Thứ Bảy 03/12/2016 - 16:15

Mỹ bóng gió rời bỏ TPP, FDI vào Việt Nam đã giảm nhanh trông thấy

Dân trí Số vốn FDI tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2016 đã giảm sút khá mạnh so với tháng trước và cùng kỳ trước. Theo nhiều nhận định của chuyên gia kinh tế, việc FDI vào Việt Nam giảm là do tác động cả bên trong lẫn bên ngoài, đặc biệt hiệu ứng bầu cử Mỹ và việc nước này tuyên bố rút chân khỏi TPP.
>>"FDI lạc hậu, vốn thấp từ Trung Quốc không đáng để chúng ta quan tâm"
>>Ngày càng nhiều doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm ở Việt Nam
>>Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: “Chúng ta vẫn đang sống mà không có TPP”

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, dù Mỹ không phải là nhà đầu tư số 1 quyết định luồng vốn FDI vào Việt Nam, nhưng do Mỹ là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam và quan hệ thương mại của Mỹ ảnh hưởng và điều phối quan hệ thương mại nhiều nước và nhà đầu tư lớn trên thế giới. Chính vì vậy, ảnh hưởng của bầu cử Tổng thống Mỹ và chính sách dưới thời ông Donal Trump sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam.

Cụ thể, tháng 11/2016, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt hơn 762 triệu USD, giảm hơn 300 triệu USD so với tháng trước. Tổng vốn FDI trong 11 tháng qua đạt 18,1 tỷ USD, giảm hơn 2 tỷ USD so với cùng kỳ trong nước.

Vốn FDI vào Việt Nam giảm mạnh thời gian qua do nhiều dự án bị thu hồi và hiệu ứng từ việc Mỹ bỏ ngỏ kế hoạch thông qua TPP
Vốn FDI vào Việt Nam giảm mạnh thời gian qua do nhiều dự án bị thu hồi và hiệu ứng từ việc Mỹ bỏ ngỏ kế hoạch thông qua TPP

Đà suy giảm thấy rõ và tháng 11 là tháng có số vốn và dự án cấp mới giảm mạnh nhất trong năm 2016. Đây thực sự là thách thức đối với mục tiêu cả năm 2016, thu hút FDI phấn đấu đạt 23 tỷ USD, nếu để hoàn thành tháng 12/2016, ít nhất phải thu hút FDI đạt gần 5 tỷ USD, nhiệm vụ này dường như không thể thực hiện được.

Trên thực tế, để hoàn thành mục tiêu thu hút 23 tỷ USD vốn FDI, mỗi tháng số vốn cấp mới và tăng thêm phải đạt trung bình 1,9 tỷ USD/tháng, nhưng với con số thu hút được 18,1 tỷ USD 11 tháng qua, mỗi tháng Việt Nam chỉ thu hút trung bình 1,5 tỷ USD, xét trên số liệu thực tế, chỉ có tháng 1 và tháng 2/2016 thu hút FDI mới đạt và vượt mức con số trung bình trên, còn hầu hết các tháng sau này đều không đạt chỉ tiêu, thậm chí giảm chỉ còn vài trăm triệu USD.

Theo TS Lê Đăng Doanh, sở dĩ FDI giảm trước hết là do tác động của tình hình kinh tế và tài chính thế giới biến động với sự kiện Brexit, các nhu cầu trên thế giới về một số mặt hàng cũng giảm sút do đó các nhà đầu tư nước ngoài thận trọng hơn. Bên cạnh đó, Hiệp định TPP gặp khó khăn, sự kiện Brexit… đã và đang dẫn tới nguồn động lực cho FDI vào đầu tư tại Việt Nam cũng giảm đi trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài tác động của yếu tố nước ngoài như sự cố Anh rời EU (Brexit) và mới nhất là Mỹ có thể sẽ rút khỏi TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) giữa 12 quốc gia, trong đó Việt Nam được coi là được hưởng lợi nhiều nhất, yếu tố trong nước cũng được xem là tác động đối với FDI.

Cụ thể, năm 2016, Việt Nam thay đổi bộ máy Chính phủ, nhiều nhà đầu tư được nhận định "ngóng chờ" chính sách để xem có những thay đổi, bổ sung khác nhau.

Bên cạnh đó, nhiều dự án tỷ USD đã và đang chậm tiến độ, chiếm đất, giữ chỗ... bị các địa phương khai tử. Điển hình nhất là Đồng Nai thu hồi dự án thép 4,5 tỷ USD Quảng Liên của nhà đầu tư Đài Loan. Trước đó, siêu dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội với 100% vốn FDI 20 tỷ USD của nhà đầu tư Thái Lan tại Bình Định cũng bị thu hồi giấy phép vì chủ đầu tư không thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng.

