Nếu EVFTA thất bại: “Tiệc người khác ăn, nợ Việt Nam phải gánh!”

Dân trí “Việt Nam bắt đầu cuộc đua chứ không phải là bắt đầu bữa tiệc. Nếu không thành công, Việt Nam có thể ách tắc trong bẫy thu nhập trung bình và khi đó tiệc thì người khác ăn còn nợ chúng ta phải gánh”.
>>Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng trước khi EVFTA có hiệu lực
>>EVFTA: Hành trình "lãng mạn” đến những cuộc chạy marathon gian khó

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Đoàn TPHCM - cho biết như vậy trong phiên thảo luận chiều nay (20/5) về việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EU) và các nước thành viên EU (EVIPA).

Cuộc đua, không phải bữa tiệc!

Ông Trương Trọng Nghĩa bày tỏ sự trân trọng với nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành hữu quan đã làm việc rất nhiều, rất chuyên nghiệp trong 10 năm qua để đạt được thoả thuận với EU về hiệp định này. HIệp định này EU đã phê chuẩn trước, thể hiện niềm tin của EU đối với nhà nước ta. Hai hiệp định này tạo ra thời cơ vàng để Việt Nam vươn lên ra nhập đội ngũ các quốc gia phát triển trong vài thập kỷ tới.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn TPHCM cho rằng muốn trở thành một nước phát triển có hai vấn đề lớn mà tôi tin rằng hai hiệp định này sẽ giúp chúng ta vượt qua: Thứ nhất, phải có những bước phát triển nhất định trong công nghiệp 4.0, trong nền kinh tế số và trí tuệ nhân tạo. Thứ hai, nền kinh tế Việt Nam phải có đủ năng lực để đối phó với các nguy cơ đe doạ an ninh phi truyền thống như đại dịch toàn cầu Covid-19 đang diễn ra.

Nếu EVFTA thất bại: “Tiệc người khác ăn, nợ Việt Nam phải gánh!” - 1
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - đoàn TPHCM

“Với 27 nước EU bao gồm những quốc gia đứng đầu thế giới về thương mại, đầu tư, công nghệ, pháp luật, quản lý nhà nước… Chúng ta sẽ có cơ hội nâng tầm của mình ở những lĩnh vực này. Điểm nổi bật là không được phụ thuộc quá nhiều vào 1 quốc gia nào ở bất cứ lĩnh vực nào. Trận đại dịch hiện nay buộc chúng ta phải thay đổi phương thức hoạt động kinh tế, tổ chức xã hội về mọi mặt.” - ông Nghĩa nói và cho rằng hai Hiệp định này tạo điều kiện cho chúng ta đa phương, đa dạng hoá, tối ưu hoá quan hệ thương mại, đầu tư với thế giới trong điều kiện toàn cầu hoá…

Đại biểu đoàn TPHCM cho rằng, thời cơ đang đến, nhưng có tận dụng, phát huy biến thời cơ thành hiện thực được không thì lại là vấn đề. Kinh nghiệm hội nhập 20 năm qua cho thấy chúng ta có những ưu điểm nhưng cũng có những điểm yếu trong việc biến thời cơ thành hiện thực.

Ông Nghĩa đề nghị Chính phủ có chiến lược, kế hoạch cụ thể để toàn xã hội, toàn nền kinh tế, toàn bộ hệ thống chính trị phải nỗ lực phấn đấu, triển khai nhất là các cam kết và những thời hạn cụ thể. Nội dung hai hiệp định là những cam kết giữa các nhà nước với nhau, nghĩa là những vi phạm có thể bị chế tài, thậm chí là trừng phạt theo thoả thuận trong Hiệp định.

“Chúng ta bắt đầu cuộc đua chứ không phải là bắt đầu bữa tiệc. Nếu không thành công, chúng ta vẫn có thể tụt hậu. Chúng ta có thể ách tắc trong bẫy thu nhập trung bình và khi đó, với hai hiệp định này, tiệc thì người khác ăn còn nợ thì chúng ta phải gánh” - đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Con đường cao tốc Việt Nam - EU

Trong phiên thảo luận, đại biểu Vũ Tiến Lộc - đoàn Thái Bình - cho biết, Hiệp định EVFTA có giá trị lớn hơn tất cả các Hiệp định khác. Việc phê chuẩn trong bối cảnh Covid-19 sẽ tạo nhiều cơ hội cho Việt Nam, giúp đẩy mạnh xuất khẩu, khai thông, đẩy mạnh Hiệp định thương mại tự do và điều kiện tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu cao hơn, chất lượng hơn nhằm thúc đẩy tăng trưởng, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân.

