy bén, biết đón đầu xu thế.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:25

Nguồn gốc CR7 mua nhà tại Đà Nẵng: Mối quen biết từ trước hay chỉ là PR?
Nguồn gốc CR7 mua nhà tại Đà Nẵng: Mối quen biết từ trước hay chỉ là PR?

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam Coco Trần – Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn Empire đã trao đổi với PV lý do chân sút số một thế giới Cristiano Ronaldo (CR7) vừa ký tên sở hữu “siêu căn hộ” tại Cocobay Towers thuộc Tổ hợp Du lịch & Giải trí Cocobay Đà Nẵng.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:00

Chính phủ định vay hơn 342.000 tỷ đồng, quá nửa để trả nợ
Chính phủ định vay hơn 342.000 tỷ đồng, quá nửa để trả nợ

(Dân trí) - Trong kế hoạch vay của Chính phủ, khoản dành để cân đối ngân sách Nhà nước lên tới hơn 316.000 tỷ đồng (chiếm hơn 92%). Đồng thời, Chính phủ cũng dự định sẽ dành hơn 260.000 tỷ đồng để trả nợ.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:53

Làm sao để phát triển thương hiệu từ một cơ sở kinh doanh nhỏ?
Làm sao để phát triển thương hiệu từ một cơ sở kinh doanh nhỏ?

Hiện doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh doanh và xây dựng thương hiệu, tuy nhiên câu chuyện thành công của cơ sở cà phê Long Triều đã khiến nhiều người tin tưởng vào tương lai lớn mạnh của những thương hiệu Việt có sản phẩm tốt.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:30

Giao hơn 17.500 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu Chính phủ cho 2 bộ và 10 tỉnh
Giao hơn 17.500 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu Chính phủ cho 2 bộ và 10 tỉnh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng và các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tính chính xác của các thông tin, số liệu và mức vốn phân bổ cho các dự án.

Thứ năm, 04/05/2017 - 07:00

Đại gia Minh Nhựa khoe đồng hồ "Ngọa hổ tàng long" 18 tỷ đồng
Đại gia Minh Nhựa khoe đồng hồ "Ngọa hổ tàng long" 18 tỷ đồng

Đại gia Minh Nhựa không chỉ có đam mê với những chiếc siêu xe đắt tiền mà anh còn có thú vui sưu tập những chiếc đồng hồ tiền tỷ.

Thứ năm, 04/05/2017 - 06:35