Thứ bảy, 01/07/2017 - 13:00

Mỹ trừng phạt một ngân hàng Trung Quốc vì liên kết với Bắc Triều Tiên

Dân trí

Một ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen với cáo buộc rửa tiền và buôn bán bất hợp pháp với Bắc Triều Tiên, điều này làm tăng áp lực cho Bắc Kinh trong việc củng cố mối quan hệ với Mỹ khi Tổng thống Donald Trump và các cố vấn hàng đầu của ông đang thất vọng về các hành động ngoại giao của Trung Quốc.


Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Telegraph)

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Telegraph)

Cụ thể, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố Ngân hàng Đan Đông, một ngân hàng nhỏ ở biên giới Trung Quốc – Bắc Triều Tiên là “mối quan ngại về rửa tiền” và đề xuất cắt đứt quan hệ hoàn toàn của ngân hàng này với hệ thống tài chính Mỹ trong thời gian xem xét 60 ngày.

Mặc dù thư ký của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết động thái này không nhằm vào Trung Quốc, nhưng trước đó, ông Trump than thở rằng lời hứa của Trung Quốc rằng sẽ giúp Mỹ trong vấn đề Bắc Triều Tiên đã không được thực hiện.

Trước đó, ông Trump đã dựa vào Chủ tịch Tập Cận Bình để giúp ngăn chặn sự phát triển của Bắc Triều Tiên về vấn đề vũ khí hạt nhân trước khi họ đe doạ tới Hoa Kỳ. Trọng tâm chính của sự phối hợp này là Trung Quốc phải thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm ngăn chận Bắc Triều Tiên có tiền đầu tư cho các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Theo Telegraph, hành động của Hoa Kỳ có thể sẽ làm mất lòng Trung Quốc, quốc gia có các ngân hàng và công ty được cho là cung cấp cho Bình Nhưỡng quyền tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế do Hoa Kỳ thống trị.

Được biết, hôm 29/6, Hoa Kỳ cũng ra lệnh trừng phạt một công ty vận tải Trung Quốc và hai người dân Trung Quốc khi cho rằng họ đã tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính của Mỹ, ông Steve Mnuchin nói rằng Hoa Kỳ vẫn muốn làm việc với Bắc Kinh trong việc chống lại mối đe dọa của Bắc Triều Tiên.

“Chúng tôi không hề nhắm vào Trung Quốc bằng những hành động này”, ông Mukuchin nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Ông Mukuchin cho biết thêm, Ngân hàng Đan Đông đã tạo điều kiện chuyển hàng triệu USD giao dịch cho các công ty dính líu đến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Anthony Ruggiero, một chuyên gia về trừng phạt và cựu quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ mô tả ngân hàng Đan Đông như là một ngân hàng nhỏ của Trung Quốc nhưng “nằm ở trung tâm” thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

“Đây là một thông điệp mạnh mẽ đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng chính quyền của Trump sẽ hành động đáp trả lại sự lẩn tránh của Trung Quốc về vấn đề trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên”, chuyên gia này nói.

Telegraph cho biết, các bước trừng phạt này đã được báo trước trong một trạng thái trên Tweeter của ông Trump vào tuần trước phản ánh sự không hài lòng của Hoa Kỳ với những nỗ lực của Bắc Kinh trong vấn đề Bình Nhưỡng.

“Mặc dù tôi rất biết ơn những nỗ lực của Tổng thống Tập Cận Bình và Trung Quốc trong việc giúp đỡ Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Triều Tiên nhưng nó vẫn chưa thành công. Dù sao thì ít nhất tôi cũng biết Trung Quốc đã cố gắng!”, ông Trump đăng tải một trạng thái trên Tweeter vào ngày 20/6.

Hồng Vân
Theo Telegraph