Tìm thấy viên kim cương lớn thứ 3 thế giới

(Dân trí) - Viên kim cương lớn thứ 3 thế giới đã vừa được tìm thấy tại Botswana. Mỏ khai thác Debswana đã vừa giới thiệu viên kim cương thô có khối lượng 1.098 carat tới quan chức Botswana.

Tìm thấy viên kim cương lớn thứ 3 thế giới - 1

Cận cảnh viên kim cương khổng lồ vừa được tìm thấy.

Công ty khai thác kim cương Debswana ở Botswana tuyên bố đã vừa tìm thấy một viên kim cương có khối lượng 1.098 carat, đây được xem là viên kim cương lớn thứ 3 trên thế giới. Người ta đã tìm thấy viên kim cương này vào ngày 1/6 vừa qua.

Giám đốc điều hành của công ty Debswana - bà Lynette Armstrong đã giới thiệu viên kim cương tới Tổng thống của Botswana - ông Mokgweetsi Masisi trong ngày thứ 4 vừa qua.

Đây là viên kim cương thô lớn thứ 3 thế giới, đứng sau viên Cullinan (khối lượng 3.106 carat) tìm thấy ở Nam Phi hồi năm 1905 và viên Lesedi La Rona (khối lượng 1.109 carat) tìm thấy ở Botswana hồi năm 2015.

Giám đốc điều hành của công ty Debswana - bà Lynette Armstrong cho biết: "Đây là viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy bởi công ty Debswana trong lịch sử hoạt động hơn 50 năm. Theo đánh giá, phân tích của chúng tôi, viên kim cương này nhiều khả năng chính là viên lớn thứ 3 thế giới từng được tìm thấy. Hiện chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch cụ thể với tương lai của viên kim cương".

Hiện tại viên kim cương vẫn chưa được đặt tên, kích thước của nó là 73 x 52 x 27 mm. Trong năm 2020, ngành khai thác và kinh doanh kim cương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Sản lượng khai thác kim cương tại công ty Debswana sụt giảm 29% trong năm 2020, xuống còn 16,6 triệu carat; hoạt động bán ra giảm 30% xuống còn 2,1 tỷ USD. Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất và nhu cầu đối với mặt hàng đắt giá này.

Công ty Debswana hy vọng năm 2021 sẽ đưa lại nhiều tín hiệu tích cực hơn khi thị trường kim cương thế giới bắt đầu có dấu hiệu hồi phục sau việc nới lỏng các hạn chế đi lại tại nhiều quốc gia và các cửa hàng kinh doanh đá quý, trang sức cũng được mở cửa hoạt động trở lại.