Lộ tiềm lực tài chính "khủng", bầu Đức giàu đến mức nào?

Dân trí “Mất hút” trong xếp hạng người giàu sàn chứng khoán Việt do giá cổ phiếu lao dốc, thế nhưng ông chủ HAGL vẫn có tiềm lực tài chính “khủng”, không những cho công ty vay cả nghìn tỷ đồng mà còn dùng tài sản cá nhân để thế chấp cho hàng loạt khoản vay trị giá hàng trăm, nghìn tỷ của HAGL.
>>Hoàng kim có trở lại với bầu Đức nhờ vào giá cao su?
>>10 năm “dâu bể” đánh chìm tên tuổi bầu Đức trong top siêu giàu

Dùng tài sản riêng bảo lãnh cho hàng loạt giao dịch của HAGL

Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã HAG) xác nhận, tại ngày 31/12/2018, tập đoàn này đang là bị đơn trong vụ kiện tranh chấp hợp đồng góp vốn được ký kết ngày 19/12/2011 giữa Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư FPT (FPT Capital), Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế HAGL (tiền thân là Tổng công ty CP Cao su HAGL hay HAG Rubber), ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT công ty (bầu Đức) và HAGL.

FPT Capital khởi kiện yêu cầu HAGL mua lại toàn bộ 2.242.500 cổ phần của HAG Rubber mà FPT nắm giữ với giá trị yêu cầu là 141,35 tỷ đồng. Nội dung của các hợp đồng góp vốn có yêu cầu, trong mọi trường hợp và vào bất kỳ thời điểm nào sau 6 tháng kể từ ngày HAG Rubber thực hiện niêm yết (10/7/2015), HAGL có nghĩa vụ mua lại toàn bộ số cổ phần HAG Rubber mà FPT Capital nắm giữ trong trường hợp ông Đoàn Nguyên Đức không thực hiện cam kết này.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Giám đốc HAGL tại ngày BCTC hợp nhất này, các điều khoản của các hợp đồng và cam kết thanh toán nêu trên có các nội dung vi phạm pháp luật dẫn đến vô hiệu hợp đồng cam kết. Vào ngày 19/10/2018, HAGL đã gửi đơn phản tố để yêu cầu TAND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tuyên vô hiệu hợp đồng nói trên.

Đáng chú ý, bản báo cáo này cho biết, “ông Đoàn Nguyên Đức cũng cam kết có đủ khả năng thực hiện các nội dung trong hợp đồng tuỳ vào phán quyết của Toà án mà không yêu cầu HAGL phát sinh thêm nghĩa vụ nào khác liên quan đến hợp đồng cam kết này”.

Lộ tiềm lực tài chính khủng, bầu Đức giàu đến mức nào? - 1

Bầu Đức từng là một trong những doanh nhân đầu tiên sắm máy bay riêng tại Việt Nam

Chi tiết này phần nào đã tiết lộ tiềm lực tài chính “khủng” của vị Chủ tịch HĐQT, người mà 10 năm trước từng được xếp hạng trong top giàu nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo thuyết minh của bản BCTC này thì khoản phải thu của HAGL đối với nhóm An Phú (gần 7.800 tỷ đồng) cũng đã được bầu Đức dùng tài sản riêng để bảo lãnh cùng với tài sản của một số công ty, cá nhân liên quan khác.

Ngoài ra, báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán năm 2018 cũng cho biết, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT HAGL là một trong những chủ nợ lớn của tập đoàn này.

Cụ thể, HAGL còn khoản mượn tiền, nhận góp vốn thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh từ bầu Đức 136 tỷ đồng được tập đoàn này ghi nhận phải trả ngắn hạn khác và 180 tỷ đồng nhận vốn góp thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) được ghi nhận là khoản phải trả dài hạn. Đồng thời, chi phí phát sinh cho các giao dịch này là 4 tỷ đồng phải trả ngắn hạn và 2,4 tỷ đồng chi phí phải trả dài hạn.

