"FDI lạc hậu, vốn thấp từ Trung Quốc không đáng để chúng ta quan tâm"

Dân trí Hầu hết doanh nghiệp Trung Quốc tập trung vào các lĩnh vực thâm dụng lao động có giá trị gia tăng thấp và dễ kèm theo các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên. Do đó, theo Bộ Công Thương, các dự án FDI có công nghệ lạc hậu và vốn thấp từ Trung Quốc không phải là điều mà chúng ta cần quan tâm!
>>Nhập siêu từ Trung Quốc 9 tháng đầu năm tăng “phi mã”
>>Nhập siêu với Trung Quốc: Tỷ giá chỉ đóng vai trò một phần
>>Nhập siêu từ Trung Quốc giảm gần 10%

Trung Quốc đang xuất khẩu trì trệ và mô hình phát triển lạc hậu ra thế giới
Trung Quốc đang xuất khẩu trì trệ và mô hình phát triển lạc hậu ra thế giới

Tâm điểm lây lan sự trì trệ ra toàn cầu

Theo đánh giá của Bộ Công Thương tại một báo cáo về thương mại biên giới mới đây, Trung Quốc đang là tâm điểm lây lan sự trì trệ ra toàn cầu và Việt Nam với mức độ chịu ảnh hưởng tương đối lớn từ kinh tế Trung Quốc cũng không là ngoại lệ, thậm chí có thể phải hứng chịu một tác động ở quy mô lớn hơn nhiều.

Có một thực tế là Trung Quốc đang xuất khẩu và làm lây lan sự trì trệ của mình ra bên ngoài như một cách để giảm áp lực cho nền kinh tế trong nước thông qua việc bán tháo các sản phẩm dư cung do dư thừa công suất sản xuất ở trong nước.

Bằng cách hạ giá sản phẩm trong hàng loạt lĩnh vực và thâm nhập vào thị trường các nước trên thế giới, từ Mỹ và EU cho đến Ấn Độ và Việt Nam, Trung Quốc đang gián tiếp đẩy hàng loạt các ngành sản xuất tại nhiều quốc gia vốn cũng đang trong tình trạng dư cung đến chỗ phá sản do không thể cạnh tranh với hàng Trung Quốc vốn đã rẻ nay lại càng rẻ hơn do đã được Chính phủ Trung Quốc áp dụng một loạt chính sách hỗ trợ như miễn giảm thuế hay bằng cách hạ tỷ giá nội tệ.

Việt Nam là một thị trường nhập khẩu lớn của hàng hóa Trung Quốc, tổng cộng lên đến 49,3 tỷ USD trong năm 2015 (đạt mức nhập siêu 32 tỷ USD từ Trung Quốc), chiếm tới gần 30% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam năm 2015. Điều này khiến cho hàng hóa Trung Quốc do dư cung và giá rẻ đang có xu hướng tràn vào thị trường Việt Nam nhiều hơn, nhất là khi giữa hai nước có đường biên giới dài tới hơn 1.000 km.

Điển hình là trong ngành thép, lĩnh vực sản xuất mà Trung Quốc đang dư thừa nhiều nhất. Trong vòng 10 năm từ 2004-2014, sản lượng thép của Trung Quốc đã tăng khoảng 91% và giờ đây đang có mức dư thừa lớn nhất trong toàn bộ các lĩnh vực sản xuất. Bằng cách áp dụng một loạt các chính sách trợ giá đặc biệt, Chính phủ Trung Quốc đang khiến giá thép của nước này rẻ hơn và tự do tràn vào thị trường các quốc gia khác.

Tại Việt Nam, tổng cộng đã có khoảng 8,4 triệu tấn thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam trong cả năm 2015, trị giá khoảng 3,7 tỷ USD, tăng 57% so với năm 2014. Thép giá rẻ Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tràn vào thị trường Việt Nam các tháng đầu năm 2016 và gây áp lực rất mạnh lên ngành sản xuất thép trong nước, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải đề nghị Chính phủ áp thuế nhập khẩu đặc biệt với thép từ Trung Quốc.

