Mua ô tô nhập trước Tết, mất hàng chục triệu sắm phụ kiện

Thị trường ô tô nhập khẩu đang bước vào một đợt khủng hoảng khi các mẫu xe nhập khẩu gần như vắng bóng.
>>Hẹp cửa xe Asean, hé cửa xe Đức: Kịch bản nào cho thị trường xe Tết?
>>Ô tô đại hạ giá 100 triệu đồng, đừng vội mua xe Tết

Thị trường ô tô nhập khẩu đang bước vào một đợt khủng hoảng khi các mẫu xe nhập khẩu gần như vắng bóng trên thị trường. Tình trạng khan hàng đã tiếp tay cho các đại lý làm giá, ép mua phụ kiện đối với khách mua xe.


Khách xem xe Honda CR-V tại một đại lý tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh - Ảnh: Lovecar

Khách xem xe Honda CR-V tại một đại lý tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh - Ảnh: Lovecar

Khách hàng bị ép mua phụ kiện, đánh tháo thời hạn giao xe

Ngày 29/1, trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Hòa ở Cầu Giấy (Hà Nội) than thở: “Tôi đang muốn mua một chiếc xe Honda CR-V nhưng hỏi mấy đại lý đều hết hàng. Tôi như vớ được cọc khi biết một đại lý còn xe. Tuy nhiên, khi đến nơi nhân viên đại lý này đưa ra điều kiện phải mua một gói phụ kiện đi kèm trị giá 60 triệu đồng. Nản quá nên đành phải hoãn kế hoạch mua xe đưa vợ con đi chơi Tết”.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 1/2018, cả nước chỉ nhập khẩu 60 ô tô nguyên chiếc các loại. Trong đó, xe 9 chỗ ngồi trở xuống chỉ có 6 chiếc. Theo nhận định, 6 chiếc ô tô con này không phải xe thương mại, có thể nhập theo diện quà biếu tặng hoặc phi mậu dịch theo diện xe ngoại giao hay tài sản di chuyển.

Trao đổi về việc xe CR-V đang bị “làm giá”, đại diện một showroom Honda cho biết: “Mỗi showroom chỉ được cung cấp một lượng xe rất hạn chế buộc đại lý phải điều chỉnh giá bán để đảm bảo quyền lợi của đại lý. Nếu như nguồn cung xe nhiều như xe lắp ráp thì giá xe sẽ giảm thôi”.

Thực tế cho thấy, tình trạng khan hàng đang được các đại lý tận dụng để “móc túi” thượng đế của mình. Nhiều đại lý yêu cầu khách hàng phải chi thêm tiền hoặc mua thêm các bộ phụ kiện với giá trên trời. Theo một bảng báo giá phụ kiện Honda CR-V 2018 mà phóng viên được một khách hàng cung cấp, giá bán một số loại phụ kiện cao bất thường so với giá thị trường như: Viền che mưa có giá tới 5,307 triệu đồng, đèn sàn xe có giá 4,711 triệu đồng hay phủ Nano thân vỏ có giá gần 9 triệu đồng... Nhận định về mức giá trên, chủ một cơ sở chuyên kinh doanh phụ kiện, đồ chơi ô tô tại Hà Nội cho biết, tại cơ sở của anh, một bộ viền che mưa cho Honda CR-V 2018 xuất xứ Trung Quốc, vào thời điểm cao nhất cũng chỉ có giá khoảng 400 nghìn đồng, hay đèn sàn xe lắp thêm có giá chỉ khoảng 1 triệu đồng…

Nhiều khách hàng cho biết, nếu không lấy thêm phụ kiện theo yêu cầu của đại lý sẽ không được mua những mẫu xe nhập khẩu khan hàng hiện nay như: Ford Explorer, Honda CR-V và trước đó là Toyota Fortuner.