Bầu Đức còn cho HAGL vay tín chấp, ngắn hạn thêm 163 tỷ đồng và cho vay dài hạn 130 tỷ đồng. Tổng giá trị các khoản bầu Đức cho tập đoàn vay lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

“Không bao giờ từ bỏ HAGL”

Không chỉ cho HAGL vay nợ cả nghìn tỷ đồng, bầu Đức còn đem thế chấp hầu hết cổ phần đang nắm giữ tại HAGL cho các khoản vay của tập đoàn này với ngân hàng.

Cụ thể, 44,93 triệu cổ phiếu HAG thuộc sở hữu của bầu Đức đang được dùng làm một phần tài sản thế chấp cho khoản vay 5.876 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho BIDV đáo hạn vào cuối năm 2026 nhằm bổ sung vốn cho các dự án đầu tư và tái cấu trúc nợ vay của tập đoàn này.

Bầu Đức cũng dùng 4,7 triệu cổ phiếu HAG thuộc sở hữu cá nhân để bảo lãnh khoản vay 991 tỷ đồng bằng trái phiếu phát hành cho VPBank từ 28/7/2019 đến 28/12/2021.

10,8 triệu cổ phiếu HAG thuộc sở hữu bầu Đức cũng đã được thế chấp cho khoản vay 930 tỷ đồng cho khoản vay trái phiếu phát hành cho Ngân hàng TMCP  Phát triển TPHCM – chi nhánh SGD Đồng Nai đáo hạn tháng 12/2023.

Bầu Đức còn đem 4,7 triệu cổ phiếu HAG của mình để thế chấp cho khoản vay bằng trái phiếu trị giá 145,27 tỷ đồng tại VPBank và 4,7 triệu cổ phiếu HAG khác thế chấp cho khoản vay 344,23 tỷ đồng bằng trái phiếu cũng được phát hành cho VPBank.

Ngoài ra, có 12,96 triệu cổ phiếu HAG của bầu Đức đang được dùng để thế chấp cho khoản vay trái phiếu 180 tỷ đồng phát hành cho Ngân hàng Bản Việt.

Chưa hết, bầu Đức và vợ là bà Hoàng Thị Ngọc Bích còn sử dụng 36 triệu cổ phiếu HAG để làm tài sản thế chấp cho khoản vay 887,5 tỷ đồng tại HDBank; 23,2 triệu cổ phiếu HAG của bầu Đức thế chấp cho khoản vay dài hạn hơn 262,4 tỷ đồng tại Sacombank chi nhánh Đà Nẵng; 18,57 triệu cổ phiếu HAG cũng của bầu Đức thế chấp cho khoản vay 300 tỷ đồng tại Sacombank chi nhánh Sài Gòn.

Còn nhớ, tại phiên họp ĐHĐCĐ của HAGL cách đây 2 năm, bầu Đức từng kêu gọi tất cả cổ đông tin tưởng vào HAG và bản thân ông. “Đừng bao giờ nghi ngờ vào việc tôi lập công ty nào đó để bỏ túi riêng. Chỉ cần 2 năm nữa là mọi người sẽ có quả ngọt”, ông Đức lúc đó chia sẻ.

Thời điểm đó, Chủ tịch HAGL cho biết, suốt ngày ông phải thương thảo và thương thảo, cấu trúc và cấu trúc, không còn tâm trí để công bố thông tin. “Nếu tôi không đủ bản lĩnh, tay lái yếu một xíu thì con thuyền HAG đã chìm, theo đúng nghĩa chết trên đống tài sản” – bầu Đức cho biết và khẳng định rằng:“Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ HAGL. Sau này khi HAGL làm ăn có lãi, chia cổ tức thì tôi sẽ lấy tiền đó, mua lại số cổ phiếu đã mất”

Đến nay, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang là cổ đông lớn nhất tại HAGL với khối lượng cổ phiếu nắm giữ là 326,73 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỷ lệ 35,23% vốn điều lệ tập đoàn. Giá trị số cổ phần nào vào khoảng 1.767,6 tỷ đồng theo thị giá HAG.