Nếu EVFTA thất bại: “Tiệc người khác ăn, nợ Việt Nam phải gánh!” - 2

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết tháng 6/2019

“Đây như một con đường cao tốc từ Việt Nam nối tới EU, con đường hội nhập với EU. Thương mại Việt Nam - EU giúp chúng ta có những cơ hội để hiện thực hóa các kỳ vọng bứt phá của thời kỳ sau dịch Covid-19, Việc Quốc hội chính thức bấm nút thông qua Hiệp định giống như bấm nút thông xe tuyến cao tốc, nhưng bấm nút thông xe là chỉ tạo 1 lối đi thôi và nếu chỉ như vậ thì vẫn chưa đi được, cần phải hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đường gom, quy định đảm bảo an toàn... thì xe mới có thể chạy được và tuyến đường cao tốc được khai thác tốt nhất” - ông Vũ Tiến Lộc nói.

Để tránh những vướng mắc như với Hiệp định CPTPP đã được thông qua và không đạt được hiệu quả, ông Lộc đề nghị với EVFTA phải xem xét hoàn thiện hệ thống luật.

“Không chỉ riêng con đường cao tốc Việt Nam - EU mà còn con đường thể chế của Việt Nam cũng phải hoàn thiện để con đường này được khai thác đạt chất lượng cao” - ông Lộc nói và cho biết cần ban hành các chính sách và các chương trình “yểm trợ” cho doanh nghiệp Việt Nam tới thị trường lớn và chất lượng như châu Âu.

Đại biểu đoàn Thái Bình cũng nhấn mạnh rằng, con đường cao tốc mở ra với EVFTA không phải con đường miễn phí mà phải trả phí, phải nâng cấp toàn diện để tận dụng được tốt nhất cơ hội trên con đường này.

Cũng trong phiên thảo luận, đại biểu Hoàng Văn Cường - đoàn Hà Nội - đánh giá Hiệp định sẽ tạo chuỗi cung ứng khép kín cho các ngành hàng nông sản, thủy sản, may mặc của Việt Nam.

“Để vào được thị trường châu Âu thì hàng hóa Việt Nam đòi hỏi rất cao về chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh vì thị trường này khó tính. Đây vừa là cơ hội, vừa là sức ép đối với Việt Nam” - ông Cường cho biết.

EVFTA được khởi động từ năm 2012 khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký hiệp định đối tác toàn diện, là khung hợp tác quan trọng về chính trị, đối ngoại.

Đến tháng 6/20219, Việt Nam và EU hoàn tất việc ký kết Hiệp định. Đây là những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Phí trước bạ giảm 50%: Mua xe nội được giảm hàng trăm triệu đồng
Phí trước bạ giảm 50%: Mua xe nội được giảm hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Việc giảm 50% phí trước bạ sẽ giúp người mua tiết kiệm từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng khi mua xe nội. Giới kinh doanh xe như trút được gánh nặng và kỳ vọng, doanh số sẽ tăng trở lại.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:15

Nắng nóng 40 độ: Gánh hàng rong vỉa hè bán 300 cốc thạch/ngày
Nắng nóng 40 độ: Gánh hàng rong vỉa hè bán 300 cốc thạch/ngày

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu giải nhiệt của người dân tăng cao, nhờ thế mà các gánh hàng rong vỉa hè như chè, tào phớ, thạch bội thu, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:07

Hà Nội triển khai gói thầu lớn nhất “hồi sinh” sông Tô Lịch
Hà Nội triển khai gói thầu lớn nhất “hồi sinh” sông Tô Lịch

