Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: “Chúng ta vẫn đang sống mà không có TPP”

Dân trí “Bây giờ chúng ta lo gì, lo không có TPP, chúng ta chắc chắn không có TPP. Tôi không nói chắc chắn là vĩnh viễn không có TPP, mà tôi nói là chắc chắn không có TPP ít nhất là trong nhiệm kỳ của Trump”, chuyên gia Nguyễn Trần Bạt bình luận.
>>TPP không có Mỹ, xuất khẩu dệt may Việt Nam vẫn không ảnh hưởng!
>>Mỹ bỏ TPP, Việt Nam bớt cơ hội giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc ?
>>Thủ tướng: Có TPP hay không, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục hội nhập sâu rộng

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt.
Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt.

Dân trí đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch InvestConsult Group về số phận của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tác động đến nền kinh tế Việt Nam sau khi Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp định này ngay sau khi chính thức nhậm chức.

Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố kế hoạch hành động 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, trong đó ưu tiên hàng đầu là Mỹ rút khỏi TPP. Cảm nghĩ của ông về vấn đề này như thế nào?

-Tôi cho rằng ông Trump làm cho rất nhiều quốc gia ngạc nhiên khi thấy có một cách tiếp cận quyền lợi của nước Mỹ ngược hẳn với những gì lâu nay khu vực này được tuyên truyền.

Nhiều người cho rằng không thừa nhận TPP là một cái sai nào đó của ông Donal Trump, nhưng cá nhân tôi không nghĩ như vậy. Các nhà chính trị có những cách tiếp cận khác nhau với quyền lợi của nước Mỹ. Cách của Donald Trump ngược với những cách tuyên truyền, vận động lâu nay mà chúng ta được nghe. Sự tuyên truyền ấy kỹ đến mức làm cho chúng ta đôi lúc xem TPP như yếu tố sống còn.

Có một thời gian rất dài, nền kinh tế của chúng ta lấy xuất khẩu làm chiến lược số một, cho nên chúng ta dành nhiều sự chú ý đến khả năng xuất khẩu vào các thị trường khác và luôn luôn tìm cách liên kết Chính phủ chúng ta với các chính phủ khác để tạo ra các không gian kinh tế thiết kế bởi các chính phủ.

TPP là một không gian kinh tế mới được thiết kế bởi các chính phủ và là một liên kết có chất lượng phương Tây theo quan niệm của đảng Dân chủ Mỹ. Tuy nhiên, ngay cả những ứng cử viên mới của đảng Dân chủ cũng không còn quan niệm TPP như cũ. Hillary Clinton có những quan niệm khác rất xa với Obama về TPP, mập mờ hơn và không dứt khoát như Donald Trump.

Trước đây chúng ta tham gia đàm phán TPP trong không gian chính trị mà Obama là người giữ vai trò chủ chốt, nhưng bây giờ đã đến cuối nhiệm kỳ Obama rồi, trên thực tế TPP đã tiềm ẩn các nguy cơ thất bại trông thấy. Báo chí Việt Nam, người Việt Nam cần có một thái độ khách quan, biết chờ đợi, biết phân tích. Phải khách quan hơn, phải kiên nhẫn hơn, nhìn nhận quyền lợi một cách ít hấp tấp hơn.

Như ông vừa nói, TPP tiềm ẩn nguy cơ thất bại trông thấy, điều đó có nghĩa là sẽ không có một Hiệp định TPP nữa trong tương lai?

-TPP chưa chết, bởi TPP là một tư tưởng, chưa phải là một tổ chức. Nếu đã trở thành một tổ chức thì nó có thể chết, nhưng vẫn còn là tư tưởng thì nó không chết. Nó có thể được bắt đầu lại bằng hình hài của tổ chức khác. Nó có thể được “đông lạnh” để dùng cho một giai đoạn chính trị khác, ngắn hay dài thì chưa biết, nhưng tôi nghĩ độ dài, ngắn phụ thuộc vào tuổi thọ chính trị của Tổng thống Donald Trump.