Mai Chi

Lộ tiềm lực tài chính khủng, bầu Đức giàu đến mức nào? - 2
MỚI NHẤT
Hong Kong sắp chia 42 triệu USD cho người nghèo
Hong Kong sắp chia 42 triệu USD cho người nghèo

(Dân trí) - Khoảng 2,8 triệu người Hong Kong sẽ được hưởng lợi từ Chương trình Chăm sóc và Chia sẻ, với tổng giá trị khoảng 330 triệu HKD (tương đương 42 triệu USD).

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:00

Thứ trưởng Công Thương: "Ngân sách không bỏ một đồng nào can thiệp giá xăng dầu"
Thứ trưởng Công Thương: "Ngân sách không bỏ một đồng nào can thiệp giá xăng dầu"

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, xăng dầu hiện đang được điều hành theo Nghị định 83, dần theo cơ chế thị trường. Trong đó, quỹ bình ổn giá là công cụ điều hành giúp "ngân sách không phải bỏ đồng nào để can thiệp vào giá xăng dầu".

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:29

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn đổi mới thành công ở thời đại 4.0... "phải làm ngược"
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn đổi mới thành công ở thời đại 4.0... "phải làm ngược"

(Dân trí) - "Doanh nghiệp cần tìm mọi cách để làm ngược lại quy luật bình thường để tạo khác biệt. Phải chọn làm sai nhanh hơn để rút ra cái đúng nhanh hơn. Trước đây chúng ta hay học trước, làm sau, nhưng bây giờ phải làm trước, học kiến thức sau; tìm người trước rồi bố trí làm việc phù hợp sau..."

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:59

“Phượng Hoàng” bất động sản Thanh Tú đạt giải top 50 nữ lãnh đạo toàn cầu 2019
“Phượng Hoàng” bất động sản Thanh Tú đạt giải top 50 nữ lãnh đạo toàn cầu 2019

(Dân trí) - Ngày 4/4 vừa qua, “Phượng hoàng” Bất động sản (BĐS) Nguyễn Thị Thanh Tú – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tập đoàn BĐS TLM – đã được vinh danh ở giải thưởng Top 50 Nữ lãnh đạo toàn cầu 2019 trong khuôn khổ chương trình WLIN Global Forum.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:00

Bamboo Airways và điều thú vị phía sau tỷ lệ cất cánh đúng giờ cao nhất Việt Nam
Bamboo Airways và điều thú vị phía sau tỷ lệ cất cánh đúng giờ cao nhất Việt Nam

(Dân trí) - Đi vào khai thác thương mại chưa lâu, nhưng hãng hàng không Bamboo Airways đã và đang liên tiếp dẫn đầu về tỷ lệ đúng giờ trên thị trường hàng không Việt Nam.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:00

“Khá Bảnh”, Dương Minh Tuyền thu nhập khủng nhưng chưa kê khai thuế
“Khá Bảnh”, Dương Minh Tuyền thu nhập khủng nhưng chưa kê khai thuế

(Dân trí) - Đây là nhận định của ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế tại cuộc họp báo Quý I/2019 về Tình Hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách quý I/2019 của Bộ Tài chính được tổ chức vào chiều nay (5/4).

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:58

Cồi sò điệp Nhật 10 triệu đồng/kg mang về Việt Nam cung không kịp cầu
Cồi sò điệp Nhật 10 triệu đồng/kg mang về Việt Nam cung không kịp cầu

Những tưởng với mức giá rất đắt đỏ như vậy sẽ chẳng mấy ai dám ăn, thế nhưng, hoàn toàn ngược lại, loại hải sản này lại thường xuyên "cháy hàng".