Đặc biệt, mới đây UBND tỉnh Cần Thơ cũng vừa thu hồi dự án FDI vào ngành dầu khí trị giá nửa tỷ USD của liên doanh nhà đầu tư Mỹ và Brunei hợp tác thực hiện nhưng sau gần 8 năm không thực hiện triển khai, Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần thơ đã quyết định thu hồi giấy phép đầu tư.

Theo chuyên gia Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN có vốn đầu tư nước ngoài: Xu hướng giảm vốn đầu tư có thể không tác động đến ngắn hạn song cũng có thể ảnh hưởng đến dài hạn như: môi trường đầu tư, việc làm và lợi thế của Việt Nam.

"Tuy nhiên, thời gian qua tôi vẫn thấy tỷ lệ vốn giải ngân tăng, như vậy, cũng không nên quá lo về con số FDI đăng ký mới. Việc cần làm là khắc phục các yếu kém nội tại, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi để kéo FDI có chất lượng", ông Mại nói.

Chuyên gia Phạm Chi Lan bình luận: "Ảnh hưởng yếu tố trong và ngoài nước đã tác động đến thu hút FDI. Quan điểm của tôi rất rõ, ở trong nước, chúng ta phải loại bỏ những dự án chỉ chiếm đất, giữ đất, khi không thực hiện làm vỡ quy hoạch của Việt Nam. Hiện chúng ta quá kỳ vọng vào FDI khi trải thảm cho các nhà đầu tư và kỳ vọng phát triển vì họ. Tuy nhiên, thành tích xuất khẩu đi liền nhập khẩu, nhập siêu.".

"Điều chúng ta cần phân tích chính là hiện Mỹ có ý định rút khỏi TPP, thì xem những dự án FDI nào chỉ vào Việt Nam khi TPP thì nên xem xét lại. Ngoài ra, việc Mỹ kêu gọi nhà tư bản chính quốc về nước hoạt động và hạn chế tự do thương mại là tác động rất lớn đối với các nền kinh tế phụ thuộc vào FDI và xuất khẩu như Việt Nam", bà Lan nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Thời tiết thất thường… trái cây trưng tết lo khan hàng, tăng giá
Thời tiết thất thường… trái cây trưng tết lo khan hàng, tăng giá

(Dân trí) - (Dân trí) Những nông dân chuyên trồng cây ăn trái bán dịp tết, như: quýt hồng, xoài cát chu, bưởi… ở miền Tây năm nay kém vui vì bị mất mùa. Theo các nhà vườn, “thủ phạm” gây nên chính là thời tiết, vì năm nay mưa kết thúc trễ, nắng lại diễn ra gay gắt...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:00

Giá xăng dự báo tăng mạnh vào ngày mai
Giá xăng dự báo tăng mạnh vào ngày mai

(Dân trí) - Theo cập nhật của Bộ Công Thương, giá xăng RON 92 tại thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, đang ở mức 58 - 60 USD/thùng, tăng đáng kể so với mức trên dưới 55 USD/thùng trong chu kỳ trước.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:09

Ngủ trưa mát lưng: Đại gia Việt mua phản gỗ 3 tỷ đồng
Ngủ trưa mát lưng: Đại gia Việt mua phản gỗ 3 tỷ đồng

Bên cạnh những chiếc giường, bộ bàn ghế bạc tỷ, nhiều đại gia cũng sắm cho mình những chiếc phản, sập gỗ tiền tỷ sang trọng, đẳng cấp, thuộc hàng "hiếm có khó tìm".

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Đồng dollar mạnh lên sau khi ông Trump giành chiến thắng và hệ quả với nền kinh tế toàn cầu
Đồng dollar mạnh lên sau khi ông Trump giành chiến thắng và hệ quả với nền kinh tế toàn cầu

(Dân trí) - Nền kinh tế toàn cầu đang chững lại và sự mạnh lên của đồng USD chỉ càng làm cho nền kinh tế toàn cầu suy yếu thêm.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Mưa đêm, ngày nắng gắt… dân trồng hoa Tết lo sốt vó
Mưa đêm, ngày nắng gắt… dân trồng hoa Tết lo sốt vó

(Dân trí) - Đã bước qua tháng 12 nhưng miền Tây vẫn còn xuất hiện nhiều cơn mưa đêm nặng hạt nhưng ban ngày nắng lại gay gắt. Chính thời tiết bất lợi này khiến bà con trồng hoa Tết như ngồi trên đóng lửa, vì tỷ lệ hoa hao hụt tăng cao, có hộ hao hụt đến 40%.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Có hay không chuyện "hàng không vét hết khách của đường sắt"?
Có hay không chuyện "hàng không vét hết khách của đường sắt"?

