Khắp nơi lập lò mổ: Cả họ đụng lợn, cả làng ăn thịt "giải cứu"

Không trông chờ thương lái đến thu mua, cũng không trông chờ giá thịt lợn có thể quay đầu tăng trở lại, một số hộ chăn nuôi đang tự mổ lợn đem ra vỉa hè Hà Nội bán lẻ để cắt lỗ trước khi bị “lợn ăn hết sạch vốn liếng”.
>>“Giải cứu” người nuôi heo: Trước mắt phải giảm giá bán thịt để kích thích thị trường
>>Giá lợn 10.000 đồng/kg, Hà Nội sẽ tiêu diệt bớt lợn nái
>>Mua 2 triệu bán 6 triệu đồng: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản

Giá lợn tiếp tục giảm mạnh

Giá lợn xuất chuồng sau khi trải qua 4-5 tháng ròng rã sụt giảm sâu và liên tiếp xuyên thủng đáy, mới đây, Bộ NN-PTNT đã đề xuất một loạt các kiến nghị lên Thủ Tướng Chính phủ để “giải cứu” cuộc “khủng hoảng thừa” trong ngành chăn nuôi lợn, đồng thời cũng “nhờ cậy” các doanh nghiệp có thể giảm bớt giá thành cám, tích cực thu mua lợn về chế biến sâu hay trữ đông nhằm chia sẻ khó khăn với bà con chăn nuôi.

Thế nhưng, trên thực tế, giá lợn hơi vẫn tiếp tục giảm mạnh , thậm chí có nơi giảm xuống mức kỷ lục trong mấy chục năm qua. Và điều đáng buồn hơn, dù giá lợn liên tục giảm mạnh nhưng người chăn nuôi vẫn không bán được.

Ngồi bần thần trước dãy chuồng lợn, bà Vũ Thị Thiện ở Nam Trực (Nam Định) than thở, vợ chồng bà gắn bó với nghề nuôi lợn được 15 năm nay, chưa bao giờ thấy giá lợn giảm thê thảm như thế này. Đàn lợn nhà bà nay đã quá lứa bán, còn nào cũng nặng trên 1,2 tạ, giá thì xuống còn khoảng 18.000 đồng/kg mà không có người mua.


Giá thịt lợn hơi xuất chuồng tiếp tục giảm xuyên đáy

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng tiếp tục giảm xuyên đáy

Cách đây khoảng nửa tháng, bà xuất chuồng 15 con còn được giá 25.000 đồng, chịu lỗ mỗi con 1,5 triệu đồng. Nhưng, bán được còn may chứ giờ này thịt lợn xuống mất gần chục giá nữa mà vẫn không có lái lợn nào chịu vào mua, bà Thiện chia sẻ.

Thê thảm hơn, bà Phan Thị Lan ở Mộc Bắc (Duy Tiên, Hà Nam) cũng cho biết, giá lợn hơi xuất chuồng ngày càng giảm sâu hơn. Nhiều hộ chăn nuôi không cầm cự nổi, đành bỏ đói hoặc cắt giảm bớt khẩu phần ăn của lợn, thay vào đó cho lợn uống nước cầm hơi.

Tại Hội nghị triển khai các giải pháp ổn định chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội vào ngày 27/4, ông Tạ Văn Tường – Giám đốc Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội (Sở NN-PTNT Hà Nội), thừa nhận rằng ông vừa đi khảo sát một loạt chợ tại Hà Nội và giật mình khi được biết, giá thịt lợn hơi rẻ ở mức kỷ luc. Một số trang trại đã bán lợn với giá cực rẻ để cắt lỗ.

Tự mổ lợn đem ra vỉa hè bán

Ngồi bán thịt lợn trên vỉa hè tại khu vực Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), anh Trần Văn Tuân ở Thuận Thành (Bắc Ninh) than thở: hơn một tuần nay, ngày nào vợ chồng anh cũng phải dậy từ 2 giờ sáng để mổ lợn. Sáng ra lại chở lợn bằng xe máy lên Hà Nội bán lẻ ngoài vỉa hè.

Anh Tuân tâm sự, nhà anh có trang trạng nuôi gần 100 con lợn, bao nhiêu tiền của vốn liếng đã dồn hết vào để nuôi đàn lợn này. Thế nhưng, đến ngày xuất chuồng, giá lợn không những giảm mà chào mời mãi thương lái cũng không chịu đến mua.


Nhiều hộ chăn nuôi tự giết mổ lợn đem ra vỉa hè Hà Nội bán

Nhiều hộ chăn nuôi tự giết mổ lợn đem ra vỉa hè Hà Nội bán

“Đàn lợn đã quá lứa, đại lý cám đến thúc giục trả nợ, quyết không bán chịu cám cho nữa. Trong nhà thì tiền đã sạch bách không còn một đồng và lợn thì chưa bán được. Bàn đi tính lại, vợ chồng tôi đành mổ lợn đem ra khu vỉa hè này bán lẻ cho dân để giải thoát bớt lợn ở trang trại. Bây giờ phải xoay mọi cách để tự cứu mình chứ biết trông chờ ai đây”, anh Tuân nói.