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:04

Chính phủ sẽ gặp 2.500 doanh nghiệp cùng bàn chiến lược cho kinh tế tư nhân
Chính phủ sẽ gặp 2.500 doanh nghiệp cùng bàn chiến lược cho kinh tế tư nhân

(Dân trí) - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TƯ về phát triển kinh tế tư nhân, khu vực kinh tế tư nhân dù đã có nhiều tiến triển khả quan song vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó đặc biệt là thiếu tính kết nối, cùng nhau phát triển.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:57

Kinh doanh sa sút, Vinasun tiếp tục “đổ lỗi” cho Grab
Kinh doanh sa sút, Vinasun tiếp tục “đổ lỗi” cho Grab

(Dân trí) - Một năm kinh doanh bết bát của Vinasun tiếp tục diễn ra trong năm 2018 khi doanh thu giảm 29% và lợi nhuận bốc hơi hơn 53% so với 2017. Giải trình nguyên nhân, Vinasun chỉ nêu duy nhất 1 lý do đó là “sự cạnh tranh không bình đẳng từ công ty taxi nước ngoài”.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:45

"Ông lớn" Viglacera cổ phần hoá 5 năm vẫn chưa công bố giá trị vốn nhà nước khi chuyển đổi
"Ông lớn" Viglacera cổ phần hoá 5 năm vẫn chưa công bố giá trị vốn nhà nước khi chuyển đổi

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rằng, sau khi Viglacera cổ phần hoá, việc quyết toán vốn nhà nước bàn giao cho công ty còn chậm so với quy định. Trong đó, quyết định công bố giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại thời điểm doanh nghiệp cổ phần hoá chính thức chuyển thành công ty cổ phần chậm 50 tháng theo quy định.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:00

Quảng Bình: Thu giữ lô hàng lậu rất lớn đang trên đường đi tiêu thụ
Quảng Bình: Thu giữ lô hàng lậu rất lớn đang trên đường đi tiêu thụ

(Dân trí) - Rạng sáng nay 5/4, tại Quảng Bình, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra đột xuất phương tiện lưu thông trên đường đã phát hiện một lượng lớn hàng hoá là đồ điện tử không có hoá đơn chứng từ đang được vận chuyển tới nơi tiêu thụ.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 12:07

Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh tỷ giá trung tâm
Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh tỷ giá trung tâm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 5/4, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.988 VND/USD, tăng mạnh 10 đồng so với hôm qua. Tuy nhiên, giá USD tại các ngân hàng thương mại hầu hết được giữ nguyên.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Xu hướng cá nhân hóa kỳ nghỉ của người giàu tại Việt Nam
Xu hướng cá nhân hóa kỳ nghỉ của người giàu tại Việt Nam

(Dân trí) - Trung bình mỗi tour du lịch độc lạ sẽ dao động trên dưới 100 triệu, càng khác biệt tour càng thu hút nhiều du khách tham gia.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:03

Băn khoăn chuyện thu phí BOT Bến Thuỷ, bất ngờ cổ phiếu Cienco 4
Băn khoăn chuyện thu phí BOT Bến Thuỷ, bất ngờ cổ phiếu Cienco 4

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy có sự chênh lệch thu phí tại các trạm BOT Bến Thuỷ hơn 853 triệu đồng/ngày so với giai đoạn trước trong khi dữ liệu video lại thiếu tới hàng trăm ngày. Giá cổ phiếu C4G thời gian gần đây tăng nhưng đã mất 23% giá trị sau 4 tháng lên sàn.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:00

Sunshine Group đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị BĐS Châu Á – Thái Bình Dương 2019
Sunshine Group đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị BĐS Châu Á – Thái Bình Dương 2019

(Dân trí) - Ngày 2/4/2019 vừa qua, tại Thượng Hải - trung tâm tài chính số 1 châu Á, vừa diễn ra Hội nghị BĐS Châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Property Conference 2019). Tập đoàn Sunshine Group là đại diện duy nhất của Việt Nam được BTC mời tham dự và đăng đàn.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:00

Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Đừng cố cứu những doanh nghiệp... chết"
Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Đừng cố cứu những doanh nghiệp... chết"

(Dân trí) - Nền kinh tế sẽ tăng trưởng nếu phân bố nguồn lực hiệu quả, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và sẵn sàng “gạt bỏ” những mô hình kinh tế lạc hậu, kém phát triển.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:49

Khắc họa phong cách sống thượng lưu tại biệt thự ven sông Sài Gòn
Khắc họa phong cách sống thượng lưu tại biệt thự ven sông Sài Gòn

