1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Lo "Thịnh vượng chung", nhà giàu Trung Quốc chuyển tài sản sang Singapore

Nhật Linh

(Dân trí) - Ngày càng nhiều người giàu Trung Quốc lo lắng về việc giữ tiền ở đại lục và một số coi Singapore là nơi trú ẩn an toàn.

Kể từ khi các cuộc biểu tình làm gián đoạn nền kinh tế Hồng Kông năm 2019, những người Trung Quốc giàu có đã tìm kiếm nơi thay thế để cất giữ tài sản. Với lợi thế có cộng đồng nói tiếng Quan Thoại lớn, Singapore được coi là một điểm đến hấp dẫn. Ngoài ra, không như nhiều quốc gia, Singapore không đánh thuế tài sản.

Lo Thịnh vượng chung, nhà giàu Trung Quốc chuyển tài sản sang Singapore - 1

Singapore được coi là một điểm đến hấp dẫn để cất giữ tài sản (Ảnh: Bloomberg/Getty).

Theo các công ty Singapore chuyên giúp những người giàu Trung Quốc chuyển tài sản vào Singapore thông qua cấu trúc văn phòng gia đình, xu hướng này dường như tăng lên từ năm ngoái sau khi Bắc Kinh tăng cường giám sát ngành giáo dục và nhấn mạnh đến vấn đề "Thịnh vượng chung".

Văn phòng gia đình là một công ty tư nhân đảm nhận quản lý đầu tư và tài sản cho một gia đình giàu có. Ở Singapore, để thành lập một công ty gia đình, tài sản cần có ít nhất là  5 triệu USD.

Iris Xu, người sáng lập của công ty kế toán và dịch vụ doanh nghiệp Jenga cho biết, trong 12 tháng qua, yêu cầu thành lập văn phòng gia đình ở Singapore đã tăng gấp đôi. Trong đó, phần lớn các yêu cầu đến từ Trung Quốc hoặc những người nhập cư đến từ nước này.

Khoảng 50% khách hàng của bà đã mở văn phòng gia đình ở Singapore, với mỗi văn phòng có ít nhất 10 triệu USD tài sản, theo bà Xu.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc đã tạo ra hàng trăm tỷ phú chỉ trong vài thập kỷ. Năm ngoái, nhiều người Trung Quốc đã gia nhập "làng tỷ phú", theo Forbes. Dữ liệu cho thấy Trung Quốc có 626 tỷ phú, đứng thứ 2 chỉ sau con số 724 tỷ phú của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Ryan Lin, giám đốc của Bayfront Law ở Singapore, cho biết các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ của Trung Quốc đại lục - giới hạn 50.000 USD mỗi năm - đã hạn chế khả năng chuyển tiền ra khỏi đất nước của các tỷ phú. Điều đó có nghĩa nhiều khách hàng Trung Quốc đang mở văn phòng gia đình với số vốn nhỏ hơn.

Theo ông Lin, một số khách hàng Trung Quốc đã chuyển tài sản đến Hồng Kông rồi mới chuyển đến Singapore.

Nhiều tỷ phú trên thế giới đã sử dụng văn phòng gia đình để quản lý tài sản. Theo Bloomberg, kể từ cuối năm 2020, Ray Dalio - người sáng lập Bridgewater và Sergey Brin - người đồng sáng lập Google đã mở văn phòng gia đình ở Singapore để tận dụng chính sách thuế thân thiện của nước này.

Theo Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore, năm 2020 có khoảng 400 văn phòng gia đình ở nước này. Cơ quan này chưa công bố con số cập nhật kể từ cuối năm 2021 và cũng không đưa ra bình luận về vấn đề này với CNBC.

Tuy nhiên, cả bà Xu và ông Lin đều cho biết nhu cầu từ những người Trung Quốc muốn mở văn phòng gia đình ở Singapore đã tăng trong năm nay với tốc độ tương tự như năm 2021.

Theo CNBC