(Dân trí) - Tại cuộc họp của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tuần trước, đã có ý kiến của lãnh đạo ngành giao thông vận tải (GTVT) cho rằng , các hãng hàng không đang "vét hết khách của đường sắt". Và một yêu cầu được đưa ra: "Cục Hàng không phải siết lại tăng chuyến bay trong dịp Tết". Điều này đang làm dấy lên cuộc tranh luận: Nên đầu tư phát triển ngành hàng không hay đầu tư cho ngành đường sắt ?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:53

Vingroup ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity
Vingroup ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity

Với mong muốn đưa sản phẩm nhà ở có chất lượng tốt và mức giá phù hợp đến với đông đảo khách hàng, ngày 3/12/2016, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:42

Chính phủ đã vay hơn 17 tỷ USD trong 11 tháng
Chính phủ đã vay hơn 17 tỷ USD trong 11 tháng

(Dân trí) - Cùng với gần 274.600 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được phát hành trong 11 tháng (tương đương với khoảng 12 tỷ USD) thì đồng thời cũng có 34 hiệp định vay nước ngoài được ký kết với tổng số vốn vay trên 5,1 tỷ USD.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:25

Lớp học có nhiều sinh viên lương khởi điểm 2.000 USD
Lớp học có nhiều sinh viên lương khởi điểm 2.000 USD

Nhiều sinh viên đi thực tập đã được nhận mức lương 2.000 USD/tháng và nhận lương khởi điểm gần 10.000 USD/tháng.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00

Lá trầu không "xuất ngoại"
Lá trầu không "xuất ngoại"

(Dân trí) - Lâu nay, cây trầu không vẫn được xem là cây trồng truyền thống của nông dân xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Tuy nhiên việc trồng, phát triển loại cây trồng này vẫn chỉ ở dạng tự phát manh mún. Gần đây, lá trầu không Nghi Ân đã được thu mua để xuất khẩu ra nước ngoài, mở ra một hướng đi mới cho loại cây vốn được mệnh danh là “đếm lá lấy tiền”.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00

Vé số điện toán in sẵn, báo rao nhiễu loạn thị trường?
Vé số điện toán in sẵn, báo rao nhiễu loạn thị trường?

Từng ngóc ngách, từ thôn quê đến thành thị đang lên cơn sốt “vé số điện toán” hay “vé số kiểu Mỹ”. Thay vì đến máy bấm số thì mọi người lại có thể mua xổ số điện toán bán dạo bất cứ đâu.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:47

Thủ tướng: "Xóa bỏ quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm"
Thủ tướng: "Xóa bỏ quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm"

(Dân trí) - "Phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang bóp chết việc làm ăn chân chính, xóa bỏ tư tưởng: Quan hệ tốt với chính quyền sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn các tài nguyên, đất đai, thể chế và các ưu đãi ngầm", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng chỉ lối "con đường ngắn nhất" cho doanh nghiệp nhỏ
Thủ tướng chỉ lối "con đường ngắn nhất" cho doanh nghiệp nhỏ

(Dân trí) - "Cho dù những cái bắt tay giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với các tập đoàn đa quốc gia có thể ví như cuộc chơi của người bé nhỏ với gã khổng lồ nhưng đó chính là con đường ngắn nhất, tốt nhất để doanh nghiệp chúng ta lớn nhanh và ghi tên mình vào chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng và phân phối toàn cầu", Thủ tướng góp ý với cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 04:12

Dồn tiền mua nhà xã hội qua trung gian, gần 30 hộ có nguy cơ mất trắng
Dồn tiền mua nhà xã hội qua trung gian, gần 30 hộ có nguy cơ mất trắng

(Dân trí) - Mua nhà ở xã hội qua trung gian đã được cảnh báo từ lâu, nhưng “lo không đến lượt” nên gần 30 người mua nhà xã hội Đại Kim đã tìm đến cò bất động sản, chấp nhận bỏ tiền chênh lệch để mua được nhà giá rẻ để ở, thoát cảnh đi thuê. Nào ngờ nhà không có, tiền cọc cũng không đòi được.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 03:00