(Dân trí) - Tận hưởng không gian trong lành thanh bình, đón cả thiên nhiên vào nhà, thư thả ngắm sông Sài Gòn nhẹ trôi từ bến du thuyền riêng chính là đặc quyền của các cư dân HOLM.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:00

Giá rẻ một nửa, ô tô Trung Quốc cầu khách liều chơi
Giá rẻ một nửa, ô tô Trung Quốc cầu khách liều chơi

Người tiêu dùng Việt Nam giờ đã có cái nhìn bớt tiêu cực về xe Trung Quốc. Họ đến xem xe, chạy thử, đặt tiền là mua, không còn phân vân, xin rút như trước nữa. Nhờ đó, doanh số ô tô Trung Quốc tại Việt Nam bắt đầu tăng.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:32

Đầu tư Unit Hotel – Lợi ích kép về giá và lợi nhuận
Đầu tư Unit Hotel – Lợi ích kép về giá và lợi nhuận

(Dân trí) - Chỉ với một số vốn nhàn rỗi, đầu tư vào căn hộ khách sạn ven biển, không cần quản lý, không cần bảo dưỡng hay vất vả tự tìm kiếm khách thuê, căn hộ sẽ “tự vận động” mang về nguồn “siêu” lợi nhuận mà không phiền đến chủ sở hữu. Đây chính là kênh đầu tư thông minh và an toàn, cực kỳ hiệu quả trong thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:24

Trung Quốc lần đầu thừa nhận Mỹ đúng trong cuộc đàm phán thương mại
Trung Quốc lần đầu thừa nhận Mỹ đúng trong cuộc đàm phán thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận Hoa Kỳ có quan điểm chính đáng về hành vi trộm cắp IP, bắt buộc chuyển giao công nghệ và tấn công mạng, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow nói với các phóng viên mới đây.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:10

Xe bán tải tăng phí trước bạ, đại lý "tung chiêu" khuyến mại tiền mặt để kéo khách
Xe bán tải tăng phí trước bạ, đại lý "tung chiêu" khuyến mại tiền mặt để kéo khách

(Dân trí) - Giá một số dòng xe bán tải thuộc hàng "hot" đã tăng nhẹ hoặc đứng giá, trong khi đó, một số mẫu xe, thuộc các dòng xe bán tải lại có xu hướng giảm giá, tăng chiết khấu để kéo khách mua.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

Tiền "ảo" tăng giá mạnh, nhà đầu tư Việt vẫn chưa đủ bù lỗ
Tiền "ảo" tăng giá mạnh, nhà đầu tư Việt vẫn chưa đủ bù lỗ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dù tiền "ảo" đã tăng giá trở lại và chạm ngưỡng gần 5000 USD/Bitcoin nhưng nhà đầu tư Việt vẫn trong tình trạng lỗ nặng. Nhiều nhà đầu tư vẫn phải tiếp tục bán nhà, bán đất để chờ đợi Bitcoin phi mã lên 50.000USD/Bitcoin.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

Bán nệm cũ – Lên đời nệm sang:  "Vua Nệm" mua lại tất cả nệm cũ tới 5 triệu đồng
Bán nệm cũ – Lên đời nệm sang: "Vua Nệm" mua lại tất cả nệm cũ tới 5 triệu đồng

(Dân trí) - Vua Nệm đẩy mạnh chương trình “Bán Nệm Cũ – Lên Đời Nệm Sang: Mua lại tất cả nệm cũ tới 5 triệu đồng” để mang đến cho khách hàng cơ hội sử dụng nệm chính hãng tốt cho sức khỏe mà không phải bận tâm về vấn đề tài chính.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:36

Các doanh nghiệp ngừng bán xăng sẽ bị xử phạt và rút giấy phép kinh doanh
Các doanh nghiệp ngừng bán xăng sẽ bị xử phạt và rút giấy phép kinh doanh

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, lực lượng quản lý thị trường sẽ đi kiểm tra, nếu cây xăng nào không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị xử phạt hành chính và rút giấy phép kinh doanh.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:18