Thứ bảy, 04/01/2020 - 13:09

Nghi vấn Tổng thống Venezuela “mượn” máy bay đào tẩu để bán vàng ra nước ngoài

Dân trí

Hãng hàng không được thuê để đưa Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản (nơi ông đang chờ bị xét xử) tới Lebanon dường như cũng có một khách hàng đáng chú ý khác: nhà độc tài Venezuela Nicolas Maduro.

Nghi vấn Tổng thống Venezuela “mượn” máy bay đào tẩu để bán vàng ra nước ngoài - 1
Hai chiếc máy bay Bombardier Global Express đã thực hiện nhiều chuyến đi giữa Caracas và Istanbul vào cuối năm 2019.

Bloomberg News vừa đưa tin vào hôm qua (3/1) rằng, hai chiếc máy bay do MNG Holding vận hành bị nghi ngờ hỗ trợ cho việc trốn thoát của cựu giám đốc điều hành Nissan, cũng đã giúp giao dịch “chui” vàng ròng giữa chính phủ Venezuela với Istanbul.

Cụ thể, hai chiếc máy bay Bombardier Global Express đã thực hiện nhiều chuyến đi giữa Caracas và Istanbul vào cuối năm 2019, theo hồ sơ chuyến bay.

Phản hồi lại bài báo của Bloomberg, Jet, công ty con của MNG cho biết công ty "không chịu bất kỳ trách nhiệm nào" đối với cách khách hàng sử dụng máy bay của mình, miễn là việc đó không bất hợp pháp.

Công ty đã đệ đơn khiếu nại hình sự vào ngày 1/1 vừa qua vì Ghosn sử dụng bất hợp pháp các dịch vụ của mình. Thêm nữa, Jet cũng đổ lỗi cho một nhân viên của mình đã đơn phương thực hiện việc này trong hồ sơ ngụy tạo, theo bài báo của Bloomberg.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 4 phi công và 3 người khác bị nghi ngờ hỗ trợ kế hoạch này.

Bốn trong số 7 người bị tạm giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ là phi công cho một hãng hàng không tư nhân, trong khi 2 người khác là nhân viên của một công ty dịch vụ mặt đất. Người cuối cùng trong số này là quản lý của một công ty vận tải hàng hóa.

Ghosn dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo ở Lebanon trong những ngày tới. Ông này đã chứng minh mình vô tội trong khoảng 13 tháng kể từ khi bị bắt giữ vào tháng 11/2018.

Theo một số nguồn tin, Ghosn đã rời khỏi Nhật Bản vào ngày 29/12 trên chiếc máy bay riêng từ Osaka đến sân bay Istabul Ataturk, và từ đó lên chiếc máy bay thứ hai để tới Beirut. Interpol cũng đã đưa ra một "thông báo đỏ" với ông Ghosn, theo một quan chức Lebanon.

"Thông báo đỏ" của Interpol có thể được coi là một tấm áp phích truy nã toàn cầu đối với các cá nhân trốn chạy việc truy tố hoặc thụ án.

Hồng Vân

(Tổng hợp)