Trao đổi với PV, nhân viên đại lý Toyota Long Biên cho biết, hiện tại, lượng xe Toyota Fortuner nhập khẩu tại đại lý không còn và số lượng xe trên cả nước còn rất ít. Tuy nhiên, trước đây, khi Fortuner rơi vào tình trạng khan hàng, đại lý này cũng có bán cộng thêm 50 - 70 triệu đồng tiền phụ kiện. “Khi đặt vấn đề phải mua thêm phụ kiện mới được mua xe, nhiều khách biết xe đang khan hàng, chấp nhận mua thêm nhưng cũng có những khách quyết định không mua xe nữa”. Cũng theo nhân viên này, số tiền phụ kiện khách mua thêm sẽ được ghi rõ vào trong hợp đồng mua bán xe, chia rõ thành 2 mục là giá xe và giá phụ kiện. Sau đó, riêng phụ kiện khách mua thêm sẽ được xuất hóa đơn đỏ riêng vì còn liên quan đến việc đóng thuế.

Không những yêu cầu khách hàng phải mua thêm phụ kiện, nhiều đại lý hiện nay còn liên tục hủy hợp đồng đặt cọc của khách mà không có bất cứ sự bồi thường nào.


Do chưa thể đáp ứng các thủ tục theo quy định mới nên nhiều mẫu xe nhập khẩu chưa về Việt Nam dẫn đến tình trạng khan hàng, tăng giá bán - Ảnh: Hoàng Cường

Do chưa thể đáp ứng các thủ tục theo quy định mới nên nhiều mẫu xe nhập khẩu chưa về Việt Nam dẫn đến tình trạng khan hàng, tăng giá bán - Ảnh: Hoàng Cường

Giữa năm 2018 xe nhập khẩu mới có hàng

Khi được hỏi về nguồn cung tiếp theo của những chiếc Honda CR-V, đại diện Honda Việt Nam (HVN) cho biết: “Tuy đã có thông tư hướng dẫn Nghị định 116 nhưng để đáp ứng được các giấy tờ theo quy định hãng vẫn đang cố gắng hết sức. Tuy nhiên, đến nay chưa thể biết khi nào mới nhập được xe, dự kiến sẽ phải mất từ 2-3 tháng sau khi Thông tư 03/2018 có hiệu lực (tháng 3/2018) mới có thể tiếp tục nhập khẩu xe”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ford Việt Nam cũng cho biết: “Hiện tại, Ford Việt Nam chưa thể thông báo chính thức thời điểm các mẫu xe nhập khẩu của Ford như Ranger hay Explorer. Nhiều khả năng các mẫu xe nhập khẩu của Ford chỉ có thể xuất hiện ở nửa cuối năm 2018”. Còn theo ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng ban Hoạch định chiến lược Toyota Việt Nam: “Thời gian xe nhập khẩu có thể về nước trở lại rất khó đoán”.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, Thông tư 03 và Nghị định 116 ra đời nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, được mua ô tô nhập khẩu với chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên ở thời điểm này, đây lại là hàng rào khiến ô tô nhập khẩu khó có thể về nước trong thời gian tới. Tại Việt Nam hiện nay, khách hàng khi mua xe quan tâm duy nhất đến hai điều là giá cả và chất lượng xe. Về mặt giá cả, đối với xe lắp ráp trong nước hiện có chi phí lắp ráp cao hơn 20% so với xe cùng kiểu loại tại nước ngoài mà chất lượng có thể không bằng nên nhiều khách hàng có nhu cầu chuyển sang mua xe nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, có chất lượng cao hơn. Trong khi đó, chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam tăng lên, nhu cầu mua một chiếc ô tô nhập khẩu chất lượng cao theo đó xuất hiện nhiều hơn.

Trước thực tế hiện nay, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, mới đây Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã phải đưa ra khuyến cáo người dân về việc đặt cọc mua xe. Theo khuyến cáo, Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Đối với vấn đề thay đổi giá khi giao xe, cơ quan này cho biết, khi gặp những tình huống trên, người tiêu dùng thường làm theo hướng dẫn của đại lý như: Viết đơn tự nguyện rút tiền đặt cọc hoặc chấp nhận mua xe với giá cao hơn giá được quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, làm như thế là người tiêu dùng đã chấp nhận cho các đại lý xâm hại quyền lợi chính đáng của mình.

Theo quy định tại Điều 16, Luật Bảo vệ người tiêu dùng thì doanh nghiệp không được phép quy định trong các hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung khi giao kết với người tiêu dùng các điều khoản có nội dung: “Cho phép tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định hoặc thay đổi giá tại thời điểm giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ”.