Vốn FDI từ Trung Quốc tăng vọt

Bộ Công Thương cũng chỉ ra tình trạng Trung Quốc đang cố gắng xuất khẩu mô hình phát triển lạc hậu của mình thông qua công nghệ sang các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

"Các doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm cách đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài để đối phó với sự giảm tổng cầu của thị trường trong nước do giảm tốc kinh tế, Việt Nam đang là một điểm đến đầu tư thu hút nhất được xem là sẽ bị tác động từ xu hướng này" - báo cáo của Bộ Công Thương cho hay.

FDI từ Trung Quốc thường có công nghệ lạc hậu, thâm dụng lao động và tài nguyên
FDI từ Trung Quốc thường có công nghệ lạc hậu, thâm dụng lao động và tài nguyên

Theo thống kê, vốn đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu tăng vọt trong thời gian vừa qua. Cụ thể, nếu như năm 2012, lượng vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam mới đạt 312 triệu USD thì năm 2013 đã tăng đột biến lên mức 2,3 tỷ USD; sang năm 2014 tăng lên thành 7,9 tỷ USD và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015 đã tăng lên thành 8,13 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng vọt trong thời gian qua có thể đem lại những hệ quả nghiêm trọng nếu không được kiểm soát.

"Hầu hết các doanh nghiệp Trung Quốc không có công nghệ cao như các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc hay EU, đa phần tập trung vào các lĩnh vực thâm dụng lao động có giá trị gia tăng thấp và dễ kèm theo các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên" - Bộ Công Thương nhận định. Khoảng 70% các dự án đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam là tập trung vào các lĩnh vực khai khoáng tài nguyên như dầu mỏ, sắt thép, xi măng, bauxite.

Bộ Công Thương lo ngại, hai tác động chủ đạo từ sự giảm tốc và lây lan trì trệ của kinh tế Trung Quốc có thể trở thành một lực cản lớn có thể ngăn cản và kéo chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2016 mà không thể xem thường.

Để đối phó với hai tác động này, báo cáo khuyến nghị, Việt Nam cần một kế hoạch tổng hợp ngăn chặn tình trạng hàng hóa dư thừa giá rẻ của Trung Quốc tràn sang với quy mô lớn có thể đè bẹp và gây nguy hiểm với các ngành sản xuất trong nước, không chỉ trong ngành thép. Nếu tiếp tục để hàng hóa dư thừa của Trung Quốc tràn vào như hiện nay có thể khiến một loạt các lĩnh vực sản xuất chủ đạo của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề, gây ra hậu quả nghiêm trọng với nền kinh tế.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng cho rằng, cần một chiến lược và quy hoạch tổng thể đối với các dự án FDI, đặc biệt là đến từ Trung Quốc, khi Việt Nam đang được xem là một trong những điểm đầu tư tiềm năng nhất thế giới trong năm 2016.

"Trong bối cảnh Việt Nam đã có vị thế để lựa chọn và sàng lọc các dự án FDI đủ tiêu chuẩn về công nghệ, vốn, quản lý khi mà các doanh nghiêp FDI trên khắp thế giới đang đổ bộ vào Việt Nam thì rõ ràng, các dự án FDI có công nghệ lạc hậu và vốn thấp từ Trung Quốc không phải là điều mà chúng ta cần quan tâm!" - Bộ Công Thương nhìn nhận.