Bây giờ chúng ta lo gì, lo không có TPP, chúng ta chắc chắn không có TPP. Tôi không nói chắc chắn là vĩnh viễn không có TPP, mà tôi nói là chắc chắn không có TPP ít nhất là trong nhiệm kỳ của Trump. Đấy là thời gian tối thiểu để ông ta thực hiện lời hứa chính trị không mập mờ của ông ta là lôi công việc trở lại cho nước Mỹ. Ông ta đã mặc cả với các công ty thật sự. Một người đã triển khai các tư tưởng chính trị của mình trước khi mình nhậm chức, tức là là ông ta làm việc với tư cách là một tổng thống thật sự.

Nhiều quan điểm cho rằng Việt Nam là nước hưởng lợi nhất trong TPP, vì dưới góc độ kinh tế, nó giúp ta không phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc?

-Trên thế giới này không một ai cho không Việt Nam cái gì, kể cả phương Tây lẫn phương Đông. Lợi ích của chúng ta nằm ở đâu đó trong vùng cân bằng của các khuynh hướng kinh tế, chính trị. TPP là một không gian kinh tế trên thực tế chưa hình thành. Chúng ta cứ tiếp tục theo dõi nó.

Trong trường hợp Mỹ không tham gia TPP nhưng các nước còn lại vẫn muốn thì điều gì sẽ xảy ra thưa ông?

-Thì giống như một con người có đầy đủ chân tay nhưng không có đầu. Nên nhớ rằng nước Mỹ là một quốc gia có năng lực làm đầu của tất cả các không gian kinh tế được thiết kế ra bởi con người. Rất ít quốc gia có năng lực như thế. TPP là một loại không gian như vậy.

Vậy theo ông nếu không có TPP thì sẽ tác động như thế nào đến Việt Nam trong tương lai? Ví dụ, trước đấy chúng ta đưa ra dự báo là sẽ tăng trưởng mạnh hơn, xuất khẩu được nhiều hơn?

-Chúng ta vẫn đang sống mà không có TPP. Bây giờ chúng ta muốn biến Việt Nam thành công xưởng thay thế Trung Quốc bởi vì giá nhân công Trung Quốc bây giờ đắt rồi. Nhưng bây giờ Tổng thống đắc cử của nước Mỹ lại nói rằng đắt như giá nhân công ở Mỹ mà người Mỹ vẫn muốn đưa công xưởng trở về đất nước mình. Có nghĩa là giá nhân công ở các nước phương Tây đắt đến mức họ buộc phải di chuyển công xưởng sang Trung Quốc hay Việt Nam chỉ là một nhận thức chứ không phải là tất cả các nhận thức.

Chúng ta cần nhận thức một cách căn bản hơn. Có nước Mỹ chúng ta sẽ thuận lợi hơn, bởi vì chúng ta tiếp cận với các khuynh hướng hiện đại của nền kinh tế thế giới dễ hơn.

Tuy nhiên, không có TPP sẽ có cái khác, hội nhập là một xu thế. Dù ai quan niệm hội nhập là cái gì đi nữa thì nó vẫn là một khuynh hướng của thế giới. Quá trình diễn đạt của tổng thống Donald Trump chỉ giao động khe khẽ giữa hai khuynh hướng và cách nhau một góc rất hẹp. Ông ta không phải là người bảo hộ mà là người hội nhập với sự cảnh giác về việc mất đi những lợi ích căn bản của nền kinh tế Mỹ và người Mỹ. Ông ta nhìn thấy khoảng cách bất hợp lý giữa những lợi ích mà các nhà kinh doanh lớn của Hoa Kỳ có được với lợi ích của những người lao động bình thường.

Ông nói nhiều về góc độ chính trị nhưng tôi cũng muốn hỏi thêm về những góc độ nhỏ hơn, góc độ kinh tế, doanh nghiệp cần phải làm gì trong tương lai?

-Chúng ta cứ bình tĩnh, không có TPP cũng không ai chết cả. Người ta sẽ làm quen dần dần một thực tế là không có TPP không chết. Và cũng không có chuyện chúng ta không còn quan hệ gần gũi với người Mỹ, bởi vì người Mỹ cần chúng ta. Người Mỹ đến đây từ khi chính phủ Mỹ còn cấm vận.