Anh cũng cho biết, đêm gần như thức trắng, sáng tinh mơ lại chạy xe máy chở lại ra vỉa hè đứng bán đến trưa, công an đuổi lại chạy. Cứ lặp đi lặp lại như vậy khiến vợ chồng anh mệt bơ phờ, người sụt cân trông thấy. Nhưng đổi lại, thịt lợn bán được giá 60.000 đồng/kg, tính ra còn hòa gốc chứ không bị lỗ “thủng túi” như bán cho lái buôn.

“Bán được con nào hay con đó, chứ để chúng ở chuồng giá càng ngày càng giảm, còn tiền chi phí cám bã thì không ngừng tăng”, anh Tuân chia sẻ.

Tương tự, gần nửa tháng nay, chị Nguyễn Thị Ba ở Đan Phượng (Hà Nội) cũng phải tự giết thịt lợn đem ra vỉa hè mấy khu đô thị trong nội thành bán vì chuồng có 70 con lợn với trọng lượng đều vượt 1 tạ mà không bán được. Trong khi, để nuôi thì chị không thể cầm cự thêm được nữa.

Lái lợn không mua thì mình phải tự đem đi bán lẻ. Cứ mỗi ngày thịt một con đem qua các khu đô thị đứng bán từ sáng tới trưa cũng hết, do giá chị bán rẻ hơn ở chợ. Đến chiều, chị lại lang thang mấy khu công trường đang thi công xem họ có mua thịt lợn không vì chỗ đó công nhân xây dựng ăn nhiều. Nếu có nhu cầu, chị lại về thịt bán ngay cho họ.

“Phải tìm mọi cách để bán thôi, vất vả cũng phải làm. Chứ anh em họ hàng vì ủng hộ gia đình tôi mà 2 tuần nay bữa nào cũng ăn thịt lợn, mua lợn về làm xúc xích, làm ruốc đủ các kiểu. Hàng xóm cũng vài ba nhà chung nhau mua một con ăn để tôi bớt lỗ”. Chị nói và cho biết, bán mãi số lượng lợn cũng vơi đi gần nửa, nhưng chị vẫn mong lái lợn có thể đến bắt hết cho chị để chị cắt lỗ. Bởi, cứ đà bán lẻ này thì phải gần tháng nữa chị mới giải quyết hết đàn lợn.

Theo Như Băng
VietnamNet

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Nghiên cứu thực hiện thêm nhiều dự án thủy điện
Quảng Ngãi: Nghiên cứu thực hiện thêm nhiều dự án thủy điện

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chấp thuận đầu tư thêm 1 thủy điện, đề nghị bổ sung 1 dự án thủy điện khác vào quy hoạch khiến người dân các huyện miền núi lo lắng về an toàn hồ đập mỗi mùa mưa lũ.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 02:00

12 dự án "nghìn tỷ" yếu kém: Một phần do quá chú trọng doanh nghiệp Nhà nước
12 dự án "nghìn tỷ" yếu kém: Một phần do quá chú trọng doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Theo đánh giá của ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Phát triển Trường Đại học Fulbright Việt Nam, thời gian vừa qua, do quá chú trọng đến việc sử dụng doanh nghiệp Nhà nước để điều tiết kinh tế vĩ mô nên phần nào đã dẫn đến hậu quả 12 dự án nghìn tỷ đồng thua lỗ, yếu kém trong ngành công thương.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 01:00

Sếp Amazon có thể vượt Bill Gates, trở thành người giàu nhất thế giới
Sếp Amazon có thể vượt Bill Gates, trở thành người giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Giá trị tài sản của Giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos đã tăng gần 2 tỷ USD lên khoảng 80,5 tỷ USD vào hôm qua (28/4), sau khi Amazon báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý I "khủng" khiến giá cổ phiếu của hãng tăng 2%.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 10:23

​Ra mắt The Symphony – bản giao hưởng của Phú Mỹ Hưng Midtown
​Ra mắt The Symphony – bản giao hưởng của Phú Mỹ Hưng Midtown

Khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown, dự án lớn nhất từ trước tới nay của Phú Mỹ Hưng đã có bước khởi đầu thành công khi công trình đầu tiên là tòa nhà The Grande đã được tiêu thụ 100%. Nối tiếp thành công đó, Phú Mỹ Hưng đã cho ra mắt công trình thứ 2 của dự án, đó là The Symphony – bản giao hưởng của Phú Mỹ Hưng Midtown.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 10:00