“Ôm” hàng trăm ha "đất vàng" nhưng không triển khai, 7 dự án bị thu hồi
“Ôm” hàng trăm ha "đất vàng" nhưng không triển khai, 7 dự án bị thu hồi

(Dân trí) - Dù đã được phê duyệt quy hoạch nhưng chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án trong khi đó các văn bản pháp lý liên quan đã hết hiệu lực nên UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định thu hồi dự án và hủy bỏ các văn bản pháp lý liên quan đến các dự án này.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 02:26

Có hay không T&A Ogilvy lập "liên minh" truyền thông khảo sát nước mắm?
Có hay không T&A Ogilvy lập "liên minh" truyền thông khảo sát nước mắm?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ T&A Ogilvy tài trợ cho khảo sát nước mắm của Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) gây rúng động dư luận thời gian gần đây do thông tin sai phạm, phóng viên Dân Trí có cuộc trao đổi với nhiều luật sư, chuyên gia xung quanh về những tình tiết mới của vụ việc.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 02:00

Tranh nhau mua cá, tôm...với thương lái Trung Quốc
Tranh nhau mua cá, tôm...với thương lái Trung Quốc

Dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài nước tăng mạnh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) lại mất cơ hội do lâm vào tình trạng thiếu nguyên liệu.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 01:08

PVC báo lãi kỷ lục thời "hậu Trịnh Xuân Thanh"
PVC báo lãi kỷ lục thời "hậu Trịnh Xuân Thanh"

(Dân trí) - Ghi nhận mức lãi 264,9 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2016, cao gấp 14 lần cùng kỳ, song do hệ quả nặng nề của thời kỳ trước để lại nên cho đến nay, PVC vẫn còn tới 2.780,9 tỷ đồng lỗ lũy kế.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:10

Ogilvy Việt Nam nói gì về cáo buộc tài trợ vụ khảo sát nước mắm?
Ogilvy Việt Nam nói gì về cáo buộc tài trợ vụ khảo sát nước mắm?

(Dân trí) - Theo phản hồi của Ogilvy Việt Nam, công ty này đã quyết định không sử dụng nội dung báo cáo của Vinastas với lý do "xét thấy kết quả nghiên cứu có thông tin gây tranh cãi”.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:05

Bao nhiêu tiền để mua không gian sống tuyệt vời?
Bao nhiêu tiền để mua không gian sống tuyệt vời?

Trong khi hàng triệu người rời bỏ làng quê, kéo nhau lên thị thành thì cũng có không ít cư dân thành phố tìm đường về nơi thôn dã. Họ tìm gì? Câu trả lời là tìm nơi an cư.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:00

Thanh toán tiền điện qua ngân hàng: Tại sao chưa thu hút khách hàng?
Thanh toán tiền điện qua ngân hàng: Tại sao chưa thu hút khách hàng?

Được ghi nhận là phương thức thanh toán đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, nhưng đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện qua ngân hàng vẫn còn khá khiêm tốn. Vì sao?

Thứ bảy, 03/12/2016 - 10:00

Giá vàng SJC tăng trở lại theo xu hướng thế giới
Giá vàng SJC tăng trở lại theo xu hướng thế giới

(Dân trí) - Tính đến gần 9h hôm nay 3/12, giá vàng SJC tăng thêm so với mức "đỉnh" hôm qua 50.000 đồng/lượng dù đi xuống vào thời điểm mở cửa. Nguyên nhân là do giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com đang có biên độ tăng 5,5 USD/ounce.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 08:50

Biệt thự, nhà liền kề Hà Nội: Găm giữ hàng loạt rồi bỏ hoang
Biệt thự, nhà liền kề Hà Nội: Găm giữ hàng loạt rồi bỏ hoang

Những căn biệt thự, nhà liền kề có giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng được xây dựng ồ ạt tại nhiều khu vực ở Hà Nội rồi lại bỏ hoang. Ngoài lý do hạ tầng chưa đồng bộ, không ít bất động sản này là “hàng” do các nhà đầu tư găm giữ.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:46

Kiếm hơn 100 triệu đồng nhờ trồng hoa cúc dịp Tết
Kiếm hơn 100 triệu đồng nhờ trồng hoa cúc dịp Tết

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, mỗi năm cứ đến những tháng giáp Tết nguyên đán thì người dân làng hoa Phong Phú (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), một làng hoa cúc nổi tiếng ở Nam Trung Bộ lại hối hả vào mùa. Năm ngoái, mỗi hộ trồng hoa ở vùng này lãi hàng chục triệu đồng, có hộ lãi 120 triệu đồng nhờ được thị trường đón nhận.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:00