Tôi nghĩ 6 tháng nữa chúng ta mới rõ được Donal Trump là ai? Sự khôn ngoan về mặt chính trị, kinh tế, văn hóa của ông ta sẽ được thể hiện thế nào? Sáu tháng nữa chúng ta mới có những thông tin đầu tiên. Người Việt mới chỉ có 1 - 2 tuần là đã sốt ruột, đưa ra nhiều dự đoán về ý đồ của ông ta.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Sữa học đường: Đừng để chậm hành trình của tương lai
Sữa học đường: Đừng để chậm hành trình của tương lai

Nếu chúng ta không bắt tay ngay từ bây giờ, thì nhiều năm nữa chúng ta có kiễng chân lên thì cũng chỉ đứng đến vai bè bạn năm châu. Chậm thêm một ngày triển khai Chương trình Sữa học đường, hành trình tương lai của con em chúng ta sẽ chậm lại đáng kể.

Thứ năm, 24/11/2016 - 11:05

Bộ Công Thương trần tình việc Tân Hiệp Phát đạt "thương hiệu Quốc gia"
Bộ Công Thương trần tình việc Tân Hiệp Phát đạt "thương hiệu Quốc gia"

(Dân trí) - Mặc dù số lượng tăng lên trong từng đợt tổ chức chương trình, cụ thể từ con số 30 doanh nghiệp vào năm 2008, 43 doanh nghiệp vào năm 2010 tăng lên 63 doanh nghiệp vào năm 2014 và 88 doanh nghiệp vào năm 2016, nhưng so với tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước thì ​vẫn còn rất khiêm tốn.

Thứ năm, 24/11/2016 - 11:02

Bất động sản Đà Nẵng hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản
Bất động sản Đà Nẵng hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản

Với những nỗ lực trong việc hoàn thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính, Đà Nẵng là điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư không chỉ trong và ngoài nước thời gian qua.

Thứ năm, 24/11/2016 - 11:00

Căn hộ 1 tỷ thời điểm cuối năm liệu còn sức hút?
Căn hộ 1 tỷ thời điểm cuối năm liệu còn sức hút?

Khảo sát thị trường bất động sản cuối năm 2016, phân khúc căn hộ cao cấp đang trên đà chững lại, phân khúc nhà giá rẻ và trung bình ngày càng "nóng lên" với sự góp mặt của hàng loạt nguồn cung mới.

Thứ năm, 24/11/2016 - 09:50

Viwasupco "lên sàn" sau 19 lần vỡ đường ống nước sạch sông Đà
Viwasupco "lên sàn" sau 19 lần vỡ đường ống nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Cổ phiếu VCW của CTCP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) - chủ đầu tư dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Đông - Hà Nội giai đoạn 1, đã chính thức giao dịch trên sàn UPCoM từ 23/11.

Thứ năm, 24/11/2016 - 08:04

Đầu tư bất động sản cho thuê khu vực Trung Hòa - Nhân Chính: Tiềm năng lớn?
Đầu tư bất động sản cho thuê khu vực Trung Hòa - Nhân Chính: Tiềm năng lớn?

Vốn là tâm điểm của phía Tây Nam thủ đô, khu Trung Hòa – Nhân Chính đang dần hình thành rõ nét dáng dấp một đô thị hiện đại không thua kém nhiều thành phố trong khu vực châu Á. Tiềm năng đầu tư bất động sản khu vực này đã quá rõ ràng, tuy vậy chọn lựa dự án nào để đảm bảo khả năng tối ưu hóa lợi nhuận tốt nhất là câu hỏi chung của nhiều nhà đầu tư.

Thứ năm, 24/11/2016 - 08:00

Hà Nội: Thu hồi đất dự án "chây ỳ" quá 12 tháng không đưa vào sử dụng
Hà Nội: Thu hồi đất dự án "chây ỳ" quá 12 tháng không đưa vào sử dụng

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có đề nghị thành phố Hà Nội thu hồi đất của trường hợp chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân chây ỳ không thực hiện các dự án theo quy định đã được cấp phép.