Bích Diệp

"FDI lạc hậu, vốn thấp từ Trung Quốc không đáng để chúng ta quan tâm" - 3
MỚI NHẤT
Độc lạ gói trải nghiệm ở thử căn hộ cao cấp tại TPHCM
Độc lạ gói trải nghiệm ở thử căn hộ cao cấp tại TPHCM

Chương trình ưu đãi mới từ căn hộ The Sun Avenue (quận 2) được đánh giá là rất hấp dẫn và thiết thực do đáp ứng đúng nhu cầu của khách mua căn hộ: được chứng thực chất lượng sống tương tự nơi mình ở trong tương lai.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

Sáp nhập PGBank, VietinBank không chia cổ tức
Sáp nhập PGBank, VietinBank không chia cổ tức

(Dân trí) - Tại đại hội đồng cổ đông chiều nay 26/4, VietinBank đã thông qua phương án sáp nhập PGBank, nâng vốn chủ sở hữu của ngân hàng lên hơn 64.000 tỷ đồng, ngược lại ngân hàng không chia cổ tức cho cổ đông.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:11

Hôm nay là chết cá, chết tôm, mai này còn kinh tế biển nữa không!?
Hôm nay là chết cá, chết tôm, mai này còn kinh tế biển nữa không!?

(Dân trí) - Xung quanh câu chuyện cá chết tại các tỉnh miền Trung, lời tuyên bố đầy thách thức và việc xin lỗi chưa làm thỏa mãn người dân Việt Nam cùng nhiều câu hỏi còn bị lãnh đạo Công ty Formosa bỏ lại sau cuộc họp báo chiều nay (26/4), PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi nhanh với các chuyên gia kinh tế về vấn đề này.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:08

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu đánh giá thực trạng kinh doanh đa cấp
Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu đánh giá thực trạng kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc Bộ Công Thương đánh giá thực trạng tình hình hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước trong thời gian qua.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:30

"Giám đốc đối ngoại Formosa Hà Tĩnh có phần coi thường người Việt Nam"
"Giám đốc đối ngoại Formosa Hà Tĩnh có phần coi thường người Việt Nam"

(Dân trí) - Phát biểu của Giám đốc đối ngoại Formosa Hà Tĩnh hôm qua (25/4) với ý: (Việt Nam) hoặc là chọn bắt tôm, cá, hoặc là chọn nhà máy thép, vẫn tiếp tục gây nên bất bình lớn không chỉ với người dân mà cả giới chuyên gia kinh tế Việt Nam.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:30

NCB đặt kế hoạch 171 tỷ đồng lợi nhuận
NCB đặt kế hoạch 171 tỷ đồng lợi nhuận

Hôm nay 26/4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông 2016, thông qua kế hoạch lợi nhuận 171 tỷ đồng trong năm 2016 với định hướng chiến lược phát triển “đột phá để khác biệt”.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:27

Khởi đầu sự giàu có với nhà đẹp, giá vừa túi
Khởi đầu sự giàu có với nhà đẹp, giá vừa túi

Trên nền hạ tầng sáng sủa của quận Tân Phú, dự án tại đây đang “lên ngôi” - trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ có nhu cầu về nơi ở chất lượng với giá cả “vừa túi” cùng lịch thanh toán hấp dẫn.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:24

Cá chết ở miền Trung: Loại bỏ nguyên nhân do tràn dầu, động đất, sóng thần
Cá chết ở miền Trung: Loại bỏ nguyên nhân do tràn dầu, động đất, sóng thần

(Dân trí) - Để nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến nguyên nhân cá chết hàng loạt, tổ công tác liên ngành đang khẩn trương xác định tảo độc và phân tích các độc chất trong nước, trầm tích và các mẫu cá đã thu thập tại hiện trường.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:20

1 “chọi” 30 tìm cơ hội mua Shophouse Park Hill PREMIUM
1 “chọi” 30 tìm cơ hội mua Shophouse Park Hill PREMIUM

Dù đã tiên đoán trước tình trạng cháy hàng của các căn shophouse thương mại thông tầng thuộc dự án Vinhomes Times City – Park Hill PREMIUM, song với 31 căn tung ra trong đợt bốc thăm quyền mua shophouse diễn ra vào ngày 23/4/2016 vừa qua vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng, Chủ đầu tư đã phải tung ra tiếp 10 căn ngay trong ngày sự kiện.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:15

Dự án nước sông Đà số 2: Không ký hợp đồng với chủ thầu Trung Quốc!?
Dự án nước sông Đà số 2: Không ký hợp đồng với chủ thầu Trung Quốc!?

(Dân trí) - "Chúng tôi đang thuê đơn vị tư vấn đánh giá, chưa có thông tin chính thức về việc dừng hay tiếp tục ký hợp đồng với nhà thầu. Dự kiến đến 30/4/2016 công ty sẽ báo cáo lại việc này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", một đại diện Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) chia sẻ.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:30

TS Lê Đăng Doanh: "Đây là tuyên bố đầy thách thức..."
TS Lê Đăng Doanh: "Đây là tuyên bố đầy thách thức..."

(Dân trí) - Như Dân trí đã dẫn tin, hôm qua (25/4), ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khi trả lời báo chí về hiện tượng không có sinh vật biển: tôm, cá...sống xung quanh khu vực xả thải nhà máy này đã nói rằng:" Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại". Một số chuyên gia kinh tế (CGKT) Việt Nam tỏ ý sửng sốt về phát ngôn này.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:00

Thủ tướng yêu cầu duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý
Thủ tướng yêu cầu duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý

(Dân trí) - Bước sang giai đoạn phát triển mới, khi đất nước có nhiều cơ hội cũng như thách thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trọng tâm của ngành ngân hàng là phải đảm bảo giá trị tiền đồng, tiếp tục cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, áp dụng các chuẩn mới theo thông lệ quốc tế.

Thứ ba, 26/04/2016 - 11:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá ớt bất ngờ vọt lên 40.000 đồng/kg, nông dân tranh thủ đội nắng "hái lộc"
Giá ớt bất ngờ vọt lên 40.000 đồng/kg, nông dân tranh thủ đội nắng "hái lộc"

(Dân trí) - Đầu mùa thu hoạch ớt, nông dân buồn rầu khi giá ớt chỉ khoảng 4.000 đồng/kg. Thế nhưng, đến tối ngày 23/4 đến nay, giá ớt tăng vọt lên 40.000 đồng/kg. Với giá cao ngất ngưỡng trong lịch sử, người trồng ớt Quảng Ngãi tất bật hái ớt dưới trắng nắng đổ lửa.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:00

Hạn, mặn khiến giá cây giống tăng đột biến
Hạn, mặn khiến giá cây giống tăng đột biến

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách (Bến Tre) tăng đột biến do qua đợt hạn, mặn nhiều loại cây bị chết hàng loạt. Trong khi đó, nhà vườn không đủ nguồn cung dù giá tăng gấp đôi so với trước đó mấy tháng.

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:30

Khi phép cộng toàn số dương ...
Khi phép cộng toàn số dương ...

(Dân trí) - Sáng 22/4/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm khu dân cư nông thôn kiểu mới tại xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, tôi lại nhớ tới một dự án mà tôi được tham gia từ năm 2008.

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:28

Cận cảnh lò sản xuất nước ngọt bẩn làm “vạn người mê”
Cận cảnh lò sản xuất nước ngọt bẩn làm “vạn người mê”

Những chai nước ngọt siêu rẻ được in nhãn mác khiến “vạn người mê” nhưng nếu "mục sở thị" quy trình sản xuất ra loại đồ uống này, sẽ khiến không ít người hoảng hồn.

Thứ hai, 25/04/2016 - 05:30

Thủ tướng: "Thủ tục rườm rà, lót tay, tiêu cực..., tôi rất buồn!"
Thủ tướng: "Thủ tục rườm rà, lót tay, tiêu cực..., tôi rất buồn!"