Chính vì vậy, trước khi ký hợp đồng với đại lý, người tiêu dùng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, nếu phát hiện các điều khoản với nội dung cho phép thay đổi giá tại thời điểm giao xe, người tiêu dùng có thể yêu cầu đại lý loại bỏ các điều khoản này ra khỏi hợp đồng.

Theo Thanh Tùng - Hoàng Cường
Báo Giao thông

Mua ô tô nhập trước Tết, mất hàng chục triệu sắm phụ kiện - 3
MỚI NHẤT
Uber tiếp tục bị cưỡng chế thuế dù không mở tài khoản ở ngân hàng Việt
Uber tiếp tục bị cưỡng chế thuế dù không mở tài khoản ở ngân hàng Việt

(Dân trí) - Trả lời báo chí về tính hợp pháp cũng như hiệu quả của việc Cục Thuế TP.HCM gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cam kết sẽ tiếp tục rà soát và sẽ thực hiện cưỡng chế thuế đối với Uber trong thời gian tới.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 05:30

Một Vụ có 2 Vụ trưởng: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch hứa sớm báo cáo Thủ tướng
Một Vụ có 2 Vụ trưởng: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch hứa sớm báo cáo Thủ tướng

(Dân trí) - Hôm qua (2/2), ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã trtar lời về việc Vụ Kinh tế đối ngoại thuộc bộ này có đến 2 Vụ trưởng. Điều này có vi phạm quy định về tổ chức bộ máy của Chính phủ hay không?

Thứ bảy, 03/02/2018 - 05:00

Nghệ An: Hơn 100 cơ sở xăng dầu vi phạm, bị phạt trong năm 2017
Nghệ An: Hơn 100 cơ sở xăng dầu vi phạm, bị phạt trong năm 2017

(Dân trí) - Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, vi phạm về biển hiệu, niêm yết thời gian bán hàng, giá bán lẻ không rõ ràng, hành vi kinh doanh gas hóa lỏng... đã vi phạm về chất lượng, hành vi kinh doanh.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:00

Dân lo xăng E5 bị pha chế không đạt chuẩn, Bộ Công Thương nói gì?
Dân lo xăng E5 bị pha chế không đạt chuẩn, Bộ Công Thương nói gì?

(Dân trí) - Trả lời báo chí về xăng E5 mới đưa vào sử dụng nhưng đã bị một số cá nhân, tổ chức pha chế dung môi không đạt chuẩn bán ra thị trường, gây lo ngại cho người tiêu dùng, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói: “Việc e ngại là tất nhiên, song xăng E5 sẽ giúp giảm khí thải môi trường, giá cũng phải chăng”.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 08:08

"Bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la "cõng" 13 giấy phép con"
"Bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la "cõng" 13 giấy phép con"

(Dân trí) - "Thủ tướng yêu cầu loại bỏ ngay việc một chiếc kẹo sô cô la phải chịu 13 giấy phép con. Một sản phẩm trước 3-4 bộ giờ không thể chồng chéo được nữa. Doanh nghiệp có quyền lựa chọn đăng ký kiểm định ở một bộ nào đấy do doanh nghiệp quyết định", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:45

Nợ phải trả của Thế giới Di động tăng vọt lên 17.000 tỷ đồng năm 2017
Nợ phải trả của Thế giới Di động tăng vọt lên 17.000 tỷ đồng năm 2017

(Dân trí) - Tính đến thời điểm cuối năm 2017, nợ phải trả của Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động ở mức 16.904 tỷ đồng, tăng 53% so với đầu năm, chiếm tới 74% tổng nguồn vốn

Thứ sáu, 02/02/2018 - 04:23

Bắt quả tang cơ sở làm giả hàng trăm ngàn sản phẩm hóa mỹ phẩm
Bắt quả tang cơ sở làm giả hàng trăm ngàn sản phẩm hóa mỹ phẩm

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một cơ sở sản xuất mỹ phẩm, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện gần nửa triệu chai, gói dầu gội đầu, sữa tắm, nước xịt phòng giả.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 04:20

Miến Minh Dương - Giữ hương truyền thống, dinh dưỡng nhân đôi
Miến Minh Dương - Giữ hương truyền thống, dinh dưỡng nhân đôi