Vụ sản xuất rượu "siêu rẻ" tại Hưng Yên: Chuyển cơ quan công an điều tra
Vụ sản xuất rượu "siêu rẻ" tại Hưng Yên: Chuyển cơ quan công an điều tra

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Akasha có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm giả. Vụ việc được chuyển cho Công an huyện Kim Động xác minh làm rõ và xử lý theo quy định. Hiện nay vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:00

Lại một dự án "nghìn tỷ" bỏ hoang: Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra vào cuộc
Lại một dự án "nghìn tỷ" bỏ hoang: Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin dự án Nhà máy sản xuất bột giấy Tân Hồng (Nghệ An) đầu tư nghìn tỷ đồng rồi bỏ hoang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xử lý.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:00

LienVietPostBank vay 50 triệu USD từ các ngân hàng Đài Loan
LienVietPostBank vay 50 triệu USD từ các ngân hàng Đài Loan

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa ký kết Hợp đồng vay hợp vốn trị giá 50 triệu USD với 8 ngân hàng Đài Loan nhằm bổ sung nguồn ngoại tệ trung dài hạn, và đáp ứng một phần nhu cầu vay ngoại tệ của các doanh nghiệp trong nước.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:00

Thủ đô Hà Nội ngày càng đẹp hơn nhờ những công trình chiếu sáng đẳng cấp
Thủ đô Hà Nội ngày càng đẹp hơn nhờ những công trình chiếu sáng đẳng cấp

Ngày 28/4, Hệ thống chiếu sáng mỹ thuật thông minh cho cầu Nhật Tân chính thức được khánh thành sau 2 tháng thi công, lắp đặt. Công trình mở đầu chuỗi dự án xã hội hóa ý nghĩa do Tập đoàn Sun Group tài trợ kinh phí trên địa bàn thủ đô.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:54

Mở rộng thu Ngân sách Nhà nước qua POS của VietinBank
Mở rộng thu Ngân sách Nhà nước qua POS của VietinBank

Ngày 25/4, VietinBank phối hợp với Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức Hội nghị triển khai mở rộng phương thức thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) sử dụng máy chấp nhận thẻ (POS) giữa KBNN và VietinBank trên địa bàn TP. Hà Nội.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:35

Mốt chơi "đồ hiệu" Hermes, Gucci… độc nhất thế giới của chị em Việt
Mốt chơi "đồ hiệu" Hermes, Gucci… độc nhất thế giới của chị em Việt

Trong giới chị em công sở đang rộ lên trào lưu chơi túi Hermes, Gucci… độc nhất thế giới bởi chúng được làm thủ công 100% với chất liệu đơn giản mà đặc biệt.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:23

Ông Vũ Quốc Hùng: "Một loạt cán bộ của PVN bị xử lý, có sung sướng gì đâu!"
Ông Vũ Quốc Hùng: "Một loạt cán bộ của PVN bị xử lý, có sung sướng gì đâu!"

(Dân trí) - "Như các vụ việc xảy ra tại Vinashin, Vinalines hay một loạt ngân hàng đã mang ra xử lý và đưa một số người vào vòng lao lý, thế tức là chúng ta mất người, mất cán bộ trước rồi mới đến mất niềm tin của đảng viên, của nhân dân. Còn trong vụ việc lần này, một loạt cán bộ của PVN bị xử lý, có sung sướng gì đâu", nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nói.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:00

Phó Thủ tướng họp khẩn tháo gỡ khó khăn cho chăn nuôi lợn
Phó Thủ tướng họp khẩn tháo gỡ khó khăn cho chăn nuôi lợn

(Dân trí) - Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh giá thịt lợn ngày càng xuống thấp, khiến các hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ phá sản.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà không giấy tờ cũng… đắt như tôm tươi!
Nhà không giấy tờ cũng… đắt như tôm tươi!

Giá nhà đất ở các quận/huyện vùng ven TP.HCM đang nhảy múa từng ngày. Đáng chú ý là không chỉ nhà đất có giấy tờ hợp pháp mới lên cơn sốt mà đất còn mập mờ về pháp lý, chưa có giấy tờ pháp lý… cũng đắt như tôm tươi!