Thứ năm, 24/11/2016 - 07:25

Xe Ấn Độ 154 triệu đồng, Indonesia 289 triệu đồng: Ôtô rẻ tràn vào Việt Nam
Xe Ấn Độ 154 triệu đồng, Indonesia 289 triệu đồng: Ôtô rẻ tràn vào Việt Nam

Giá ô tô nhập từ Indonesia về đến cảng của Việt Nam chỉ 289 triệu đồng, rẻ vô địch là xe Ấn Độ trung bình chỉ 154 triệu đồng/xe. Xe sang và đắt nhất là từ Thái Lan là 407 triệu đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, rất khó để ngăn xe nhập khẩu giá rẻ tràn vào từ 2018. Chỉ cần giá xe lắp ráp trong nước bằng giá xe nhập khẩu nguyên chiếc, thì xe trong nước cũng khó mà cạnh tranh nổi.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:46

Mỹ rút khỏi TPP, hiệp định do Trung Quốc dẫn đầu chuẩn bị hoàn tất
Mỹ rút khỏi TPP, hiệp định do Trung Quốc dẫn đầu chuẩn bị hoàn tất

(Dân trí) - Trong khi đưa ra đánh giá hiệp định TPP sẽ không có nhiều cơ hội được thông qua, HSBC cũng cho biết, hiệp định RCEP do Trung Quốc dẫn đầu nhiều khả năng sẽ kết thúc vào giữa năm 2017 và Việt Nam tiếp tục được cho là hưởng lợi nhiều từ RCEP.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:35

Kiểng hình gà đắt hàng trong dịp Tết Đinh Dậu
Kiểng hình gà đắt hàng trong dịp Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Nghệ nhân Nguyễn Văn Công (5 Công, ngụ xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cho biết, năm nay có nhiều khách hàng đặt làm kiểng hình 12 con giáp, hình ly, tách, cầu vòng, trái tim... Trong đó, hình con gà được đặt hàng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:10

100% Biệt thự có bể bơi riêng: FLC Hạ Long – Nuông chiều mọi giác quan của bạn
100% Biệt thự có bể bơi riêng: FLC Hạ Long – Nuông chiều mọi giác quan của bạn

FLC Group chính thức ra mắt thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng 5* FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort với phong cách vương giả, xa hoa, vô cùng độc đáo. Đặc biệt 100% căn biệt thự trong dự án đều có bể bơi riêng phía trước nhà với diện tích lên tới 150m2.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:00

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp nợ thuế hàng chục tỷ đồng
Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp nợ thuế hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Theo danh sách báo nợ thuế của Cục thuế Nghệ An thì Công ty TNHH tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào đang dẫn đầu về số nợ thuế với số tiền lên tới gần 27 tỷ đồng, trong đó có hơn 26 tỷ tiền nợ thuế trên 90 ngày.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành lập nhóm công tác thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam - Australia
Thành lập nhóm công tác thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam - Australia

(Dân trí) - Việt Nam thống nhất với Australia về việc thành lập nhóm công tác để trao đổi, thảo luận và xử lý những vấn đề liên quan đến các mục tiêu chung và các ưu tiên hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước trong thời gian tới.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:16

“Những người trúng thưởng Jackpot là thật 100%”
“Những người trúng thưởng Jackpot là thật 100%”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Đạm, Phó Tổng giám đốc Vietlott đưa ra tại phiên họp báo của Bộ Tài chính tổ chức chiều nay (23/11). Ông Đạm cho biết, việc giữ bí mật thông tin đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng, song có sự chứng kiến, giám sát của các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 03:35

Chỉ 789 triệu trở thành cư dân khu đô thị có cảnh quan tốt nhất thế giới
Chỉ 789 triệu trở thành cư dân khu đô thị có cảnh quan tốt nhất thế giới

Sau thành công của đợt mở bán đầu tiên với hơn 90% căn hộ được giao dịch chỉ trong 2 ngày, chủ đầu tư khu đô thị Ecopark tiếp tục tổ chức mở bán đợt 2 các căn hộ hiện đại tại tháp Sky2 dự án Aqua Bay sky residences vào ngày 26, 27/11. Hơn 400 căn hộ tại tháp Sky 2 dự báo tiếp tục trở thành cú hích trên thị trường bất động sản bởi những tiện ích vượt trội hiếm nơi nào có được.