Sản phẩm Điền Bảo 1 của công ty CPTP Minh Dương được sản xuất từ các hạt tinh bột tiểu mạch. Sau khi tung ra thị trường, miến Điền Bảo 1 đã được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng tốt hơn miến truyền thống mà còn đem lại hương vị thơm ngon, dai giòn cho người thưởng thức.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 04:00

Võ Trường Thành biến mất, sản nghiệp hồi sinh trong tay Shark Vương
Võ Trường Thành biến mất, sản nghiệp hồi sinh trong tay Shark Vương

Doanh nghiệp vốn một thời của ông Võ Trường Thành bất ngờ hồi sinh và báo lãi sau khoản lỗ ròng ngàn tỷ trong năm liền trước. Một loạt các đại gia trong đó có Shark Vương gặp thời sau khi ông Thành mất nghiệp và chấp nhận từ bỏ đứa con của mình. Ông Trường Thành cũng gần như biến mất khỏi thị trường, trong khi Shark Vương lại quá nổi với chương trình khởi nghiệp trên truyền hình.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 03:50

Bidhomes The Garden Hill - "Nơi bình yên mơ ước" chạy đua "về đích"
Bidhomes The Garden Hill - "Nơi bình yên mơ ước" chạy đua "về đích"

Theo cam kết, Dự án Bidhomes The Garden Hill sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào Quý I/2018. Tính đến thời điểm hiện tại, các hạng mục công việc gần như đã hoàn thành và đang đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo cam kết với khách hàng.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 03:00

Fed phát tín hiệu về lãi suất mới, vàng tiếp tục giảm giá
Fed phát tín hiệu về lãi suất mới, vàng tiếp tục giảm giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 2/2, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm theo xu hướng đi xuống của thế giới. Việc Fed phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục lộ trình nâng dần lãi suất đã tác động đến giá vàng.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 02:19

Tranh nhau mua đào Tiến Vua bé tí hon đắt ngang iPhone X
Tranh nhau mua đào Tiến Vua bé tí hon đắt ngang iPhone X

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán năm nay, giống đào Thất Thốn, hay còn gọi là đào Tiến Vua đang được ưa chuộng và tìm mua hơn cả, mặc dù giá của loại đào này cao hơn nhiều những giống đào thường mà kích cỡ bé hơn rất nhiều.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà máy của Samsung Bắc Ninh đã có lúc lỗ lũy kế hơn 250 triệu USD
Nhà máy của Samsung Bắc Ninh đã có lúc lỗ lũy kế hơn 250 triệu USD

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng xung quanh đề nghị gộp các giai đoạn đầu tư khác nhau của Công ty TNHH Samsung Display tại Bắc Ninh thành một dự án duy nhất và được áp dụng một điều kiện hưởng ưu đãi chung cho cả ba giai đoạn.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 01:00

Biệt thự Vinhomes Imperia - Cuộc đối thoại giữa lịch lãm và cá tính
Biệt thự Vinhomes Imperia - Cuộc đối thoại giữa lịch lãm và cá tính

Căn biệt thự đơn lập trang nhã tại Vinhomes Imperia – Khu đô thị đẳng cấp giữa lòng đất Cảng là một công trình kiến trúc ấn tượng và gây thích thú cho khách đến thăm từ những góc trang trí rất có hồn.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:53

Chen chân mua hàng hiệu ở The Garden
Chen chân mua hàng hiệu ở The Garden

Hàng ngàn khách hàng đang tấp nập đổ về mua sắm tại trung tâm thương mại (TTTM) The Garden để được sở hữu những món đồ hàng hiệu cực “chất” mà mức khuyến mãi lên tới 70%.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:34

Nỗ lực đưa nửa triệu sản phẩm inox – nhựa “giá trị kép” phục vụ thị trường Tết 2018
Nỗ lực đưa nửa triệu sản phẩm inox – nhựa “giá trị kép” phục vụ thị trường Tết 2018

Những ngày trước Tết là khoảng thời gian mà các gia đình dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa sao cho tươm tất, chỉn chu để thời khắc giao thừa sum vầy gia đình thêm trọn vẹn…