Thứ sáu, 28/04/2017 - 04:24

Chủ đầu tư địa ốc tuyên bố phạt môi giới "chào" khách qua điện thoại 100 triệu đồng
Chủ đầu tư địa ốc tuyên bố phạt môi giới "chào" khách qua điện thoại 100 triệu đồng

(Dân trí) - Mức phạt được đưa ra đối với những đại lý, cộng tác viên vi phạm sẽ lên tới 100 triệu đồng. Thậm chí chủ đầu tư này cũng tuyên bố sẵn sàng chấm dứt hợp đồng đại lý, hoặc đưa ra cơ quan chức năng yêu cầu xử lý.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 03:00

Cristiano Ronaldo: “Nhà của tôi ở Việt Nam”
Cristiano Ronaldo: “Nhà của tôi ở Việt Nam”

Từ ngày 27 – 30/4/2017, tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, đại diện Empire Group cùng các khách mời và đối tác chiến lược đã tham gia hành trình “Cocobay Global Lifestyle” nhân dịp ra mắt tòa tháp đôi có cầu pha lê cao nhất thế giới - Cocobay Towers thuộc Tổ hợp Du lịch và Giải trí Cocobay Đà Nẵng.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:29

Hộ kinh doanh không muốn "lớn" thành doanh nghiệp vì... sợ thanh tra
Hộ kinh doanh không muốn "lớn" thành doanh nghiệp vì... sợ thanh tra

(Dân trí) - “Hộ kinh doanh ngại chuyển đổi sang DN vì phải bổ sung nhân lực, hồ sơ, kế toán phát sinh nhiều chi phí. Thậm chí nhiều chủ hộ kinh doanh e ngại gây đảo lộn hoạt động, thường xuyên bị thanh tra, kiểm tra”.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:15

SHB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 50% so với năm 2016, chi cổ tức 9%
SHB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 50% so với năm 2016, chi cổ tức 9%

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ 25 với các cổ đông đại diện cho 697.293.250 cổ phần, chiếm 62,3% tổng số vốn cổ phần có quyền tham dự đại hội.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:11

Mở rộng nhiều tuyến đường nghìn tỷ, bất động sản Thanh Xuân tăng giá mạnh
Mở rộng nhiều tuyến đường nghìn tỷ, bất động sản Thanh Xuân tăng giá mạnh

Hàng loạt dự án căn hộ tại khu vực Thanh Xuân đang tăng giá khá mạnh khi các tuyến đường quan trọng sắp hoàn thành nâng cấp mở rộng.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:07

Xử lý Đạm Ninh Bình “kẹt cứng” vì hợp đồng EPC với nhà thầu Trung Quốc
Xử lý Đạm Ninh Bình “kẹt cứng” vì hợp đồng EPC với nhà thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Được giao phải trình hồ sơ quyết toán trong quý I/2017, tuy nhiên cho đến nay, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đạm Ninh Bình đã phải nhận khuyết điểm và xin hoãn đến cuối quý II do vẫn còn vướng mắc tới 10 vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng EPC với nhà thầu Hoàn Cầu (Trung Quốc).

Thứ sáu, 28/04/2017 - 02:00

Đại sứ Phạm Sanh Châu nói về “nước uống Việt Nam” trên bàn UNESCO
Đại sứ Phạm Sanh Châu nói về “nước uống Việt Nam” trên bàn UNESCO

Ông Phạm Sanh Châu đã hoàn tất phỏng vấn vị trí Tổng giám đốc UNESCO tại trụ sở UNESCO ở Paris vào ngày 27/4.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 01:56

Tạm giữ hơn 130 kg thịt heo không qua kiểm dịch
Tạm giữ hơn 130 kg thịt heo không qua kiểm dịch

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 28/4, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu đã bắt quả tang một điểm kinh doanh thịt heo không có giấy phép kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 01:00

Ngọn lửa nào đang làm hồi sinh Usilk?
Ngọn lửa nào đang làm hồi sinh Usilk?

Vào thời điểm 2009, Usilk City với những nét đặc trưng riêng biệt từ không gian mở, cảnh quan hiện đại, thiết kế quy hoạch thân thiện môi trường từng được xem là điểm nhấn nghệ thuật, một dải lụa yêu kiều của bất động sản (BĐS) khu vực phía Tây Hà Nội.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 12:23

ĐHĐCĐ Nam A Bank: Thông qua nghị quyết tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng
ĐHĐCĐ Nam A Bank: Thông qua nghị quyết tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bên cạnh mục tiêu tăng trưởng kinh doanh, Đại hội đồng Cổ đông Ngân hàng Nam Á còn đặt ra 2 mục tiêu chính trong năm 2017 là tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng, nhằm tạo thêm nguồn vốn trung, dài hạn và mở rộng mạng lưới giao dịch.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 12:02

Tiếp hợp kinh doanh trong kỷ nguyên số
Tiếp hợp kinh doanh trong kỷ nguyên số

Sự kiện mang tên "Sự Tiếp hợp Kinh doanh trong Kỷ nguyên Kỹ thuật số" do MobiFone phối hợp cùng IDC Việt Nam tổ chức ngày 26/04 đã mang đến cho các nhà quản lý cấp cao và chủ doanh nghiệp những thông tin hữu ích để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như khả năng tiếp cận khách hàng trong kỷ nguyên số.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 12:00