(Dân trí) - Gói thầu lớn, quan trọng trong việc thu gom, xử lý nước thải trên sông Tô Lịch - Hà Nội đã bắt đầu được triển khai với sự giám sát chặt chẽ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Quà tặng từ thảo nguyên Mộc Châu tới mọi nhà
Quà tặng từ thảo nguyên Mộc Châu tới mọi nhà

(Dân trí) - Nhắc tới Mộc Châu là nhắc tới vùng thảo nguyên xanh mát, những đồng cỏ bao la, nơi mang tới dòng sữa ngọt ngào ghi dấu với thời gian.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Người tiêu dùng thỏa sức mua sắm tại AEON Bình Dương sau nâng cấp
Người tiêu dùng thỏa sức mua sắm tại AEON Bình Dương sau nâng cấp

(Dân trí) - Ngày 15/5/2020 vừa qua, Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị AEON - Bình Dương Canary chính thức giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ và tiện ích mới sau thời gian nâng cấp.

Thứ năm, 21/05/2020 - 06:00

Đại gia lên núi ở ẩn, vợ hô bán tất tay tài sản thu tiền tươi
Đại gia lên núi ở ẩn, vợ hô bán tất tay tài sản thu tiền tươi

DN của ông Lê Phước Vũ ghi nhận những kết quả ấn tượng với doanh thu và lợi nhuận tăng vọt. Cổ phiếu cũng tăng gấp hơn 2 lần trong một thời gian ngắn. Đây cũng là lúc vợ ông Vũ đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu nắm giữ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:01

Thủ tướng “siết” quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia
Thủ tướng “siết” quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia

(Dân trí) - Việc quản lý xăng dầu dự trữ quốc gia phải đảm bảo nguyên tắc được quản lý chặt chẽ về số lượng và chất lượng, bảo đảm bí mật, an toàn; chủ động đáp ứng kịp thời yêu cầu, mục tiêu dự trữ quốc gia.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:06

Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với tỉnh Đồng Tháp
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với tỉnh Đồng Tháp

(Dân trí) - Chiều 19/05/2020, tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Tập đoàn T&T Group và UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:00

Thủ tướng giao 4 Bộ ngành rà soát việc giảm 50%  phí trước bạ ô tô
Thủ tướng giao 4 Bộ ngành rà soát việc giảm 50% phí trước bạ ô tô

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc rà soát phải thể hiện rõ nội dung giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:41

Nóng: Chưa quyết định giảm 50% phí trước bạ ô tô!
Nóng: Chưa quyết định giảm 50% phí trước bạ ô tô!

(Dân trí) - Về việc giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho PV Dân trí biết: “Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội. Thẩm quyền quyết định là Quốc hội”.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:04

Giảm 50% phí trước bạ xe nội: Phải chờ Quốc hội, chưa rõ ngày có hiệu lực
Giảm 50% phí trước bạ xe nội: Phải chờ Quốc hội, chưa rõ ngày có hiệu lực

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Dân Trí về việc ban hành các văn bản giảm 50% phí trước bạ xe trong nước và thời hạn áp dụng, Bộ Tài chính nói: Cần chờ Quốc hội quyết định mới ban hành hướng dẫn.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:54

Giải pháp đổi đời ở ĐBSCL: Có gì khác biệt trong dự án “Ngôi làng bền vững"?
Giải pháp đổi đời ở ĐBSCL: Có gì khác biệt trong dự án “Ngôi làng bền vững"?

(Dân trí) - Thiên tai, dịch bệnh đã ghì người dân nghèo miền Tây chạm đáy khó khăn, dù đã nhận được nhiều gói cứu trợ, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời. Để giúp người dân ĐBSCL “thoát nghèo”, cần phải có một giải pháp lâu dài mang tính “bền vững”.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao giải độc đắc “khủng” 192 tỷ đồng cho một người đàn ông ở TPHCM
Trao giải độc đắc “khủng” 192 tỷ đồng cho một người đàn ông ở TPHCM

(Dân trí) - Giải độc đắc (Jackpot 1) trị giá hơn 192 tỷ đồng đã được trao cho ông H.N tại TPHCM. Đây là một trong hai người “ẵm” giải thưởng xổ số trị giá lớn nhất Việt Nam.

Thứ tư, 20/05/2020 - 03:44

SeABank được Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1
SeABank được Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1

(Dân trí) - Moody's - một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã công bố giữ nguyên kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức B1 cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) trong kỳ đánh giá định kỳ của Moody’s.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:42

Kinh doanh thua lỗ, bầu Đức vẫn có “sức hút” lớn với dòng tiền?
Kinh doanh thua lỗ, bầu Đức vẫn có “sức hút” lớn với dòng tiền?

(Dân trí) - Giữa lúc thị trường giằng co, các cổ phiếu liên quan tới doanh nghiệp của bầu Đức vẫn tăng và được giao dịch mạnh. Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai sáng nay tăng trần, mọi lệnh bán đều được “quét” sạch sẽ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:38

Ngân hàng bất ngờ bị ngành Thuế truy thu thuế VAT gần 10 năm
Ngân hàng bất ngờ bị ngành Thuế truy thu thuế VAT gần 10 năm

Hiệp hội ngân hàng cho rằng, việc ngành Thuế truy thu thuế VAT đối với các khoản thu từ thư tín dụng (L/C) phát sinh từ ngày 1/1/2011 đến nay không đúng bản chất.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:32

Hãng hàng không Anh nghi ngờ tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin
Hãng hàng không Anh nghi ngờ tin tặc Trung Quốc đánh cắp thông tin

(Dân trí) - Theo nguồn tin được tiết lộ, tin tặc Trung Quốc bị tình nghi đã truy cập email và chi tiết hành trình các chuyến bay của khoảng 9 triệu khách hàng của hãng hàng không giá rẻ easyJet của Anh.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:17

Hai kịch bản chưa từng có tiền lệ “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Hai kịch bản chưa từng có tiền lệ “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020

(Dân trí) - Chính phủ đưa ra 2 kịch bản dự kiến tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 với các tính toán về GDP và điều chỉnh 6 chỉ tiêu phát triển, đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 12:59

Miễn 50% phí trước bạ: Đại lý lo "cháy hàng", dân lo giá xe tăng trở lại
Miễn 50% phí trước bạ: Đại lý lo "cháy hàng", dân lo giá xe tăng trở lại

(Dân trí) - Nếu người dân đổ xô đi mua xe hơi sau khi có thông tin giảm phí trước bạ 50%, các hãng xe trong nước lo sẽ "cháy hàng" và thậm chí, giá có thể tăng trở lại nếu thiếu xe.

Thứ tư, 20/05/2020 - 12:27

Chân dung sàn thương mại điện tử đang bứt phá nhờ hướng đi khác biệt
Chân dung sàn thương mại điện tử đang bứt phá nhờ hướng đi khác biệt

(Dân trí) - Trước sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thương mại điện tử, siêu thị Nhật Bản Japana.vn vẫn đang tạo được dấu ấn riêng khi trở thành lựa chọn hàng đầu trong nhóm ngành hàng từ Nhật. Vậy điều gì đã tạo nên thành công của thương hiệu này?

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:00

Điều hòa lọc không khí giải quyết bài toán kinh tế mùa nắng nóng, ô nhiễm
Điều hòa lọc không khí giải quyết bài toán kinh tế mùa nắng nóng, ô nhiễm

(Dân trí) - Thay vì mua điều hòa thông thường và sắm thêm máy lọc không khí, nhiều gia đình lựa chọn điều hòa có chức năng lọc không khí để tiết kiệm chi phí mua sắm và tiền điện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:59

Dưới 300 triệu đồng nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
Dưới 300 triệu đồng nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?

(Dân trí) - Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:59

Quốc hội yêu cầu báo cáo “số phận” 12 dự án yếu kém ngành công thương
Quốc hội yêu cầu báo cáo “số phận” 12 dự án yếu kém ngành công thương

(Dân trí) - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo kết quả xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương và việc tính toán giá điện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:03

Năm 2019, lợi nhuận sau kiểm toán của BSR đạt trên 2.873 tỷ đồng
Năm 2019, lợi nhuận sau kiểm toán của BSR đạt trên 2.873 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) sẽ được tổ chức vào ngày 26/5/2020 tại Quảng Ngãi.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:00