Lại đào được viên kim cương to như quả trứng ở Botswana

(Dân trí) - Một viên kim cương trắng nặng 1.174 carat được mô tả là đặc biệt lớn vừa tìm thấy ở Botswana. Nó còn lớn hơn cả viên kim cương lớn thứ 3 thế giới được tìm thấy tại quốc gia châu Phi này đầu tháng 6.

Lại đào được viên kim cương to như quả trứng ở Botswana - 1

Một thành viên của nội các Botswana cầm viên kim cương 1.174 carat được tìm thấy vào ngày 12/6 (Ảnh: AFP).

Viên kim cương mới nhất này được mô tả là nằm gọn trong lòng bàn tay do Công ty khai thác kim cương Canada Lucara tìm thấy hôm 12/6 tại Botswana. Hôm qua (7/7) tại thủ đô Gaborone của Botswana, Công ty Lucara đã tặng lại viên kim cương "khủng" này cho nội các Botswana.

"Đây là phát hiện mang tính lịch sử của chúng tôi cũng như của Botswana", ông Naseem Lahri - Tổng giám đốc của Lucara nói và cho rằng, viên kim cương này đứng vị trí thứ 3 trong số những viên kim cương lớn nhất thế giới.

Trước đó, ngày 1/6, Công ty kim cương Debswana của Botswana cũng đã khai quật được một viên kim cương lớn thứ 3 thế giới với trọng lượng 1.098 carat.

Botswana hiện dẫn đầu thế giới về các viên kim cương lớn nhất, chiếm 6 trong 10 viên kim cương lớn thế giới. Nước này cũng là nhà sản xuất kim cương hàng đầu của châu Phi.

Viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện cho đến nay vẫn là viên Cullinan, nặng 3.106 carat, được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905. Viên kim cương này sau đó đã được cắt gọn, chế tác và gắn lên vương miện của Hoàng gia Anh.

Phát biểu tại sự kiện nhận món quà khủng này, Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi cho rằng, đây là thời điểm đặc biệt khi liên tiếp xuất hiện những viên kim cương khổng lồ ở nước này.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM