1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Mỹ âm thầm khuyến khích mua phân bón của Nga

Nhật Linh

(Dân trí) - Mỹ đang khuyến khích các công ty tăng cường mua phân bón của Nga trong bối cảnh giá lương thực trên toàn cầu gia tăng và xuất hiện tình trạng thiếu hụt.

Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết chính phủ Mỹ đang âm thầm khuyến khích các công ty mua và vận chuyển nhiều phân bón của Nga hơn vì lo ngại các lệnh trừng phạt sẽ khiến nguồn cung bị thiếu hụt, dẫn đến cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Ngoài ra, Mỹ cũng đang tìm cách giảm áp lực với Liên Hợp Quốc bằng cách tăng cường nguồn cung phân bón, ngũ cốc và các hàng hóa khác từ Nga.

Mỹ âm thầm khuyến khích mua phân bón của Nga - 1

Chính phủ Mỹ đang âm thầm khuyến khích các công ty mua và vận chuyển nhiều phân bón của Nga hơn (Ảnh: AP).

Nga là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về phân bón - mặt hàng không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt đã khiến cho nhiều hãng vận chuyển, ngân hàng và bảo hiểm tránh giao dịch vì lo ngại vi phạm lệnh trừng phạt.

Dữ liệu của Bloomberg cho biết, trong năm nay xuất khẩu phân bón của Nga đã giảm 24%. Trong khi Nga và Ukraine cùng chiếm khoảng 1/4 thương mại ngũ cốc trên toàn cầu.

Nhưng thách thức mà Mỹ phải đối mặt là nước này phải cân bằng trong việc gia tăng áp lực với Moscow đồng thời hạn chế những tác động đối với nền kinh tế toàn cầu và nguồn cung lương thực của thế giới, vốn phụ thuộc vào hàng loạt sản phẩm của Nga, từ dầu, khí đốt tự nhiên cho đến phân bón và ngũ cốc. Giá các loại hàng hóa này đã tăng vọt kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine leo thang vào tháng 2.

Bloomberg cho hay, Mỹ và EU đã đưa ra lệnh miễn trừ đối với phân bón trong các lệnh trừng phạt Nga. Điều này cho phép hoạt động thương mại tiếp tục diễn ra đối với mặt hàng chủ chốt này.

Theo Liên minh ngũ cốc Nga, xuất khẩu lúa mì của nước này đã tăng gấp đôi trong tháng 5. Cùng thời điểm này, Bloomberg cũng cho biết, có hơn 25 triệu tấn ngũ cốc, dầu hướng dương và các loại hàng hóa khác đang bị mắc kẹt ở Ukraine do các lo ngại về an ninh.

Trong khi các quan chức phương Tây cho rằng Điện Kremlin đã sử dụng lương thực như một vũ khí để ngăn chặn Ukraine xuất khẩu thì Nga cho biết họ không hề tấn công vào các cảng nào, thay vào đó Nga cho rằng chính các lệnh trừng phạt đang làm gián đoạn việc vận chuyển hàng hóa.

Theo Bloomberg, Insider