1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Rò rỉ tài liệu cho thấy nhiều ngân hàng lớn đã chuyển tiền bất hợp pháp

(Dân trí) - Tài liệu là các báo cáo hoạt động đáng ngờ bị rò rỉ (SAR) do các ngân hàng và các công ty tài chính khác gửi cho Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Bộ Tài chính Mỹ (FinCen).

Rò rỉ tài liệu cho thấy nhiều ngân hàng lớn đã chuyển tiền bất hợp pháp - 1

Kho bạc Mỹ ở Washington D.C.

Một số ngân hàng toàn cầu đã chuyển một số tiền lớn bị cáo buộc là bất hợp pháp trong khoảng thời gian gần hai thập kỷ, bất chấp các nghi ngờ về nguồn gốc của số tiền này, BuzzFeed và các phương tiện truyền thông khác đã đưa tin vào chủ nhật, trích dẫn các tài liệu mật do các ngân hàng đệ trình lên chính phủ Mỹ.

Các báo cáo truyền thông dựa trên các báo cáo hoạt động đáng ngờ bị rò rỉ (SAR) do các ngân hàng và các công ty tài chính khác đệ trình lên Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Bộ Tài chính Mỹ (FinCen).

Các báo cáo cho biết, có hơn 2.100 hoạt động đáng ngờ, được BuzzFeed News thu được và được chia sẻ với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) và các tổ chức truyền thông khác.

Nhìn chung, ICIJ báo cáo rằng, các tệp này chứa thông tin về các giao dịch trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD từ năm 1999 đến năm 2017, được các bộ phận kiểm soát nội bộ của các tổ chức tài chính gắn cờ là đáng ngờ.

Bản thân các SAR không nhất thiết phải là bằng chứng về hành vi sai trái và ICIJ đã báo cáo các tài liệu bị rò rỉ chỉ là một phần rất nhỏ so với các báo cáo được nộp cho FinCEN.

5 ngân hàng toàn cầu xuất hiện thường xuyên nhất trong các tài liệu - HSBC, JPMorgan Chase, Deutsche Bank, Standard Chartered và Bank of New York Mellon, ICIJ đưa tin.

Các SAR cung cấp thông tin tình báo quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn rửa tiền và các tội phạm khác. Các báo cáo truyền thông hôm chủ nhật đã vẽ nên bức tranh về một hệ thống vừa thiếu nguồn lực vừa quá tải, dẫn đến một lượng lớn các khoản tiền bất hợp pháp di chuyển qua hệ thống ngân hàng.

Một ngân hàng có tối đa 60 ngày để gửi SAR sau ngày ban đầu phát hiện một giao dịch đáng ngờ, theo Văn phòng Kiểm soát tiền tệ của Bộ Ngân khố.

Báo cáo của ICIJ cũng cho biết, trong một số trường hợp, các ngân hàng không báo cáo các giao dịch đáng ngờ cho đến nhiều năm sau khi họ xử lý chúng.

SAR cũng cho thấy các ngân hàng thường chuyển tiền cho các công ty đã đăng ký ở các thiên đường thuế nước ngoài, chẳng hạn như Quần đảo Virgin thuộc Anh, và không biết chủ sở hữu cuối cùng của tài khoản.

Có một số giao dịch được báo cáo nhấn mạnh: Các khoản tiền do JPMorgan xử lý cho các cá nhân và công ty có khả năng tham nhũng ở Venezuela, Ukraine và Malaysia; tiền từ chương trình Ponzi chuyển qua HSBC; và tiền liên quan đến một tỷ phú người Ukraine do Deutsche Bank xử lý.

“Tôi hy vọng những phát hiện này sẽ thúc đẩy hành động khẩn cấp từ các nhà hoạch định chính sách để ban hành những cải cách cần thiết,” Tim Adams, giám đốc điều hành của nhóm thương mại Viện Tài chính Quốc tế, cho biết.

“Như đã lưu ý trong các báo cáo của ngày hôm nay, tác động của tội phạm tài chính không chỉ nằm trong lĩnh vực tài chính - nó gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng cho toàn xã hội”, ông nói.

Trong một tuyên bố với Reuters, HSBC khẳng định: “Tất cả thông tin do ICIJ cung cấp đều là quá khứ”. Ngân hàng cho biết vào năm 2012, “HSBC đã bắt đầu một cuộc hành trình kéo dài nhiều năm để cải tiến khả năng chống tội phạm tài chính trên hơn 60 khu vực pháp lý”.

Còn Standard Chartered cho Reuters biết: “Chúng tôi cực kỳ coi trọng trách nhiệm chống tội phạm tài chính và đã đầu tư đáng kể vào các chương trình tuân thủ của chúng tôi”.

BNY Mellon cũng nói với Reuters: “Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành, đồng thời hỗ trợ các cơ quan chức năng trong công việc quan trọng mà họ thực hiện,” ngân hàng cho biết.

Trong khi đó, JPMorgan cho biết họ có “hàng nghìn người và chi hàng trăm triệu USD dành riêng cho những công việc kiểm soát quan trọng này”. "Chúng tôi đã đóng vai trò lãnh đạo trong cải cách chống rửa tiền", ngân hàng này cho biết.

Trong một tuyên bố vào chủ nhật, Deutsche Bank cho biết, ICIJ đã “báo cáo về một số vấn đề chỉ là quá khứ”. “Chúng tôi đã dành nguồn lực đáng kể để tăng cường kiểm soát và chúng tôi rất tập trung vào việc đáp ứng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình,” ngân hàng cho biết.