1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ngân hàng Úc bị phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD vì rửa tiền 23 triệu lần

Thùy Dung

(Dân trí) - Westpac đã thừa nhận vi phạm luật chống rửa tiền 23 triệu lần trong hơn 6 năm, bao gồm cả việc không báo cáo các khoản chuyển tiền quốc tế trị giá hơn 11 tỷ USD.

Ngân hàng Úc bị phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD vì rửa tiền 23 triệu lần - 1

Giám đốc điều hành Westpac, Peter King đưa ra lời xin lỗi sau khi chấp nhận khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử nước Úc.

Ngân hàng lâu đời nhất của Úc - Westpac đã đồng ý trả khoản tiền phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD vì vi phạm các quy tắc chống rửa tiền, tài trợ cho các hoạt động bóc lột trẻ em và các hoạt động khác có khả năng khủng bố.

Westpac đã thừa nhận vi phạm luật chống rửa tiền 23 triệu lần trong hơn sáu năm, bao gồm cả việc không báo cáo các khoản chuyển tiền quốc tế trị giá hơn 11 tỷ USD

Ngân hàng này đã thừa nhận một con số đáng kinh ngạc: 284 khách hàng của ngân hàng được phép thực hiện các giao dịch liên quan đến bóc lột trẻ em ở Đông Nam Á.

Ngân hàng lâu đời nhất của Úc sẽ trình bày một báo cáo về các vụ vi phạm này lên Tòa án Liên bang vào sáng nay.

Tài liệu dài 94 trang này đã được xuất bản trên ASX phác thảo cách Westpac đã vi phạm luật chống rửa tiền và chống khủng bố từ năm 2013 đến năm 2019

Giám đốc điều hành Westpac, Peter King đã đưa ra lời xin lỗi sau khi đồng ý với khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử Australia.

“Tôi muốn thành thật xin lỗi vì những sai lầm này của ngân hàng”, ông nói.

Người tiền nhiệm là ông Brian Hartzer, sinh ra tại New York, đã từ chức giám đốc điều hành vào tháng 11 năm ngoái sau khi AUSTRAC (còn được gọi là Trung tâm Báo cáo và Phân tích Giao dịch Úc) cáo buộc Westpac đã cho phép 12 khách hàng thực hiện gần 3.000 giao dịch liên quan đến bóc lột trẻ em, cộng thêm 480.000 USD.

Tháng đó, giám đốc điều hành AUSTRAC, Nicole Rose cũng đã đưa ra bằng chứng cho thấy, ngân hàng này đã không thực hiện trách nhiệm giải trình đối với các giao dịch tại Philippines và Đông Nam Á tiềm ẩn rủi ro bóc lột trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Peter Dutton cho biết, Westpac đã khiến Úc gặp rủi ro.

“Các ngân hàng có trách nhiệm không dung túng cho các hoạt động tội phạm và bảo vệ người Úc khỏi khủng bố cũng như bóc lột trẻ em, buôn bán ma túy và lừa đảo”, ông nói hôm thứ Năm.

“Người Úc đáng lẽ có thể tin tưởng vào các ngân hàng và dịch vụ tài chính mà họ sử dụng hàng ngày nơi có các hệ thống mạnh mẽ nhằm bảo vệ cộng đồng khỏi tội phạm. Trong trường hợp này, Westpac đã vi phạm lòng tin đó và khiến khách hàng của họ thất vọng, cuối cùng khiến người Úc gặp rủi ro", ông nói thêm.

Hôm thứ Năm, Peter King hứa rằng, Westpac sẽ sửa chữa hệ thống kế toán của mình để luật rửa tiền không bị vi phạm nữa.

Ông nói: “Chúng tôi cam kết sẽ khắc phục các vấn đề để đảm bảo rằng những sai lầm này không xảy ra nữa.”