(Dân trí) - Trước tình trạng các bộ chậm chạp trong rà soát các điều kiện kinh doanh, chưa thực sự quan tâm đến tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu phải giữ kỷ cương phép nước đi liền với xóa bỏ những rào cản với sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, 25/04/2016 - 04:30

Nuôi 100 con chim Trĩ xanh, nhẹ nhàng lãi 1 tỷ đồng/năm
Nuôi 100 con chim Trĩ xanh, nhẹ nhàng lãi 1 tỷ đồng/năm

Chỉ nuôi hơn 100 con chim trĩ xanh thuần chủng nhưng mỗi năm có thể thu lãi trên 1 tỷ đồng từ việc bán con giống. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Minh Tuệ, chủ trang trại chim trĩ xanh ở xã Giao Tiến (Giao Thủy, Nam Định) khi nói về kinh nghiệm nuôi loài quý hiếm này.

Thứ hai, 25/04/2016 - 04:18

Khủng hoảng chia tiền tại doanh nghiệp
Khủng hoảng chia tiền tại doanh nghiệp

Việc thỏa thuận mức lương giữa doanh nghiệp và người đi làm thuê dẫn tới tình trạng nhân viên liên tục nhảy việc, doanh nghiệp thì thường xuyên đăng tuyển trong khi thất nghiệp vẫn đang là vấn đề thời sự. Một điều đặc biệt, khủng hoảng không nằm ở các vị trí cấp cao, mà là ở cấp nhân viên.

Thứ hai, 25/04/2016 - 04:10

Dự án Tháp Doanh nhân - "điểm sáng mới" cho thị trường bất động sản phía Nam Hà nội
Dự án Tháp Doanh nhân - "điểm sáng mới" cho thị trường bất động sản phía Nam Hà nội

Từng được coi là biểu tượng của Hà Đông, với ước muốn thể hiện khát vọng của doanh nhân, tinh thần sức mạnh của doanh nghiệp, toà nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân đang thực sự ‘lột xác’ trong từng ngày để về đích với những cơ hội đầu tư hấp dẫn cho thị trường BĐS Hà nội.

Thứ hai, 25/04/2016 - 04:00

Trưng bày tiền Việt Nam qua các thời kỳ
Trưng bày tiền Việt Nam qua các thời kỳ

(Dân trí) - Việt Nam là quốc gia có truyền thống lịch sử, văn hoá lâu đời và tiền tệ cũng xuất hiện từ rất sớm. Các tài liệu lịch sử đã chứng minh rằng, từ thời kỳ xã hội Lạc Việt, tiền tệ sơ khai đã bắt đầu xuất hiện dưới hình thái là những vật trung gian môi giới như lúa, gạo, vải, đá quý, ốc biển...

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:56

Giá vàng đi xuống, tỷ giá tăng mạnh
Giá vàng đi xuống, tỷ giá tăng mạnh

(Dân trí) - Chiều nay 25/4, giá vàng SJC tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh giá vàng thế giới đang đi lên. Bên cạnh đó, tỷ giá trung tâm tăng tới 19 VND.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:06

Lai Châu định làm sân bay 8.000 tỷ đồng, vẫn "căn bệnh": Thích hoành tráng!
Lai Châu định làm sân bay 8.000 tỷ đồng, vẫn "căn bệnh": Thích hoành tráng!

(Dân trí) - Câu chuyện một "tỉnh nghèo” muốn xây một sân bay lớn với vốn đầu tư lên tới 8.000 tỷ đồng khiến một số chuyên gia kinh tế nghi ngại, nhất là trong bối cảnh ngân sách còn nhiều khó khăn, đầu tư công thậm chí phải cắt giảm chứ không thể tăng như trước đây.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:00

Nợ công của Trung Quốc lập kỷ lục mới
Nợ công của Trung Quốc lập kỷ lục mới

(Dân trí) - Nợ công của Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục mới là 237% trên GDP trong quý I/2016, vượt xa nhiều nền kinh tế mới nổi khác, làm tăng nguy cơ về một cuộc khủng hoảng tài chính, kéo nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, tờ Financial Times dẫn khuyến cáo của các chuyên gia kinh tế cho biết.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:52