Thứ tư, 23/11/2016 - 03:00

Vietnam Airlines tăng thêm 900 chuyến bay dịp Tết Nguyên đán
Vietnam Airlines tăng thêm 900 chuyến bay dịp Tết Nguyên đán

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố kế hoạch tăng chuyến bay, tăng tải cung ứng cho giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 15/1 đến ngày 13/2/2017 (tức từ ngày 18 tháng Chạp đến ngày 17 tháng Giêng Âm lịch) nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp này.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:38

TPP không có Mỹ, xuất khẩu dệt may Việt Nam vẫn không ảnh hưởng!
TPP không có Mỹ, xuất khẩu dệt may Việt Nam vẫn không ảnh hưởng!

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân Trí, ông Trương Văn Cẩm, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng: TPP có đạt thỏa thuận hay không, thì không ảnh hưởng đến dệt may Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu dệt may sang Mỹ bởi hiện đây là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:20

Dự án nào đang hút khách phía Tây Hồ Tây?
Dự án nào đang hút khách phía Tây Hồ Tây?

Những lợi thế ưu việt của khu vực phía Tây Hồ Tây thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã khiến các dự án bất động sản nơi đây được chú ý. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các dự án đều hút khách như nhau…

Thứ tư, 23/11/2016 - 01:45

Chung cư tự quản: Dân có tiền tỉ sửa nhà
Chung cư tự quản: Dân có tiền tỉ sửa nhà

(Dân trí) - Hơn một năm sau khi tự quản, ban quản trị và cư dân tại chung cư A5 Đại Kim đã để dành được hơn 1 tỉ để phục vụ cho việc sửa sang, nâng cấp chung cư mà chỉ thu duy nhất 1 loại phí là phí dịch vụ hàng tháng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 01:30

Xổ số điện toán liên tiếp trao giải khủng: Ai kiểm tra?
Xổ số điện toán liên tiếp trao giải khủng: Ai kiểm tra?

Để giải thích nghi vấn đặt ra sau khi Vietlott thông báo 4 giải thưởng đặc biệt lên tới hàng chục tỷ trong 1 tháng, cơ quan thuế cần vào cuộc.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:06

USD ngân hàng chính thức tăng lên mức 22.700 VND
USD ngân hàng chính thức tăng lên mức 22.700 VND

(Dân trí) - Tại VietinBank, giá USD được ngân hàng này niêm yết giao dịch ở mức 22.600 VND - 22.700 VND. Đây là ngân hàng có mức giá USD cao nhất trên thị trường hiện nay.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:02

“Tuần vàng tri ân” – FLC Sầm Sơn tặng quà khách hàng lên tới 4 tỷ đồng
“Tuần vàng tri ân” – FLC Sầm Sơn tặng quà khách hàng lên tới 4 tỷ đồng

Từ ngày 26/11 đến ngày 4/12, FLC Group trân trọng gửi tới quý khách hàng chương trình bán hàng ưu đãi với nhiều quà tặng hấp dẫn lên tới gần 4 tỷ đồng dành cho khách hàng đã mua và các khách hàng đang quan tâm đến các sản phẩm của FLC Sam Son Beach & Golf Resort.

Thứ tư, 23/11/2016 - 11:00

Nhân viên công ty mua bán nợ nhận lương hơn “nghìn đô” mỗi tháng
Nhân viên công ty mua bán nợ nhận lương hơn “nghìn đô” mỗi tháng

(Dân trí) - Với kết quả lãi trước thuế 320 tỷ đồng, tăng 180,7% so với năm trước, trong năm 2015, nhân viên DATC nhận lương bình quân 28,1 triệu đồng/tháng trong khi mức thu nhập bình quân của các sếp là 42,3 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:18

Đầu tư bất động sản từ bài học “tầm nhìn” của Donald Trump
Đầu tư bất động sản từ bài học “tầm nhìn” của Donald Trump

Ông Donald Trump vừa đắc cử Tổng thống Mỹ, nhưng trước đó, nhiều người biết đến ông như 1 doanh nhân thành công, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Ông Donald Trump có nhiều nhận định về bất động sản được nhiều người xem là bài học kinh nghiệm và ứng dụng thành công.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:00