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:21

Lợi nhuận “ông lớn xăng dầu” Petrolimex giảm gần 1.200 tỷ đồng
Lợi nhuận “ông lớn xăng dầu” Petrolimex giảm gần 1.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Mặc dù doanh thu tăng song do vốn bán hàng tăng, lãi từ các công ty liên doanh liên kết giảm… lợi nhuận trước thuế của PLX chỉ đạt 4.877 tỷ đồng, giảm 1.423 tỷ đồng (giảm 23%) so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.984 tỷ đồng, giảm 1.164 tỷ đồng (giảm 23%) so với năm 2016.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:00

Lỗ luỹ kế tại PVC bất ngờ tăng lên gần 3.300 tỷ đồng
Lỗ luỹ kế tại PVC bất ngờ tăng lên gần 3.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Với kết quả thua lỗ nặng nề trong năm 2017, lỗ luỹ kế của PVC đã lên tới 3.278 tỷ đồng. Việc các cơ quan pháp luật thực hiện công tác điều tra, thanh tra, khởi tố một số cá nhân nguyên là lãnh đạo làm ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ công nhân viên toàn tổng công ty.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 11:00

Vui Tết gắn kết, sắm quà đắc lộc tại Vincom
Vui Tết gắn kết, sắm quà đắc lộc tại Vincom

30 ngàn quà tặng hấp dẫn, cơ hội trúng thưởng có tổng giá trị hàng tỷ đồng, siêu khuyến mại đến 50% của hàng trăm thương hiệu lớn cùng các sự kiện mừng Tết Đắc Lộc sẽ diễn ra trên toàn hệ thống 46 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom trên cả nước.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:30

Giải độc đắc “phụ” Jackpot 2 đang rất “hot” vì… dễ bưng?
Giải độc đắc “phụ” Jackpot 2 đang rất “hot” vì… dễ bưng?

(Dân trí) - Giải Jackpot 2 của loại hình xổ xố điện toán dễ “ẵm” hơn nhiều lần so với giải Jackpot 1 đang khiến người chơi háo hức.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:12

Chi 100 triệu thuê chậu lan xanh ngọc huyền thoại chơi Tết
Chi 100 triệu thuê chậu lan xanh ngọc huyền thoại chơi Tết

Đa phần khách hàng chỉ thuê những chậu nhỏ với giá từ 5-15 triệu đồng, thế nhưng với những gia đình có điều kiện, muốn trưng loại địa lan kiếm Trần Mộng huyền thoại quý hiếm màu xanh ngọc, họ sẵn sàng chi tới cả 100 triệu đồng để để thuê chậu lan 70 cành về chơi Tết.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:30

Cư dân Ecolife Capitol đòi giảm phí dịch vụ, chủ đầu tư nói gì?
Cư dân Ecolife Capitol đòi giảm phí dịch vụ, chủ đầu tư nói gì?

Sáng 30/1/2018, một nhóm cư dân Ecolife Capitol đã căng băng rôn biểu tình trước tòa nhà phản đối chủ đầu tư cắt nước cũng như chưa đáp ứng đủ tiện ích như quảng cáo. PV đã liên hệ với ông Nguyễn Minh Nguyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Capital House (Công ty mẹ của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô – Chủ đầu tư của Dự án Ecolife Capitol) để làm rõ những khúc mắc của cư dân Ecolife Capitol.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:15

Giải mã hiện tượng hàng loạt xe trong nước giảm giá dịp cận Tết
Giải mã hiện tượng hàng loạt xe trong nước giảm giá dịp cận Tết

(Dân trí) - Gần 1 tháng nay, trong khi thị trường xe nhập đang ở thế lưỡng nan thì khá nhiều dòng xe trong nước đã giảm giá so với trước. Đa số doanh nghiệp âm thầm giảm giá nhằm gia tăng doanh thu và cũng là biện pháp để "chống sốc" trước khi xe nhập miễn thuế đổ bộ. Vậy phải chăng giá xe ô tô đang xuống giá đồng loạt?

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:00

Giới trung lưu Venezuela phải ra đường cướp đồ ăn
Giới trung lưu Venezuela phải ra đường cướp đồ ăn

(Dân trí) - Bạo loạn, cướp bóc thực phẩm trên đường và những cuộc biểu tình của người nghèo đói ở Venezuela vẫn diễn ra từ trước đến nay. Tuy nhiên, những cuộc nổi dậy gần đây có vẻ khác hoàn toàn, bởi những người đi cướp lại thuộc tầng lớp trung lưu.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 06:37